Thứ hai, 07/11/2016 - 21:20

Hà Nội:

90% quán karaoke ở quận Đống Đa không có lối thoát nạn thứ 2

Dân trí

UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) vừa cho biết, qua kiểm tra 74/79 cơ sở kinh doanh karaoke, phát hiện 90% cơ sở không bố trí lối thoát nạn thứ 2 theo quy định.

Ngày 7/11, báo cáo công tác phòng chống cháy nổ, lãnh đạo UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đa số cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn không đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, qua kiểm tra 74/79 cơ sở kinh doanh karaoke đã phát hiện 90% cơ sở không bố trí lối thoát nạn thứ 2 theo quy định.

Phần lớn các quán karaoke có biển, đèn quảng cáo lấp kín trên 70% diện tích mặt tiền; 20 cơ sở không bảo dưỡng hệ thống PCCC định kỳ, không có thiết bị chiếu sáng chỉ dẫn lối thoát nạn; 22/77 cơ sở chưa được thẩm duyệt PCCC và 10/77 cơ sở chưa được nghiệm thu PCCC theo quy định.

Phần lớn vật liệu trong các quán karaoke rất dễ cháy
Phần lớn vật liệu trong các quán karaoke rất dễ cháy

Để khắc phục tình trạng thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke quận Đống Đa cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai đồng loạt việc kiểm tra đối với hoạt động các quán karaoke trên địa bàn. Trường hợp quán karaoke nào không đủ điều kiện sẽ yêu cầu dừng hoạt động. Đồng thời, sẽ công khai tên cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo yêu cầu về PCCC cho người dân được biết.

UBND quận Đống Đa đã yêu cầu Chủ tịch UBND 21 phường trên địa bàn cam kết về việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ và báo cáo về quận trước ngày 11/11/2016.

Liên quan đến công tác kiểm tra an toàn PCCC, UBND TP Hà Nội cũng vừa yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc đánh giá rút kinh nghiệm toàn diện công tác quản lý phòng cháy và tổ chức chữa cháy, cứu nạn qua vụ cháy nghiêm trọng tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.

Đặc biệt, thành phố yêu cầu các quận, huyện trực tiếp phối hợp với Cảnh sát PCCC, Công an Thành phố rà soát, đánh giá lại điều kiện PCCC tại tất cả các lĩnh vực, các địa điểm, các công trình, đặc biệt ở các khu chung cư cao tầng; các cơ sở dịch vụ karaoke, vũ trường, vui chơi giải trí; việc cấp phép quảng cáo, nhất là quảng cáo tấm lớn tại các tòa nhà trên địa bàn Thành phố.

Thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư kinh doanh kịp thời khắc phục các tồn tại, chỉ cho phép tiếp tục hoạt động khi đủ điều kiện về an toàn PCCC. Xử lý nghiêm các chủ đầu tư, các tổ chức và cá nhân cố tình vi phạm kể cả biện pháp cưỡng chế và truy tố theo quy định của pháp luật nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm; báo cáo UBND Thành phố trước ngày 25/12/2016.

Quang Phong