Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam

Trải qua chặng đường 33 năm xây dựng và trưởng thành, Agribank không ngừng nỗ lực để hoàn thành trọng trách của một ngân hàng tiên phong, chủ lực trong việc cung cấp tín dụng cho "Tam nông", từng bước lớn mạnh, vững chắc, đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 1
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 2

Vào những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ XX, khi đất nước đang đứng trước vận mệnh Đổi mới như một tất yếu của lịch sử thì sự ra đời của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được xem là một bước đột phá lớn về định hướng của ngành ngân hàng để bước vào cơ chế thị trường. Những ngày đầu thành lập, đây là một ngân hàng nhỏ bé với tổng tài sản chưa tới 1.500 tỷ đồng; tổng nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, trong đó vốn huy động chỉ chiếm 42%, còn lại 58% phải vay từ Ngân hàng Nhà nước; Tổng dư nợ 1.126 tỷ đồng trong đó 93% là ngắn hạn; tỷ lệ nợ xấu trên 10%; trong khi đó khách hàng là những doanh nghiệp quốc doanh và các hợp tác xã phần lớn làm ăn thua lỗ, thiếu việc làm và luôn đứng trước nguy cơ phá sản.

Sau thời kỳ "khai sơn phá thạch" đầy khó khăn, bước sang chặng đường thứ hai với việc đổi tên thành Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hoạt động theo mô hình Tổng công ty, hoạt động của Agribank có sự thay đổi về chất: vừa kế thừa và phát huy truyền thống, vừa tạo được những yếu tố đột phá trên nhiều phương diện về năng lực tài chính, công nghệ, tổ chức, cán bộ và quản trị điều hành, hướng đến chuẩn mực, thông lệ hiện đại. Từ đây, Agribank bắt đầu vươn lên để phát triển theo xu hướng của một ngân hàng thương mại hiện đại, đáp ứng được các yêu cầu của quốc tế.

Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 3
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 4

Sau 33 năm, Agribank đã "vươn mình" trở thành một ngân hàng thương mại nhà nước hàng đầu Việt Nam cả về vốn điều lệ, tổng tài sản, quy mô mạng lưới, đội ngũ cán bộ công nhân viên và số lượng khách hàng với gần 40.000 cán bộ, viên chức; 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch trong toàn hệ thống. Đến nay, tổng tài sản của Agribank đạt hơn 1,6 triệu tỷ đồng; Nguồn vốn đạt trên 1,45 triệu tỷ đồng; Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt gần 1,3 triệu tỷ đồng; tỷ trọng dư nợ NNNT chiếm xấp xỉ 70% dư nợ cho vay của Agribank và chiếm tỷ trọng lớn trong dư nợ tín dụng nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam.

Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 5
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 6

Bên cạnh đó, Agribank được các tổ chức tài chính quốc tế tín nhiệm, ủy thác triển khai nhiều dự án tín dụng phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam. Đến nay, Agribank đã thiết lập quan hệ với gần 900 ngân hàng tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Agribank cũng là ngân hàng hàng đầu trong việc tiếp nhận và triển khai các Dự án tín dụng nước ngoài của các nhà tài trợ quốc tế, giữ vai trò tích cực trong Ban điều hành của các Hiệp hội tín dụng nông nghiệp quốc tế…

Agribank đang thực hiện đồng thời hai mục tiêu, vừa làm nhiệm vụ chính trị theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn; vừa phải tạo ra lợi nhuận đóng góp cho NSNN, chăm lo đời sống, đảm bảo tiền lương cho người lao động và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Nguồn vốn của Agribank đã đóng góp tích cực, kịp thời vào sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam, vào quá trình xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải quyết vấn đề việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, cải thiện đời sống của nhân dân, góp phần hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn thực hiện tốt vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế.

Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 7
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 8
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 9
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 10

Con đường phát triển của Agribank song hành cùng với con đường đi lên của nền nông nghiệp Việt Nam, trải qua hành trình từ đói nghèo, thiếu thốn, phải trông chờ vào viện trợ, bước dần từng bước đến đủ cung cấp, đủ ăn, tiến tới xuất khẩu và từng bước khẳng định vị thế của một cường quốc trong xuất khẩu lúa gạo, cà phê, hồ tiêu… Nếu như vào thời điểm năm 1986, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành chỉ đạt 486 triệu USD, thì sau 35 năm đổi mới và hội nhập, Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hàng đầu thế giới với tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành năm 2020 đạt 41,25 tỷ USD, gấp 85 lần so với năm 1986. Nông sản Việt Nam đã hiện diện tại trên 196 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU...

Trong 33 năm qua, Agribank ngày càng khẳng định vai trò chủ đạo, chủ lực trên thị trường tài chính trong nước, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Với dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn luôn chiếm xấp xỉ 70% tổng dư nợ của Agribank và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong dư nợ tín dụng "Tam nông" tại Việt Nam, Agribank tiếp tục tiên phong, chủ lực triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách và 02 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, góp phần đưa Việt Nam hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo trước 10 năm và được cộng đồng quốc tế đánh giá là hình mẫu giảm nghèo hiệu quả.

Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 11
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 12

Trong thành tựu của 10 năm thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (2010 - 2020), nguồn vốn cho vay của Agribank với vai trò là nguồn lực quan trọng thúc đẩy xây dựng nông thôn mới trên khắp địa bàn cả nước, đóng góp lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững tại Việt Nam, đã góp phần khẳng định vị thế "đầu tàu" của Agribank trong việc đưa phong trào xây dựng nông thôn mới về đích sớm hơn so với thời gian mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đề ra và kế hoạch Quốc hội giao; tạo được bước chuyển và phát triển rõ nét cho diện mạo nông thôn Việt Nam khi đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân ở nhiều vùng quê được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người và tỷ lệ hộ giàu ngày càng tăng, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm.

Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 13
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 14

Dòng vốn tín dụng của Agribank được tập trung vào sản xuất kinh doanh, tăng trưởng tín dụng xanh, năng lượng sạch, ứng dụng công nghệ cao; cơ cấu chuyển dịch sang cho vay ngắn hạn, phù hợp với định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Nhờ những chính sách hiệu quả, đặc biệt là chính sách về tín dụng, kinh tế nông nghiệp ở Việt Nam những năm gần đây không ngừng phát triển.

Sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao để hướng tới những thị trường đầy tiềm năng đang được Chính phủ, các bộ ngành đặc biệt quan tâm, tích cực triển khai. Với lượng vốn lớn hàng năm cung ứng cho địa bàn nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã đáp ứng nhu cầu đầu tư của mọi thành phần kinh tế, thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn phát triển, tạo ra thị trường hàng hóa trong nông nghiệp với nhiều sản phẩm mũi nhọn, có kim ngạch xuất khẩu cao, có thương hiệu trong khu vực và thế giới.

Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 15
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 16

Quyết tâm cùng ngành Ngân hàng hiện thực hóa Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực dịch vụ công, trong thời gian qua, Agribank chú trọng nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng cho người dân thông qua hàng trăm sản phẩm dịch vụ tiện ích, đa dạng kênh phân phối.

Đến nay, với việc phát triển trên 69.000 tổ vay vốn với gần 1,4 triệu thành viên, triển khai an toàn 68 Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng với gần 14.500 phiên giao dịch, phục vụ hơn 1,2 triệu khách hàng tại địa bàn 400 xã trên toàn quốc, Agribank đồng thời triển khai Đề án Thẻ "Tam nông" tại 104/108 chi nhánh tại địa bàn nông nghiệp, nông thôn với 212.262 thẻ phát hành và trên 1.732 POS được lắp đặt và đẩy mạnh chương trình tín dụng tiêu dùng sau gần 2 năm triển khai, doanh số cho vay đã vượt xa quy mô ban đầu, đạt gần 22.000 tỷ đồng với 230.000 hộ gia đình, cá nhân được bổ sung vốn phục vụ nhu cầu hợp pháp và cấp thiết,… tạo điều kiện thuận lợi để người dân khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn và các dịch vụ tài chính ngân hàng, hạn chế nạn tín dụng đen và đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 17
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 18

Hiện thực hóa Chiến lược quốc gia của Việt Nam về kinh tế xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, năm 2020, Agribank triển khai nhiều chương trình, hoạt động gắn với thông điệp "Vì tương lai xanh" như: phát động phong trào thi đua "Nói không với rác thải nhựa", "Gìn giữ môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp", "Chung tay làm sạch môi trường biển" tại 28 tỉnh/thành phố ven biển, tổ chức các roadshow đi xe đạp tại các thành phố lớn chuyển tải thông điệp "Cùng hành động giảm khí thải ra môi trường" và đã hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh tại các địa phương trong cả nước, trở thành đơn vị tiên phong hưởng ứng Chương trình 1 tỷ cây xanh trong 5 năm của Thủ tướng Chính phủ. Agribank đồng thời tích cực nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn qua chương trình trao tặng tủ sách, thiết bị học tập với chủ đề "Thêm con chữ, bớt đói nghèo", tạo điều kiện cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn tiếp nhận kiến thức, tri thức, công nghệ, vươn lên trong cuộc sống.

Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 19
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 20

Bên cạnh nhiệm vụ chính trị và kinh doanh, Agribank cũng đang làm tốt vai trò xã hội của một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam khi hàng năm luôn dành nguồn kinh phí hàng trăm tỷ đồng đóng góp cho hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, vì người nghèo, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, giao thông nông thôn… Từ năm 2020 đến nay, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, Agribank càng thể hiện bản lĩnh và trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, khắc phục tổn thất sau đại dịch, sớm đưa nhịp sống trở lại bình thường và thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của đất nước; vừa đảm bảo hiệu quả, an toàn, thông suốt hoạt động kinh doanh.

Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 21
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 22
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 23

Cùng với chương trình tín dụng 100 nghìn tỷ đồng hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng Covid-19, 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD cho các gói tín dụng có lãi suất ưu đãi dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp, từ khi khởi phát dịch Covid-19 năm 2020 đến nay, Agribank đã tích cực, kịp thời ủng hộ kinh phí trên 116 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, cũng như ủng hộ kinh phí hỗ trợ mua vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ khách hàng thanh toán thu mua nông sản, đảm bảo lưu thông hàng hóa tại vùng dịch, hỗ trợ khách hàng thanh toán điện tử trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, Agribank triển khai chương trình miễn phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, áp dụng đối với khách hàng cá nhân và tổ chức có tài khoản thanh toán tại Agribank, giao dịch trên các kênh ngân hàng điện tử (Agribank E-Mobile Banking, Agribank Internet Banking, ATM/CDM) và tại quầy giao dịch của Agribank.

Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 24
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 25

Giai đoạn 2020- 2025, tầm nhìn 2030, mục tiêu Agribank hướng tới đó là xây dựng Ngân hàng hiện đại và hội nhập, tập trung đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại gắn với đổi mới mô hình tổ chức, hướng tới ngân hàng số; chuyển đổi thành NHTM cổ phần, quản trị điều hành và hoạt động theo hướng thông lệ quốc tế; phấn đấu đứng trong Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á về quy mô tài sản; hoạt động an toàn, hiệu quả; giữ vững vị trí chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn; góp phần quan trọng cùng ngành Ngân hàng thực hiện chính sách tiền tệ, phục vụ mục tiêu ổn định vĩ mô và phát triển kinh tế- xã hội đất nước trong giai đoạn phát triển mới.

Hiện nay, Agribank đã chủ động xây dựng Đề án chiến lược phát triển đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trình Ngân hàng Nhà nước xem xét phê duyệt. Tinh thần của Đề án chiến lược đó là Agribank vẫn lấy "Tam nông" làm trọng tâm để phục vụ với các giải pháp, biện pháp phù hợp với tình hình mới, đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ.

Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 26
Agribank 33 năm song hành cùng nông nghiệp Việt Nam - 27

Trải qua một phần ba thế kỉ với nhiều giai đoạn khó khăn, thăng trầm, nhưng với sứ mệnh được định vị từ ngày đầu thành lập là phục vụ cho công cuộc đổi mới và phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam, nhờ những gắn bó "nặng tình" với nông nghiệp, nông dân và nông thôn mà Agribank không ngừng nỗ lực để hoàn thành trọng trách của một ngân hàng tiên phong, chủ lực trong việc cung cấp tín dụng cho "Tam nông", từng bước lớn mạnh, vững chắc, đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Thiết kế: Khương Hiền - MS

 

19/06/2021