Thiết kế và tái thiết kế công việc

Thiết kế công việc là quá trình xác định cách thức công việc sẽ được triển khai và những nhiệm vụ thực tế mà công việc đó yêu cầu.

Như vậy, thiết kế công việc đề cập đến việc tổ chức các công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm trong một bộ phận công việc, bao gồm nội dung công việc và tác động của công việc trên nhân viên.

Thiết kế công việc tác động rõ ràng đến thành quả, đặc biệt đối với các công việc mà nhân viên có thể tạo ra sự khác biệt rõ ràng. Giảm chi phí thông qua quá trình giảm sự luân chuyển và sự vắng mặt của nhân viên cũng liên quan đến thiết kế công việc.

Thiết kế và tái thiết kế công việc - 1

Thiết kế công việc có thể tạo ra sự thỏa mãn trong công việc, bởi vì con người có thể thỏa mãn với cách thức bố trí công việc này hơn cách thức khác, điều quan trọng là có thể xác định điều gì làm nên một công việc mà họ cảm thất là "tốt".

Tuy nhiên, thiết kế công việc cũng có thể ảnh hưởng đến cả tình trạng vật lý và tâm trí của nhân viên.

Các cách thức thiết kế công việc

Thiết kế hoặc tái thiết kế công việc bao gồm nhiều nhân tố, và các nhà quản trị có thể sử dụng một số kỹ thuật để thực hiện. Xác định các thành phần của một công việc là một phần của hoạt động này. Một hình thức phổ biến trong thiết kế công việc là mở rộng công việc (job enlargement) và làm phong phú công việc (job enrichment).

Mở rộng công việc bao gồm mở rộng phạm vi của một công việc bằng cách tăng thêm trách nhiệm về hoạch định, tổ chức, kiểm soát và đánh giá công việc. Mặt khác, nhà quản trị có thể làm phong phú hóa một công việc bằng cách nâng cao sự đa dạng, đòi hỏi thêm kỹ năng và trách nhiệm, đem đến sự tự chủ nhiều hơn, tăng thêm cơ hội phát triển cá nhân.

Một số hoạt động phong phú hóa công việc thường gặp là giao cho nhân viên toàn bộ công việc thay vì chỉ một phần, giao thêm quyền tự do và thẩm quyền để nhân viên có thể thực hiện công việc theo cách phù hợp, hoặc tăng thêm trách nhiệm trong công việc bằng cách giảm sự kiểm soát từ bên ngoài.

Ngoài ra, nhà quản trị có thể mở rộng các bộ phận để nhân viên học cách thực hiện các nhiệm vụ mới và phát triển các lĩnh vực chuyên môn mới, cũng như báo cáo phản hồi trực tiếp cho nhân viên thay vì thông qua giới quản trị trung gian.

Luân chuyển công việc (job rotation) là một hình thức khác của quá trình thiết kế công việc. Đây là cách thức phá bỏ sự đơn điệu của một công việc có phạm vi hẹp thường nhật, bằng cách luân chuyển nhân viên từ công việc này sang công việc khác.

Điểm lợi của cách thức này là các nhân viên có khả năng làm nhiều việc khác nhau, có thể bổ sung hoặc hỗ trợ lẫn nhau trong những trường hợp cần thiết, bớt đi sự nhàm chán trong công việc. Luân chuyển công việc đặc biệt quan trọng và cần thiết trong quá trình triển khai hoạch định kế tục quản trị, tức là chuẩn bị đội ngũ quản trị kế cận cho tổ chức.

Tái thiết kế công việc

Thiết kế công việc để tận dụng lợi thế của các đặc điểm công việc sẽ có khả năng được nhân viên đón nhận tích cực. Các đặc điểm như ý nghĩa của công việc, mức độ yêu cầu sự tự chủ hoặc đa dạng kỹ năng, sự phản hồi... giúp phân biệt giữa công việc đáng làm hay không.

Vì tác động của thiết kế công việc trên thành quả, sự thỏa mãn của nhân viên, sức khỏe và nhiều yếu tố khác, nhiều tổ chức đang quan tâm thay đổi hoạt động  này. Một cách tiếp cận tổng quát là tái thiết kế công việc.

Tái thiết kế là tư duy lại và thiết kế lại công việc để cải thiện chi phí, dịch vụ và tốc độ. Tái thiết kế công việc không phải là giảm quy mô (downsizing) hay tái cấu trúc tổ chức, chỉ tập trung trên dòng công việc và cách thức công việc cần thay đổi để cải thiện các quá trình liên kết với công việc.

Quá trình tái thiết kế có thể bao gồm các kỹ thuật như tạo các nhóm công việc, đào tạo đa kỹ năng (multiple skills) cho nhân viên để họ có thể đảm nhận các công việc phức tạp, giao việc ra quyết định cho các cấp bậc thấp của tổ chức, cũng như tái tổ chức các hoạt động và văn phòng để đơn giản hóa và tăng tốc công việc. Tái thiết kế thường gắn trọng tâm phục vụ khách hàng và nhắm đến việc cải thiện đáng kể về năng suất, chất lượng và dịch vụ của tổ chức.

Hiện nay, việc tổ chức công việc và phân công lao động trong các doanh nghiệp có những thay đổi lớn theo hướng nhấn mạnh đến quá trình làm việc theo nhóm.

Một số doanh nghiệp còn không dùng từ công nhân hay nhân viên, và thay bằng thành viên nhóm (teammates), thành viên đội (crew members) hay thành viên tổ (cast members).

Trong điều kiện đó, nhà quản trị cần quan tâm tái thiết kế công việc cho các nhóm, làm cho công việc nhiều ý nghĩa hơn, tạo lợi thế năng suất và tăng cường sự cam kết.

Theo Danh Văn/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
TP HCM: Khoảng 90.000 vị trí việc làm chờ ứng viên trong quý 1/2019
TP HCM: Khoảng 90.000 vị trí việc làm chờ ứng viên trong quý 1/2019

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi - Sở LĐ-TB&XH TP HCM), trong quý 1/2019, các doanh nghiệp và đơn vị sẽ cần khoảng 90.000 ứng viên. Con số này cao hơn nhu cầu tuyển dụng trong 3 quý còn lại của năm 2019.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:04

Gian nan tìm người giúp việc sau Tết
Gian nan tìm người giúp việc sau Tết

Thời điểm này - khi kỳ nghỉ Tết đã kết thúc, mọi việc trở lại với guồng quay của cuộc sống cũng là lúc các gia đình đang gian nan tìm người giúp việc.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:03

8 kỹ năng giúp đổi đời cần học trong 6 tháng
8 kỹ năng giúp đổi đời cần học trong 6 tháng

Trong 6 tháng tới, chỉ cần tập trung học 1 trong 8 điều sau đây, bạn sẽ có một cuộc đời mới mẻ, đầy màu sắc đến bất ngờ.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:01

Quảng Ngãi: Trúng cá cơm, ngư dân thu 50 - 60 triệu đồng mỗi đêm.
Quảng Ngãi: Trúng cá cơm, ngư dân thu 50 - 60 triệu đồng mỗi đêm.

(Dân trí) - Sau 1 đêm ra khơi, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bắt được từ 4 - 7 tấn cá cơm. Sau khi trừ chi phí, mỗi tàu thu về từ 50 - 60 triệu đồng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:52

Phiên GDVL sáng 14/2: Hơn 150 chỉ tiêu có lương khởi điểm từ 7-15 triệu đồng
Phiên GDVL sáng 14/2: Hơn 150 chỉ tiêu có lương khởi điểm từ 7-15 triệu đồng

(Dân trí) - “Phiên giao dịch việc làm sẽ có 156/707 chỉ tiêu với lương trên 7 triệu - 15 triệu đồng/tháng, chiếm tỷ lệ 22,1% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Các vị trí được tuyển dụng đòi hỏi chất lượng cao như: Quản lý kinh doanh, trưởng - phó phòng tài chính kế toán...”.

Thứ tư, 13/02/2019 - 03:55

Australia khuyến khích cho nhân viên nghỉ làm vì nắng nóng
Australia khuyến khích cho nhân viên nghỉ làm vì nắng nóng

Trước tình trạng nắng nóng cực đoan ở thành phố Sydney, các doanh nghiệp được chính phủ khuyến khích cho nhân viên nghỉ làm để đề phòng các nguy cơ đối với sức khỏe.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:05

Khánh Hòa: Bỏ Tết để đi biển, ngư dân được "lộc khủng" đầu năm
Khánh Hòa: Bỏ Tết để đi biển, ngư dân được "lộc khủng" đầu năm

(Dân trí) - Ngư dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trúng đậm cá ngừ đại dương "khủng" những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi sau khi quyết định vươn khơi đánh bắt trong dịp Tết.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:03

Xu hướng người cao tuổi muốn tiếp tục làm việc tại châu Á
Xu hướng người cao tuổi muốn tiếp tục làm việc tại châu Á

Nhiều chính phủ đã tạo điều kiện cho người lao động được làm việc dù đã quá tuổi nghỉ hưu. Điều này cũng phù hợp với mong muốn của nhiều người cao tuổi tại châu Á.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:03

11 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới
11 nữ tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới

Dẫn đầu danh sách là Laurene Powell Jobs - vợ người đồng sáng lập quá cố của Apple Steve Jobs...

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:02

Vì sao người già Singapore không muốn nghỉ hưu?
Vì sao người già Singapore không muốn nghỉ hưu?

Nhiều người già ở Singapore muốn làm việc để năng động hơn và có thêm thu nhập.

Thứ ba, 12/02/2019 - 09:04

Sắp có 3 Phiên GDVL cho công nhân mất việc ở Cty giầy da Mỹ Phong
Sắp có 3 Phiên GDVL cho công nhân mất việc ở Cty giầy da Mỹ Phong

Thông tin từ LĐLĐ tỉnh Trà Vinh, hơn 10.000 công nhân mất việc tại Công ty TNHH giầy da Mỹ Phong sẽ được tham gia ít nhất 3 Phiên giao dịch việc làm trong thời gian tới. Đây là nỗ lực của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp hỗ trợ người lao động mất việc dịp cận Tết Kỷ Hợi vừa qua.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:03

Trúng đậm cá cơm, ngư dân thu hàng chục triệu đồng mỗi chuyến biển
Trúng đậm cá cơm, ngư dân thu hàng chục triệu đồng mỗi chuyến biển

(Dân trí) - Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi và cá cơm xuất hiện khá dày, nên liên tiếp trong những ngày đầu năm mới, ngư dân hành nghề mành trũ ở huyện Tuy An (Phú Yên) trúng đậm cá cơm.

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Ở ngôi làng cứ ra ngõ là gặp… doanh nhân
Ở ngôi làng cứ ra ngõ là gặp… doanh nhân

“Làng giám đốc” là tên gọi mà người dân quanh vùng thường nói đến làng Vĩnh Lộc, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Ở ngôi làng nhỏ xứ Đoài này, trung bình cứ 4 hộ gia đình thì có 1 nhà lập công ty và 1 giám đốc.

Thứ hai, 11/02/2019 - 04:36

Nghệ An: Xử phạt 150 triệu đồng một doanh nghiệp vì chậm đóng BHXH
Nghệ An: Xử phạt 150 triệu đồng một doanh nghiệp vì chậm đóng BHXH

(Dân trí) - Ngoài việc bị xử phạt hành chính số tiền 150 triệu đồng, truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội chậm đóng, Công ty Cổ phần Xây dựng Tân An còn phải nộp tiền lãi số tiền bảo hiểm chậm đóng hơn 216 triệu đồng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 12:35

Lãnh đạo giỏi là phải biết nghệ thuật thu phục nhân tài
Lãnh đạo giỏi là phải biết nghệ thuật thu phục nhân tài

Lãnh đạo là người có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Một người sếp giỏi biết cách tạo môi trường để nhân viên nhận ra được thế mạnh của bản thân và phát huy nó.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:52

Người lao động trở lại làm việc: Người đi xe máy, kẻ cắn răng thuê xe
Người lao động trở lại làm việc: Người đi xe máy, kẻ cắn răng thuê xe

Người lao động (NLĐ), đặc biệt là những công nhân luôn luôn bị ám ảnh chuyện tàu xe trước và sau Tết khi trở lại nơi làm việc. Bởi vậy, để chủ động thời gian và thoải mái, tránh cảnh nhồi nhét trên những chuyến xe khách, nhiều NLĐ chọn cách đi xe máy hoặc "cắn răng" thuê xe riêng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:22

Ngư dân Phú Yên đón lộc biển đầu năm
Ngư dân Phú Yên đón lộc biển đầu năm

(Dân trí) - (Dân trí)- Từ mùng 4 Tết đến nay, nhiều tàu đầy ắp cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Phú Yên đã cập cảng. Chuyến biển đầu năm hầu hết các tàu đều đánh bắt đạt sản lượng cao, giá ổn định khiến niềm vui ngày Tết thêm trọn vẹn.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:07

Cách quản lý tiền bạc thông minh của người giàu
Cách quản lý tiền bạc thông minh của người giàu

Dù thích hay không, tiền bạc vẫn là yếu tố quan trọng giúp một người kiểm soát được một số việc họ có thể hoặc không thể làm. Đó là lý do vì sao khả năng quản lý tiền bạc thông minh rất quan trọng, Entrepreneur nhận định.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:02

Tự hào với những người Việt khởi nghiệp thành công ở xứ người
Tự hào với những người Việt khởi nghiệp thành công ở xứ người

Những nhà khoa học, doanh nhân Việt kiều đã mang kiến thức và kỹ thuật được đào tạo từ nước ngoài về để nắm bắt những cơ hội mới trên quê hương.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:44

Hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc không nghỉ Tết
Hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc không nghỉ Tết

Dịp Tết năm nay, hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc vẫn cần mẫn làm việc, không nghỉ Tết.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:31

Năm tuổi của một làng nghề
Năm tuổi của một làng nghề

Gần nửa thế kỷ trôi qua, làng nghề heo đất ở Lái Thiêu, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương vẫn được duy trì. Nghề “nặn” heo đất vẫn bảo toàn cho đến ngày nay. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được xem như tết của làng nghề heo đất nên các hộ dân theo nghề miệt mài với con heo bỏ ống. Những chú heo đất đủ màu sắc được tạo nên bởi sự đam mê nghệ thuật thổi hồn vào đất.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:03

Có thể đề xuất bổ sung danh mục công việc nặng nhọc, độc hại
Có thể đề xuất bổ sung danh mục công việc nặng nhọc, độc hại

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam hỏi, Công ty có thể báo tên công việc của ngành nghề khác trong danh mục mà pháp luật quy định nhưng tương tự giống ngành da giầy đến cơ quan BHXH để người lao động được hưởng đúng quyền lợi không?

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:28

Thanh Hoá: Ngư dân đón “lộc biển” đầu năm
Thanh Hoá: Ngư dân đón “lộc biển” đầu năm

(Dân trí) - Ngay những ngày đầu năm mới xuân Kỷ Hợi 2019, ngư dân tại nhiều địa phương ở xứ Thanh lại bắt đầu cho một mùa vươn khơi bám biển. Chuyến đi đầu năm thường mang theo ước mong một năm mới trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang...

Thứ bảy, 09/02/2019 - 04:56

Điều kiện chuyển mã quyền lợi BHYT từ HT3 sang HT2
Điều kiện chuyển mã quyền lợi BHYT từ HT3 sang HT2

Tôi có thẻ BHYT cấp theo đối tượng hưởng chế độ hưu trí. Trước khi nghỉ hưu, tôi có thời gian từ tháng 8/1980 đến tháng 8/1982 là công an được cử làm chuyên gia giúp bạn Lào, Campuchia; được Chính phủ tặng Huy hiệu vì nghĩa vụ quốc tế. Vậy, tôi có được chuyển mã quyền lợi trên thẻ BHYT thành mã HT2 không?

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:34