Ai cấp phép xây dựng tòa nhà "cao vút" bên Lăng Bác?

(Dân trí) - Đầu năm 2014, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội (nay đã nghỉ hưu) - cấp giấy phép cho Công ty cổ phần may Lê Trực xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở với chiều cao hơn 50m, tại số 8B Lê Trực, quận Ba Đình.

Căn cứ theo giấy phép xây dựng ông Tuấn ký ngày 24/3/2014, Công ty cổ phần may Lê Trực được phép xây dựng trên lô đất này 3 công trình, gồm 1 trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán hoặc cho thuê và 2 nhà vườn.

Nhìn thẳng tòa nhà 8B Lê Trực chỉ cách Lăng Bác vài trăm mét
Nhìn thẳng tòa nhà 8B Lê Trực chỉ cách Lăng Bác vài trăm mét

Giấy phép xây dựng cho thấy trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở có chiều cao hơn 50m, diện tích xây dựng gần 1.800m2. Dự án có tên là Discovery Complex II, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển Kinh Đô.

Tổng diện tích mặt sàn tòa nhà rộng gần 30.000m2 (chưa kể 4 tầng hầm), trong đó 5 tầng làm trung tâm thương mại, từ tầng 6 trở lên là căn hộ để bán hoặc cho thuê.

Đến nay, tòa nhà số 8B Lê Trực đã được xây dựng xong phần thô, cao lừng lững ở khu vực Ba Đình. Mặt trước tòa nhà đang được lắp kính bóng loáng. Công nhân kỹ thuật cũng đang dần hoàn thiện nội thất bên trong toàn nhà.

 


Tương quan chiều cao và tương quan vị trí của tòa nhà 8B Lê Trực với khu vực Quảng trường Ba Đình và Lăng Bác. (Đồ họa: Ngọc Diệp)

Tương quan chiều cao và tương quan vị trí của tòa nhà 8B Lê Trực với khu vực Quảng trường Ba Đình và Lăng Bác. (Đồ họa: Ngọc Diệp)

 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Tổ trưởng dân phố số 13 phường Điện Biên - Lê Văn Thưởng cho biết, khu đất số 8B Lê Trực đã trải qua nhiều công ty quản lý khác nhau. Cụ thể, ban đầu khu đất của đơn vị thương binh Nguyễn Đình Chiểu, sau đó là Công ty may Chiến Thắng. Trước khi xây dựng tòa nhà cao tầng, khu đất này được giao cho Công ty may Lê Trực.

Ông Thưởng cho biết, công ty may ở đây cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Do thiếu trường lớp, nhân dân phường Điện Biên đã kiến nghị xây dựng trường trung học cơ sở tại khu đất trên. Tuy nhiên, sau đó được quận trả lời sẽ xây dựng nhà cao tầng trên khu đất này.

Nói về tòa nhà cao tầng trên khu đất 8B Lê Trực, ông Lê Văn Thưởng cho biết, trong nội đô xây dựng tòa nhà cao như vậy là không hợp lý, ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc công trình xung quanh. Nhân dân trong tổ dân phố rất mong chính quyền các cấp làm rõ những vấn đề liên quan đến quá trình cấp phép, xây dựng tòa nhà. Qua đó, thành phố các sở ngành đưa ra biện pháp xử lý phù hợp nhất với công trình này.

Quang Phong

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm