Số ngày nghỉ Tết: Tổng LĐLĐ VN, VCCI và đại biểu quốc hội đề xuất khác nhau

Dân trí Bàn về dự thảo phương án nghỉ tết âm lịch 2017 là 7 hay 10 ngày, Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng lịch nghỉ tết 7 ngày là hợp lý. Nhưng đại diện Tổng LĐLĐ VN lại chọn 10 ngày. Còn đại diện VCCI đưa ra quan điểm trung hoà.
>>79 % bạn đọc ủng hộ nghỉ 10 ngày Tết âm lịch 2017
>>Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Hãy kéo dài thêm kỳ nghỉ...
>>Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Nghỉ... một ngày như Nhật Bản!

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN: Nghỉ 10 ngày là hợp lý.

Theo đó, quan điểm của đại diện Tổng LĐLĐ VN chọn phương án nghỉ 10 ngày tết âm lịch 2017. “Người lao động quanh năm suốt tháng làm việc. Đặc biệt, những lao động đi làm việc xa quê cần thời gian dài hơn để di chuyển và thăm thân nhân. Nếu nghỉ 10 ngày còn giúp kích cầu mua sắm, người lao động có thời gian nghỉ dài hơn”.

“Trong khi đó, các nước xung quanh chúng ta cũng cho nghỉ nhiều ngày. Trung Quốc còn cho người lao động nghỉ đợt quốc khánh liền 1 tuần” – ông Mai Đức Chính nói.

Đánh giá về phương án nghỉ 7 ngày, ông Mai Đức Chính nói: Sau 7 ngày đi làm, người lao động đi làm vào thứ 6 (3/2/2017) rồi lại nghỉ tiếp 2 ngày cuối tuần. Đây là điều rất khó thực hiện và có thể gây thiệt hại hơn. “Thà rằng chúng ta cho nghỉ thứ 6 đó và đi làm bù trước hoặc sau đợt tết”.

Trả lời câu hỏi liệu những ngày nghỉ sẽ ảnh hưởng tới năng suất lao động, ông Mai Đức Chính cho rằng: Chính ngày thứ 6 đi làm trong phương án 1 mới tạo ra tình trạng không có năng suất lao động. “Vì không tránh khỏi chuyện đi chúc tụng. Đây là thói quen của dân mình, chưa kể lễ hội chùa chiền. Như vậy, ngày làm việc đó lãng phí và không có năng suất lao động” - ông Mai Đức Chính nói.


Đề xuất phương án nghỉ 10 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

Đề xuất phương án nghỉ 10 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

Trả lời câu hỏi nghỉ dài ngày sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp liên quan tới hải quan, xuất nhập khẩu, ông Mai Đức Chính cho rằng: Nếu doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất tốt thì đã có phương án chuẩn bị rồi.

Ông Mai Đức Chính nhấn mạnh: Điều quan trọng là sau khi nghỉ tết, chúng ta phải vào làm việc đúng thực chất, nghiêm túc, chứ vài ngày lại đi chúc tết thì không đúng.

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nghiệm Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội: Nên dừng ở 7 ngày nghỉ.

Nếu được nghỉ dài thì có thể giải quyết được tâm lý của nhiều người. Tuy nhiên, ông Bùi Sỹ Lợi lưu ý: “Chúng ta cần phải tính kỹ thêm, toàn bộ số ngày nghỉ lễ của chúng ta là 20 ngày liệu có cao hơn quốc tế hay không? Tôi nghĩ không cao, nhưng nếu so với năng suất lao động và điều kiện của chúng ta thì lại là dài”.

Trả lời câu hỏi số ngày nghỉ nhiều sẽ kích cầu tiêu dùng, ông Bùi Sỹ Lợi đặt lại câu hỏi: Liệu nền kinh tế có cần kích cầu bằng cách đó không?


Đề xuất phương án nghỉ 7 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

Đề xuất phương án nghỉ 7 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

“Người lao động nghỉ dài thì có thời gian đi thăm thân cũng tốt. Nhưng nghỉ dài quá thì lấy tiền đâu ra để kích cầu tiêu dùng?. Theo quan điểm của tôi nên chọn lịch nghỉ tết 7 ngày. Phương án này hợp lý hợp tình và còn giúp phát triển kinh tế đất nước”.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI): Chúng tôi kiến nghị linh hoạt lịch nghỉ Tết.

Không chọn phương án nghỉ tết 7 ngày hay 10 ngày, ông Hoàng Quang Phòng cho rằng: Nên căn cứ theo điều kiện sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp để chủ động phân công, phân ca.

Đại diện VCCI cũng lo ngại, tình trạng đơn hàng hoặc hàng hoá dồn ứ nhiều ngày sẽ “rất gay go”.

“Chúng tôi sẽ trao đổi thêm với doanh nghiệp. Có doanh nghiệp phù hợp với lịch nghỉ 5 ngày, 7 ngày hoặc 10 ngày. Khi doanh nghiệp có đơn hàng, họ sẽ phải phân công người làm việc phù hợp” – ông Hoàng Quang Phòng nói.

“Tết là của chúng ta thôi, chứ các nước phương Tây vẫn hoạt động bình thường. Chúng tôi sẽ tính tới phương án đề xuất phân công người trực” - vị đại diện VCCI nói.

Cho rằng việc nghỉ Tết sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới doanh nghiệp, nhưng ông Hoàng Quang Phòng cũng thừa nhận: Doanh nghiệp cũng phải giãn công việc ra, vì doanh nghiệp cũng có nhu cầu nghỉ ngơi.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị phương án cho phép doanh nghiệp được bố trí người lao động nghỉ bù đúng theo quy định, nhưng cũng giúp doanh nghiệp có sự linh hoạt trong phân công người lao động ứng trực xử lý công việc trong dịp Tết” - ông Hoàng Quang Phòng nói.

TIN VẮN:

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/tháng trong năm 2017

Nội dung này được Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội trình bày trong phiên họp sáng 17/10 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Số ngày nghỉ Tết: Tổng LĐLĐ VN, VCCI và đại biểu quốc hội đề xuất khác nhau - 3

Theo đó, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, trong điều kiện giá cả tăng cao, đời sống của cán bộ, công chức gặp không ít khó khăn thì đề xuất tăng mức lương cơ sở 7% (đạt mức 1.300.000 đồng/tháng) là hợp lý. Đánh giá về phương án tăng lương cơ sở 2017, một số ý kiến của Ủy ban thẩm tra cho rằng, Chính phủ cần cân nhắc bố trí nguồn để thực hiện đề án cải cách tiền lương hợp lý.

Ngoài ra, một số ý kiến cũng lưu ý việc điều chỉnh tiền lương phải đi đôi với tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao hiệu quả công việc. Đồng thời phải cân nhắc, tính toán kỹ, xác định rõ nguồn thực hiện điều chỉnh lương và tính khả thi khi yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tự sắp xếp, tiết kiệm trong dự toán được giao để tạo nguồn điều chỉnh tiền lương.

Được biết, lương cơ sở hiện là 1.210.000 đồng từ ngày 1/5/2016. Trước đó, mức lương này được tăng thêm 60.000 đồng. Năm 2017, Chính phủ dự toán bội chi khoảng 3,5%GDP. Ủy ban thẩm tra cho rằng, đây là mức bội chi tích cực, cần kiên định thực hiện mức bội chi này để bảo đảm các tỷ lệ nợ công trong giới hạn an toàn, trong trường hợp thu không đạt dự toán thì phải giảm chi, không tăng bội chi ngân sách nhà nước.

T.L

Hoàng Mạnh tổng hợp

MỚI NHẤT
Tại sao tuổi hưu ở Việt Nam ngày càng thấp?
Tại sao tuổi hưu ở Việt Nam ngày càng thấp?

(Dân trí) - Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc BHXH VN - cho biết, tuổi nghỉ hưu ở VN đang thấp hơn với quy định. Tuổi nghỉ hưu bình quân năm 2012 là 54,17 tuổi, trong đó nam là 55,6 tuổi và nữ là 52,5 tuổi. Số người nghỉ hưu sớm trước tuổi chiếm tỉ lệ trên 50%.

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:47

Tới tháng 10/2016: Nợ bảo hiểm xã hội lên tới 13.121 tỉ đồng
Tới tháng 10/2016: Nợ bảo hiểm xã hội lên tới 13.121 tỉ đồng

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ BHXH tới tháng 10/2016 đã lên tới 13.121 tỉ đồng, chiếm 6% số phải thu. BHXH VN đang xúc tiến cung cấp thông tin hỗ trợ LĐLĐ cấp huyện khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH.

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:18

Xét nâng lương trước thời hạn khi hai người có thành tích như nhau
Xét nâng lương trước thời hạn khi hai người có thành tích như nhau

Ở trường tôi có hai giáo viên có thành tích như nhau nhưng chỉ có 1 người được nâng bậc lương trước thời hạn. Như vậy là đúng với quy định hay không? – Tống Thị Mai (tongmai***@mail.com).

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:25

Bác sĩ sẽ chỉ được cấp giấy phép hành nghề có thời hạn
Bác sĩ sẽ chỉ được cấp giấy phép hành nghề có thời hạn

Bộ Y tế đang tiến tới việc tổ chức thi chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ và hướng tới cấp giấy phép hành nghề có hạn định để đảm bảo các y, bác sĩ hoạt động đúng chuyên môn được đào tạo và thường xuyên cập nhật kiến thức thông qua việc thi cấp chứng chỉ thời hạn 5 năm 1 lần.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:58

3 thuyền viên bồi hồi kể lại thời gian bị cướp biển Somalia bắt giữ
3 thuyền viên bồi hồi kể lại thời gian bị cướp biển Somalia bắt giữ

Một thuyền viên bị cướp biển Somalia giam giữ kể lại: “Hải tặc đã bao vây tàu, lấy súng bắn toàn bộ khắp con tàu để các thuyền viên không thể chuyển động”.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:45

Có được thanh toán lại phần đồng chi trả BHYT?
Có được thanh toán lại phần đồng chi trả BHYT?

Người nhà của bà Lê Thị Thu Hằng (TP. Hồ Chí Minh) đã được cấp giấy miễn đồng chi trả BHYT từ ngày 30/6/2016. Tuy nhiên, do không nắm rõ quy định nên ngày 22/8/2016, khi người nhà của bà nhập viện điều trị tiếp đã không nộp giấy này cho bệnh viện.

Thứ tư, 26/10/2016 - 06:00

Cục lãnh sự nói về việc đưa 3 thuyền viên VN về nước sau 4 năm bị cướp biển bắt
Cục lãnh sự nói về việc đưa 3 thuyền viên VN về nước sau 4 năm bị cướp biển bắt

(Dân trí) - Chiều 25/10, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, PV Dân trí đã phỏng vấn ông Đỗ Tuấn Anh - Trưởng phòng Bảo hộ công dân (Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao) về quá trình đưa 3 thuyền viên về nước sau 4 năm bị cướp biển giam giữ.

Thứ ba, 25/10/2016 - 04:10

Thuyền viên bị cướp biển bắt: Nghẹn ngào trở về trong nước mắt
Thuyền viên bị cướp biển bắt: Nghẹn ngào trở về trong nước mắt

(Dân trí) - Đúng 13h15 phút, Chuyến bay KQ 870 từ Nairobi chở 3 thuyền viên VN bị cướp biển bắt từ năm 2012 đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Phút giây gặp mặt người thân và thuyền viên xúc động đầy nước mắt. PV Dân trí đã kịp ghi lại những hình ảnh đoàn viên của họ sau 4 năm xa cách.

Thứ ba, 25/10/2016 - 03:16

Con thoát khỏi cướp biển Somalia sau hơn 4 năm, cha mẹ già vui quên ngủ
Con thoát khỏi cướp biển Somalia sau hơn 4 năm, cha mẹ già vui quên ngủ

(Dân trí) - Hơn 4 năm qua, kể từ khi anh Phương bị cướp biển Somalia bắt giữ và đòi tiền chuộc, có những lúc vợ chồng ông Linh tưởng không còn hi vọng. Hay tin con trai cùng các thuyền viên khác được toán cướp thả tự do, ông bà vui đến quên ngủ, chờ giây phút đoàn viên.

Thứ ba, 25/10/2016 - 09:03

Thiếu 11 năm BHXH có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?
Thiếu 11 năm BHXH có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?

Hỏi: Tôi là giáo viên mầm non, đóng bảo hiểm xã hội được 9 năm. ngày 1/1/2017 tới đây tôi đu 55 tuổi để về hưu, nhưng thiếu năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:03

Sớm đưa 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển bắt giữ 5 năm về nước
Sớm đưa 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển bắt giữ 5 năm về nước

(Dân trí) - Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã sang Kennya để động viên các thuyền viên Việt Nam được thả tự do sau 5 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ. Đại sứ quán sẽ thu xếp thủ tục để đưa các thuyền viên về nước.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:02

Bộ trưởng Nội vụ nói về “bài toán” cải cách tiền lương
Bộ trưởng Nội vụ nói về “bài toán” cải cách tiền lương

Chính phủ cũng bàn tới bàn lui găng lắm, hết phương án này tới phương án khác nhưng cuối cùng cũng chỉ chọn được phương án tăng thêm 7% thôi...

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động
Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Kinh tế mở cửa đem lại cơ hội đầu tư, tham gia thị trường toàn cầu và tạo việc làm. Bên cạnh đó, những rủi ro đi kèm do các doanh nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn, người lao động và gia đình họ phải chịu sự biến động”.

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:05

Lương cơ sở: Hướng tới cải cách tiền lương cho nhóm 500.000 công chức
Lương cơ sở: Hướng tới cải cách tiền lương cho nhóm 500.000 công chức

(Dân trí) - Trao đổi về đề xuất tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, cần tập trung cải cách chính sách tiền lương cho 500.000 công chức từ T.Ư tới xã phường. Nhóm viên chức còn lại nên tính tới phương án tính lương theo kết quả “đầu ra”.

Thứ hai, 24/10/2016 - 12:04

79 % bạn đọc ủng hộ nghỉ 10 ngày Tết âm lịch 2017
79 % bạn đọc ủng hộ nghỉ 10 ngày Tết âm lịch 2017

(Dân trí) - Khảo sát của Dân trí tới 8h ngày 24/10 cho thấy: 79,72 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 10 ngày, 18,55 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 7 ngày. Trong khi đó, dự thảo phương án các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2017 vẫn đang được lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:27

Cảnh giác với những lời chèo kéo việc nhẹ, lương cao
Cảnh giác với những lời chèo kéo việc nhẹ, lương cao

Việc lợi dụng nhu cầu tìm việc để tiến hành lừa đảo không phải là câu chuyện quá mới. Tuy nhiên hình thức này đang có dấu hiệu phát triển mạnh thời gian gần đây.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:09

Mặn mòi nghề làm nước mắm Quan Lạn
Mặn mòi nghề làm nước mắm Quan Lạn

Nghề làm mắm ở xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã có truyền thống và được lưu truyền từ bao đời nay. Trải qua những thăng trầm trong lịch sử, nhưng hơn 20 hộ dân theo nghề làm mắm ở đây vẫn quyết tâm bám trụ và “nhóm lửa” giữ nghề...

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:04

Nhật Bản đau đầu với tình trạng chết do công việc - karoshi
Nhật Bản đau đầu với tình trạng chết do công việc - karoshi

Văn hóa Nhật Bản vốn từ lâu rất coi trọng việc làm thêm giờ và dường như đây là một chuẩn mực cho bất cứ nhân viên của cơ quan hay công ty nào hướng tới.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:01

Cà Mau: Không xét khen thưởng đơn vị để nợ bảo hiểm xã hội
Cà Mau: Không xét khen thưởng đơn vị để nợ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo không xét khen thưởng cho tập thể, thủ trưởng đơn vị để nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:00

Chàng trai bán trà sữa gây sốt cộng đồng mạng vì… ánh mắt
Chàng trai bán trà sữa gây sốt cộng đồng mạng vì… ánh mắt

Arshad Khan bán trà sữa ở chợ tại thủ đô Islamabad, Pakistan bỗng chốc đổi đời, trở thành siêu sao trên mạng xã hội vì ánh mắt hớp hồn nhiều cô gái.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:59

Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Hãy kéo dài thêm kỳ nghỉ...
Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Hãy kéo dài thêm kỳ nghỉ...

Vì kỳ nghỉ Tết là thời gian quý báu để nghỉ ngơi, nạp thêm năng lượng, nên hãy kéo dài, giúp người lao động có khoảng trống tĩnh dưỡng.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:19

Lương theo hiệu quả công việc không tính đóng BHXH
Lương theo hiệu quả công việc không tính đóng BHXH

Công ty của ông Nguyễn Mạnh Hùng (Hà Nội) dự định thành lập bộ phận kinh doanh và lương được tính theo 2 phần là lương cơ bản và lương KPI tính theo hiệu quả, năng lực hoàn thành công việc trong tháng. Ông Hùng hỏi, lương KPI có tính đóng BHXH không?

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:13

13 khác biệt giữa người bận rộn và làm việc hiệu quả
13 khác biệt giữa người bận rộn và làm việc hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng để có một ngày làm việc hiệu quả là phải trở nên siêu bận rộn. Đó là một quan niệm sai lầm. Bạn bận rộn không có nghĩa là bạn đang làm việc có hiệu quả, và ngược lại hiệu quả không có nghĩa là phải làm việc cả ngày ở chế độ không ngừng.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:07

Cần Thơ: Hơn 1.700 hồ sơ gửi tới nhà tuyển dụng
Cần Thơ: Hơn 1.700 hồ sơ gửi tới nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 22/10/2016, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Niên Cần Thơ tổ chức Ngày hội việc làm thanh niên Cần Thơ lần thứ 2 đã thu hút được gần 2.800 lượt người tham dự. Trong đó, các đơn vị tuyển dụng đã tiếp nhận được hơn 1.700 hồ sơ ứng tuyển.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 07:41