Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:03

15 doanh nghiệp “hứa” cung ứng nông sản an toàn

Dân trí

Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 15 doanh nghiệp đầu tiên là những tập đoàn, doanh nghiệp lớn có mạng lưới phân phối nhiều sản phẩm nông sản an toàn trong cả nước.

Ngày 8/10, 3 bên - giữa đại diện Bộ NN&PTNT; Doanh nghiệp và Báo Nông thôn ngày nay đã kí kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Theo đó nhằm chuyển đến xã hội, người tiêu dùng một thông điệp, một sự cam kết về cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng và cộng đồng; đồng thời, cũng là cam kết của doanh nghiệp liên kết bền vững người sản xuất trong tiêu thụ nông sản an toàn để sản phẩm an toàn của họ có đầu ra ổn định trên thị trường.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám phát biểu tại Lễ ký kết...(Ảnh: Nguyễn Dương).
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám phát biểu tại Lễ ký kết...(Ảnh: Nguyễn Dương).

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đánh giá: “Việc tổ chức Lễ ký cam kết này chỉ là bước khởi đầu, sự đi đầu của các doanh nghiệp và sẽ là động lực thúc đẩy, nhân rộng đến nhiều doanh nghiệp, tập đoàn khác và hy vọng việc triển khai này sẽ đem lại kết quả tích cực, từng bước tạo niềm tin cho người tiêu dùng về sản phẩm nông sản an toàn, thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn theo quy định của Luật An toàn thực phẩm”.

Năm 2016, Bộ NN&PTNT xác định là năm hành động về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm mỗi tỉnh/thành phố trên cả nước hình thành chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận. Để đạt được mục tiêu này, Bộ NN&PTNT đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Bên cạnh các giải pháp về tăng cường kiểm tra, thanh tra, phát hiện, xử lý nghiêm và công khai các nông sản thực phẩm không an toàn, các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm các qui định pháp luật về an toàn thực phẩm thì các giải pháp thúc đẩy liên kết chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn từ người sản xuất đến người tiêu dùng; đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền... cũng được chú trọng; trong đó Chương trình truyền thông “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch” do Báo Nông thôn ngày nay đề xuất và phối hợp thực hiện là một điển hình.

Theo số liệu tổng hợp từ các địa phương báo cáo về đến hết tháng 9/2016, cả nước đã có 45 địa phương có mô hình chuỗi hoàn chỉnh với tổng số 382 chuỗi; 92 chuỗi được cấp xác nhận. Sản phẩm chính là rau, quả, chè, thịt, trứng, gạo và thủy sản các loại. Trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận, doanh nghiệp được xác định là đầu tàu, có vai trò quyết định trong liên kết phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn từ tổ chức liên kết sản xuất gắn với sơ chế, chế biến đến tiêu thụ, phân phối trực tiếp nông sản thực phẩm an toàn trên thị trường. Đáng mừng là gần đây nhiều doanh nghiệp lớn đã nghiên cứu và quyết định đầu tư vào nông nghiệp.

15 doanh nghiệp tham gia ký kết ứng nông sản thực phẩm an toàn sẽ cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, công khai, minh bạch thông tin về sản phẩm và thực hiện cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng và cộng đồng. Bộ NN&PTNT sẽ đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua triển khai các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn.

Nguyễn Dương