Quảng Ninh: Hỗ trợ gần 500 lao động nghành than sắp dứt hợp đồng

Gần 500 lao động thuộc diện chấm dứt hợp đồng sẽ được Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) giải quyết chế độ chính sách phù hợp.
>>Hơn 1.300 công nhân phản đối việc trừ tiền thành tích vì đi vệ sinh, uống nước quá giờ...
>>Lặng thầm công việc của những nữ công nhân môi trường phố núi
>>Giả tị nạn để xin việc làm, công nhân ngừng việc vì giảm phụ cấp

Sau 23 năm hoạt động, nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng đang được di dời khỏi Trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh do những bất cập trong vấn đề môi trường.

Để đảm bảo quyền lợi người lao động, gần 500 lao động thuộc diện chấm dứt hợp đồng sẽ được Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) giải quyết chế độ chính sách và hỗ trợ phù hợp.

Quảng Ninh: Hỗ trợ gần 500 lao động nghành than sắp dứt hợp đồng - 1
Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng đã chính thức dừng hoạt động từ ngày 01/01/2019.

Theo yêu cầu của tỉnh Quảng Ninh, TKV đã dừng hoạt động nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng từ ngày 01/01/2019, đồng thời đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai; nạo vét, nâng công suất cảng Làng Khánh 2.

Tuy nhiên, do những khó khăn về thủ tục đầu tư, vị trí xây dựng nên hiện tại các dự án này đang chậm tiến độ, chưa đáp ứng được việc tiêu thụ than khu vực thành phố Hạ Long. Thêm vào đó, với khối lượng tài sản thiết bị lớn cũng đòi hỏi phải có thời gian để di dời.

Trước những khó khăn này, tỉnh Quảng Ninh đã chấp thuận để TKV duy trì hoạt động vận tải than sạch từ các đơn vị sản xuất bằng hệ thống đường sắt Lộ Phong - Nam Cầu Trắng đến hết ngày 31/3/2019, duy trì hoạt động của cảng Nam Cầu Trắng đến hết ngày 30/6/2019, chậm nhất đến 30/9/2019 phải hoàn thành tháo dỡ, di dời thiết bị, tài sản, làm các thủ tục bàn giao đất cho tỉnh Quảng Ninh.

Đối với gần 500 lao động dôi dư phải chấm dứt hợp đồng lao động, Công ty Tuyển than Hòn Gai tiến hành nhiều cuộc gặp gỡ và đã có 250 lao động tự nguyện chuyển công tác, xin nghỉ hưu hoặc đi đào tạo để chuyển sang các ngành nghề còn thiếu lao động của TKV.

Gần 250 lao động còn lại sẽ thực hiện chấm dứt hợp đồng trong 2 đợt vào tháng 4, tháng 5 và tháng 7, tháng 8 tới. Bà Dương Thị Thu Phong, Thường trực Ban Chỉ đạo di dời nhà máy Nam Cầu Trắng cho biết, TKV cũng mong muốn tỉnh Quảng Ninh có chỉ đạo đối với các doanh nghiệp trên địa bàn ưu tiên tuyển dụng những lao động này vào làm việc theo nhu cầu. 

Ngoài những chính sách quy định của Pháp luật, TKV dự kiến sẽ chi trợ cấp mất việc làm, hỗ trợ thêm cho người lao động nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng khoảng 30 tỷ đồng nữa. Tuy nhiên hiện cũng không thể tránh khỏi một bộ phận nhỏ người lao động có tâm lý hoang mang, băn khoăn, lo lắng. Trong quá trình triển khai thì TKV sẽ kịp thời báo cáo vướng mắc khó khăn đến tỉnh Quảng Ninh, phối hợp để có những giải thích kịp thời, thỏa đáng cho người lao động./.

Theo Trường Giang/VOV-Đông Bắc