Trung Quốc: Công nhân rủ nhau rời nhà máy về quê lập nghiệp

Số lượng lao động từ nông thôn lên thành thị kiếm việc làm ở các nhà máy ở Trung Quốc đang giảm dần, đồng thời số người đang làm công nhân quay trở về quê tìm việc cũng tăng lên.
>>Vụ hơn 1.000 công nhân lãn công ở Quảng Nam: Công nhân đồng ý đi làm trở lại
>>Nữ công nhân nhặt được vàng thắng kiện
>>Bóc tách nhập nhằng lương, phụ cấp công nhân

Shi Wenjian là một trong những công nhân từ bỏ công việc nhà máy để trở về Quý Châu làm công việc nuôi gà, nơi anh có thể tiện chăm sóc bố mẹ và hai người con
Shi Wenjian là một trong những công nhân từ bỏ công việc nhà máy để trở về Quý Châu làm công việc nuôi gà, nơi anh có thể tiện chăm sóc bố mẹ và hai người con

Khu vực dân cư rộng lớn nằm ngoài nhà máy Guanlan tại Thâm Quyến của Tập đoàn Foxconn trở nên yên tĩnh một cách kỳ lạ trong buổi chiều Chủ nhật gần đây. Thường những ngày nghỉ là thời điểm công nhân nhà máy rộn ràng tới mua sắm chiếu, quạt điện, dầu gội đầu hoặc những đồ dùng khác.

Nhiều dân nhập cư từ các khu vực nông thôn đến Thâm Quyến hay những đô thị khác của Trung Quốc làm công nhân nay đã gói gém đồ đạc trở về quê nhà để tìm kiếm những điều tốt hơn. Một trong những nơi đó là làng Binghuacun thuộc tỉnh Quý Châu, nằm cách xa Thâm Quyến 670 km.

Anh Mo Wangqing rời Binghuacun năm 18 tuổi để đến làm công việc nặng nhọc ở những nhà máy gần bờ biển. Anh tham gia sản xuất đủ mọi thứ, từ các linh kiện điện tử tới những tấm ván ốp tường. Nay Mo Wangqing đã 36 tuổi và anh đã quyết định quay trở về quê lập nghiệp cách đây một năm, sau 18 năm phiêu bạt qua nhiều nhà máy khác nhau. Những công việc ở các nhà máy vùng duyên hải đang ngày càng khan hiếm, và anh nhận thấy cơ hội cho anh không phải ở nơi nào xa xôi mà là ở chính ngôi làng của anh.

Chính phủ Trung Quốc gần đây đã xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc và đường cao tốc nối tới Quý Châu, mang lại cơ hội thúc đẩy sự phát triển kinh tế nơi đây. Mo kể rằng khi còn làm công nhân tại tỉnh Quảng Tây, anh nhìn thấy người dân địa nuôi một đầm cá. Điều đó đã thôi thúc anh muốn có một đầm cá như vậy.


Mo Wangqing tại làng của anh, nơi anh đã bắt đầu công việc mới là nuôi cá và đang có kế hoạch mở một nhà hàng

Mo Wangqing tại làng của anh, nơi anh đã bắt đầu công việc mới là nuôi cá và đang có kế hoạch mở một nhà hàng

“Tôi biết rằng nước ở đây, ở Quý Châu, sạch và tốt hơn nhiều cho việc nuôi cá,” anh nói. Hiện giờ, anh đã có một đầm cá của riêng mình, và anh cũng có kế hoạch sẽ mở một nhà hàng bán những món ăn chế biến từ những con cá do anh nuôi ở miền núi này. Mo hi vọng rằng khách du lịch sẽ ngày càng đến nơi anh sinh sống nhiều hơn, nơi được bao quanh bởi những ngọn núi cao và những con sông.

“Trước đây, chúng tôi sống dựa vào những cánh đồng lúa, ngô, hạt tiêu và tiền mà những người trẻ đi lao động xa nhà gửi về,” Mo Buchun, một quan chức trong làng nói khi đang ngồi tại trung tâm tổ chức tiệc của làng, dưỡi những tấm áp phích lớn in hình chân dung Marx, Engels, Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

“Giờ đây những người dân di cư của chúng tôi đang trở lại với những kỹ năng mới,” ông nói tiếp và mô tả một trong những kỹ năng đó là kiến thức sử dụng máy tính.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, số người nhập cư vào các thành phố từ vùng nông thôn tăng 0,4%, lên 169 triệu người. Nhưng Tom Miller, chuyên gia phân tích của công ty tư vấn Gavekal Dragonomics có trụ sở tại Bắc Kinh nói rằng con số này có thể sẽ giảm trong năm 2016. Nhiều người nhập cư đơn giản là di chuyển đến các thành phố hoặc đô thị gần đó để sống và làm việc.

Một khu nghỉ dưỡng đang được xây dựng tại Quý Châu
Một khu nghỉ dưỡng đang được xây dựng tại Quý Châu

“Cơn lũ lao động nông thôn đã yếu đi thành dòng chảy nhỏ giọt và có thể sẽ trở nên khô hạn,” ông Miller nói.

Cơ quan thống kê quốc gia không thống kê lượng dân di cư trở về vùng nông thôn, nhưng tỉnh Quý Châu lại làm điều đó. Theo chính quyền Quý Châu, năm ngoài có 1,2 triệu người đã trở về quê nhà, tăng hơn gấp đôi so với con số 520.000 người năm 2011.

Để khuyến khích người dân quay trở lại, chính quyền Quý Châu đã ra một chính sách hỗ trợ những người trở lại được đào tạo về kinh doanh miễn phí, miễn thuế cho quá trình khởi nghiệp và đưa ra các khoản vay lãi suất thấp.

Du lịch là một lĩnh vực được ưu tiên. “Bắt đầu từ đầu những năm 1980 vùng nông thôn ở Trung Quốc phát triển dựa vào ngành sản xuất và chế biến,” Sun Zhe, Chủ tịch một trang web du lịch GoHome chuyên cung cấp tour du lịch cho người thành phố tới Quý Châu để tìm hiểu cuộc sống truyền thống nơi đây, nói. “Bây giờ chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế dịch vụ và du lịch nên chuyển về vùng nông thôn Trung Quốc.

Pan cho biết cô không muốn các con cô sau này phải chịu cảnh sống xa bố mẹ như cô đã phải trải qua
Pan cho biết cô không muốn các con cô sau này phải chịu cảnh sống xa bố mẹ như cô đã phải trải qua

Shi Wenjian, người từng là công nhân nhà máy may tại tỉnh Chiết Giang và cũng đã trở về quê lập nghiệp cách đây hai năm, chia sẻ rằng là một người di cư không có gì là vui vẻ. Shi trở về Quý Châu sống với vợ và một người con trai 5 tuổi và một người con gái 7 tuổi. Về quê, anh nuôi gà tại Trung tâm Nông nghiệp sinh thái Qianlafang, một trang trại chăn nuôi hữu cơ và du lịch ở thị xã Luodian. Nơi đây cách xa nhà của anh 70km, nhưng Shi cho biết vẫn rất dễ dàng để đi lại giữa hai nơi và chăm sóc bố mẹ đã già của anh.

Ngoài những lý do như Shi hay Mo ra, cũng đang nổi lên sự nhận thức về giá phải trả của những người di cư. Pan Guofen năm nay mới 23 tuổi nhưng có cho biết cô đã phải trải qua cảm giác sống cơ đơn và lớn lên thiếu tình thương của bố mẹ như thế nào khi cô còn trẻ. Hiện tại Pan đang quản lý một trang thương mại điện tử chuyên cung cấp rau hữu cơ, hoa quả và thịt được sản xuất ở Qianlafang. Khi còn nhỏ, bố mẹ cô phải rời gia đình tới làm công nhân cho một nhà máy tại Quảng Đông. Cô được bà nuôi trước khi được gửi vào học một trường nội trú công.

“Tôi sẽ kiên quyết không để những đứa con trong tương lai của tôi phải chịu cảnh như vậy,” cô nói. “Tôi sẽ tìm một công việc ở bất cứ nơi đâu gần trường học của chúng.”

Một cuộc khảo sát mới đây của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc công bố tháng Tư vừa qua cho thấy một nửa người Trung Quốc ở nông thôn không còn hứng thú với việc chuyển đến các thành phố sinh sống. Có nhiều lý do mà họ đưa ra như tuổi tác, nhu cầu phải chăm sóc bố mẹ và con cái và cả việc không quen với đời sống đô thị. Hai phần ba trong số đó có kế hoạch di cư cũng cho biết họ có ý định sẽ quay trở lại làng của họ.

“Kế hoạch của tôi là tiết kiệm ít tiền, sau đó khoảng hai năm sẽ qua trở lại nhà và bắt đầu công việc mới, có thể là một cửa hàng bán quần áo,” Zhang Chi, 25 tuổi, và đang là công nhân một nhà máy ở thành phố Đông Quảng, kể về kế hoạch của mình.

“Khi tôi còn rất nhỏ, có một khoảng cách lớn giữa nơi đây và quê tôi, nhưng bây giờ không còn nữa. Cuộc sống nơi đó bây giờ cũng rất tốt,” Zhang nói.

Theo Bảo Trâm/Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Đối tượng nhận trợ cấp 1 lần ngay sau khi nghỉ việc
Đối tượng nhận trợ cấp 1 lần ngay sau khi nghỉ việc

Đơn vị tôi có lao động sinh năm 1960 ký hợp đồng lao động 1 năm từ tháng 9/2015, đến tháng 6/2016 thì thỏa thuận nghỉ việc. Đối với người lao động này thì không cần chờ 1 năm sau mới nhận BHXH 1 lần, tôi muốn hỏi mức hưởng là bao nhiêu vì lao động này chưa làm việc được 1 năm?

Chủ nhật, 17/07/2016 - 07:37

Bến Tre: Thu tiền triệu nhờ nghề…bứng gốc cây
Bến Tre: Thu tiền triệu nhờ nghề…bứng gốc cây

(Dân trí) - Sau đợt hạn hán, xâm nhập mặn khủng khiếp, nhiều vườn cây ăn trái ở địa bàn tỉnh Bến Tre bị chết, không khả năng phục hồi nên phải bứng gốc, đốn bỏ. Một số người chuyển sang nghề mới với thu nhập rất khá là bứng gốc cây cổ thụ thuê.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 12:25

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì?
Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì?

Để giữ chặt bí đao khổng lồ (trọng lượng từ 30kg-60kg/ trái), thay vì dùng dây thừng, dây cao su… nhiều nông dân làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) lại chọn rơm nếp 3 tháng.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:56

Tạm giữ "shipper" lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tạm giữ "shipper" lừa đảo chiếm đoạt tài sản

CAQ Đống Đa, Hà Nội cho biết hôm hôm 14/7, đang lập hồ sơ xử lý Lê Xuân Trường (SN 1993-ảnh), trú tại tỉnh Nam Định và Hoàng Quốc Huy (SN 1992) trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:14

Để lời góp ý là món quà có thể tiếp nhận
Để lời góp ý là món quà có thể tiếp nhận

Trong các workshop của Zenger Folkman, một trong những tổ chức tại Hoa Kỳ về năng lực lãnh đạo hàng đầu thế giới, luôn nhắc rằng lời góp ý đến người lãnh đạo là một món quà quý giá. Vấn đề là trong thực tế, “món quà” này rất khó tiếp nhận.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:57

Lương hưu từ 1/5/2016 được tính thế nào?
Lương hưu từ 1/5/2016 được tính thế nào?

Xin hỏi, người thân của tôi hưởng lương hưu từ ngày 1/5/2016 thì theo Nghị định số 55/2016/NĐ-CP sẽ được điều chỉnh lương hưu như thế nào? Lê Quang - TP. Hồ Chí Minh

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:37

Sửa Luật Lao động: Có thêm nhiều nội dung về lương tối thiểu
Sửa Luật Lao động: Có thêm nhiều nội dung về lương tối thiểu

(Dân trí) - “Thay vì chỉ có 1 điều trong Luật lao động, việc bổ sung thêm các quy định về tiền lương tối thiểu sẽ tăng cường sự tuân thủ của doanh nghiệp, người lao động. Tổ chức công đoàn cũng có thêm căn cứ giám sát và thương lượng các nội dung tiền lương với người sử dụng lao động”.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 12:25

Chuyện nghề cho thuê mặt
Chuyện nghề cho thuê mặt

Nghề cho thuê khuôn mặt, tóc để trang điểm (make up) đang thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Công việc tưởng chừng nhàn hạ nhưng bên trong là bao nỗi gian nan, vất vả, nhiều chuyện bi hài.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:05

Nghề vớt biển số xe mùa mưa lũ tại Trung Quốc
Nghề vớt biển số xe mùa mưa lũ tại Trung Quốc

Đợt lũ lụt kỉ lục vừa xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc khiến cho hàng trăm chiếc xe bị mất biển số, đã tạo ra việc làm thời vụ - nhặt biển số xe cho người dân ở đây.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:39

Làm thế nào để chọn 1 công việc phù hợp?
Làm thế nào để chọn 1 công việc phù hợp?

Lựa chọn đúng công việc phù hợp với mình là một điều rất quan trọng để phát triển sự nghiệp và tăng thu nhập cho chính bản thân.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:53

Tính hưởng BHXH trường hợp gián đoạn thời gian công tác
Tính hưởng BHXH trường hợp gián đoạn thời gian công tác

Ông Phan Ánh làm việc tại xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên từ tháng 2/1972 đến tháng 11/1989. Từ tháng 8/2008 đến tháng 8/2014, công tác tại phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên. Ông Ánh hỏi, thời gian công tác của ông có đủ điều kiện để xét hưởng trợ cấp hàng tháng không?

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:42

Hàng chục triệu lao động cần được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động
Hàng chục triệu lao động cần được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

“Hàng năm, khoảng 1,5 triệu người lao động được đào tạo kiến thức về ATVSLĐ. Con số này còn quá nhỏ so với nhu cầu thực tiễn cần được đào tạo của 21,5 triệu lao động. Đặc biệt, Luật An toàn vệ sinh lao động có hiệu lực từ 1/7/2016 đã bổ sung thêm khoảng 35 triệu lao động mới cần được huấn luyện”.

Thứ năm, 14/07/2016 - 06:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu hút nhân tài: "Không trải thảm nào có thể gạt được họ"
Thu hút nhân tài: "Không trải thảm nào có thể gạt được họ"

Các biện pháp hiện nay phần lớn chỉ chú tâm đến chữ “Lợi” và bỏ quên chữ “Quyền”.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:05

6 điều cần làm trước khi gia nhập công ty startup
6 điều cần làm trước khi gia nhập công ty startup

Nếu như trước kia, việc gia nhập các công ty khởi nghiệp (startup) được xem là mạo hiểm, thậm chí ngu ngốc thì bây giờ, startup lại là nơi hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển mà Google hay Facebook là ví dụ điển hình.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:37

Có thể đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu?
Có thể đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu?

Mẹ tôi là cán bộ xã không chuyên trách, đóng BHXH từ năm 2002, đến tháng 10/2014 thì nghỉ hưu, thời gian đóng BHXH là 13 năm 5 tháng. Vậy, mẹ tôi có được đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu không? Bùi Thị Minh Đức - Tỉnh Phú Thọ

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:23

"Phất lên" nhờ nuôi cá ngựa trên biển
"Phất lên" nhờ nuôi cá ngựa trên biển

Nhiều người "phất lên" nhờ mô hình nuôi cá ngựa, bởi đây là vật nuôi ít tốn chi phí, thu lãi cao và có thị trường tiêu thụ mạnh.

Thứ năm, 14/07/2016 - 06:00

Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Các đề xuất lương tối thiểu 2017 đã gần nhau
Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Các đề xuất lương tối thiểu 2017 đã gần nhau

(Dân trí) - Sáng 13/7 tại Hà Nội, trao đổi với báo giới về lộ trình đàm phán tăng lương tối thiểu năm 2017, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân dự báo mức “nóng” về đàm phán sẽ giảm bớt so với năm 2016. Đặc biệt, căn cứ đề xuất mức lương tối thiểu của các bên đã gần nhau.

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:05

Tăng 250.000 đồng/tháng cho đối tượng có lương hưu thấp
Tăng 250.000 đồng/tháng cho đối tượng có lương hưu thấp

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, cử tri các tỉnh Đắk Nông, Bắc Kạn, Bình Dương, Cà Mau, Quảng Bình và TP. Hồ Chí Minh đề nghị điều chỉnh mức lương hưu đối với những người nghỉ hưu trước tháng 4/1993 có mức lương hưu thấp.

Thứ tư, 13/07/2016 - 12:40

Bi hài nghề "ô sin bệnh viện”
Bi hài nghề "ô sin bệnh viện”

Mấy năm gần đây, hầu khắp các bệnh viện lớn ở Hà Nội xuất hiện nhan nhản những người nhận làm công việc chăm sóc bệnh nhân, từ cho ăn uống, vệ sinh, đến lau chùi thân thể, đổ bô, xoa bóp, mà người ta gọi chung là “ô sin bệnh viện”.

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:21

Nhân sự cao cấp Quý 2/2016: CEO ngành sản xuất nhận lương 240 triệu đồng
Nhân sự cao cấp Quý 2/2016: CEO ngành sản xuất nhận lương 240 triệu đồng

“Vị trí có mức lương cao nhất được trả cho tổng giám đốc ngành sản xuất tại TP.HCM với 240 triệu đồng/tháng. Thấp hơn một chút, các mức lương 200 triệu đồng và 195 triệu đồng lần lượt thuộc về những vị trí quản lý cấp cao trong ngành dệt may và hàng tiêu dùng”

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:00

Dạy học 7 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 7%
Dạy học 7 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 7%

Ngày 1/9/2009 tôi được hợp đồng làm giáo viên và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước với hệ số lương bậc 1 không phải tập sự, được tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:31

Góc khuất nghề: Nhân viên tổng đài hoảng hồn vì bị 'quấy rối' suốt đêm
Góc khuất nghề: Nhân viên tổng đài hoảng hồn vì bị 'quấy rối' suốt đêm

“Cho ngay 4 em đến cà phê X ở đường Y, khách đang chờ nhé!"– giọng một người đàn ông quát lớn trong điện thoại...

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:22

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc
Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc

Từ kinh nghiệm nghiên cứu những hành vi, tâm lý đưa đến các quyết định đầu tư cũng như bí quyết thành công, Libby Kane - biên tập viên mảng chiến lược và tài chính cá nhân của tờ Business Insider, trước đó từng là Phó tổng biên tập tờ LearnVest - chia sẻ những sự thật mà bạn càng sớm nhận ra sẽ càng dễ thành công trong sự nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:12

Bị bắt lao động “khổ sai”, 2 phu vàng “nhí” băng rừng bỏ trốn
Bị bắt lao động “khổ sai”, 2 phu vàng “nhí” băng rừng bỏ trốn

Ngày 11/7, UBND xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cho biết, có hai thiếu niên quê ở Nghệ An vừa trốn khỏi một bãi vàng và được người dân của địa phương phát hiện, đưa về nhà chăm sóc.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:16