Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD

Chán việc công sở, Kadakia tìm ý tưởng kinh doanh và tạo ra công ty kết nối phòng tập trị giá 470 triệu USD.
>>Khởi nghiệp với bonsai dây kim loại
>>“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc Wang Jianlin khởi nghiệp thế nào?
>>Quảng Ngãi: Chi 17,7 tỷ đồng cho "vườn ươm" thanh niên khởi nghiệp

Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD - 1

Payal Kadakia có cảm hứng kinh doanh từ trải nghiệm chật vật tìm nơi học múa ballet. Ảnh: Stephanie Haller.

Năm 27 tuổi, Payal Kadakia muốn thoát đời sống công sở và bắt đầu tìm kiếm hành trình riêng. Cô nảy ý định bỏ việc tại một hãng thu âm lớn ở New York, sau khi tiếp xúc những nhà khởi nghiệp trong kỳ nghỉ tới San Francisco, bang California (Mỹ).

"Tôi nghĩ, nếu mình cũng có một ý tưởng thì sao? Thế nên tôi cho bản thân hai tuần", Kadakia, hiện 35 tuổi, nhớ lại.

Chỉ trong 36 giờ của thử thách tự đặt ra, ý tưởng lóe lên trong đầu cô. Mê nhảy và tập thể dục, Kadakia nhận ra từng gặp khó thế nào hồi đi tìm chỗ học ballet. "Tôi ghé 6 website khác nhau vẫn không thể biết lớp nào phù hợp với mình", cô kể. "Một tiếng trôi qua, tôi chưa đặt gì". Tệ hơn, nó khiến cô sau cùng không đi tập.

Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD - 2

Chủ tịch ClassPass (giữa) là vũ công múa Ấn Độ. Ảnh: ClassPass.

Kadakia nghĩ sẽ tạo ra một trang web đối chiếu lớp nhảy và phòng tập khắp cả nước, đồng thời người dùng đặt tại chỗ. Với mỗi đơn thành công, nhà cung cấp dịch vụ trích hoa hồng cho nền tảng.

Cô nghiên cứu mô hình trong 6 tháng, trước khi thôi việc công ty tháng 1/2011, để sáng lập phiên bản nguyên thủy của ClassPass. Đây là công ty có trụ sở New York, ngày nay giá trị 470 triệu USD, phủ sóng khắp Mỹ và 9 nước nữa gồm Anh, Canada, Australia. Một số quốc gia khác đã phát triển mô hình kết nối phòng tập tương tự.

Forbes ước tính Kadakia, con gái một gia đình Ấn Độ nhập cư, có hơn 50 triệu USD tài sản năm 2016. Nhưng để thành công, cô phải trải qua nhiều lần thử sai với mô hình.

Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD - 3

Payal Kadakia là khách mời chia sẻ thường xuyên tại các sự kiện khởi nghiệp và công nghệ. Ảnh: NurPhoto.

Trở lại năm 2011, Payal thôi việc, tiền tiết kiệm đủ sống trong hai năm. Đó cũng là thời hạn buộc thành công với ClassPass, ban đầu có tên Classtivity.

Gọi được vốn 500.000 USD từ gia đình và bạn bè, nữ sáng lập ra mắt Classtivity năm 2012. Công ty mới đầu là một quả "bom xịt". Kadakia cho biết dù cú chào sân đạt hiệu quả truyền thông tốt, nó không chuyển đổi thành đủ doanh số. "Chúng tôi phải nhìn nhận nghiêm túc lại cách kinh doanh", cô kể.

Năm 2014, Kadakia quyết định nền tảng sẽ không là nơi đặt chỗ đơn lẻ, bột phát mỗi lớp học. ClassPass chuyển đổi sang mô hình kinh doanh gói. Ban đầu, nó đưa ra lựa chọn gói 20 buổi mỗi tháng, tính một khoản phí. Nhưng rồi lại giảm xuống 10 buổi mỗi tháng, do hầu hết mọi người không có thời gian.

Đến nay, ClassPass lại bán thuê bao cho người dùng dưới dạng credit (điểm thành viên), với 25-100 credit. Lớp càng đắt hoặc "hot" càng yêu cầu nhiều credit phải trả để tham gia. Chẳng hạn, một buổi yoga gần kín chỗ đòi 9 credit, trong khi lớp boxing còn trống nhiều chỉ tính 4 credit.

Cách vận hành thay đổi nhiều lần khiến ClassPass vấp phải chỉ trích. Nhưng Kadakia nhìn nhận những thay đổi là cần thiết trong quá trình tối ưu hóa mô hình về mặt tài chính. "Chúng tôi chưa từng muốn đảo lộn", cô nói. "Nhưng không làm, chúng tôi không thể ở đây".

Thiếu nhất quán, nhưng ClassPass là ứng dụng tăng phổ biến chóng mặt những năm gần đây. Công ty cho hay tới nay 60 triệu đơn đặt lớp học qua web và ứng dụng di động của họ đã được xử lý, giúp kết nối 14.000 phòng gym, lớp dạy nhảy và những không gian khác trong catalog. Doanh thu không được tiết lộ do ClassPass không niêm yết đại chúng, nhưng họ đón nhận 173 triệu USD đầu tư trực tiếp từ các đơn vị, gồm Google.

Zameira Hersi, nhà nghiên cứu hoạt động lúc rảnh rỗi của con người của tổ chức Mintel, đánh giá mấu chốt thành công của ClassPass nằm ở sự tiện lợi tạo ra. "Bằng cách biến công cuộc tìm kiếm, đặt chỗ, thanh toán cho các lớp học trở nên dễ dàng hơn, ClassPass giúp gỡ bỏ phần nào rào cản vận động của con người", cô nói.

Tuy nhiên, Hersi cũng cho rằng mức giá ClassPass đưa ra là nhược điểm giới hạn tăng trưởng, vì nhiều người cảm thấy với số tiền đó, họ đổi lại được nhiều thứ hơn từ phòng tập đang sử dụng.

Để mở rộng, ClassPass đã kết nối và giới thiệu thêm các dịch vụ chăm sóc da mặt, châm cứu và massage. Với một khoản phí thành viên đóng hàng tháng, người dùng ClassPass có ưu thế được đi học đa dạng loại hình vận động như thể dục giảm cân, boxing, đạp xe dưới nước, yoga trên không, huấn luyện trại lính và múa cột. Kadakia thậm chí hướng tới bổ sung thêm lớp nhiếp ảnh, hội họa, thủ công và nấu ăn. Kế hoạch của cô là tạo ra một nơi kết nối con người với những trải nghiệm cuộc đời.

"Mọi người đến với ứng dụng của chúng tôi đặt hàng những giờ sống của họ", cô nói.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp/BBC, Forbes

MỚI NHẤT
Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm
Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Theo Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm (Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH), trong tháng 4/2019, số người được giới thiệu việc làm là 14.979 người. Con số này bằng 20,8% số người nộp hồ sơ hưởng TCTN, tăng 17,9% so với tháng 3/2019 và tăng 11,6% so với tháng 4/2018.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:36

Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?
Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?

Bên cạnh những câu chuyện bỏ học khởi nghiệp khi còn là sinh viên, không ít ông chủ các tên tuổi công nghệ lớn bắt đầu với ý tưởng đầu tiên khi đã ngoài 30...

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:44

Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở
Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở

Ngay cả những nhân viên đáng khen ngợi nhất cũng cần biết ứng xử khôn ngoan trước các chiêu trò ganh ghét nơi công sở.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:37

Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc
Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là dịp để người lao động nhiều nước trên thế giới xuống đường với những yêu cầu được đãi ngộ tốt hơn.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:33

Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ
Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ

Bằng cách cho cá trê bột thở ôxy sạch, lão nông Hoàng Minh Đức (ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM) vừa hạn chế thất thoát trong khâu ương nuôi cá mà còn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:22

Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận

(Dân trí) - Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH ban hành trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 nhưng vẫn tạo “sức nóng”, thu hút hàng trăm ý kiến khác nhau của bạn đọc. Trong đó phải kể tới nội dung không nghỉ bù dịp Tết âm lịch và thống nhất giờ làm việc toàn quốc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:04

Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao
Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao

(Dân trí) - Theo Tổng LĐLĐ VN, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp gỡ với công nhân lao động kỹ thuật cao vào ngày 5/5 tại TP HCM. Chương trình có chủ đề: “Công nhân, lao động kỹ thuật cao - động lực phát triển đất nước”. Tới nay, 5 nhóm kiến nghị chính đã được LĐLĐ TP HCM tổng hợp.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:29

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của công nhân Mỹ, trở thành ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động trên toàn thế giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:10

Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5
Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5

Từ ngày 1/5 giá dịch vụ y tế áp dụng đối với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT sẽ được áp dụng mức giá tối đa theo Thông tư 37/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:49

Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề..."đỡ đẻ" cho tôm
Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề..."đỡ đẻ" cho tôm

Với quyết tâm cung cấp nguồn tôm giống chất lượng cho nông dân địa phương, 2 lão nông ở vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) đã kiên trì tìm tòi và thành công trong việc nhân giống tôm sú và tôm càng xanh. Từ việc mát tay “đỡ đẻ” cho tôm, mỗi năm 2 lão nông dân cùng chung chí hướng này lãi tiền tỷ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:40

Đề xuất điều chỉnh định mức giá dịch vụ y tế
Đề xuất điều chỉnh định mức giá dịch vụ y tế

Hiện nay, cơ quan BHXH đang kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính sớm sửa đổi, điều chỉnh định mức kinh tế kỹ thuật và giá dịch vụ y tế cho phù hợp với thực tế thực hiện tại các địa phương.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:34

Đào tạo nghề cho giới trẻ Indonesia
Đào tạo nghề cho giới trẻ Indonesia

Tổ chức Khách sạn Sumba đã giúp những thanh niên từ các cộng đồng nghèo ở Indonesia có cơ hội học nghề trong một khách sạn 5 sao.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Những thợ lò lĩnh lương “khủng”  từ lòng đất
Những thợ lò lĩnh lương “khủng” từ lòng đất

Thợ lò có mức thu nhập cao từ 300 triệu đồng đến trên 400 triệu đồng/năm đã không phải chuyện lạ ở Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong những năm trở lại đây. Theo Công đoàn TKV, chỉ riêng năm 2018, cả Tập đoàn đã có 792 thợ lò có thu nhập từ 300 triệu đồng/người/năm trở lên, tăng gấp 6,4 lần so với con số năm 2017.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:06

Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm
Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm

(Dân trí) - Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH công bố và lấy ý kiến của dư luận có thêm nội dung về đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ từ 300 giờ thành 400 giờ trong một số trường hợp đặc biệt và có sự đồng ý của người lao động.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:05

Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Hoa Bách Hợp
Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Hoa Bách Hợp

(Dân trí) - Ngày 29/4, Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã gửi yêu cầu đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An thực hiện ngay biện pháp hỗ trợ trẻ em bị tổn hại do bị bạo lực tại cơ sở Hoa Bách Hợp.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:17

Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 được Bộ LĐ-TB&XH ban hành tối 28/4/2019 đang mở ra nhiều nội dung mới nhằm lấy ý kiến dư luận xã hội, trong đó có việc đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán và thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:57

Kỹ sư về trồng chanh móng tay, nhánh bé tý bán 350 ngàn
Kỹ sư về trồng chanh móng tay, nhánh bé tý bán 350 ngàn

Thấy chúng tôi thắc mắc về một thanh niên rất đặc biệt, người đã cho ra đời những mô hình kinh tế độc, lạ, hiếm hoi-trồng chanh móng tay, trồng bưởi da xanh kiểng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre Ngô Ngọc Lãng nói ngay: “Trăm nghe không bằng một thấy, mấy anh cứ theo tôi đến đó thì biết ngay thôi”.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:00

Tuổi hưu: Từ 2021, mỗi năm tăng thêm 3 tháng hay 6 tháng là hợp lý?
Tuổi hưu: Từ 2021, mỗi năm tăng thêm 3 tháng hay 6 tháng là hợp lý?

(Dân trí) - Trong dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được công bố tối 28/4, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng phương án 1: Tăng thêm tuổi hưu của nam 3 tháng/năm và nữ 4 tháng/năm kể từ ngày 1/1/2021 là phù hợp, tránh gây sốc với người lao động và doanh nghiệp.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:00

Dự thảo Luật Lao động sửa đổi: Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ Lễ trong năm
Dự thảo Luật Lao động sửa đổi: Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ Lễ trong năm

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, chiều tối 28/4, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức công bố dự thảo Luật Lao động sửa đổi để lấy ý kiến dư luận xã hội về nhiều vấn đề lớn, như: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, điều chỉnh lịch nghỉ Tết Âm lịch, điều chỉnh giờ làm việc, bổ sung thêm 1 ngày nghỉ Lễ trong năm…

Chủ nhật, 28/04/2019 - 10:00

Công đoàn vào cuộc vụ người lao động “sốc” vì buộc phải làm việc ngày lễ
Công đoàn vào cuộc vụ người lao động “sốc” vì buộc phải làm việc ngày lễ

Thông tin người lao động của Công ty CP Cấp nước Nghệ An bị buộc phải làm việc trong các ngày nghỉ lễ, nếu không sẽ bị trừ lương, không được hưởng tiền lương làm thêm giờ trong ngày lễ, đang gây xôn xao dư luận.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:26

Gia đình bẻ lá chuối kiếm tiền gần 40 năm nay
Gia đình bẻ lá chuối kiếm tiền gần 40 năm nay

Cắt lá chuối và bán, một công việc tưởng chừng như rất lạ nhưng lại là nghề mưu sinh của một gia đình gần 40 năm nay.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:21

Chuỗi cửa hàng bách hóa bán lẻ lớn nhất Anh sa thải 1.200 nhân viên
Chuỗi cửa hàng bách hóa bán lẻ lớn nhất Anh sa thải 1.200 nhân viên

Chuỗi cửa hàng bách hóa bán lẻ lớn nhất nước Anh Debenhams sẽ đóng cửa 22 cửa hàng trong năm tới và sa thải 1.2000 nhân viên sau khi được các chủ nợ ra tay giải cứu để khỏi bị sụp đổ.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:06

Công nhân khốn đốn vì doanh nghiệp nợ lương, BHXH hơn 17 tỷ đồng
Công nhân khốn đốn vì doanh nghiệp nợ lương, BHXH hơn 17 tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty CP Đường Bình Định đang bị niêm phong để thi hành án khoản nợ ngân hàng hơn 131 tỷ đồng, hàng trăm công nhân mất việc làm, trong số đó nhiều công nhân đã lớn tuổi nên đi xin việc nơi khác rất khó. Người lao động nơi đây đang mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc, đòi lại quyền lợi chính đáng.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:04

Cách tốt nhất để nói với sếp bạn cần có một kỳ nghỉ
Cách tốt nhất để nói với sếp bạn cần có một kỳ nghỉ

Thời gian nghỉ ngơi cần thiết để phục hồi năng lượng, tạo ra năng suất và sáng tạo trong công việc. Vì sao chúng ta lại ngần ngại khi xin nghỉ phép?

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:43