1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đang học nghề đã được trả "lương"

(Dân trí) - Trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp, sinh viên trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất (Bộ LĐ-TB&XH) được nhận mức hỗ trợ từ 170 - 220 ngàn đồng/ngày. Nhà trường cũng cam kết tìm việc làm cho sinh viên ngay sau tốt nghiệp nếu không sẽ được hoàn trả toàn bộ học phí.

Hình 2.jpg

Nội dung đào tạo đặt mục tiêu bám sát yêu cầu của các doanh nghiệp

Sinh viên Phạm Văn Tịnh (lớp Hàn K7) cùng 40 sinh viên khác của trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) vừa hoàn thành đợt thực tập kéo dài 1,5 tháng tại Lilama 18. 

Trước khi bước vào thời gian thực tập, Tịnh và nhiều sinh viên cùng lớp lo lắng những kiến thức trong nhà trường không đáp ứng được yêu cầu công việc thực tế. Tuy nhiên, với những gì được đào tạo, Tịnh đã hoàn thành tốt đợt thực tập của mình.

"Kết quả thực tập của em rất tốt. Tất cả công việc ở môi trường thực tế em đều đã được đào tạo rất kỹ trước đó. Vì vậy em hoàn thành công việc được giao với kết quả cao nhất", Tịnh cho biết.

Điều đặc biệt hơn, trong thời gian thực tập, Tịnh và các sinh viên khác đều được doanh nghiệp trả "lương" với mức 170 ngàn đồng/ngày. Với những sinh viên như Tịnh thì đây là khoản kinh phí khá lớn, giúp Tịnh có thể tích lũy để chi trả một phần học phí.

Hình 1.jpg

Sinh viên trường tiếp cận công nghệ hiện đại của doanh nghiệp

"Nhà trường đã chọn cho sinh viên nơi thực tập có môi trường làm việc rất chuyên nghiệp, giúp em có thể nâng cao tay nghề. Quan trọng hơn là em cảm thấy như một người thợ thực thụ khi được giao những phần việc quan trọng và được trả lương hàng ngày", Tịnh chia sẻ

Anh Trần Tuấn - Trưởng phòng An ninh công ty Lilama 18, phụ trách giám sát sinh viên thực tập, cho biết, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao những sinh viên trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất còn có ý thức làm việc chuyên nghiệp. 

"Các em rất nghiêm túc trong công việc, thái độ làm việc chuyên nghiệp. Trong suốt quá trình thực tập, tất cả sinh viên của trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất luôn tuân thủ tốt quy định của đơn vị chúng tôi", anh Tuấn nói. 

Theo anh Tuấn, ngoài tay nghề thì hiện nay doanh nghiệp cũng yêu cầu khá cao về tác phong làm việc. Những sinh viên trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất sẽ đáp ứng tốt vấn đề này, kể cả với những doanh nghiệp có yêu cầu khắc khe nhất.

Hình 3.jpg

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chứng kiến lễ ký kết đặt hàng đào tạo gần 16.000 lao động cho các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Tây - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất, cho biết, chất lượng đào tạo là điều nhà trường đặt lên hàng đầu. Sinh viên của trường phải đảm bảo đáp ứng được yêu cầu công việc của doanh nghiệp ngay sau khi ra trường. 

"Chất lượng đào tạo giúp trường tạo được uy tín với doanh nghiệp. Nhờ đó sinh viên của trường đều được được các doanh nghiệp nhận vào làm việc ngay sau khi tốt nghiệp", tiến sĩ Tây nói.

Đến thời điểm này, trường đã thực hiện đào tạo nghề hệ cao đẳng, trung cấp và dạy nghề phổ thông theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp với hơn 25.500 học viên, sinh viên. Mới đây, trường đã nhận đơn đặt hàng đào tạo và cung ứng gần 16.000 lao động cho các doanh nghiệp ở KKT Dung Quất và các KCN của tỉnh.

Ngoài cam kết tạo việc làm cho sinh viên, trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dũng Quất còn có nhiều chính sách khác hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập. Trong đó, trường cam kết hoàn trả học phí nếu sinh viên không tìm được việc làm, tạo điều kiện cho sinh viên có nguồn thu nhập từ 170 - 220 ngàn đồng/ngày trong suốt quá trình thực tập tại doanh nghiệp. 

"Trên thực tế thì khoảng 2 năm gần đây chúng tôi chưa phải hoàn trả học phí cho sinh viên nào vì 100% các em có công việc ổn định ngay sau tốt nghiệp", TS Nguyễn Hồng Tây chia sẻ.

Cũng theo Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất, trong năm 2019, nhà trường sẽ ký kết đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực thêm cho 4 doanh nghiệp FDI mới được cấp phép đầu tư vào khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi.

V.L