"Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội..."

(Dân trí) - Lần thứ 2 kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đánh giá Quận 11 (TPHCM) đã có nhiều chuyển biến trong công tác đảm bảo an sinh, không có trường hợp người dân thiếu đói, thiếu thuốc điều trị Covid-19.
Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 1

Thực hiện kế hoạch công tác của Tổ công tác đặc biệt của Chính Phủ, chiều ngày 9/9, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ tại các tỉnh thành phía Nam cùng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn phường 10, phường 3 của Quận 11, TP HCM.

Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 2

Đây là lần thứ 2, Tổ công tác đến kiểm tra, giám sát tại quận 11, TPHCM sau 17 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Công điện 1099/CĐ-TTG và Công điện 1102/CĐ-TTg.

Trước buổi làm việc, Thứ trưởng cùng đoàn đã trực tiếp đến thăm hỏi đời sống nhiều nhà dân tại Phường 3, Phường 10. Đặc biệt những lao động thất nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn.

Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 3

Trao đổi với Tổ công tác, bà Lý Thị Bích Mai (ngụ Phường 10) cho biết: "Gia đình có 16 người bị nhiễm Covid-19. Trong đó, 5 người được đưa đến bệnh viện dã chiến điều trị, 11 người điều trị tại nhà".

Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 4

"Nhờ sự hỗ trợ kịp thời về y tế, lương thực, thực phẩm của chính quyền địa phương nên đời sống gia đình không gặp nhiều khó khăn, tất cả các thành viên trong gia đình đã khỏe mạnh, không thiếu ăn, thiếu mặc", bà Lý Thị Bích Mai tâm sự.

Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 5
Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 6

Cùng tâm trạng này, ông Nguyễn Thiện Thành (ngụ Phường 10) cũng đã được nhận được 3 triệu đồng tiền hỗ trợ. Nhu yếu phẩm cũng thường xuyên được hỗ trợ nên gia đình vẫn ổn định sau nhiều ngày giãn cách.

Ông Nguyễn Thiện Thành khoe với Thứ trưởng về tờ rơi có các số điện thoại đường dây nóng được cấp trước đó để có thể gọi điện nhận trợ giúp từ chính quyền.

Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 7

Tiếp đó, Thứ trưởng cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi các hộ dân, trực tiếp theo dõi việc cấp phát gạo đến cửa từng nhà dân.

Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 8

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi đã đến trạm y tế lưu động số 3 tại phường 3.

Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 9
Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 10

Tại đây, Thứ trưởng đã có những chia sẻ, động viên, thăm hỏi sức khỏe đội ngũ y, bác sĩ tại trạm y tế lưu động tại Phường 3 (Quận 11).

Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 11

Khi gặp 2 nhân viên y tế đang đi lấy mẫu cho người dân trên địa bàn Quận 11, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi dành thời gian trao đổi nhanh về tốc độ thực hiện xét nghiệm, động viện đội ngũ nhân viên y tế giữ gìn sức khỏe để làm việc.

Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 12

Sau khi đã trực tiếp đến thăm hỏi đời sống nhiều nhà dân tại Phường 3, Phường 10, Thứ trưởng cùng đoàn đã quay về UBND Quận 11 để nghe lãnh đạo quận báo cáo về công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 13

Tại buổi làm việc với Tổ công tác, ông Trần Phi Long, Chủ tịch UBND quận cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Tổ công tác tại buổi kiểm tra chiều ngày 31/8, lãnh đạo quận đã chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội trên toàn địa bàn".

"Đợt 1, UBND quận đã chi cho 16.965 người dân khó khăn với tổng kinh phí hơn 25 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 100%; Đợt 2, quận đã chi hỗ trợ cho 19.777 người, với tổng kinh phí là gần 30 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 100%", ông Trần Phi Long thông tin.

Đến nay, việc đảm bảo an sinh cho người dân đã được đảm bảo, công tác hỗ trợ y tế cho người dân được nâng lên một bước cùng với việc tổ chức thực hiện bài bản và khoa học hơn, công tác kiểm tra giám sát đã được tăng cường trên cơ sở gắn trách nhiệm tới từng cấp chính quyền cơ sở, tổ dân phố. 

UBND Quận 11 cũng đã trao 24.108/31.108 phần nhu yếu phẩm do TP HCM cấp và 200 tấn gạo từ nguồn dự trữ Quốc gia cho người dân, hỗ trợ hơn 55.000 phần quà nhu yếu phẩm với tổng trị giá 18 tỷ đồng cho người dân trong các khu phong tỏa và các hộ khó khăn trên địa bàn.

Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 14

Qua thực địa và nghe báo cáo của Chủ tịch UBND Quận 11, Thứ trưởng ghi nhận những kết quả mà Quận 11 đã đạt được. "Quận 11 đã đi đúng hướng, đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm lo an sinh cho người dân", Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng đánh giá Quận 11 đã có nhiều chuyển biến về công tác phòng, chống dịch Covid - 19, với tinh thần trách nhiệm cao. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của lãnh đạo quận đối với chính quyền các cấp.

Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 15

Sau 17 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo nội dung Công điện 1099/CĐ-TTG và Công điện 1102/CĐ-TTg, Quận 11 đã lãnh đạo chỉ đạo tốt mọi mặt công tác đạt những kết quả đáng khích lệ.

"Quận đã kịp thời củng cố lực lượng, chỉ đạo sát sao công tác đảm bảo an sinh xã hội. Không có trường hợp người dân phản ánh thiếu đói, không được cung cấp nhu cầu về thuốc điều trị. Công tác y tế được tổ chức bài bản, trạm y tế lưu động đảm bảo kịp thời hỗ trợ bệnh nhân, người dân. Tuy nhiên, cần quan tâm hơn nữa đến đời sống cán bộ y tế tại các Trạm y tế, quan tâm cấp phát đầy đủ túi an sinh cho người dân", Thứ trưởng đánh giá.

Đã có nhiều chuyển biến trong đảm bảo an sinh xã hội... - 16

Tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Thắng, Tổ phó thường trực Tổ công tác cũng đề nghị quận quan tâm triển khai thực hiện nội dung Quyết định số 1013/QĐ-LĐTBXH ngày 8/9/2021 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về hỗ trợ cho trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm Covid - 19 và trẻ em mồ côi do đại dịch trên địa bàn quận, quan tâm đến việc chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu sắp đến.

Trước đó, trong lần kiểm tra vào ngày 31/8, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã yêu cầu lãnh đạo Quận 11 phải nghiêm túc chấn chỉnh công tác phòng chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Thực hiện giãn cách xã hội nhưng lượng người lưu thông trên đường vẫn còn nhiều, chất lượng túi an sinh gửi đến người dân chưa đảm bảo chất lượng và còn nhiều hộ trên địa bàn phản ánh chưa nhận được hỗ trợ từ chính quyền...

Tin liên quan