Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế?

Lao động là người khuyết tật tham gia BHYT như thế nào? Có được chuyển BHYT sang địa phương giáp ranh để thuận tiện cho việc khám, chữa bệnh? Quyền lợi BHYT của trẻ dưới 6 tuổi khi theo bố mẹ đi làm việc tại nơi khác… BHXH Việt Nam đã giải đáp một số thắc mắc về quyền lợi của người tham gia BHYT.
>>Trường hợp nào đóng BHXH 1 lần để hưởng lương hưu?
>>Thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh trên sổ BHXH
>>Văn thư lưu trữ cấp xã có được đóng BHXH?

Bà Nguyễn Hồng Nhung (hongnhung180791@... ):  Tôi là người khuyết tật nên tôi có BHYT của người khuyết tật, vậy khi tham gia BHXH, tôi có phải đóng BHYT nữa không? Tôi hỏi kế toán thì được trả lời là vẫn phải đóng. Như vậy, tôi có 2 thẻ BHYT có được không?

BHXH Việt Nam trả lời: Trường hợp bà là người khuyết tật, được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, Nhà nước sẽ mua thẻ BHYT cho bà. Trường hợp bà đi làm (có hợp đồng lao động và nhận lương), lúc đó, bà phải tham gia BHYT theo nhóm đối tượng thứ nhất quy định tại Điều 12 Luật BHYT.

Tuy nhiên, vì bà là người khuyết tật, nên bà được hưởng quyền lợi BHYT mã 2, được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh trừ các loại thuốc, dịch vụ kỹ thuật có giới hạn tỷ lệ chi trả.

Ông Lưu Quang Bình (luubinhtvxdpt@...): Cháu tôi bị suy thận, đang chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần, cháu tôi có hộ khẩu tại xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc và đang dùng thẻ BHYT hộ nghèo, chạy thận theo đúng tuyến, cháu tôi phải điều trị ở bệnh viện tỉnh Vĩnh Phúc tại TP. Vĩnh Yên, cách nhà 30 km. Nay cháu tôi muốn điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trên địa bàn TP. Việt Trì, cách nhà 3,5 km thì phải làm thế nào? Cháu tôi có chuyển BHYT về tỉnh Phú Thọ được không? Nếu được thì trình tự, thủ tục như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời: Hiện tại, giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ chưa có các quy định về chuyển người bệnh tại các địa bàn giáp ranh do vậy để cháu được chạy thận nhân tạo tại tỉnh Phú Thọ, ông phải liên hệ trước với Bệnh viện tỉnh Phú Thọ về khả năng tiếp nhận chạy thận nhân tạo.

Trường hợp Bệnh viện tỉnh Phú Thọ đồng ý tiếp nhận và Bệnh viện tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý chuyển cháu thì cơ quan BHXH sẽ thanh toán chi phí chạy thận nhân tạo cho cháu theo chế độ BHYT tại Bệnh viện tỉnh Phú Thọ.

Ông Hà Duy Hiếu (duyhieu@...): Con trai tôi hiện được 8 tháng tuổi. Con tôi đăng ký hộ khẩu, khai sinh ở huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội và đã được cấp BHYT. Hiện tôi công tác tại TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi con tôi sinh được hơn một tháng, tôi đã đón vợ, con xuống TP. Bắc Ninh ở cùng và đăng ký tạm trú tại đây. Khi con tôi được 7 tháng tuổi, con tôi bị sốt, bỏ ăn. Tôi đã đưa con đến khám tại Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh. Khi nhập viện, nhân viên bệnh viện cho biết con tôi không được hưởng BHYT. Tôi xin hỏi, trường hợp của con tôi bệnh viện giải quyết như vậy có đúng không?

BHXH Việt Nam trả lời: Theo quy định, người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh không đúng nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ, được hưởng đầy đủ quyền lợi khám, chữa bệnh trong các trường hợp sau:

- Vào viện trong tình trạng cấp cứu.

- Tạm trú (hoặc đi công tác): Xuất trình thêm Phiếu đăng ký tạm trú hoặc giấy công tác; khám, chữa bệnh tại cơ sở tương đương tuyến chuyên môn kỹ thuật ghi trên thẻ BHYT. Trường hợp nơi đó không có cơ sở khám, chữa bệnh tương đương thì được lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh khác, thuận tiện cho việc khám, chữa bệnh.

Nếu con ông Hiếu vào Bệnh viện Sản - Nhi không trong các trường hợp nêu trên, thì khi khám, chữa bệnh ngoại trú sẽ không được quỹ BHYT chi trả, còn nếu điều trị nội trú thì được quỹ BHYT chi trả 60% chi phí thuộc phạm vi quyền lợi BHYT.

Theo Chinhphu.vn

 

 

 

Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế? - 1

 

MỚI NHẤT
Công chức 'nhịn' tăng lương vì nền công vụ "thương nhau"?
Công chức 'nhịn' tăng lương vì nền công vụ "thương nhau"?

Cơ quan quản lý, sử dụng công chức và người dân đang bị giằng xé giữa việc muốn trọng dụng người giỏi với việc không muốn loại trừ ai.

Thứ năm, 29/10/2015 - 09:54

Người lao động bị quên đóng bảo hiểm xã hội
Người lao động bị quên đóng bảo hiểm xã hội

Nhiều lao động của Cty cổ phần Dệt Mùa Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội) phản ánh, thời gian trước đây, họ vào làm việc tại Cty nhưng phải nhiều năm sau mới được Cty đóng BHXH.

Thứ năm, 29/10/2015 - 08:52

Lao động VN bị đánh ở Algeria: Chậm hồi hương vì mức bồi thường cao 3.000-4.000 USD/người
Lao động VN bị đánh ở Algeria: Chậm hồi hương vì mức bồi thường cao 3.000-4.000 USD/người

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Đại sứ quán VN tại Algeria làm việc với cơ quan chức năng nước sở tại nhằm can thiệp cho người lao động VN được về nước nhanh chóng, giảm thiểu chi phí bồi thường hợp đồng. Mức đòi bồi thường đang từ 3.000 - 4.000 USD/người, visa của lao động cũng đã hết hạn.

Thứ năm, 29/10/2015 - 02:36

Vận động viên cũng là người lao động, tại sao thiếu BHYT?
Vận động viên cũng là người lao động, tại sao thiếu BHYT?

(Dân trí) - “Các VĐV lên tiếng về sự thiệt thòi khi không có BHYT, còn ngành thể thao trăn trở vì chưa có giải pháp. Trong khả năng của mình, ngành thể thao chỉ biết làm tốt nhất có thể để hỗ trợ cho các VĐV, còn chuyện cấp thẻ BHYT lại là sự vào cuộc của nhiều ban, ngành”.

Thứ năm, 29/10/2015 - 02:30

Tuyển ứng viên điều dưỡng, hộ lý có chứng chỉ tiếng Nhật N1 hoặc N2 đi làm việc tại Nhật Bản
Tuyển ứng viên điều dưỡng, hộ lý có chứng chỉ tiếng Nhật N1 hoặc N2 đi làm việc tại Nhật Bản

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản đối với các ứng viên đã có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N1 hoặc N2.

Thứ năm, 29/10/2015 - 02:17

Hơn 600 doanh nghiệp tại Phú Thọ chây ì nợ Bảo hiểm xã hội
Hơn 600 doanh nghiệp tại Phú Thọ chây ì nợ Bảo hiểm xã hội

Ông Lê Quốc Việt, Trưởng phòng Thu, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Phú Thọ, cho biết mặc dù đơn vị đã tích cực triển khai, thực hiện nhiều biện pháp để tăng cường công tác thu, giảm nợ đọng Bảo hiểm Xã hội nhưng hiện tượng các doanh nghiệp chậm nộp, trốn đóng Bảo hiểm Xã hội, bảo hiểm y tế vẫn diễn ra phổ biến và có chiều hướng gia tăng.

Thứ năm, 29/10/2015 - 10:39

Thất nghiệp 30 ngày có được nhận tiền bảo hiểm?
Thất nghiệp 30 ngày có được nhận tiền bảo hiểm?

- Em có một người cô ruột. Cách đây 15 ngày, cô em xin nghỉ việc ở một công ty của Hàn Quốc. Sau khi nghỉ việc tại đó cô em đã xin được vào một công ty và được hứa sau 45 ngày nữa sẽ đi làm do công ty đang trong quá trình hoàn thiện.

Thứ năm, 29/10/2015 - 08:28

Những nhà vô địch không... bảo hiểm!
Những nhà vô địch không... bảo hiểm!

(Dân trí) - Nghiệp thể thao luôn đi kèm nguy cơ chấn thương cao, vì thế thẻ bảo hiểm y tế như một “lá bùa hộ mệnh”, giúp các vận động viên yên tâm hơn khi thi đấu, hết mình vì màu cờ sắc áo. Nhưng rất ít người được cấp thẻ BHYT, ngay cả khi họ là tuyển thủ quốc gia.

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:58

Từ 1/1/2016: Mức đóng BHXH gần hơn với thu nhập của lao động
Từ 1/1/2016: Mức đóng BHXH gần hơn với thu nhập của lao động

(Dân trí) - “Người sử dụng lao động đang đóng BHXH theo số tiền ghi trên hợp đồng lao động, trong khi mức tiền lương này thấp hơn thực tế chi trả cho người lao động. Tình trạng trên sẽ dần chấm dứt theo một lộ trình thu đúng, thu đủ của Bảo hiểm xã hội từ 1/1/2016...”.

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:33

Ông chủ sai luật, lao động dọa kiện: Trưởng phòng nhân sự theo ai?
Ông chủ sai luật, lao động dọa kiện: Trưởng phòng nhân sự theo ai?

(Dân trí) - Tôi phải giải quyết hậu quả của người tiền nhiệm trong tranh chấp lao động. Nếu làm đúng luật, doanh nghiệp phải trả hơn 60 triệu đồng cho người lao động. Nếu cắt giảm tiền theo ý ông chủ sẽ khó khả thi. Nhưng như vậy, công việc tôi sẽ bị ảnh hưởng. Vậy, tôi phải làm sao đây?

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:06

Bữa ăn 3.000 đồng và tương lai con công nhân
Bữa ăn 3.000 đồng và tương lai con công nhân

Với thu nhập bình quân trên dưới 5 triệu đồng một tháng, bạn sẽ chia đồng tiền như thế nào để đủ sống 30 ngày, trong đó gồm các chi phí cho ốm đau, quan hôn tang tế, lo cho con cái ăn học và còn cả gửi tiền về cho gia đình?

Thứ tư, 28/10/2015 - 09:45

Trả lương không đúng hạn bị phạt đến 50 triệu đồng
Trả lương không đúng hạn bị phạt đến 50 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông thường và bất thường chuyện Agribank ưu tiên tuyển con em nhân viên
Thông thường và bất thường chuyện Agribank ưu tiên tuyển con em nhân viên

Chuyện Agribank ưu tiên cho con em cán bộ trong việc tuyển dụng đang nóng bỏng trong dư luận vì đây là trường hợp đầu tiên công khai chính sách tuyển dụng chuyện ưu tiên “con ông cháu cha” vốn được nhận xét là đang diễn ra phổ biến.

Thứ ba, 27/10/2015 - 10:58

Lương 2 triệu/tháng, sao “toàn tâm toàn ý” cho khoa học?
Lương 2 triệu/tháng, sao “toàn tâm toàn ý” cho khoa học?

Người mới ra trường làm công tác nghiên cứu với mức lương 2 triệu đồng/tháng là quá khó khăn để gắn bó với nghề

Thứ ba, 27/10/2015 - 09:19

Được điều chỉnh lại lương hưu và chi trả tiền chênh lệch
Được điều chỉnh lại lương hưu và chi trả tiền chênh lệch

Ông Nguyễn Đình Tường (Cục Quản lý đường bộ II) hỏi: Người lao động trong công ty cổ phần được chuyển đổi từ DNNN trước đây đóng BHXH theo mức lương cơ sở là 1.150.000đồng. Tháng 10/2014 nghỉ hưu và được tính lương hưu theo mức lương 1.050.000đồng. Vậy, năm 2015 có được tính lại lương hưu theo mức 1.150.000đồng không?

Thứ ba, 27/10/2015 - 09:06

Học thêm hệ trung cấp có được miễn học phí?
Học thêm hệ trung cấp có được miễn học phí?

Ông Lê Ngọc Thanh (Bình Định) là con thương binh hạng 3/4 nên trong thời gian học đại học ông Thanh đã hưởng đầy đủ chế độ miễn học phí. Nay ông Thanh học thêm hệ trung cấp chuyên nghiệp 2 năm. Vậy, ông Thanh có được hưởng chế độ miễn học phí nữa không?

Thứ ba, 27/10/2015 - 09:01

Thủ tướng chỉ đạo bảo vệ lao động bị hành hung ở Algeria
Thủ tướng chỉ đạo bảo vệ lao động bị hành hung ở Algeria

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan liên quan liên tăng cường biện pháp bảo vệ quyền lợi của người lao động và bảo hộ công dân VN đang làm việc tại Algeria.

Thứ ba, 27/10/2015 - 06:03

Từ 15/11: Tăng giá 1.800 dịch vụ y tế, ai được lợi?
Từ 15/11: Tăng giá 1.800 dịch vụ y tế, ai được lợi?

(Dân trí) - “Việc áp dụng mức tăng giá hơn 1.800 dịch vụ y tế dự kiến bắt đầu từ 15/11 đối với người tham gia BHYT. Tới 1/3/2016, giá dịch vụ sẽ tính đủ với mọi đối tượng. Do vậy, 30% dân số chưa tham gia BHYT, nên tham gia BHYT từ bây giờ để giảm gánh nặng chi phí”.

Thứ hai, 26/10/2015 - 10:27

Đắng - ngọt trong nghề “osin” bệnh viện
Đắng - ngọt trong nghề “osin” bệnh viện

So với nhiều nghề, nghề chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện có thu nhập khá cao mà không đòi hỏi các điều kiện khắt khe về chuyên môn, chỉ cần người làm khỏe mạnh, cẩn thận, trung thực và tốt bụng. Ít ai biết rằng, để kiếm được đồng lương xứng đáng thì người làm nghề này đã trải qua nhiều tình huống trớ trêu, thậm chí cay đắng mà khó tỏ bày…

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:36

VietinBank tuyển dụng cán bộ chi nhánh toàn hệ thống tháng 10.2015
VietinBank tuyển dụng cán bộ chi nhánh toàn hệ thống tháng 10.2015

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là Ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%. VietinBank đang có nhu cầu tuyển cán bộ ở một số chi nhánh trên toàn hệ thống, thông tin chi tiết như sau:

Thứ hai, 26/10/2015 - 02:48

5 dấu hiệu tiết lộ bạn sẽ thành công trong công việc
5 dấu hiệu tiết lộ bạn sẽ thành công trong công việc

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người thành đạt bộc lộ cùng một số đặc điểm tính cách nhất định trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Thứ hai, 26/10/2015 - 12:13

Trung Quốc: Tuyển cử nhân dắt chó gây phẫn nộ dư luận
Trung Quốc: Tuyển cử nhân dắt chó gây phẫn nộ dư luận

Một công ty sửa chữa ô tô ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã đăng tải một đoạn quảng cáo tuyển nhân viên trên mạng xã hội gây phẫn nộ dư luận. Đoạn quảng cáo cần tìm một người dắt chó toàn thời gian và yêu cầu ứng viên ít nhất phải có bằng cử nhân trở lên.

Thứ hai, 26/10/2015 - 11:44

Bạn đã sẵn sàng làm... "sếp"?
Bạn đã sẵn sàng làm... "sếp"?

CEO Danny Meyer của Tập đoàn Union Square Hospitality – người sở hữu 25 nhà hàng nổi tiếng - thường nói với những nhân viên quản lý khi họ mới được đề bạt rằng họ vừa được tặng “món quà của lửa”.

Thứ hai, 26/10/2015 - 06:03

5 cử nhân treo bằng chung nhau chăn một trại bò
5 cử nhân treo bằng chung nhau chăn một trại bò

Đều tốt nghiệp đại học, cao đẳng, 4 anh chị em cùng dâu, rể tuổi còn rất trẻ xếp bằng cử nhân về quê nuôi bò mỗi tháng chia nhau 200 triệu.

Thứ hai, 26/10/2015 - 06:02