Thứ hai, 11/03/2019 - 16:42

An Giang:

Hơn 1.300 công nhân phản đối việc trừ tiền thành tích vì đi vệ sinh, uống nước quá giờ...

Dân trí

Sáng 11/3, hơn 1.300 công nhân tại Công ty TNHH May mặc Lu An (An Giang) đã ngừng việc để phản đối quy định của Công ty về chế độ làm việc, quy định tiền làm thêm giờ chưa phù hợp, không có quà 8/3 cho công nhân nữ...

Ghi nhận của PV, phản ánh của nhiều công nhân tập trung ở những nội dung: Công ty đã áp dụng tăng sản lượng và quy định báo sản lượng mỗi giờ là gây khó khăn cho công nhân. Vì có thể mỗi giờ sản lượng khác nhau nhưng cuối giờ sản lượng vẫn đạt mà trừ tiền công nhân thì vô lý.

Bên cạnh đó, công đoàn cơ sở Công ty không tặng quà cho công nhân nữ nhân Ngày quốc tế phụ nữ 8/3; thái độ của một số bộ phận quản lý người Trung Quốc đối với công nhân; đề nghị xem xét giải quyết nghỉ phép qua điện thoại đối với trường hợp đột xuất (con bệnh, nằm viện,…) không phải vào xin phép chủ quản.

Ngoài ra, công nhân còn phản ánh việc công ty trừ tiền công nhân khi nghe điện thoại, đi vệ sinh, nghỉ đột xuất; tiền cơm trưa hiện nay công ty chỉ cấp 12.000 đồng/suất cơm là thấp; công nhân đi vệ sinh và uống nước quá 5 phút thì bị trừ tiền thành tích...

Hơn 1.300 công nhân phản đối việc trừ tiền thành tích vì đi vệ sinh, uống nước quá giờ... - 1

Từ ngày 8/3, hàng trăm công nhân ở công ty này đã đình công phản đối những quy định mới của công ty.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế, Liên Đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh An Giang và chính quyền địa phương, tiến hành hỗ trợ, ổn định tình hình và tổ chức đối thoại với người lao động ngay tại nhà ăn của công ty.

Tại buổi đối thoại, công nhân yêu cầu Giám đốc công ty trực tiếp trả lời và giải thích rõ về các nội dung ghi trong thông báo trả lời phản ánh của công nhân vào ngày 9/3. Giám đốc Công ty đã cho rằng ý kiến phát biểu của công nhân đều trùng lặp với những ý kiến đã được trả lời trước đó nên phía Công ty không nhắc lại.

Công nhân đọc nội dung trả lời trong thông báo nhưng chưa thỏa đồng nên muốn Giám đốc Công ty trực tiếp giải thích nhưng không được đáp ứng. Do đó, hai bên không đi đến thống nhất.

Đến khoảng 10 giờ 30 phút, hàng trăm công nhân đả bỏ ra về.

Hơn 1.300 công nhân phản đối việc trừ tiền thành tích vì đi vệ sinh, uống nước quá giờ... - 2

Sau khi hơn 1.000 công nhân tập trung phản đối và được gặp gỡ lãnh đạo công ty nhưng nguyện vọng chưa được đáp ứng nên công nhân đã bỏ về nhà

Ông Tô Minh Lắm, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh An Giang cho biết: Hiện nay, Công đoàn Các khu công nghiệp và Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cùng với chính quyền địa phương và các ngành liên quan đang tiếp tục làm việc và hướng dẫn, yêu cầu Công ty rà soát, xem xét lại các quy định, chế độ phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi hợp pháp và có hướng xử lý thỏa đáng cho người lao động phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Ban Quản lý Khu kinh tế đang tăng cường giám sát và theo dõi sát vụ việc.

Trước đó, vào khoảng 8 giờ 10 phút, ngày 9/3/2019, tại Công ty TNHH May mặc Lu An, hơn 800 công nhân tổ chức ngừng việc (số còn lại khoảng 700 công nhân ở lại tại xưởng nhưng không làm việc) để đòi quyền lợi Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 cho công nhân nữ và phản ảnh những quy định được cho quá “gay gắt” do công ty đặt ra.

Cùng ngày, cơ quan chức năng tỉnh An Giang đã gặp gỡ trao đổi với lãnh đạo công ty để chuyển tiếp phản ánh của công nhân về những quy định mới của công ty được cho là gây khó khăn, không đảm bảo quyền lời công nhân.

Ngay sau đó, công ty này ra văn bản trả lời thắc mắc của công nhân bằng hình thức dán thông báo trong khuôn viên công ty.

Tuy nhiên, nhiều công nhân nhận thấy nội dung trả lời của lãnh đạo công ty chưa thấu đáo. Do đó, ngày 11/3, hơn 1.300 công nhân công ty này tiếp tục ngừng việc phản đối.

Nguyễn Hành