Tết của những người “bắt bệnh trời”

Tết là dịp để mọi người được quây quần bên gia đình, người thân, nhưng với những người “bắt bệnh ông trời” ở trạm Khí tượng thì ngày Tết không khác ngày thường.
>>Nghề... "bồng heo"
>>Đang học nghề đã được trả "lương"
>>Làng nghề hoa giấy Mật Sơn "chạy nước rút" phục vụ Tết ông Công, ông Táo

Họ vẫn làm việc, vẫn trực ca, lặng lẽ với công việc để mang đến cho người dân thông tin thời tiết chính xác nhất.

365 ngày đếm gió, đo mây

Giữa đất trời Sa Pa bị bao trùm bởi sương mù dày đặc, Trạm Khí tượng Sa Pa (thị trấn Sa Pa, Lào Cai) nằm lặng lẽ, nép mình vào trong mây. Trước kia, nơi đây còn rất hoang vu, chẳng mấy khi có bóng dáng người dân, ngoài những quan trắc viên làm việc tại trạm.

Tết của những người  “bắt bệnh trời” - 1..jpg

Trạm Khí tượng Sa Pa nằm trên núi cao

Vài năm trở lại đây, khi du lịch Sa Pa phát triển, du khách đến đông, con đường lên trạm được làm mới, việc đi lại cũng bớt khó khăn phần nào.

Với những người làm nghề quan trắc, áp lực công việc là một phần và không ít người trong số họ còn đối diện với sự lẻ loi đến cô độc. Do đặc thù công việc, các trạm khí tượng, thủy văn thường đặt ở những nơi địa hình hiểm trở, cả ngày chỉ nghe tiếng chim muông, thác nước nên điều đó trở thành nỗi “ám ảnh” với nhiều người.

Ngay cả những ngày lễ, Tết, họ chỉ có một mình, lặng lẽ quan sát “bắt bệnh của trời”, cho ra bản tin dự báo thời tiết để mọi người an tâm nghỉ ngơi, du ngoạn.

Chị Tô Thị Hội là Trạm trưởng Trạm Khí tượng Sa Pa. Nhìn bề ngoài chẳng ai bảo chị thuộc thế hệ 8X bởi dáng vẻ già dặn và có phần cũ kỹ của chị. Chính thức về trạm công tác từ năm 2006 và gắn bó với nó đến tận bây giờ đã được 12 năm.

Theo chị Hội cho biết, hiện nay tại Trạm khí tượng Sa Pa có 3 quan trắc viên thay phiên nhau trực, trong số 3 người ở đây, chị Hội là người có thâm niên nhất, còn lại đều mới. Là mới so với chị Hội thôi, chứ tuổi nghề cũng ngót nghét cả chục năm cả rồi.

Đa phần những người làm việc tại trạm đều ở tỉnh khác đến, nhưng khi làm việc một thời gian thì đều gắn bó, xây dựng gia đình tại địa phương và trở thành “thổ địa” nơi này.

Công việc hàng ngày của chị Hội và các quan trắc viên là ghi chép các số liệu bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, khí áp, mưa, nắng, mây, rồi quan trắc tầm nhìn ngang, quan trắc các hiện tượng khí tượng, nhiệt độ mặt đất, bốc hơi, nhiệt kế khô, nhiệt kế ướt…

Tất cả những con số này được các quan trắc viên ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận, chính xác tuyệt đối, sau đó sẽ chuyển về Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai, rồi từ đó chuyển về Đài Khí tượng thủy văn Việt Bắc, đóng tại TP Việt Trì (Phú Thọ).

Cuối cùng số liệu được đưa về Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (Hà Nội) để các chuyên gia phân tích, xử lý thành bản tin dự báo thời tiết hàng ngày phục vụ đời sống xã hội.

Theo quy định của ngành Khí tượng, một ngày các trạm phải thực hiện đủ 4 kỳ quan trắc vào các khung giờ: 1h, 7h, 13h và 19h. Mỗi kỳ quan trắc như vậy được gọi là 1 ốp (1 ca) và mỗi ca như vậy chỉ có một quan trắc viên làm, nghĩa là nếu ai phải trực ngày hôm đó sẽ phải làm việc 24/24 giờ ở trạm.

Chị Hội kể, thời gian đầu mới về trạm chưa quen, chị cũng cảm thấy sợ, vì chỉ có một mình trên trạm vào các ca trực. Chị bảo không phải vì sợ ma quỷ mà sợ “nhỡ chẳng may có làm sao chắc cũng chả ai biết”.

Tết của những người  “bắt bệnh trời” - 2

Chị Lục Thị Dể bắt đầu ca quan trắc của mình tại vườn quan trắc vào lúc 1 giờ sáng

Tò mò và muốn hiểu thêm công việc thú vị này, tôi theo chân chị Lục Thị Dể (quan trắc viên mới được tăng cường về trạm trong 3 tháng để thay cho một quan trắc viên khác đang nghỉ sinh) đi ốp. Buổi tối, Sa Pa rét tê tái, nhiệt độ xuống đến 4-5 độ C, trời lất phất mưa. Ra ngoài trời trong thời tiết ấy đối với nhiều người là “cực hình”, nhưng với chị Dể đó là thói quen. Đúng giờ quy định, chị lặng lẽ cầm sổ và đèn pin ra vườn quan trắc để “đếm gió, đo mây”, cặm cụi ghi chép những thông số lên giản đồ chuyên dụng, mã hóa số liệu để truyền về Trung tâm.

Không có một tiếng động nào ngoài tiếng bước chân, tiếng thở và nhịp đập của con tim. Chị Dể lúi húi làm việc, còn tôi lẽo đẽo bám theo như một cái bóng. Công việc quan trắc khí tượng không nặng nhọc hay độc hại, nhưng lại rất áp lực về thời gian đến mức trở thành nỗi "ám ảnh”. Nếu chỉ một chút chậm trễ, thông số chuyển về Trung tâm sai lệch, có thể phải trả giá rất đắt. Vì vậy, đòi hỏi quan trắc viên phải làm việc cẩn trọng, tỉ mỉ từng chi tiết để đưa ra số liệu chính xác nhất và thao tác nhanh nhất.

Với đặc thù công việc của ngành nên những người như chị Hội, chị Dể phải làm việc 365 ngày/năm. Ngày lễ, ngày Tết cũng chẳng khác gì ngày thường, thậm chí còn vắng vẻ hơn, bởi ngày Tết mọi người về quê quây quần bên gia đình thì các quan trắc viên vẫn phải bám trụ tại trạm.

Phút giao thừa lặng lẽ

Chị Hội kể cho tôi nghe câu chuyện về cái Tết đầu tiên của chị ở Trạm Khí tượng Sa Pa. Chị bảo, đó là năm đầu tiên chị đón giao thừa một mình ở nơi xa lạ, không có người thân bên cạnh.

Chị Hội lấy chồng cùng quê Yên Bái, khi vừa cưới được một tuần thì chị nhận tin đỗ công chức và được phân công về công tác tại Trạm Khí tượng Sa Pa. Người vợ trẻ phải xa chồng vừa mới cưới, xách ba lô lên đường đến một vùng đất mới để nhận công tác. Và cũng ngay năm đó, chị phải đón giao thừa ở trạm một mình.

Giao thừa, tiếng chuông nhà thờ ngoài thị trấn vang vọng khiến chị Hội bâng khuâng nỗi nhớ nhà, nhớ người chồng vừa mới cưới còn chưa bén hơi nhau. Nước mắt chảy tràn trên mặt chị trong đêm giao thừa năm ấy. Nhưng rồi bản thân chị lại tự nhủ “mình còn trẻ, mới có gia đình, chưa có con cái nên cần cố gắng, đồng nghiệp của mình họ cũng phải như thế, lần này là mình, lần sau là người khác”. Chị Hội vượt qua khó khăn bằng những lời tự động viên như thế.

Đến bây giờ,chồng chị và các con cũng đã chuyển từ Yên Bái lên Lào Cai để gia đình được sống gần nhau. Những cái Tết của chị ở trạm cũng đã bớt hiu quạnh hơn nhưng chị bảo, chị không bao giờ quên được cái Tết xa nhà đầu tiên ấy.

Không chỉ có chị Hội, mà chị Đào Thị Thanh Nga (SN 1979, Trạm trưởng Trạm Nghiên cứu khí hậu nhiệt đới núi cao Sa Pa) cũng là những người có thâm niên đón Tết tại trạm. Trước khi chuyển xuống Trạm Nghiên cứu khí hậu hồi đầu năm 2018, chị Nga đã có 17 năm làm ở Trạm Khí tượng Sa Pa và cũng là 17 năm chị đón giao thừa tại trạm. Nhưng có điều chị may mắn hơn những chị em khác bởi không phải xa chồng, xa con.

Chị Nga tâm sự, hồi mới lên trạm làm việc, nơi này còn rất hoang vu, xung quanh không có nhà dân, một thân một mình nên rất sợ. Dần dà, khi đã quen với công việc thì chẳng còn biết sợ là gì. Vào dịp Tết, chị cố gắng cùng chồng chuẩn bị mua sắm cho gia đình vào trước Tết, chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa cho bố mẹ chồng thật sớm rồi chị lên trạm, lặng lẽ làm công việc của mình và đón thời khắc chuyển giao năm mới tại nơi làm việc.

Tết của những người quan trắc viên cũng có bánh chưng, có thịt, có giò như mọi nơi, nhưng khác là không có sự náo nhiệt, đầm ấm. Xung quanh chỉ có máy móc, thiết bị, có mây, gió và mưa, nắng…, khi buồn quá thì lại cắm cúi vào công việc để quên đi nỗi nhớ gia đình.

Chia sẻ thêm về công việc của những người làm quan trắc tại Trạm Khí tượng, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc cho biết, điều khiến ông trăn trở nhất là hầu hết quan trắc viên đều làm việc rất lâu năm tại các trạm, có người đến hơn 20 năm trong hoàn cảnh xa gia đình.

Điều đó phần nào khiến cho họ chưa yên tâm công tác. Tuy nhiên,vượt qua khó khăn, họ vẫn rất tâm huyết, vẫn cống hiến hết mình với nghề.

Và quả thật, trong câu chuyện của chị Nga, chị Hội hay chị Dể, tôi luôn thấy một sự lạc quan và niềm đam mê với công việc. Đối với họ, công việc lặng lẽ ấy góp phần rất quan trọng vào đời sống xã hội, cũng như phát triển kinh tế của đất nước. Mỗi bản tin thời tiết chính xác giúp người dân tránh được thiệt hại do thiên tai là hạnh phúc lớn nhất của những người làm công tác khí tượng.

Một mùa Xuân mới lại về, trong cái ồn ào náo nhiệt của phố phường, đâu đó vẫn có những con người bình dị, ngày đêm thực hiện công việc trong lặng lẽ, đó là các quan trắc viên thời tiết, những chuyên gia “bắt bệnh của trời”.

Theo Thanh Thuỷ/Báo Công lý

MỚI NHẤT
Nghệ An: Xử phạt 150 triệu đồng một doanh nghiệp vì chậm đóng BHXH
Nghệ An: Xử phạt 150 triệu đồng một doanh nghiệp vì chậm đóng BHXH

(Dân trí) - Ngoài việc bị xử phạt hành chính số tiền 150 triệu đồng, truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội chậm đóng, Công ty Cổ phần Xây dựng Tân An còn phải nộp tiền lãi số tiền bảo hiểm chậm đóng hơn 216 triệu đồng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 12:35

Lãnh đạo giỏi là phải biết nghệ thuật thu phục nhân tài
Lãnh đạo giỏi là phải biết nghệ thuật thu phục nhân tài

Lãnh đạo là người có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Một người sếp giỏi biết cách tạo môi trường để nhân viên nhận ra được thế mạnh của bản thân và phát huy nó.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:52

Người lao động trở lại làm việc: Người đi xe máy, kẻ cắn răng thuê xe
Người lao động trở lại làm việc: Người đi xe máy, kẻ cắn răng thuê xe

Người lao động (NLĐ), đặc biệt là những công nhân luôn luôn bị ám ảnh chuyện tàu xe trước và sau Tết khi trở lại nơi làm việc. Bởi vậy, để chủ động thời gian và thoải mái, tránh cảnh nhồi nhét trên những chuyến xe khách, nhiều NLĐ chọn cách đi xe máy hoặc "cắn răng" thuê xe riêng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:22

Ngư dân Phú Yên đón lộc biển đầu năm
Ngư dân Phú Yên đón lộc biển đầu năm

(Dân trí) - (Dân trí)- Từ mùng 4 Tết đến nay, nhiều tàu đầy ắp cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Phú Yên đã cập cảng. Chuyến biển đầu năm hầu hết các tàu đều đánh bắt đạt sản lượng cao, giá ổn định khiến niềm vui ngày Tết thêm trọn vẹn.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:07

Cách quản lý tiền bạc thông minh của người giàu
Cách quản lý tiền bạc thông minh của người giàu

Dù thích hay không, tiền bạc vẫn là yếu tố quan trọng giúp một người kiểm soát được một số việc họ có thể hoặc không thể làm. Đó là lý do vì sao khả năng quản lý tiền bạc thông minh rất quan trọng, Entrepreneur nhận định.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:02

Tự hào với những người Việt khởi nghiệp thành công ở xứ người
Tự hào với những người Việt khởi nghiệp thành công ở xứ người

Những nhà khoa học, doanh nhân Việt kiều đã mang kiến thức và kỹ thuật được đào tạo từ nước ngoài về để nắm bắt những cơ hội mới trên quê hương.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:44

Hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc không nghỉ Tết
Hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc không nghỉ Tết

Dịp Tết năm nay, hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc vẫn cần mẫn làm việc, không nghỉ Tết.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:31

Năm tuổi của một làng nghề
Năm tuổi của một làng nghề

Gần nửa thế kỷ trôi qua, làng nghề heo đất ở Lái Thiêu, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương vẫn được duy trì. Nghề “nặn” heo đất vẫn bảo toàn cho đến ngày nay. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được xem như tết của làng nghề heo đất nên các hộ dân theo nghề miệt mài với con heo bỏ ống. Những chú heo đất đủ màu sắc được tạo nên bởi sự đam mê nghệ thuật thổi hồn vào đất.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:03

Có thể đề xuất bổ sung danh mục công việc nặng nhọc, độc hại
Có thể đề xuất bổ sung danh mục công việc nặng nhọc, độc hại

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam hỏi, Công ty có thể báo tên công việc của ngành nghề khác trong danh mục mà pháp luật quy định nhưng tương tự giống ngành da giầy đến cơ quan BHXH để người lao động được hưởng đúng quyền lợi không?

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:28

Thanh Hoá: Ngư dân đón “lộc biển” đầu năm
Thanh Hoá: Ngư dân đón “lộc biển” đầu năm

(Dân trí) - Ngay những ngày đầu năm mới xuân Kỷ Hợi 2019, ngư dân tại nhiều địa phương ở xứ Thanh lại bắt đầu cho một mùa vươn khơi bám biển. Chuyến đi đầu năm thường mang theo ước mong một năm mới trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang...

Thứ bảy, 09/02/2019 - 04:56

Điều kiện chuyển mã quyền lợi BHYT từ HT3 sang HT2
Điều kiện chuyển mã quyền lợi BHYT từ HT3 sang HT2

Tôi có thẻ BHYT cấp theo đối tượng hưởng chế độ hưu trí. Trước khi nghỉ hưu, tôi có thời gian từ tháng 8/1980 đến tháng 8/1982 là công an được cử làm chuyên gia giúp bạn Lào, Campuchia; được Chính phủ tặng Huy hiệu vì nghĩa vụ quốc tế. Vậy, tôi có được chuyển mã quyền lợi trên thẻ BHYT thành mã HT2 không?

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:34

Thanh Hóa: “Xông” biển đầu năm từ 2h sáng, ngư dân trúng đậm cá
Thanh Hóa: “Xông” biển đầu năm từ 2h sáng, ngư dân trúng đậm cá

Đã thành thông lệ, sau những ngày vui xuân đón Tết Nguyên Đán cổ truyền bên gia đình, ngư dân huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) lại nô nức ra khơi, mở đầu một mùa vươn khơi, bám biển đánh bắt cá.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Tết của những công nhân xa quê
Tết của những công nhân xa quê

Một bữa cơm tất niên diễn ra thật ấm cúng trong không khí gia đình. Và những câu chuyện quanh mâm cơm phần nào cho thấy đời sống của công nhân còn nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:01

Những việc nên và không nên làm để thành công năm 2019
Những việc nên và không nên làm để thành công năm 2019

Danh sách cụ thể về những việc nên và không nên làm do chuyên gia gợi ý sẽ giúp bạn có một năm 2019 thành công hơn nữa.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 08:15

Hơn 2.700 NLĐ tại Đồng Nai vẫn sản xuất trong đợt nghỉ Tết 2019
Hơn 2.700 NLĐ tại Đồng Nai vẫn sản xuất trong đợt nghỉ Tết 2019

Do nhu cầu sản xuất kinh doanh, toàn tỉnh Đồng Nai có 31 đơn vị, doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động làm việc trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với tổng cộng hơn 2.700 người.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 08:02

Trồng 5.000m2 hoa hồng, mỗi tháng bỏ túi 50 triệu đồng
Trồng 5.000m2 hoa hồng, mỗi tháng bỏ túi 50 triệu đồng

Chỉ với 5.000m2 trồng hoa hồng, gia đình bà Nguyễn Thị Bốn (52 tuổi, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) thu trên 50 triệu đồng/tháng từ việc bán hoa và bán giống cho các nhà vườn khác.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:02

Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ ...tôm thẻ
Nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm từ ...tôm thẻ

(Dân trí) - Luôn tự mày mò, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, nhưng anh Lê Đình Hải, ở xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) là người đi đầu trong việc cho tôm sú, hàu, cá bống bớp sinh sản thành công tại địa phương. Với mô hình nuôi tôm mới của mình, mỗi năm mang lại nguồn thu trên dưới 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:02

Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 136 tỷ USD trong 3 tháng
Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 136 tỷ USD trong 3 tháng

Quỹ Đầu tư lương hưu Chính phủ Nhật Bản (GPIF) mất 9,1% giá trị trong quý 4/2018...

Thứ năm, 07/02/2019 - 10:16

Nhóm làm việc và cách quản trị hiệu quả
Nhóm làm việc và cách quản trị hiệu quả

Quá trình sản xuất, kinh doanh đang không ngừng thay đổi theo hướng tự động hóa và chuyên môn hóa. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải đương đầu với thách thức mới là làm thế nào để quản trị hiệu quả các nhóm làm việc.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:49

Quảng Ngãi: Ngư dân Lý Sơn nô nức mở cửa biển đầu năm
Quảng Ngãi: Ngư dân Lý Sơn nô nức mở cửa biển đầu năm

(Dân trí) - Mùng 2 Tết, cờ Tổ quốc đỏ thắm lại tung bay trên những con tàu của ngư dân Lý Sơn trong Lễ mở cửa biển. Với ngư dân Quảng Ngãi nói chung và ngư dân đảo tiền tiêu Lý Sơn nói riêng, Lễ mở cửa biển là nghi thức quan trọng để cầu mong một năm "thuần buồm, xuôi gió" trên biển.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:02

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức
Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức

Từ năm 2019, việc thi tuyển, thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức sẽ có đổi mới cả về nội dung, hình thức và quy trình nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường tính công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng công tác cán bộ.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:01

Khởi nghiệp nông nghiệp: Mặn mồ hôi, ngọt thành quả
Khởi nghiệp nông nghiệp: Mặn mồ hôi, ngọt thành quả

Không còn là trào lưu, khởi nghiệp nông nghiệp đang trở thành một lựa chọn của nhiều người, nhất là thanh niên. Dù rằng chặng đường đó không trải đầy hoa hồng mà thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, nhưng với nhiều người, thành quả của hiện tại đủ ngọt ngào để họ thấy con đường mình đã chọn là đúng đắn.

Thứ tư, 06/02/2019 - 08:00

Tết thuyền ở làng chài “hiệp sĩ”
Tết thuyền ở làng chài “hiệp sĩ”

Hàng trăm tàu cá quay mũi hướng ra khơi trong nắng xuân hanh vàng. Cờ Tổ quốc gắn trên đỉnh cột cao tung bay trong gió giữa trưa 30 Tết. Ngư dân thành kính sửa soạn lễ vật đặt trước mũi tàu rồi lầm rầm khấn vái. Đấy là tục “Tết thuyền”, nét đẹp lưu truyền qua bao đời ở làng chài Hải Tân, xã Phổ Quang (Đức Phổ, Quảng Ngãi), nơi được mệnh danh là làng chài “hiệp sĩ”.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:46

Hàn Quốc: Gần 70% nhân viên được khảo sát vẫn đi làm trong dịp Tết
Hàn Quốc: Gần 70% nhân viên được khảo sát vẫn đi làm trong dịp Tết

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kết quả khảo sát, do website Albamon, chuyên về làm thêm ở Hàn Quốc tiến hành đối với 1.800 người lao động, cho thấy có đến 68,3% số nhân viên được hỏi vẫn đi làm bình thường trong dịp Tết này.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:03