Phận người cơ cực sau những bức vẽ “nude”

Gắn với công việc của các họa sĩ hàng trăm năm nay, nhưng những người mẫu khoả thân là những người ít được ai biết tới và phải chịu vô vàn những "búa rìu dư luận".

Có lẽ chính vì yếu tố này mà tất cả những người làm nghề người mẫu khoả thân ở Trường Đại học nghệ thuật Huế đều e dè khi nói về chuyện đời, chuyện nghề của mình.

 

Phải mất cả tuần lễ thông qua sự giới thiệu của các giảng viên, các sinh viên quen biết, họ mới đồng ý gặp mặt chúng tôi với 2 yêu cầu: Thứ nhất, phải giấu tên thật, địa chỉ của họ; Thứ hai, không được chụp hình.

 

Người mẫu "sống" - yếu tố không thể thiếu

 

Họa sĩ Nguyễn Duy Hiền, một họa sĩ sinh sống tại Huế lý giải về yếu tố quan trọng của những người mẫu sống như sau: "Hàng trăm năm qua, dù đã có những mẫu tượng, đã có hình chụp để hoạ sỹ nhìn theo đó mà vẽ theo, nhưng người mẫu sống vẫn là hình mẫu lý tưởng nhất để người ta vẽ tranh. Bản thân dáng hình cơ thể con người đã là một kiệt tác mà thiên nhiên tạo ra. Hơn thế, người mẫu sống có nước da, màu tóc thật nên khi vẽ, người họa sĩ có thể phối màu một cách sinh động hơn so với tượng gỗ, tượng vôi được phủ sơn vốn chỉ có tác dụng tạo khối mảng, hình dáng".

 

Phận người cơ cực sau những bức vẽ “nude” - 1

 
Một lí do khác khiến người mẫu không thể thiếu trong quá trình sáng tác hội họa, chính là khả năng "linh động" của mẫu người theo như lý giải của Lê Thị Diệu Ái, sinh viên năm 3 trường Đại học nghệ thuật Huế: "Thực hành bằng mẫu người giúp người vẽ có thể điều chỉnh vóc dáng, khối mảng theo sở thích, yêu cầu bài giảng. Nếu là mẫu tượng, người vẽ phải tự cân chỉnh hình dáng và không phải mọi thế vẽ đều thực hiện được trên mẫu tượng".

 

Nhiều họa sĩ cũng thừa nhận rằng mặc dù các mẫu tượng ngày càng phong phú về hình dáng, màu sắc nhưng không thể thay thế được hoàn toàn mẫu người mà chỉ đáp ứng một phần nào đó. "Suy cho cùng tượng người chỉ là vật thể vô tri vô giác, không thể tạo được ấn tượng cũng như cảm xúc thật như mẫu người. Nhiều thay đổi ngẫu hứng của người đứng mẫu có thể tạo nên một bức tranh thuộc loại "độc"", họa sĩ trẻ Nguyễn Đăng Huy giải thích thêm.

 

Nghề "giấu giếm"

 

Bác H.L, 66 tuổi, một người mẫu có thâm niên gần 10 năm làm người mẫu “sống” cho biết: dù ở Huế có nhiều trung tâm đào tạo nghệ thuật, trung tâm luyện thi mỹ thuật và phòng vẽ, nhưng số người mẫu sống chỉ vỏn vẹn khoảng 20 người. "Các họa sĩ không cần yếu tố thân hình đẹp, số đo 3 vòng chuẩn với các người mẫu. Chỉ cần cơ thể lành lặn, không đui què sứt mẻ và quan trọng nhất là dám cởi quần áo trước mặt người khác. Thế nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để theo đuổi nghề này", bác H.L cho biết.

 

Anh N.V.L, ngụ huyện Hương Trà là một trong những người mẫu “sống” có thâm niên thuộc dạng "lão làng" nhất ở Thừa Thiên - Huế. Năm nay 40 tuổi nhưng anh đã có 20 năm làm người mẫu khoả thân. Anh nhớ lại: "Tình cờ trong một lần đến xem sinh viên trường nghệ thuật vẽ, giờ giải lao cô giáo dạy vẽ hỏi tôi có muốn làm người mẫu không, lúc đầu tôi cũng nhận lời và nghĩ chỉ làm cho vui vì ngày ấy không có việc làm ổn định gì. Không ngờ cái nghề này đeo đẳng suốt 20 năm đến bây giờ vẫn chưa bỏ được".

 

Anh tâm sự, lúc mới vào nghề không tránh khỏi cảm giác e dè ngượng nghịu bởi "lộ thiên" giữa hàng trăm con mắt, nhưng "lâu dần thành quen, và người vẽ khá tôn trọng người mẫu sống". Khổ nhất là khi đến nhà bạn gái, mọi người hỏi làm nghề gì thì chỉ dám nói rằng phụ việc ở trường nghệ thuật.

 

Bác H.L thì tình cờ đến với nghề từ năm 2002. Năm ấy trước kỳ thi tuyển sinh đại học, nhà trường bị "cháy" người mẫu do không có ai chịu làm mẫu vẽ cho các thí sinh vẽ dự thi.

 

Tình cờ bác gặp một cán bộ phòng đào tạo và người này năn nỉ bác giúp đỡ. "Ban đầu cảm thấy tò mò nên cứ nghĩ làm thử xem thế nào, lại có đồng ra đồng vào nhưng làm mãi thành quen nên làm cho tới nay luôn". Ở nhà không ai biết bác làm nghề đặc biệt này.

 

"Có lần có người quen thấy tôi đang ngồi mẫu cho lớp vẽ liền kể với gia đình nhưng tôi phải nói dối ngay: việc chính của tôi là chăm sóc cây cảnh trong trường, hôm ấy thiếu người mẫu nên tôi phải "đóng thế" một bữa thôi", bác H.L tâm sự.

 

Người mẫu nam đã phải giấu giếm, người mẫu nữ còn phải giấu chuyện nghề kỹ lưỡng hơn nữa với mọi người. Chị H, quê ở Phú Thượng, huyện Phú Vang ngoài công việc đồng áng, những lúc rảnh rỗi cũng đến Trường Đại học nghệ thuật Huế làm người mẫu “sống”, không khi nào nói rõ cho chồng con là mình làm ở đâu mà chỉ nói chung chung là "em đi phụ việc cho người ta. Ông bà chủ khó tính nên họ yêu cầu người nhà của nhân viên không được tìm đến nơi làm việc".

 

Chị phải giấu kín đến mức có lần một đồng nghiệp mang mấy bức toan loại (những tranh vẽ không đạt yêu cầu bị hủy) về nhà định che chuồng gà, chị cũng phải năn nỉ anh này: "Người mẫu trong tranh chính là em. Anh mang về lỡ ai phát hiện ra đấy là em thì chồng em đánh chết".

 

Tiền công bèo bọt

 

Làm người mẫu sống, công việc không nặng nhọc như bốc vác, phụ hồ... yêu cầu cần có sức khoẻ tốt: "Có những lúc phải bất động hàng chục phút. Khốn khổ nhất là trời mùa đông lạnh cắt da nhưng vẫn phải cởi quần áo làm mẫu vẽ, nếu có lò than thì cũng chỉ đủ ấm nửa người, phần cơ thể còn lại da thịt tím ngắt", anh N.V.L nói.

 

Tranh khỏa thân của các họa sĩ tương lai có thể bán giá tiền triệu, nhưng tiền công của những người mẫu sống chỉ có vài ngàn đồng một tiết. Cụ thể: làm mẫu chân dung (chỉ cởi áo) thì người mẫu được trả 7 - 8 ngàn đồng/ tiết học kéo dài 40 phút; "nuy" 90% có giá 15 ngàn đồng/ tiết học; cao nhất hiện nay là những mẫu "nuy 100%" được trả 20 ngàn đồng/ tiết học.

 

"Tiết học phụ thuộc vào từng bài giảng, bài nào nhiều tiết thì người mẫu chúng tôi được lên lớp đều. Còn có tuần chỉ làm mẫu được 2 - 3 tiết thì lại xoay qua các nghề khác kiếm thu nhập như đạp xích lô, bán hàng rong", anh N.V.L cho biết.

 

Có một nghịch lí rằng dù có thâm niên cống hiến hàng chục năm, là thành viên của tổ người mẫu của trường ĐH nhưng các người mẫu “sống” không hề nhận được bất kì khoản trợ cấp hay chế độ đãi ngộ nào: "Bảo hiểm y tế không có, hợp đồng làm việc cũng không, thậm chí những lúc đau ốm vì cởi truồng chịu lạnh làm mẫu, cũng phải tự bỏ tiền túi mua thuốc men", một người mẫu cho biết. Vài năm trước đây, đã từng có một nữ người mẫu chết sau khi cố đứng mẫu: "Chiều đó chị P xin về sớm lúc 4h chiều. Hai giờ sau mọi người được tin chị P về đến nhà thì ngã vật ra chết vì cảm lạnh", một đồng nghiệp của người xấu số kể lại.

 

Hoạ sĩ Nguyễn Duy Hiền, một người có tâm huyết với ngành mỹ thuật, từng tham gia hướng dẫn nhiều sinh viên nghệ thuật bày tỏ ý kiến: "Lượng người mẫu nghệ thuật ở Huế hiện không nhiều, phần lớn đã ở tuổi trung niên, già, trong khi đó nhu cầu mẫu để giảng dạy cho sinh viên ngày càng tăng. Nếu không có chế độ tương xứng cho những người làm mẫu sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm người mẫu trong tương lai gần"

 

Nói về thực trạng của người đứng mẫu hiện nay, Họa sĩ, giáo viên mỹ thuật Trường THCS Chu Văn An, ông Nguyễn Hùng cho rằng ngoài yếu tố tiền công bèo bọt, còn có việc người mẫu phải chịu những lời dị nghị, khinh rẻ khiến nhiều người mẫu không muốn tiếp tục gắn bó với nghề. "Chúng tôi luôn dặn dò sinh viên phải tôn trọng các người mẫu bởi họ là yếu tố không thể thiếu trong nghệ thuật hội họa. Hơn nữa nghề đứng mẫu không hề vi phạm pháp luật hay trái với mỹ tục người Việt nên dị nghị họ là điều phi lý", ông Hùng nói.

 

Thế nào là một "người mẫu sống" giỏi?Một người mẫu nghệ thuật giỏi phải nắm bắt được các "thế" ngồi, đứng… sao cho "mềm" (thả lỏng cơ thể, hoàn toàn không gồng) theo yêu cầu người vẽ. Trong nhiều trường hợp, người mẫu là tác nhân chủ đạo trong sáng tạo nghệ thuật chứ không phải người vẽ. Một tiêu chí khác để đánh giá "đẳng cấp" của người mẫu nghệ thuật là khả năng phối cảnh với môi trường xung quanh. Phần lớn người mẫu nghệ thuật ở Huế hiện nay thuộc hạng nghiệp dư, "làm lâu quen nghề" chứ không hề trải qua một trường lớp đào tạo nào.

 

Theo ĐSPL

Tag :
MỚI NHẤT
10 cách thiết kế góc làm việc để giảm stress
10 cách thiết kế góc làm việc để giảm stress

(Dân trí) - Stress không chỉ là sự phiền toái mà còn là mối nguy hiểm về sức khỏe. Nếu làm giảm mức độ căng thẳng, nó sẽ tạo tác động lớn tới sức khỏe lẫn cảm xúc và tinh thần làm việc. Một phương pháp mới để giảm stress là thiết kế góc làm việc phù hợp.

Thứ ba, 21/09/2010 - 01:32

Bí quyết đánh tan stress trong tuần làm việc mới
Bí quyết đánh tan stress trong tuần làm việc mới

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ thức giấc và mệt nhoài tự hỏi “Lại đến ngày thứ hai rồi ư”? Nghĩ đến đống công việc làm bạn phát ngán và thế là cả tuần bạn như “lê lết” tại sở làm, hết stress lại stress.??? Vậy làm thế nào để bắt đầu tuần mới thật hoàn hảo?

Thứ hai, 20/09/2010 - 01:29

Những điều cấm kỵ khi đàm phán lương
Những điều cấm kỵ khi đàm phán lương

(Dân trí) - Đàm phán lương là một trong những bước khó nhất của quá trình xin việc. Nhiều người tìm việc đã chủ quan không tìm hiểu kĩ về bước này dẫn tới sai lầm và mức lương đạt được không như ý. Bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi tình trạng đó bằng cách sau:

Thứ hai, 20/09/2010 - 10:26

Ngày hội tư vấn học nghề và việc làm đầu tiên tại Nghệ An
Ngày hội tư vấn học nghề và việc làm đầu tiên tại Nghệ An

(Dân trí) - Sáng ngày 19/9 Ban thường vụ tỉnh Đoàn Nghệ An đã tổ chức "Ngày hội tư vấn học nghề và việc làm cho thanh niên năm 2010". Tham gia ngày hội có các trường CĐ, Trung cấp nghề trên địa bàn toàn tỉnh, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các công ty du học...

Thứ hai, 20/09/2010 - 08:46

CV nào gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng?
CV nào gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

Nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đại học, bằng cấp cũng không phải dạng kém nhưng chẳng hiểu sao vẫn trong tình trạng “thất nghiệp”.

Thứ hai, 20/09/2010 - 08:40

Hơn 500.000 người được hưởng lợi từ dự án hạ tầng cơ sở nông thôn
Hơn 500.000 người được hưởng lợi từ dự án hạ tầng cơ sở nông thôn

(Dân trí) - Sau gần 9 năm thực hiện, dự án hạ tầng cơ sở nông thôn dựa vào cộng đồng triển khai trên địa bàn tỉnh đã thu được những kết quả nhất định. Dự án được thực hiện tại 113 xã nghèo, thuộc 13 huyện với gần 544.000 người được hưởng lợi.

Thứ sáu, 17/09/2010 - 12:49

8 cách “ lấy lòng” đồng nghiệp
8 cách “ lấy lòng” đồng nghiệp

(Dân trí) - Sự ủng hộ và tôn trọng của đồng nghiệp là yếu tố không thể thiếu trong thành công của bạn. Nói một cách đơn giản, mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp sẽ giúp cuộc sống công sở “ dễ thở” hơn.

Thứ sáu, 17/09/2010 - 11:05

Lương tối thiểu chưa theo kịp thực tế
Lương tối thiểu chưa theo kịp thực tế

Trong khi nhiều doanh nghiệp đã trả mức lương từ trên 1,6 triệu đồng/tháng để giữ chân người lao động thì mức lương cao nhất trong phương án lương tối thiểu của năm 2011 vẫn chỉ dừng lại ở 1,5 triệu đồng, mức lương này hoàn toàn không bắt kịp tình hình thực tế.

Thứ sáu, 17/09/2010 - 10:57

Hội thảo kỹ thuật công nghệ CNC
Hội thảo kỹ thuật công nghệ CNC

(Dân trí) - Ngày 15/9/2010, tại trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, TP.Vinh, đã diễn ra hội thảo kỹ thuật công nghệ CNC trong sản xuất, đào tạo và các phần mềm ứng dụng.

Thứ năm, 16/09/2010 - 12:27

Ứng phó khi bị “phun châu nhả ngọc”
Ứng phó khi bị “phun châu nhả ngọc”

(Dân trí) - Theo các chuyên gia nhân sự, môi trường làm việc áp lực cao ngày nay đã khiến tình trạng mạt sát, chửi đổng trở thành hiện tượng không hiếm gặp nơi công sở. Bạn cần phải làm gì để ứng phó với những tình huống “phun châu nhả ngọc” này?

Thứ năm, 16/09/2010 - 10:08

Nhiều doanh nghiệp trả lương quá thấp
Nhiều doanh nghiệp trả lương quá thấp

(Dân trí) - Khảo sát mới đây tại TPHCM cho thấy, mức lương của nhà tuyển dụng hiện nay trả thấp hơn từ 30 - 40% so với yêu cầu người lao động. Đây là một trong những nguyên nhân khiến vấn đề cung - cầu ngày càng nhiều khoảng cách.

Thứ năm, 16/09/2010 - 07:30

Để sếp thấy được tầm quan trọng của bạn
Để sếp thấy được tầm quan trọng của bạn

(Dân trí) - Bạn nghĩ mình là người quan trọng, tuy nhiên, công ty sẽ không phá sản và thị trường chứng khoản cũng không sụp đổ nếu vắng bạn. Nhưng có một người có thể sẽ gặp khó khăn trong công việc nếu thiếu bạn, đó là sếp. Vậy phải làm gì để chứng tỏ điều đó?

Thứ tư, 15/09/2010 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Chị em “hốt bạc” bằng nghề tay trái
Chị em “hốt bạc” bằng nghề tay trái

Ngày nay nhiều phụ nữ hiện đại không còn phụ thuộc kinh tế vào chồng mà đại đa số họ đều có công việc, với thu nhập ổn định. Thậm chí nhiều người không chỉ làm một công việc cố định mà còn có việc tay trái để kiếm thêm.

Thứ ba, 14/09/2010 - 02:41

Lao động phổ thông ngày càng ít di chuyển
Lao động phổ thông ngày càng ít di chuyển

(Dân trí) - Nhiều người lao động chấp nhận mức lương tại địa phương thấp hơn so với khoản tiền có được khi làm việc xa nhà.

Thứ ba, 14/09/2010 - 02:35

5 điều bạn có thể nói dối sếp
5 điều bạn có thể nói dối sếp

(Dân trí) - Bất cứ ai cũng biết rằng nói dối là điều không nên và trong công việc cũng vậy, nói dối sếp là việc đáng bị chỉ trích. Tuy nhiên, có một số trường hợp, nói dối không gây ra hậu quả nghiêm trọng mà còn giúp ích cho công việc của bạn.

Thứ ba, 14/09/2010 - 10:04

"Học nghề dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp Đại học"
"Học nghề dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp Đại học"

(Dân trí) - Không nhất thiết các cơ sở dạy nghề đều phải nâng cao hệ đào tạo lên Cao đẳng hay đại học bởi hiện nhu cầu lao động có nghề trong xã hội còn rất lớn.

Thứ hai, 13/09/2010 - 07:04

Làm gì để được “săn đón”?
Làm gì để được “săn đón”?

(Dân trí) - Bạn giỏi về nghiệp vụ, cứng về kinh nghiệm nhưng vẫn phải mướt mồ hôi cả ngày trời trên các trang web tuyển dụng để chọn lọc công việc. Làm gì để công việc tự tìm tới và thậm chí là “săn” ngược lại bạn?

Thứ hai, 13/09/2010 - 02:59

Bí quyết vượt qua khủng hoảng sự nghiệp
Bí quyết vượt qua khủng hoảng sự nghiệp

(Dân trí) - Dù đang có một công việc ổn định nhưng bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn khiến bản thân bức bối và mệt mỏi. Đó có thể là do bạn đang rơi vào giai đoạn khủng hoảng trong sự nghiệp. Phải làm gì để vượt qua đây?

Thứ hai, 13/09/2010 - 10:44

Hàng ngàn việc làm dành cho người lao động nhân dịp Đại lễ thủ đô
Hàng ngàn việc làm dành cho người lao động nhân dịp Đại lễ thủ đô

(Dân trí) - Ngày 11/9, “Ngày hội việc làm” do báo Lao động thủ đô tổ chức lần thứ VIII đã được diễn ra tưng bừng tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô thu hút hàng ngàn người tham dự, sau lễ khai mạc, rất nhiều lao động đã tìm được làm phù hợp.

Thứ hai, 13/09/2010 - 07:37

Sàn giao dịch việc làm vẫn xa lạ với người lao động
Sàn giao dịch việc làm vẫn xa lạ với người lao động

(Dân trí) - Mức đầu tư cho một sàn giao dịch việc làm ở mỗi địa phương là 5-7 tỷ đồng. Nhưng tỷ lệ tìm việc qua trung tâm chỉ đạt 14%; người sử dụng lao động qua trung tâm cũng chỉ đạt 16,4%.

Thứ sáu, 10/09/2010 - 05:22

Cạm bẫy ngọt ngào giữa muôn trùng “buôn”
Cạm bẫy ngọt ngào giữa muôn trùng “buôn”

(Dân trí) - Thế giới công sở không chỉ là những ngày chạy theo công việc với chỉ tiêu, mà còn là những buổi cơm hộp - trà trưa, nơi giao lưu, phát tán đủ loại cảm xúc hỷ nộ ái ố…

Thứ sáu, 10/09/2010 - 04:23

Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước chỉ thu không chi?
Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước chỉ thu không chi?

(Dân trí) - Nguồn thu của quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước từ các doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) cùng các khoản khác chuyển sang đã lên tới trên 114 tỷ đồng nhưng mới chi vỏn vẹn trên…5 tỷ đồng.

Thứ năm, 09/09/2010 - 05:50

Vẫn tiếp diễn tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động
Vẫn tiếp diễn tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) hoạt động manh mún, nhỏ lẻ do không được đầu tư bài bản. Công tác quản lý tại địa phương thiếu chặt chẽ dẫn đến tình trạng lừa đảo người lao động (NLĐ) tiếp tục diễn ra.

Thứ năm, 09/09/2010 - 10:30

Bí quyết tỏa sáng tại các sự kiện của công ty
Bí quyết tỏa sáng tại các sự kiện của công ty

(Dân trí) - Cho dù là bữa tiệc trang trọng do sếp lớn đứng ra tổ chức hay buổi dã ngoại với đồng nghiệp, ấn tượng bạn để lại cho mọi người sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến công việc của bạn. Vậy đâu là bí quyết giúp bạn tỏa sáng tại các sự kiện của công ty?

Thứ năm, 09/09/2010 - 09:27