5 loại tàu Trung Quốc hay vào ngư trường Việt Nam

Trung Quốc bắt ngư dân, rồi ép ký vào biên bản, giấy tờ công nhận Hoàng Sa, Trường Sa của Trung Quốc là việc làm trái với pháp luật quốc tế.

“Trong sáu tháng đầu năm 2015, lực lượng kiểm ngư đã phát hiện có 1.944 tàu cá Trung Quốc (TQ) vi phạm trên vùng biển Việt Nam (VN), tăng 944 tàu so với cùng kỳ năm 2015”. Tại hội nghị sơ kết hoạt động sáu tháng đầu năm 2016 tổ chức mới đây, ông Lưu Văn Huy, Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT), cho biết như thế.

TQ bắt, ép ngư dân VN trái pháp luật

Theo ông Huy, tình trạng các tàu cá TQ vi phạm trên vùng biển VN ngày càng diễn ra thường xuyên. Bên cạnh đó, công tác tuần tra, kiểm tra của lực lượng chức năng các nước trong khu vực thời gian gần đây ngày một gia tăng nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuần tra bảo vệ biển đảo, ngư trường đánh bắt và bảo vệ ngư dân trên vùng biển của ta.

Ông Huy cũng cho hay việc ngư dân VN bị TQ bắt, rồi ép ký vào biên bản, giấy tờ công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của TQ thời gian qua là có. Lực lượng kiểm ngư đang tiến hành xác minh để có thông tin chính xác hơn về việc này. Nhưng “rõ ràng việc làm của TQ là trái với pháp luật” - ông Huy nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Huy cho rằng ngư dân VN tham gia đánh bắt trên vùng biển chủ quyền của VN cần cảnh giác với chiêu trò này. Đặc biệt, không ký bất cứ giấy tờ nào mà họ yêu cầu khi mình không đọc được hoặc không rõ nội dung. “Nước ta có hơn 1 triệu lao động cùng hơn 120.000 tàu thuyền đánh bắt ngoài biển. Chúng ta có đầy đủ bằng chứng để khẳng định về chủ quyền vùng biển, quyền tài phán của VN trên biển Đông. Lực lượng kiểm ngư sẽ làm hết mình để đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền trên vùng biển” - ông Huy khẳng định.

5 loại tàu Trung Quốc hay vào ngư trường Việt Nam - 1

Tăng cường lực lượng, phương tiện hiện đại

Cũng tại hội nghị trên, ông Trần Văn Khôi, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm ngư số 3 (Đà Nẵng), cho biết qua thống kê tàu cá TQ có năm loại cơ bản. Thứ nhất là loại vỏ sắt 1.000 tấn, loại thứ hai là tàu vỏ sắt 450 tấn, các loại tàu này thường xuyên hoạt động chồng lấn vào vùng ngư trường của nước ta. Loại thứ ba là tàu 300 tấn, khi bị phát hiện thường lẩn tránh vào vùng đánh cá chung để trốn. Loại thứ tư là loại vỏ gỗ 60-200 tấn và loại cuối cùng là loại vỏ gỗ dưới 60 tấn.

Nói về thủ đoạn của các tàu cá TQ, ông Khôi nhận định: “Thủ đoạn của các tàu cá này là khi chúng ta phát hiện, họ lẩn trốn vào vùng ngư trường chung hoặc chấp nhận đồng ý di dời. Tuy nhiên, để di dời được tàu của họ đi rất khó. Cách làm của kiểm ngư là tuyên truyền, xua đuổi mà không tạo sự căng thẳng”.

Ông Khôi cho biết thêm tàu kiểm ngư hiện nay của nước ta số lượng ít, tàu lại nhỏ nên việc tuyên truyền, xua đuổi tàu cá TQ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, do hạn chế tiếng Trung nên việc tiếp cận, tuyên truyền các tàu vi phạm của TQ cũng gặp khó.

Cục trưởng Cục Kiểm ngư Lưu Văn Huy cũng cho biết nhiều tàu hải giám TQ đã tấn công một số tàu cá ngư dân VN bằng nhiều cách như lấy ngư cụ, các trang thiết bị, lấy gần hết dầu chỉ còn để lại một ít để ngư dân vào bờ chứ không thể tiếp tục đánh bắt thủy hải sản. “Họ làm bằng mọi giá, mọi cách để triệt tiêu động cơ đánh bắt của bà con trên ngư trường truyền thống của VN” - ông Huy nêu thông tin.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định thời gian tới tiếp tục tăng cường các phương tiện hỗ trợ cho lực lượng kiểm ngư đảm bảo hoạt động đánh bắt của ngư dân. Dự án bảy tàu vỏ thép được đóng mới và sửa chữa ba tàu với mục đích tăng cường các hoạt động bảo vệ ngư dân đánh bắt trên vùng biển chủ quyền đang gấp rút hoàn thiện. Bộ NN&PTNT đang xem xét phê duyệt dự án xây dựng trạm kiểm ngư Phú Quốc vào đầu năm 2017 với tổng đầu tư là 182 tỉ đồng.

Lực lượng kiểm ngư dù mới thành lập được hai năm nhưng kiểm ngư luôn là chỗ dựa cho ngư dân trên biển. Thời gian tới, ngoài việc trang bị các tàu thuyền, lực lượng kiểm ngư cần trau dồi thêm kiến thức tiếng Trung, phối hợp chặt chẽ với bộ đội biên phòng vừa tuần tra bảo vệ biển đảo Tổ quốc, giàn khoan, ngư trường, vừa bảo vệ ngư dân đánh bắt trên vùng biển chủ quyền của nước ta.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT VŨ VĂN TÁM

Theo Đặng Trung
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Điều chuyển Chánh Thanh tra Sở GTVT bị tố nhũng nhiễu
Điều chuyển Chánh Thanh tra Sở GTVT bị tố nhũng nhiễu

(Dân trí) - Ông Lê Vĩnh Phát - Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM - vừa được điều chuyển về làm Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của Sở này.

Thứ năm, 07/07/2016 - 04:23

Cấp 23 tỷ đồng tiền ngân sách bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi
Cấp 23 tỷ đồng tiền ngân sách bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp chiều nay 7/7, ông Trần Việt Hưng - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước - cho biết, Bộ Tài chính đã chính thức cấp 23 tỷ đồng để TAND Tối cao, Tòa án tỉnh Thái Bình bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi.

Thứ năm, 07/07/2016 - 03:38

Hủy hàng loạt chuyến bay do siêu bão Nepartak
Hủy hàng loạt chuyến bay do siêu bão Nepartak

(Dân trí) - Hàng chục chuyến bay giữa Việt Nam và Đài Loan của Vietnam Airlines, Vietjet trong các ngày 7/7, 8/7 buộc phải hủy do ảnh hưởng của cơn bão Nepartak để đảm bảo an toàn.

Thứ năm, 07/07/2016 - 03:33

Kiến nghị xóa quy hoạch “treo”, giải phóng gần 700 ha đất
Kiến nghị xóa quy hoạch “treo”, giải phóng gần 700 ha đất

(Dân trí) - Sở Quy hoạch - Kiến trúc vừa trình Ủy ban nhân dân (UBND) TPHCM xem xét, xóa quy hoạch “treo” 3 khu công nghiệp (KCN) ở huyện Củ Chi và Hóc Môn. Trong đó KCN Xuân Thới Thượng được quy hoạch đã hơn 15 năm nhưng đến nay vẫn chưa có dự án nào được triển khai, gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng nghìn người dân.

Thứ năm, 07/07/2016 - 03:00

Đàn trâu hoang gần 10 con liên tục tấn công người
Đàn trâu hoang gần 10 con liên tục tấn công người

(Dân trí) - Thời gian gần đây, tình trạng người dân bị trâu hoang tấn công khi đi rừng diễn ra thường xuyên. Đã có nhiều người bị trâu tấn công và bị thương nhưng đến thời điểm này các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp tối ưu nào để khống chế đàn trâu.

Thứ năm, 07/07/2016 - 02:27

Làm rõ việc khai thác vàng của Công ty Bồng Miêu và Phước Sơn
Làm rõ việc khai thác vàng của Công ty Bồng Miêu và Phước Sơn

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc kiểm tra, xử lý các thông tin báo chí phản ánh về quản lý, khai thác vàng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc phối hợp kiểm tra, làm rõ thông tin trên.

Thứ năm, 07/07/2016 - 01:53

Lập tổ giúp việc cho 7 đoàn kiểm tra các vụ án tham nhũng lớn
Lập tổ giúp việc cho 7 đoàn kiểm tra các vụ án tham nhũng lớn

(Dân trí) - Ban Nội chính Trung ương vừa ban hành quyết định thành lập 7 Tổ giúp việc và Tổ tổng hợp phục vụ các Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Thứ năm, 07/07/2016 - 01:47

Thực hư chuyện tài xế ô tô gây tai nạn rồi “đạp” nạn nhân xuống đường
Thực hư chuyện tài xế ô tô gây tai nạn rồi “đạp” nạn nhân xuống đường

(Dân trí) - Sau khi xảy ra va chạm với chiếc xe máy chở 3 cô gái, tài xế ô tô chở 3 người đi bệnh viện. Tuy nhiên, dọc đường, tài xế ô tô bức xúc cho rằng mình không sai trong vụ va chạm nên đã đuổi cả 3 xuống.

Thứ năm, 07/07/2016 - 01:31

Xác định tài xế xe tải chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân
Xác định tài xế xe tải chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân

(Dân trí) - Theo tường trình của lái xe Lưu Văn Tuấn, do không biết đường nên anh đã đi nhầm lên cầu Nhật Tân, khi phát hiện ra thì quay xe, chạy ngược chiều.

Thứ năm, 07/07/2016 - 11:57

Hà Nội có “vội” được không: Mất 40 tỷ đồng/ngày vì ùn tắc
Hà Nội có “vội” được không: Mất 40 tỷ đồng/ngày vì ùn tắc

Để cải thiện hình ảnh Thủ đô, trong đó có môi trường đầu tư, giao thông và thủ tục hành chính, nhiều năm qua, Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội đã mạnh tay đưa ra nhiều chương trình mục tiêu xóa rào cản trong những lĩnh vực trên. Tuy nhiên, sự chuyển mình chưa được nhiều khi người dân, doanh nghiệp đi lại, giao dịch tại nhiều cơ quan, đơn vị ở Thủ đô vẫn thấy “tắc” ở nhiều cửa, nhiều hướng và nhiều lĩnh vực.

Thứ năm, 07/07/2016 - 11:28

Thực phẩm bẩn - người dân đang bị “đầu độc” bởi sự vô cảm của các cơ quan quản lý? (Kỳ 2): “Thủ phủ” thịt lợn chết
Thực phẩm bẩn - người dân đang bị “đầu độc” bởi sự vô cảm của các cơ quan quản lý? (Kỳ 2): “Thủ phủ” thịt lợn chết

Vào vai người thu mua lợn chết bán cho các ông bà trùm chứa trong kho cả chục tấn thịt lẽ ra phải đem chôn, chúng tôi “ngã ngửa” bởi một thực tế: Lợn chết được mua bán công khai. Xe tải, môtô cũ lắp thêm cái xe cải tiến nghễu nghện phía sau chở lợn chết chạy ào ào ngoài đường, giữa thanh thiên bạch nhật, không tuân thủ quy định an toàn giao thông.

Thứ năm, 07/07/2016 - 10:30

Mẹ cùng 2 con khóc ngất bên thi thể cha bị tai nạn giao thông
Mẹ cùng 2 con khóc ngất bên thi thể cha bị tai nạn giao thông

(Dân trí) - Từ Đồng Nai về Sài Gòn đón vợ con ở bệnh viện, người chồng không may bị xe tải cán tử vong tại ngã tư trên xa lộ Hà Nội.

Thứ năm, 07/07/2016 - 09:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh giá chính xác giá trị thiệt hại sau sự cố môi trường
Đánh giá chính xác giá trị thiệt hại sau sự cố môi trường

(Dân trí) - Nhằm giúp ngư dân các địa phương sớm ổn định cuộc sống, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các huyện và ngành nông nghiệp nghiên cứu, xây dựng các mô hình để chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân vùng biển, đặc biệt là vùng bãi ngang để tạo sinh kế lâu dài cho bà con.

Thứ năm, 07/07/2016 - 07:30

Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai gây tai nạn liên hoàn
Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Sau khi húc đuôi 1 xe ô tô đang chờ đèn đỏ, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai vẫn điều khiển xe chạy tiếp và tiếp tục tông vào 1 xe ô tô khác rồi mới chịu dừng lại.

Thứ năm, 07/07/2016 - 07:07

Siêu bão Nepartak gây gió giật cấp 13 trên Biển Đông
Siêu bão Nepartak gây gió giật cấp 13 trên Biển Đông

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu siêu bão Nepartak, vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông từ đêm nay (7/7) có gió mạnh dần lên cấp 7-8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12-13. Biển động rất mạnh.

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:59

Xem tàu ngầm Hoàng Sa thử nghiệm trên biển
Xem tàu ngầm Hoàng Sa thử nghiệm trên biển

(Dân trí) - Mới đây, tàu ngầm tự chế mang tên Hoàng Sa của doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa (Thái Bình) đã chạy thử nghiệm trên vùng biển Đông Bắc Việt Nam.

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:00

Lấy tiền ngân sách đầu tư khách sạn, lỗ nửa tỷ mỗi tháng
Lấy tiền ngân sách đầu tư khách sạn, lỗ nửa tỷ mỗi tháng

(Dân trí) - Ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, khách sạn Mê Kông - Mỹ Tho phải chịu lỗ 500 triệu đồng mỗi tháng vì ế ẩm.

Thứ năm, 07/07/2016 - 05:56

Phó Thủ tướng: Không thể trì hoãn làm đường cao tốc Bắc – Nam
Phó Thủ tướng: Không thể trì hoãn làm đường cao tốc Bắc – Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thống nhất bố trí ngân sách thoả đáng làm “vốn mồi” để hút đầu tư làm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, thu phí hợp lý. Mục tiêu là đến năm 2020 hoàn thành cơ bản tuyến đường cao tốc Bắc-Nam phía đông.

Thứ năm, 07/07/2016 - 04:06

Kiểm tra việc trẻ sơ sinh cũng phải “cõng” các loại phí
Kiểm tra việc trẻ sơ sinh cũng phải “cõng” các loại phí

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hoá khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh việc thu các loại phí trái quy định tại xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá, áp thu với cả trẻ nhỏ vừa lọt lòng, đăng ký khai sinh…

Thứ năm, 07/07/2016 - 12:03

Vụ cháy xe giường nằm: Do ống dẫn dầu bị hỏng
Vụ cháy xe giường nằm: Do ống dẫn dầu bị hỏng

(Dân trí) - Chiều 6/7, Công an tỉnh Trà Vinh đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường vụ cháy xe khách xảy ra trong khuôn viên nhà xe Kim Hoàng (phường 8, TP Trà Vinh). Qua đó, bước đầu xác định chiếc xe khách cháy do ống dẫn dầu bị hỏng.

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:32

Đà Nẵng kỷ luật Trưởng phòng Quản lý vận tải
Đà Nẵng kỷ luật Trưởng phòng Quản lý vận tải

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng giao Sở Giao thông vận tải tổ chức kiểm điểm, phê bình nghiêm khắc Giám đốc và Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực vận tải của Sở Giao thông vận tải; xử lý kỷ luật đối với Trưởng phòng Quản lý vận tải và Phương tiện.

Thứ tư, 06/07/2016 - 09:55

Xuất hiện siêu bão Nepartak gần Biển Đông
Xuất hiện siêu bão Nepartak gần Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (6/7), trên vùng biển ngoài khơi xa phía Đông Bắc đảo Lu-Dong (Philippines) một siêu bão đang hoạt động và có tên quốc tế là NEPARTAK.

Thứ tư, 06/07/2016 - 09:05

Trung ương thảo luận về nhân sự lãnh đạo nhà nước do Bộ Chính trị giới thiệu
Trung ương thảo luận về nhân sự lãnh đạo nhà nước do Bộ Chính trị giới thiệu

(Dân trí) - Hôm nay (7/6), ngày làm việc thứ 3 Hội nghị lần thứ 3 Trung ương Đảng XII, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trình phương án nhân sự lãnh đạo các cơ quan nhà nước do Bộ Chính trị giới thiệu. Trung ương thảo luận tại tổ về nội dung này.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:35

Núi phế thải bốc hỏa, khói bao trùm một vùng rộng lớn
Núi phế thải bốc hỏa, khói bao trùm một vùng rộng lớn

(Dân trí) - Núi phế thải tại thôn Quảng Lăng 1 và 2 thuộc phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bất ngờ bốc cháy khiến cả một vùng rộng lớn bị khói đen bao trùm.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:26