Chủ nhật 25/09/2016 - 07:48

Tuyển sinh 2016: Hàng loạt trường trung cấp “thoi thóp”

Mùa tuyển sinh năm 2016 với các trường trung cấp chuyên nghiệp sắp bắt đầu. Tuy nhiên nhận định là sẽ rất khó khăn, nhất là khi nhiều trường ĐH tuyển sinh vừa qua cũng không đủ chỉ tiêu.
>>Hiệu trưởng trường sư phạm “rất sợ thí sinh không yêu nghề”
>>Nhiều trường nghề 'trắng' học viên
>>Trường nghề vẫn "đứng" ngoài cuộc

Sẽ rất khó khăn

Tại hội nghị tổng kết giáo dục chuyên nghiệp Hà Nội vừa diễn ra ngày 22/9, ông Lê Việt Dương, Phó phòng giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Hà Nội có 54 trường Cao đẳng (CĐ) và trung cấp chuyên nghiệp (TCCN). Năm 2015, 54 trường này tuyển đạt 57,39% chỉ tiêu được giao, giảm 7% so với năm 2014. Trong số 48 trường TCCN chỉ có 5 trường tuyển vượt chỉ tiêu, 12 trường tuyển sinh đạt tỷ lệ trên 50%, 19 trường đạt tỷ lệ dưới 50% và 12 trường không tuyển sinh được.

Bà Nguyễn Thị Hải, hiệu trưởng trường TCCN Kinh tế - Tài nguyên và Môi trường cho biết mấy năm qua, trường chỉ tuyển được khoảng 200 học viên trong tổng số 600 chỉ tiêu được giao. “Chúng tôi là con đẻ của Bộ GD&ĐT nhưng lại được đối xử như con nuôi. Đó là do những hạn chế về cơ chế chính sách. Những năm qua, chúng tôi tìm mọi cách để thoi thóp sống” - bà Hải chia sẻ.


Trường dạy nghề hiu hắt học viên (ảnh minh họa). Ảnh: Hồng Vĩnh

Trường dạy nghề hiu hắt học viên (ảnh minh họa). Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo bà Hải, những “cách” mà trường tìm để “sống” đó là đào tạo liên kết, đào tạo ngắn hạn theo đơn đặt hàng của các công ty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Ngoài ra, bà Hải cũng cho hay, với chương trình đào tạo 3 năm (đối với học sinh tốt nghiệp THCS), tuy có nhiều nguồn, có nhiều cơ hội nhưng với các trường ngoài công lập thì bị loại ngay từ vòng “gửi xe”. Vì học phí cao mà người học không được hỗ trợ gì khác.

Ông Vũ Đức Tuấn, hiệu trưởng trường TCCN đa ngành Sóc Sơn cho hay, về lý thuyết trường có 10 mã ngành nhưng chính thức hoạt động chỉ có 7 mã ngành. Năm đầu trường tuyển được 500 học sinh. Dần dần số lượng càng tụt giảm. Hệ hai năm đến nay dồn tất cả các loại hình đào tạo cũng chỉ tuyển được rất ít. Ông Tuấn dự đoán những năm tới chỉ còn hệ 3 năm. Vì hệ hai năm, các trường CĐ đã “vớt” hết.

Trong khi đó, các trường trung cấp khối y dược những năm vừa qua được đánh giá là khối ngành tuyển sinh tốt nhất thì từ năm nay, dự đoán sẽ rất khó khăn do thông tư 26, 27 của liên Bộ Y tế và Nội vụ quy định mã ngành đối với một số ngành liên quan đến y dược. Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, theo quy định của liên Bộ thì đến năm 2018, các trường trung cấp y dược sẽ phải dừng tuyển sinh một số mã ngành.

“Vì vậy, những trường không đủ tiêu chuẩn nâng lên CĐ thì sẽ đối diện với nguy cơ phải giải thể do không tuyển sinh được. Do đó, các trường phải tìm giải pháp để thích ứng với điều này. Tôi đồng ý là xin cơ chế đặc thù nhưng nếu không được thì sao?” - ông Đại nói.

Tháo gỡ cách nào?

Cũng theo ông Đại, hiện trên địa bàn Thủ đô có rất nhiều các trường trung cấp Y, dược đào tạo chất lượng tốt nhưng không thể nâng cấp lên CĐ vì diện tích không đủ theo quy định của Bộ GD&ĐT (quy định là phải đạt 5ha) như trung cấp y dược Lê Hữu Trác. Do đó, các trường khó có thể đạt được theo quy định. Giải pháp mà ông Đại đưa ra là các trường khối Y dược có thể hợp tác với nhau trong đào tạo để tạo thành sức mạnh đáp ứng yêu cầu mới. “Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất lớn vào ý chí của lãnh đạo các trường. Vì trường nào cũng thích làm riêng” - ông Đại nhấn mạnh.

Mặt khác, ông Đại cũng cho hay, các trường TCCN hiện đang đối mặt với vấn đề nữa là chuyển đổi cơ quan quản lý. “Quan điểm của chúng tôi là ai quản lý thì các trường vẫn tự chủ. Muốn tồn tại và phát triển mỗi trường sẽ phải có một ngành mũi nhọn. Giải pháp nữa là các trường hợp tác với nhau để có một ngành đào tạo đặc biệt”- ông Đại cho hay.

Khó khăn nữa đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp hiện nay theo ông Đại là không bộ nào, ngành nào cho biết họ đang thiếu bao nhiêu việc làm ở những vị trí nào, cần những lao động năng lực như thế nào. “Hà Nội nói đang rất thiếu nhân lực du lịch.

Tôi đảm bảo chúng tôi có thể đáp ứng được nếu thành phố cho chúng tôi biết cần bao nhiêu, năng lực như thế nào. Vấn đề hiện nay là không minh bạch. Xã hội, các ngành cần bao nhiêu, ở mức nào? Các ngành đều không trả lời được câu hỏi này. Do đó, hiện tại, giáo dục đang phải loay hoay đào tạo cái gì cũng có” -ông Đại khẳng định.

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT cho biết thực tế các trường TCCN vẫn còn rất nhiều nguồn tuyển. Đó là khoảng 250.000 học sinh tốt nghiệp THCS, không đi học THPT, không đi học nghề và THPT không đi học ĐH, CĐ.

“Muốn tận dụng được nguồn này, không có cách nào khác các trường TCCN phải tìm đến các trường THCS, THPT để học sinh làm quen với trường. Phổ thông lấy đâu ra đủ giáo viên để làm hướng nghiệp. Các trường cũng cần phải thay đổi cấu trúc chương trình. Các môn chung như giáo dục quốc phòng để dạy sau. Dạy trước các môn thực hành, kỹ năng để học sinh có hứng thú học, giữ chân các em” - ông Vinh đề xuất.

Hà Nội có 54 trường CĐ và TCCN. Năm 2015, 54 trường này tuyển đạt 57,39% chỉ tiêu được giao, giảm 7% so với năm 2014. Trong số 48 trường TCCN chỉ có 5 trường tuyển vượt chỉ tiêu, 12 trường tuyển sinh đạt tỷ lệ trên 50%, 19 trường đạt tỷ lệ dưới 50% và 12 trường không tuyển sinh được.

Theo Báo Tiền phong

MỚI NHẤT
Thuyên chuyển công tác có được hưởng trợ cấp lần đầu?
Thuyên chuyển công tác có được hưởng trợ cấp lần đầu?

Ông Nguyễn Đình Khánh có thời gian công tác tại trường THCS Thạnh Thới Thuận, xã Thạnh Thới Thuận, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Tháng 8/2011, ông được thuyên chuyển công tác về trường THCS Tài Văn, xã Tài Văn, huyện Trần Đề, thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:07

Giả danh giám đốc lừa đảo tiền tỉ
Giả danh giám đốc lừa đảo tiền tỉ

Với mong muốn thành lập nhà hàng tại Tp.Huế, nhưng lại không có vốn đầu tư, Vũ Việt Dũng đã giả danh Giám đốc công ty cổ phần DeToNon để chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của 16 người.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:03

Kỳ thi tiếng Hàn từ 8-9/10: Tuyển 10 % trong số 21.000 thí sinh
Kỳ thi tiếng Hàn từ 8-9/10: Tuyển 10 % trong số 21.000 thí sinh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Ngọc Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đã cho biết những thông tin quan trọng và điểm mới trong Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10 tại 4 điểm thi trên cả nước.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:00

Việc làm bấp bênh, hơn 7 triệu thanh niên Italy "ăn bám" cha mẹ
Việc làm bấp bênh, hơn 7 triệu thanh niên Italy "ăn bám" cha mẹ

Khủng hoảng kinh tế và tình trạng việc làm bấp bênh là lý do chính khiến 7 triệu thanh niên Italy dưới tuổi 35 vẫn tiếp tục sống với cha mẹ.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:00

Điều dưỡng viên đi Nhật Bản: Thu nhập tới 55-60 triệu đồng/tháng
Điều dưỡng viên đi Nhật Bản: Thu nhập tới 55-60 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Theo ông Phạm Viết Hương - Cục Phó Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), lao động VN nếu thi đỗ chứng chỉ nghề và được ở lại Nhật Bản và làm việc như một nhân viên chính thức sẽ nhận được mức lương tới 270.000-300.000 yen/tháng (khoảng 55-60 triệu đồng/tháng).

Thứ hai, 26/09/2016 - 04:48

Hỗ trợ dịch vụ công nghệ thông tin tới hệ thống công đoàn cơ sở
Hỗ trợ dịch vụ công nghệ thông tin tới hệ thống công đoàn cơ sở

Ngày 24/9, tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT đã ký thoả thuận hợp tác về việc hỗ trợ các dịch vụ CNTT, viễn thông cho các công đoàn cơ sở và công đoàn viên trong chiến lược nâng cao đời sống công đoàn viên của Tổng LĐLĐ VN.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:03

Giúp sếp cưỡng đoạt tiền, nhân viên vô can
Giúp sếp cưỡng đoạt tiền, nhân viên vô can

VKSND tỉnh Đồng Nai đang xem xéthồ sơ một vụ án có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội. Theo một cán bộ VKStỉnh này, nếu phát hiện có sai phạm thì VKS sẽ kháng nghị bản án sơthẩm...

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:03

Bí quyết trồng đu đủ sai trĩu, nặng tới 7kg/quả
Bí quyết trồng đu đủ sai trĩu, nặng tới 7kg/quả

Không như cây đu đủ thông thường, cây đu đủ này ra từ 20-30 quả/cây, nặng 4,5-7kg/quả, mỗi quả có chiều dài 30 cm.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:49

Độc đáo văn phòng làm việc trong bốt điện thoại công cộng
Độc đáo văn phòng làm việc trong bốt điện thoại công cộng

Không chỉ xuất hiện trong những bức ảnh kỷ niệm của du khách, những bốt điện thoại công cộng màu đỏ tại Anh đã trở thành văn phòng làm việc mini trên hè phố.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:03

Các khoản trợ cấp khi nghỉ hưu
Các khoản trợ cấp khi nghỉ hưu

Ông Đinh Hồng Phước (Nam Định) sinh tháng 5/1956, nhập ngũ tháng 6/1974. Tháng 3/1993, ông chuyển ngành về công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Ninh Bình. Ngày 31/5/2016, ông được nghỉ chế độ hưu.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:00

Hà Nội nỗ lực chấn chỉnh thị trường xuất khẩu lao động
Hà Nội nỗ lực chấn chỉnh thị trường xuất khẩu lao động

Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm mà Hà Nội “nhắm” tới trong năm 2016 là Hàn Quốc.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 08:45

Kỹ năng dành cho sếp: Sự đồng cảm
Kỹ năng dành cho sếp: Sự đồng cảm

Aaron Gibson chưa bao giờ cho rằng mình là một người sếp biết cảm thông và chia sẻ mãi cho đến gần đây khi ông trải qua khóa học về đồng cảm do hãng tư vấn Development Dimensions International (DDI) tổ chức.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Mức lương đóng bảo hiểm không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng
Mức lương đóng bảo hiểm không thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng

Chồng tôi hiện đang làm hợp đồng bảo vệ tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Ninh với mức lương 2.200.000đ/tháng, thấp hơn mức lương tối thiểu vùng quy định cho khu vực thành phố Hạ Long (3.100.000đ/tháng).

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:33

"Chảy máu chất xám" - vấn đề không riêng ở Việt Nam
"Chảy máu chất xám" - vấn đề không riêng ở Việt Nam

"Chảy máu chất xám" là cụm từ được nhắc đến từ lâu, tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại này không chỉ đã và đang xảy ra ở Việt Nam, mà còn tại nhiều nước trên thế giới.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:33

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng
Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Bà Tạ Thị Ngọc Thương làm điều dưỡng tại một phòng khám đa khoa ở tỉnh Bắc Ninh được 9 tháng. Vừa qua, bà xin chuyển sang cơ sở khám, chữa bệnh khác và được yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề. Bà Thương hỏi bà có hộ khẩu ở tỉnh Vĩnh Phúc thì nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề ở đâu và cần giấy tờ gì?

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:06

Đoạn trường nghề taxi
Đoạn trường nghề taxi

Công - một tài xế taxi tâm sự: “Vài ba năm trở lại đây, nghề lái taxi trở thành nghề nguy hiểm do nhiều đối tượng muốn lừa cướp, hãm hại thậm chí đoạt mạng”. Nhiều người hạn chế chạy xe đêm, nhưng nhiều tài khác vì mưu sinh, vẫn phải theo đuổi công việc, ẩn chứa không ít rủi ro này.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:51

Đào tạo y tế: Thiếu thực hành
Đào tạo y tế: Thiếu thực hành

Trong khi thế giới đào tạo bác sĩ trong khoảng 12-13 năm với hơn một nửa thời gian để thực hành thì Việt Nam chỉ đào tạo 6 năm rồi “quẳng” cho các bệnh viện

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:32

Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí?
Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí?

Tôi là giáo viên sinh năm 1970, đóng BHXH từ năm 1994. Tôi đi giám định sức khỏe và được xác định suy giảm khả năng lao động 61%. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được nghỉ để hưởng chế độ hưu trí hay không? - Lã Thị Trà (latra***@gmail.com).

Thứ bảy, 24/09/2016 - 06:00

8 bí quyết "thất bại hiệu quả" để thành công
8 bí quyết "thất bại hiệu quả" để thành công

Khi thất bại là điều không thể tránh khỏi, hãy học cách cảm thấy thoải mái với nó. Để điều hành công việc hiệu quả, các nhà lãnh đạo càng cần phải xây dựng một đội ngũ không sợ hãi thất bại.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 06:00

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 2 thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 2 thập kỷ

Theo số liệu mới nhất, số lượng người thất nghiệp ở Hàn Quốc trong tháng 8/2016 lên tới 182.000 người, tăng khoảng 34% so với cùng kì năm 2015.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:06

Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa
Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa

Cuối ngày, những đồng tiền lẻ 10.000, 20.000 dính cả nước bẩn, dây mùi cá hôi tanh được chị hàng cá lọc ra, đút riêng vào chiếc thùng sơn ở dưới gầm giường, coi như tiền tiết kiệm. Sau 5 năm trời đều đặn như thế, từ thùng tiền lẻ bốc mùi khó ngửi, chị đã có trong tay cuốn sổ tiết kiệm trị giá gần 400 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:53

Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm
Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm

Ở nhiều nước trên thế giới, y tế và cảnh sát là hai lực lượng người hoạt động mại dâm liên lạc khi cần giúp đỡ. Còn ở Việt Nam hai lực lượng này chưa trở thành chỗ dựa cho người mại dâm cộng với quan niệm xã hội khiến nhóm người này “ngại” tiếp xúc chính quyền dẫn đến thực trạng cơ quan chức năng muốn quản lý mại dâm nhưng lại thiếu thông tin.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:44

Sửa Luật Lao động: “Nóng” kiến nghị về giao kết hợp đồng lao động
Sửa Luật Lao động: “Nóng” kiến nghị về giao kết hợp đồng lao động

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, khi đề cập việc sửa Luật Lao động năm 2012, quy định giao kết hợp đồng luôn là “điểm nóng” thu hút nhiều ý kiến, như: Làm rõ khái niệm “đại diện cho doanh nghiệp”, thuật ngữ “công việc tạm thời”, việc cấm hợp đồng lao động chuỗi, bổ sung hình thức hợp đồng …

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:04

Rút ngắn giờ làm việc trước khi nghỉ hưu có bị trừ lương?
Rút ngắn giờ làm việc trước khi nghỉ hưu có bị trừ lương?

Ông Nguyễn Xuân Sơn hỏi: Tháng 8/2016 tôi đủ 59 tuổi, vậy thời gian trước khi nghỉ chế độ hưu tôi có được rút ngắn thời giờ làm việc trong ngày nhưng vẫn hưởng đủ lương không? Nếu được thì thời gian rút ngắn là bao nhiêu?

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:02