TPHCM: Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chống COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp từ sau Tết Nguyên đán, tác động không nhỏ đến cuộc sống của người lao động. Để giúp người lao động vượt khó trong thời điểm này, các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ.
>>Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng
>>Chống Covid-19, ứng dụng trực tuyến nào giúp lĩnh lương hưu, tìm việc làm?
>>Hướng dẫn viên du lịch từ vi vu máy bay “rớt” xuống chạy grab giữa "bão" Covid-19

Hỗ trợ chi phí thuê nhà, giữ con

Những ngày qua, anh Đỗ Lê Minh, công nhân làm việc trong Khu chế xuất Linh 1 (quận Thủ Đức) cảm thấy ấm lòng hơn vì được công ty hỗ trợ 300 ngàn đồng/tháng tiền nhà trọ.

Anh Minh cho biết, thu nhập của anh một tháng được khoảng 8 triệu đồng, nhưng anh Minh trích ra 2 triệu gửi về quê cho bố mẹ trang trải cuộc sống và lo cho các em.

"Cuộc sống ở thành phố luôn phải chật vật vì nhiều loại chi phí, nhất là trong mùa dịch càng khó khăn hơn vì không có việc làm nhiều, nhiều nhân sự bị cắt giảm tạm thời chờ qua mùa dịch. Tuy nhiên, khi công ty thông báo hỗ trợ 300.000 đồng/tiền nhà trọ, tôi cảm thấy rất xúc động vì doanh nghiệp  thấu hiểu và san sẻ khó khăn với người lao động", anh Minh nói. 

TPHCM: Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chống COVID-19 - 1
Cuộc sống của người lao động tại TP Hồ Chí Minh đang bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19. Ảnh chụp công nhân tại KCX Linh Trung 1 (quận Thủ Đức)

Là doanh nghiệp có đông công nhân làm việc, anh Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng, cho biết trong mùa dịch bệnh COVID-19, để cải thiện đời sống công nhân, ngoài khu nhà ở miễn phí cho công nhân độc thân, công ty còn hỗ trợ chi phí thuê nhà trọ cho công nhân đã có gia đình, hỗ trợ kinh phí để công nhân sửa chữa nhà ở.

Đối với công nhân nữ, công ty có thêm các chính sách  hỗ trợ chi phí giữ con. Đặc biệt, Quỹ tấm lòng vàng với sự đóng góp của cán bộ chủ chốt công ty còn giúp đỡ rất nhiều công nhân trong những lúc khó khăn, bệnh tật.

Tương tự, Công ty cổ phần In số 7 cũng đã đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ giúp gia đình công nhân vượt qua giai đoạn khó khăn trong mùa dịch như: tăng tiền ăn, giảm giờ làm để công nhân về nhà sớm chăm con...

Ông Trương Hoàng Tâm, Chủ tịch Công đoàn công ty cổ phần In số 7 cho biết, đối với những công nhân có con nhỏ, công ty đều ưu tiên giải quyết đi trễ về sớm một giờ nhằm giúp chị em có thêm thời gian chăm sóc con.

Ngoài ra, để tăng sức đề kháng cho người lao động, công ty đã nâng tiền suất ăn giữa ca lên 34.000 đồng/ngày. Phía công ty còn ký hợp đồng với Phòng khám Đa khoa Tân Tạo tổ chức tư vấn phòng chống dịch bệnh và khám sức khỏe cho người lao động. 

Tại Công ty cổ phần Xây dựng Hòa Bình (quận 3), ngoài bố trí cho người lao động nghỉ phép luân phiên để tiện chăm con, công ty còn hỗ trợ lao động nữ khối gián tiếp có con nhỏ dưới bậc tiểu học mỗi người một triệu đồng để trang trải chi phí sinh hoạt.

Đại diện công đoàn Công ty cổ phần xây dựng Hòa Bình cho biết, người lao động là tài sản vốn quý của doanh nghiệp, vì vậy việc hỗ trợ người lao động trong thời điểm khó khăn là điều cần thiết và nên làm.

Đây là giải pháp giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc cho doanh nghiệp và tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn. Đồng thời, đó còn là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp giữ chân lao động, không phải "đỏ mắt" tìm lao động mới sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. 

Khó tìm lao động mới

Thực tế hiện nay, hàng loạt doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… đồng loạt đăng tin tuyển lao động nhưng vẫn có ít lao động đến ứng tuyển. Thậm chí có doanh nghiệp đăng tin tuyển lao động hơn 3 tháng nay vẫn chưa tuyển đủ dù đang phải gấp rút hoàn thiện các đơn hàng đã kí trước Tết.

TPHCM: Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chống COVID-19 - 2
Các doanh nghiệp tại phía Nam treo biển tuyển lao động hàng tháng nhưng vẫn khó tuyển lao động mới. 

Chị Nguyễn Thị Hà, Giám đốc nhân sự công ty TNHH Tosok (KCX Tân Thuận, quận 7), cho biết do nhu cầu mở rộng sản xuất sau Tết, công ty đang đăng tin tuyển 1.000 lao động từ trước Tết với mức lương 6,4 - 8,5 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, 3 tháng qua công ty vẫn chưa tuyển đủ công nhân. Vì vậy, công ty phải cử người về tận các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long hoặc ra miền Trung tìm kiếm thêm nguồn lao động. 

Tương tự, công ty TNHH Việt Thắng Jean (quận 9) dù đã đăng tin tuyển từ sau Tết Nguyên đán đến nay vẫn khó tuyển đủ lao động dù số lượng tuyển chỉ khoảng 200 lao động phổ thông và 100 công nhân may với mức lương từ 7 - 12 triệu đồng/tháng…

Ghi nhận tại các quận 9, quận 7, quận Thủ Đức, quận Tân Bình… nhiều công ty đăng tin tuyển hàng trăm, hàng ngàn lao động với các chế độ đãi ngộ hấp dẫn: không cần tay nghề, người được ký hợp đồng với mức lương 5 triệu đồng/tháng, mỗi năm tăng 5%. Công ty đảm bảo mức thu nhập hàng tháng cho công nhân từ 7-12 triệu đồng; các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đầy đủ….

Đặc biệt một số công ty còn đề ra quy định, ai giới thiệu được người thân quen, họ hàng vào làm việc sẽ được công ty thưởng. Cụ thể, với mỗi công nhân được vào làm đủ 2 tháng, người giới thiệu sẽ có “hoa hồng” 300.000 đồng; làm 4 tháng được thưởng 600.000 đồng Tuy nhiên, người lao động vẫn không mặn mà ứng tuyển, tìm việc trong mùa dịch COVID -19.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, hiện một số doanh nghiệp phía Nam đang cần lao động để hoàn thành các đơn hàng đã kí trước Tết.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp nên một số người lao động ngoại tỉnh khi về quê đón Tết đã ở lại quê nhà mà không quay trở lại thành phố làm việc khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn vì bị thiếu hụt lao động.

Theo Hoàng Tuyết/baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Trao tặng 2 tỷ đồng tới những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19
Trao tặng 2 tỷ đồng tới những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, đại diện Tổng LĐLĐ VN đã trao số tiền 2 tỷ đồng tới cán bộ, chiến sĩ, y tác và bác sĩ làm đang nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:37

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất 3 phương án dừng đóng một phần Quỹ BHXH
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất 3 phương án dừng đóng một phần Quỹ BHXH

(Dân trí) - Ngành dệt may kiến nghị nhiều chính sách dừng đóng BHXH, BHTN và hỗ trợ tiền lương để tránh rơi vào kịch bản 50 % lao động dệt may có nguy cơ thiếu việc trong vài tháng tới vì Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:19

Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ
Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ

Những người làm việc trong nền kinh tế chia sẻ đứng trước rủi ro lớn khi dịch Covid-19 lan ra toàn cầu.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:05

"Tự do tài chính" và "nghỉ hưu sớm" chỉ còn là dĩ vãng vì Covid-19
"Tự do tài chính" và "nghỉ hưu sớm" chỉ còn là dĩ vãng vì Covid-19

Triệu phú tự thân Grant Sabatier - người đã biến số tiền trong tài khoản ngân hàng của bản thân từ vỏn vẹn 2,26 USD thành 1 triệu USD trong 5 năm, đã nhận định như vậy.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:05

Có được nhận BHXH một lần khi công ty cũ còn nợ tiền BHXH?
Có được nhận BHXH một lần khi công ty cũ còn nợ tiền BHXH?

Bà Võ Thị Thu Trang (TPHCM) tham gia BHXH tại 1 Công ty từ tháng 7/2015 đến tháng 10/2019 và nghỉ việc. Công ty này hiện đã ngừng hoạt động và chưa đóng tiền BHXH tháng 10/2019 nên sổ BHXH của bà chỉ chốt được đến tháng 9/2019.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:03

Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc
Covid-19 khiến hàng ngàn lao động ở Khánh Hòa mất việc

(Dân trí) - Trong thời gian dịch Covid-19 kéo dài, hàng nghìn người lao động tại Khánh Hòa bị mất việc, trong đó phần lớn là lao động thuộc ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:02

Phạt tù “nữ quái” giả mạo công an để lừa đảo chạy việc
Phạt tù “nữ quái” giả mạo công an để lừa đảo chạy việc

Ngày 24/3, TAND TP. Hà Nội đưa bị cáo Vũ Thị Thủy (SN 1985, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 5 người.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:02

Bảo hiểm xã hội VN trao 2 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Bảo hiểm xã hội VN trao 2 tỷ đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều 24/3, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã trao 2 tỷ đồng tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm ủng hộ “Quỹ phòng chống dịch Covid-19”.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:31

Chàng trai miền Tây bỏ chu du thế giới, về quê giúp bà con kiếm tiền
Chàng trai miền Tây bỏ chu du thế giới, về quê giúp bà con kiếm tiền

Khi được hỏi mọi người nói gì khi No bỗng dưng từ một hướng dẫn viên du lịch chuyển sang sản xuất ống hút, cậu cười nói: ‘Gia đình hiểu mình, nhưng bạn bè nói mình bị điên’.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:27

Dịch Covid-19: Doanh nghiệp, người lao động ngành dệt may gặp khó
Dịch Covid-19: Doanh nghiệp, người lao động ngành dệt may gặp khó

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thời gian qua, nhất là những diễn biến mới tại Châu Âu và Mỹ - các thị trường lớn của ngành Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp (DN) dệt may đang gặp nhiều khó khăn.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:44

Nghỉ việc vì Covid-19, người lao động lựa chọn cách tính lương nào?
Nghỉ việc vì Covid-19, người lao động lựa chọn cách tính lương nào?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, có nhiều phương án thoả thuận tính lương cho người lao động phải nghỉ việc ở nhà để tránh dịch Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:38

6 lời khuyên bảo đảm an toàn thông tin cho doanh nghiệp khi làm việc từ xa
6 lời khuyên bảo đảm an toàn thông tin cho doanh nghiệp khi làm việc từ xa

Theo Giám đốc quốc gia Fortinet Việt Nam Nguyễn Gia Đức, có 6 sáu điểm mà bất cứ tổ chức nào cũng nên xem xét khi đội ngũ nhân viên làm việc tại trụ sở chuyển sang làm việc từ xa.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng
Covid-19 khiến giám đốc đi ship hàng, nhân viên về ...khoan giếng

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành ở Nghệ An lao đao, giám đốc và nhân viên phải xoay ra nhiều nghề khác nhau để duy trì cuộc sống.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:03

Vụ nợ BHXH hơn 18 tỉ đồng tại Thanh Hóa: Đã gửi hồ sơ đề nghị khởi tố
Vụ nợ BHXH hơn 18 tỉ đồng tại Thanh Hóa: Đã gửi hồ sơ đề nghị khởi tố

(Dân trí) - Liên quan đến việc chủ Công ty TNHH TS Vina vắng mặt và món nợ đóng bảo hiểm xã hội nhiều năm lên tới hơn 18 tỷ đồng, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã gửi hồ sơ sang Công an tỉnh đề nghị khởi tố.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:02

Chống Covid-19, ứng dụng trực tuyến nào giúp lĩnh lương hưu, tìm việc làm?
Chống Covid-19, ứng dụng trực tuyến nào giúp lĩnh lương hưu, tìm việc làm?

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang có kế hoạch lập ứng dụng trực tuyến tích hợp hoạt động nhận lương hưu, đăng ký bảo hiểm thất nghiệp, tra cứu việc làm… nhằm giúp người dân trong tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:46

Khánh Hòa thu hồi 6 thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế vì dùng bằng giả
Khánh Hòa thu hồi 6 thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế vì dùng bằng giả

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định thu hồi 6 thẻ hướng dẫn viên quốc tế vì phát hiện những người này dùng bằng giả để làm hồ sơ xin cấp thẻ.

Thứ hai, 23/03/2020 - 09:00

Điều kiện đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi 2
Điều kiện đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi 2

Ông Phạm Văn Hiệp (TPHCM) tham gia quân đội từ tháng 2/1984 đến tháng 2/1987. BHYT của ông do BHXH Quảng Nam cấp trong thời gian làm việc, mã HC2, nay ông về hưu BHXH Đà nẵng cấp thẻ BHYT cho ông mã HT3.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:03

Thanh Hoá: Hơn 2.800 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp
Thanh Hoá: Hơn 2.800 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Trong tình hình dịch Covid-19, từ 30/1-13/3, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hoá đã tiếp nhận 2.859 người lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:03

Tìm động lực làm việc từ câu nói của những người thành công
Tìm động lực làm việc từ câu nói của những người thành công

Đa số những câu nói của người thành công đều cho thấy, lòng tốt, sự bền chí, chăm chỉ, sáng tạo… chính là bí quyết thành công của họ.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:02

Hướng dẫn viên du lịch từ vi vu máy bay “rớt” xuống chạy grab giữa "bão" Covid-19
Hướng dẫn viên du lịch từ vi vu máy bay “rớt” xuống chạy grab giữa "bão" Covid-19

Hơn 2 tháng không có tour; khách liên tục hủy chuyến, kéo theo những ngày dài nghỉ việc không lương, không trợ cấp đã khiến những người làm hướng dẫn viên du lịch lao đao.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 09:25

Đề xuất giảm 100% học phí cho người học có gia đình bị nhiễm Covid-19
Đề xuất giảm 100% học phí cho người học có gia đình bị nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Miễn, giảm 100% học phí tới học sinh, sinh viên thuộc gia đình có người bị nhiễm dịch Covid-19, giảm 15-20% học phí trong năm cho toàn bộ học sinh, sinh viên nhằm chia sẻ gánh nặng từ dịch Covid-19…

Chủ nhật, 22/03/2020 - 09:06

Thủ tướng Nga khuyến cáo doanh nghiệp về vấn đề sử dụng lao động
Thủ tướng Nga khuyến cáo doanh nghiệp về vấn đề sử dụng lao động

Phát biểu trong cuộc họp ngày 21/3 về vấn đề kinh tế, ông Mishustin cho biết các cơ quan quản lý của Nga sẽ theo dõi riêng việc chuyển sang chế độ làm việc từ xa như thế nào.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 06:01

Tự đi khám chữa bệnh có được hưởng BHYT đúng tuyến?
Tự đi khám chữa bệnh có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Bà Thu Anh (TP. Hà Nội) là con liệt sĩ, nơi đăng ký KCB ban đầu tại tỉnh Hà Nam. Bà Thu Anh muốn đi khám chữa bệnh BHYT tại BV Trung ương Quân đội 108 (TP. Hà Nội) thì có được coi là trái tuyến không?

Chủ nhật, 22/03/2020 - 06:01

Chuyện nguy hiểm của những công nhân cống ngầm ở Hà Nội
Chuyện nguy hiểm của những công nhân cống ngầm ở Hà Nội

Dưới lòng cống thoát nước của đường, phố Hà Nội đầy vỏ chai nhựa, rác thải, ni long, kim tiêm… nhưng những công nhân thoát nước vẫn hàng ngày lội, chui xuống miệng cống, hố ga để dọn dẹp, khơi thông lòng cống, đảm bảo việc thoát nước của Thủ đô.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 11:18