1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

TPHCM:

200 taxi truyền thống được nâng cấp thành taxi y tế để chuyển bệnh nhân

Trung Kiên

(Dân trí) - TPHCM có kế hoạch nâng cấp khoảng 200 xe taxi truyền thống thành taxi y tế, mỗi xe được trang bị 2 bình oxy 7 lít, bộ test nhanh, khử trùng và các phương tiện thiết yếu phục vụ cấp cứu.

Sáng 28/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin, toàn thành phố đã ghi nhận 74.855 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố (từ 19h tối 27/7 đến 6h sáng 28/7, TPHCM có 2115 ca mắc Covid-19).

Theo HCDC, với số ca mắc Covid-19 đang tăng nên ngành y tế gặp khó khăn trong việc điều xe vận chuyển bệnh nhân. Xe cứu thương hiện tại ngoài vận chuyển bệnh nhân còn phải làm các công tác khác như đi làm xét nghiệm, tiêm vắc xin... 

Để giải quyết vấn đề này, thành phố đã có kế hoạch nâng cấp khoảng 200 xe taxi truyền thống thành xe taxi y tế. Ngoài tài xế và nhân viên y tế, mỗi xe taxi sẽ được trang bị 2 bình oxy 7 lít, bộ test nhanh, khử trùng và các phương tiện thiết yếu phục vụ nhiệm vụ cấp cứu. 

200 taxi truyền thống được nâng cấp thành taxi y tế để chuyển bệnh nhân - 1

TPHCM sẽ nâng cấp 200 xe taxi truyền thống thành xe taxi y tế phục vụ việc vận chuyển F0 (Ảnh: Minh họa).

Các xe taxi y tế sẽ gắn chặt địa bàn thông qua cơ sở cách ly quận, huyện. Người dân hoặc cơ sở cách ly quận, huyện có nhu cầu chuyển bệnh bấm gọi 115, Trung tâm cấp cứu 115 sẽ tiếp nhận, điều tiết tổ phản ứng nhanh của xe taxi đến nơi và đưa vào bệnh viện phù hợp.

Trước đây, mỗi ngày trung tâm 115 có khoảng 1.200 cuộc gọi thì hiện nay lên 5.000 cuộc gọi. Trong điều kiện phòng chống dịch hiện nay, lãnh đạo thành phố chỉ đạo di dời toàn bộ bộ phận Tổng đài 115 về đặt tại Công viên Phần mềm Quang Trung (quận 12) để tăng công suất từ 14 đường truyền lên 40 đường truyền và có thể mở rộng hơn nữa nếu cần.

Thành phố cũng chỉ đạo thành lập 4 trạm cấp cứu vệ tinh khu vực, đặt tại huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, quận 12 và TP Thủ Đức để kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp cứu. Cần chủ động và yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ xe cung cấp mỗi trạm vệ tinh có một đội xe taxi chuyển đổi. 

Tại buổi làm việc với Trung tâm cấp cứu 115, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu phải thực hiện đồng bộ, từ tổng đài tiếp nhận đến phương tiện vận chuyển và bệnh viện tiếp nhận để thực hiện tốt, bởi vấn đề này liên quan đến tính mạng của người dân.

Thành phố đang nâng cấp cả nhân lực, máy móc thiết bị các bệnh viện để nâng khả năng điều trị (bệnh viện tầng 4 - điều trị Covid-19). Tuyệt đối không được chậm trễ vận chuyển bệnh nhân F0.

Dịch Covid-19 đã lây lan rộng trên địa bàn TPHCM và một số địa phương lân cận, đòi hỏi phải áp dụng những giải pháp đặc biệt để ngăn chặn. HCDC cho rằng, thành phố cần đặt hiệu quả phòng chống dịch lên hàng đầu và huy động mọi nguồn lực cùng tham gia, không phân biệt công hay tư, Trung ương hay địa phương. 

Người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và giãn cách giữa nhà với nhà, giữa người với người, nhất là tại các khu cách ly, phong tỏa.