300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch

(Dân trí) - 300 bác sĩ, cán bộ giảng dạy, học viên năm thứ 4 hệ đại học của Học viện Quân y đã tình nguyện lên đường vào giúp TPHCM và các tỉnh phía Nam chống dịch Covid-19.

Sáng 21/8, Học viện Quân y (HVQY), Bộ Quốc phòng (BQP) tổ chức Lễ xuất quân tăng cường lực lượng cán bộ, nhân viên, học viên (CBNVHV) làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch - 1

 Trung tướng, GS.TS. Đỗ Quyết dặn dò, giao nhiệm vụ cho đoàn công tác tại lễ xuất quân.

Phát biểu tại lễ xuất quân, Trung tướng, GS.TS. Đỗ Quyết Giám đốc Học viện Quân y cho biết, từ ngày 3/7/2021, trước diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch Covid-19, HVQY đã cử hơn 100 CBNVHV lên đường vào hỗ trợ các lực lượng trên địa bàn TPHCM và các tỉnh phía Nam PCD. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng BQP và kế hoạch của Cục Quân y (TCHC).

Tại lễ xuất quân hôm nay, HVQY có 300 CBNVHV là các bác sĩ, cán bộ giảng dạy, học viên năm thứ 4 hệ đại học tình nguyện lên đường tăng cường vào giúp TPHCM và các tỉnh phía Nam PCD Covid-19.

Khi vào địa bàn, đoàn sẽ tổ chức thành 60 tổ quân y lưu động, thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công, điều phối của Sở chỉ huy PCD phía Nam BQP, trong đó, tham gia các công việc chủ yếu gồm: Lấy mẫu xét nghiệm; tiêm phòng vắc xin; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường; quản lý, điều trị, chăm sóc các bệnh nhân F0 cách ly tại nhà; phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác được giao.

300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch - 2

Lãnh đạo Học viện Quân y động viên các CBNVHV tình nguyện vào TPHCM và các tỉnh phía Nam chống dịch.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ phức tạp, có nhiều điểm mới so với các đoàn trước, Giám đốc HVQY yêu cầu, các thành viên đoàn công tác phải chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, tuân thủ sự chỉ đạo, điều hành của cấp trên.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, phải nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ, hết mực yêu thương, quan tâm, chia sẻ, động viên người bệnh an tâm điều trị, hợp tác với các thầy thuốc.

Ông Quyết lưu ý, giữa các thành viên trong tổ, giữa các tổ với nhau phải có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, thường xuyên trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm để thực hiện mục tiêu chung là nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch - 3

Gương mặt đầy quyết tâm của các học viên trước khi lên đường vào Nam làm nhiệm vụ. 

Trung tướng, GS.TS. Đỗ Quyết nhấn mạnh, đây là kỳ thực hành vô cùng thiết thực để các cán bộ, học viên nâng cao bản lĩnh, năng lực, trình độ chuyên môn, giúp mỗi người trưởng thành hơn trong quá trình công tác, nhất là đối với các học viên hệ quân sự.

Đợt xuất quân lần này thêm một lần nữa thể hiện tinh thần xung kích, truyền thống sẵn sàng xông pha vào tuyến đầu, hướng tới người dân phục vụ của thế hệ lớp lớp cán bộ, giảng viên, học viên HVQY từ khi thành lập đến nay.

300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch - 4

Lực lượng tình nguyện lên đường vào Nam chống dịch Covid-19 sẽ làm các công việc, như: Lấy mẫu xét nghiệm; tiêm phòng vắc xin; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường;...

Ngay sau lễ xuất quân, Cục Vận tải (TCHC) đã bố trí xe của các đơn vị quân đội đưa đoàn 300 CBNVHV lên sân bay Nội Bài để nhanh chóng vào miền Nam làm nhiệm vụ.

Được biết, ngày 23/8 sắp tới, HVQY tiếp tục điều động, tăng cường thêm 600 CBNVHV vào miền Nam để góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, các lực lượng và người dân trên địa bàn quyết tâm khống chế thành công đại dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch - 5

Học viện Quân y tổ chức lễ xuất quân cho 295 cán bộ, bác sĩ, học viên của học viện vào TPHCM và các tỉnh phía nam tăng cường phòng, chống dịch Covid-19. Sau lễ xuất quân, khoảng 12h cùng ngày, gần 300 bác sĩ và học viên thuộc Học viện Quân y di chuyển ra sân bay Nội Bài lên đường vào TPHCM.

300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch - 6

Trong đó số gần 300 bác sĩ, học viên quân y có 120 bác sĩ là học viên đang đào tạo sau đại học thuộc các đơn vị của học viện, 180 học viên đại học từ năm thứ 2 trở lên. 

300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch - 7

300 bác sĩ, học viên sẽ chia thành các tổ (2 bác sĩ và 3 học viên) sẵn sàng lên đường khi có lệnh.

300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch - 8

Nhiệm vụ của các bác sĩ, học viên này là lấy mẫu xét nghiệm; tiêm phòng vắc xin; quản lý, điều trị chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường; quản lý, chăm sóc các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại gia đình; phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao.

300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch - 9
300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch - 10

Những gói hành trang các y bác sĩ mang theo bên mình.

300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch - 11

Tất cả các y bác sĩ, học viên đều phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính mới được tham gia chuyến đi lần này.

300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch - 12

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo thành lập 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn phía Nam. Theo Cục Quân y, tại TPHCM, lực lượng quân y tham gia chống dịch hiện có hơn 2.000 cán bộ, y bác sỹ, nhân viên...

300 cán bộ, học viên Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch - 13

Từ hôm nay 21/8 đến 23/8, sẽ có khoảng 1.000 cán bộ, nhân viên quân y di chuyển bằng đường hàng không từ Hà Nội vào TPHCM để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.