Những chữ vàng trong bí quyết giữ người thời 4.0

Chuyên gia cao cấp của Microsoft nhấn mạnh việc quản lý con người là một nghệ thuật xuất phát từ sự đồng cảm và giản dị.
>>6 vị trí nhân sự cần có của các doanh nghiệp thời 4.0
>>Nhân sự đa quốc gia: Tìm khó, giữ chân không dễ
>>Lương từ 45-65 triệu đồng, doanh nghiệp vẫn khó tuyển nhân sự công nghệ mới

Lao động Việt Nam luôn được đánh giá cao vì sự cần cù, chăm chỉ
Lao động Việt Nam luôn được đánh giá cao vì sự cần cù, chăm chỉ

Mệt mỏi gõ nhát một trên bàn phím máy tính, Dung - cô sinh viên mới tốt nghiệp loại giỏi – đưa mắt nhìn xung quanh. Ánh mắt cô đã không còn giống như thời điểm mới ra trường dù ký ức ấy chỉ cách đây hơn 1 năm.

Văn phòng còn không ít người ngồi lại dù đồng hồ điểm giờ tan làm đã lâu. Thế nhưng vì dự án chạy gấp, cô và đồng nghiệp hôm nay phải tăng ca cho kịp tiến độ.

Uể oải vươn mình, suy nghĩ bỏ việc bất chợt xuất hiện trong Dung nhưng đây không phải lần đầu tiên. Dù mới vào công ty được khoảng nửa năm, không dưới 5 lần cô đã nghĩ đến việc rời đi và thậm chí, đã từng hai lần viết đơn xin nghỉ.

“Sau khi ra trường, mình đã dành thời gian để du lịch và tìm hiểu một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực mình thích. Mình quyết định lựa chọn công ty này vì mức lương đối với mình khá ổn và nghe nói môi trường ở đây tốt cho việc học hỏi và thăng tiến”.

“Thế nhưng khi vào làm, chỉ ngay tháng đầu tiên mình đã bị vỡ mộng bởi mọi thứ không còn như hồi sinh viên. Tất cả đều phải chỉn chu và những lời nói không mấy hay ho có thể đổ xuống đầu bất cứ lúc nào”.

“Các dự án cứ đổ về vì sắp cuối năm nhưng do thiếu người nên công việc rất nhiều. Các cấp bên trên liên tục giục xuống nhân viên khiến mình cảm thấy rất áp lực. Thậm chí giờ cứ nghe thấy âm thanh báo email là mình lại sợ”, Dung chia sẻ, ánh mắt cô dấy lên sự mệt mỏi.

Dung cho biết thêm công ty cô rất hiếm khi có 1 buổi liên hoan hay đi chơi cùng nhau và nếu có đi, cũng chỉ là một nhóm nhỏ chơi cùng nhau.

“Không chỉ mình mà rất nhiều người đồng nghiệp khác cũng từng nói chuyện về áp lực, về sự mệt mỏi trong công việc cũng như thiếu động lực từ cấp trên. Trong số đó, rất nhiều người đã rời đi và có lẽ đấy là lý do khiến doanh nghiệp này thường tuyển rất nhiều”.

Lực lượng lao động cần cù, thông minh

Theo báo cáo "Growing Smarter: Learning and Equitable Development in East Asia and the Pacific" được Ngân hàng Thế giới công bố hồi giữa tháng 4 vừa qua, “học sinh Việt Nam và Trung Quốc từ nhóm thu nhập thấp thứ hai (xếp thứ 21 đến 40 về mức độ thu nhập) lại có điểm số tốt hơn mức trung bình của học sinh thuộc khối OECD".

“Điều này rất đáng chú ý bởi nhìn chung, học sinh xuất thân từ những gia đình có thu nhập thấp rất khó để có được điểm ở mức trung bình hoặc cao hơn học sinh tại các nước thuộc nhóm giàu có", ông Michael Crawford, đồng tác giả của báo cáo và chuyên gia giáo dục hàng đầu của World Bank nhấn mạnh.

Đây là một trong những bằng chứng cho thấy năng lực của học sinh, sinh viên và sau này là lực lượng lao động Việt Nam cũng không thua kém gì các nước trong khu vực.

Không chỉ vậy, thị trường lao động của Việt Nam còn được đánh giá cao về tính chăm chỉ và cần cù.

Xie Hui, người đứng đầu doanh nghiệp nhập khẩu máy móc công nghệ cao trong ngành đồ gỗ đã 10 năm tại Bắc Ninh cho biết: “Từ khi tôi bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam, tôi rất ấn tượng với lao động tại đây vì sự cần cù và chăm chỉ”.

“Tuy nhiên, người lao động tại đây thường chỉ hài lòng trong một khoảng thời gian ngắn và rời đi sau đó. Tôi đã rất vất vả để tìm và đào tạo các nhân công mới”, ông chia sẻ.

Làm sao để giữ được nhân viên?

Ông Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia cao cấp phụ trách đối tác phát triển phần mềm tại Microsoft châu Á – Thái Bình Dương nhấn mạnh Việt Nam có lợi thế rất lớn vì sở hữu trí tuệ tốt anh và “mọi người nên tự hào là người Việt Nam”.

“Điều cần làm bây giờ là tạo ra một động lực lôi kéo, kết hợp mọi người. Những doanh nghiệp nào kết hợp được sức mạnh con người, doanh nghiệp đó sẽ thành công” - ông nhấn mạnh.

photo-1

Ông Nguyễn Tuấn Anh từng có nhiều năm kinh nghiệmtrong vận hành và quản lý doanh nghiệp, cả doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài

“Việc kéo con người lại với con người nghe chừng khó nhưng lại rất dễ và rất giản dị, xuất phát từ hai chữ đồng cảm. Trong công việc không nên có sự phân biệt quá lớn giữa trên và dưới, phải có sự bình đẳng, đồng nghĩa với việc khi muốn người khác làm gì, người chủ doanh nghiệp cũng phải sẵn sàng làm điều đó”. quản lý doanh nghiệp, cả doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài

“Trước đây khi quản lý một công ty riêng, khi đến khoảng 7 giờ tối, tôi cảm thấy đói thì nghĩ rằng mọi người cũng thấy đói và sau đó sẽ đi mua đồ ăn cho tất cả. Khi người sếp hiểu được niềm vui, nỗi buồn, sự đau khổ của người khác thì khi đó, việc quản lý mới hiệu quả và trên thực tế thậm chí không cần quản lý”.

Điều thứ hai trong bí quyết giữ nhân sự hiệu quả chính là niềm tin. “Người chủ phải tạo cho nhân viên một niềm tin, tầm nhìn để dù nước sôi lửa bỏng, cám dỗ tiền bạc, người ta vẫn đi theo vì tin vào niềm tin đó”, chuyên gia Microsoft nhấn mạnh.

“Không ít người cho rằng người Việt Nam không trung thành nhưng theo tôi, người Việt sẽ rất trung thành nếu họ được đưa cho một tầm nhìn cao hơn. Trong những năm quản lý doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, tôi không hề mất đi một người nhân viên nào”.

Theo ông Tuấn Anh, “mọi người đều cần phải đi làm, họ nhận đồng lương để có thể trang trải chi phí cuộc sống nhưng họ cũng cần một phần tương lai từ người chủ”.

“Các doanh nghiệp Việt hiện vẫn thiếu chế độ ưu đãi và mặc dù các doanh nghiệp còn vừa và nhỏ, chuyện ưu đãi không hề khó khăn. Tuy nhiên, người lãnh đạo phải chấp nhận và sẵn sàng làm chuyện đó”.

“Khi tôi sở hữu một công ty riêng, tôi đã bán cổ phiếu cho nhân viên và sau quá trình hoạt động, mua lại cổ phiếu của mọi người với giá cao hơn và sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận cho mọi người”.

"Những doanh nghiệp tốt nhất sẽ là những doanh nghiệp của Việt Nam, do người Việt Nam tạo ra và đi theo những nguyên lý quản lý của nước ngoài”, ông Tuấn Anh khẳng định.

Ông nhận định rằng Việt Nam đang tổ chức doanh nghiệp theo cách không đúng và khi bước vào thời đại mới như cách mạng công nghiệp 4.0, 5.0, 6.0, những cái sai sẽ ngày càng lộ rõ.

“Người chủ buộc phải chia sẻ lợi nhuận cho mọi người khi sự cạnh tranh sẽ ngày càng trở lên khốc liệt hơn và doanh nghiệp không giữ được nhân viên sẽ khó có thể tồn tại bởi con người là tài sản quý báu nhất”.

Theo chuyên gia của Microsoft, người đã có kinh nghiệm hàng chục năm trong quản lý và vận hành doanh nghiệp, “để giữ được lao động, nhiều người chủ hiện nay cần thay đổi tư duy, thay đổi cách quản lý. Phần thưởng về vật chất có thể ít nhưng sự tác động lên tinh thần sẽ tạo ra kết quả lớn khi một người sếp hiểu được nhân viên của mình”.

Rõ ràng, trong bối cảnh công nghệ đang xoay vần với tốc độ chóng mặt, lao động là chìa khóa giúp doanh nghiệp tận dụng được làn sóng mới bởi có con người, công nghệ mới được vận hành.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?
Các CEO thành công quản lý thời gian như thế nào?

Sử dụng ít email, cắt ngắn cuộc họp và tránh lên lịch trình cho từng phút... là những cách quản lý thời gian hiệu quả của các CEO...

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:02

Thanh Hóa: Gần 4.000 công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi
Thanh Hóa: Gần 4.000 công nhân ngừng việc tập thể đòi quyền lợi

(Dân trí) - Đã nhiều ngày qua, gần 4.000 công nhân Công ty TNHH Ny Hoa Việt, đóng trên địa bàn huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) ngừng việc tập thể đòi quyền lợi.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:21

9X Bắc Giang nuôi loài chim siêu đẻ, lãi 100-120 triệu đồng/tháng
9X Bắc Giang nuôi loài chim siêu đẻ, lãi 100-120 triệu đồng/tháng

Nuôi chim bồ câu không phải là mô hình làm kinh tế mới, tuy nhiên làm thế nào để mô hình đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng làm được. Mô hình nuôi chim bồ câu siêu đẻ của anh Hồ Hữu Hải thôn Long Lanh, xã Bảo Đài, huyện Lục Nam (Bắc Giang) là một điển hình về sự sáng tạo, dám đầu tư trong nuôi chim bồ câu ở địa phương.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:47

Kiện vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả lương 3,6 triệu đồng
Kiện vì làm 16 giờ/ngày chỉ được trả lương 3,6 triệu đồng

Một y sĩ đã nghỉ việc để khởi kiện trạm y tế xã vì phải làm "hết hơi" mà chỉ được trả 3,6 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:41

Chi BHYT mức “khủng”, học sinh lớp 9 lên thẳng cao đẳng, “thúc hoa” đón Tết…
Chi BHYT mức “khủng”, học sinh lớp 9 lên thẳng cao đẳng, “thúc hoa” đón Tết…

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN chi tiền khám chữa bệnh BHYT hơn 4,7 tỉ đồng/bệnh nhân, Thứ trưởng Bộ Lao động đề xuất liên thông lớp 9 lên cao đẳng, tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở ra sao khi VN vào CPTTP, không nên vội vãi rút BHXH một lần vì tin đồn sai về vụ ALC II…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực LĐVL tuần qua.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:22

Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít
Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít

Văn hóa làm việc tại công ty Nhật có sự khác biệt rất lớn so với ở công ty Mỹ. Tuy nhiên, cả hai đều có điểm chung là giờ làm việc dài và các nhân viên dành rất ít thời gian để nghỉ ngơi.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:03

8 thành phố Mỹ trả tiền cho người chuyển đến sống và làm việc
8 thành phố Mỹ trả tiền cho người chuyển đến sống và làm việc

Nhằm thu hút người trẻ có trình độ, nhiều thành phố nhỏ của Mỹ đưa ra những chương trình ưu đãi lên tới hàng chục nghìn USD...

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:03

Dạy học: Nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao
Dạy học: Nghề của lòng nhân ái, sống thanh cao

Kỷ niệm vào nghề của tôi thật vô cùng. Chẳng phải của riêng tôi, mà của thầy, của bạn, của học trò. Vào nghề dạy học rồi, tôi mới nghiệm ra điều này: Yêu mình nhiều thì chẳng còn mấy nữa mà để yêu nghề. Các thầy giáo của tôi đã chứng minh điều ấy, bạn đồng môn và học sinh của tôi đã chứng minh điều ấy.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:49

Kỹ sư Việt và sáng chế tỷ USD làm thay đổi ngành viễn thông thế giới
Kỹ sư Việt và sáng chế tỷ USD làm thay đổi ngành viễn thông thế giới

Với việc lập kỷ lục thế giới về tốc độ truyền dẫn sợi quang, phát minh của Lê Thái Sơn được đánh giá là một giải pháp tiên phong, có thể thay đổi ngành viễn thông.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:46

9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở
9 cách giao tiếp tích cực nơi công sở

9 'chiêu' giúp bạn ứng xử khéo léo hơn nơi công sở.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:39

Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?
Thôi việc theo chế độ 176 có được tính thời gian đóng BHXH?

Bà Nguyễn Thị Thỏa, sinh năm 1952. Từ năm 1973 đến năm 1992, bà làm việc tại cửa hàng bách hóa huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, đã được giải quyết trợ cấp thôi việc theo Quyết định số 176/HĐBT. Bà Thỏa hỏi, thời gian nêu trên có được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm để hưởng chế độ hưu trí không?

Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:50

Tulsa trả 10.000 USD cho người đến sống và làm việc tại thành phố
Tulsa trả 10.000 USD cho người đến sống và làm việc tại thành phố

Những người đến thành phố Tulsa (bang Oklahoma, Mỹ) sinh sống và làm việc không những được ở miễn phí, mà còn được trả 10.000 USD.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 09:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ người bán giấm thành chủ đế chế sushi tỷ "đô"
Từ người bán giấm thành chủ đế chế sushi tỷ "đô"

Kunihiko Tanaka hiện sở hữu chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền lớn thứ 2 tại Nhật và có vốn hóa 1,2 tỷ USD...

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:06

6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"
6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"

Sẽ là một sai lầm nếu những người làm chuyên ngành kỹ thuật bỏ qua các kỹ năng mềm trong quá trình làm việc.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:59

Bỏ việc văn phòng, kinh doanh riêng để chạy xe công nghệ
Bỏ việc văn phòng, kinh doanh riêng để chạy xe công nghệ

(Dân trí) - Có một sự thật rằng “tài xế” - công việc nghe tưởng chừng như vất vả và khó nhằn, ngày nay khi đi cùng yếu tố “công nghệ" - lại đang thu hút ngày càng nhiều người tham gia, kể cả công nhân viên chức và chủ doanh nghiệp. Lý do nào khiến nhiều người quyết đinh rẽ hướng táo bạo như vậy?

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:06

Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng
Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Thống kê từ Hệ thống thông tin Giám định bảo hiểm y tế (BHXH Việt Nam) cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2018, gần 50 trường hợp bệnh nhân đã được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ mức gần 830 triệu đồng đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:36

Công đoàn lo Tết sớm cho công nhân
Công đoàn lo Tết sớm cho công nhân

Các cấp công đoàn TP HCM đã chủ động triển khai kế hoạch chăm lo Tết sớm để mọi công nhân viên chức lao động đều có Tết.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:16

Quảng Ngãi: Chong đèn "đánh thức" hoa cúc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán
Quảng Ngãi: Chong đèn "đánh thức" hoa cúc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Hàng trăm ngàn chậu hoa cúc ở "thủ phủ" hoa Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) được "đánh thức" bởi ánh sáng của hàng ngàn bóng đèn điện. Đây là kỹ thuật được người nông dân áp dụng giúp cây hoa phát triển vượt trội và nở đúng vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:54

3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại
3 lý do doanh nghiệp nên tuyển ứng viên đã từng trải qua thất bại

Bạn cần tìm hiểu sâu hơn để xem ứng cử viên có thể xử lý và học hỏi từ thất bại tại công ty của bạn hay không.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:20

Hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ
Hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ

Theo quy định pháp luật, hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ, trong đó, bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc là cộng tác viên và bên thuê dịch vụ là bên nhận cộng tác viên làm việc, đồng thời phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ này.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:15

Thứ trưởng Lê Quân: “Học sinh tốt nghiệp lớp 9 nên được học lên cao đẳng”
Thứ trưởng Lê Quân: “Học sinh tốt nghiệp lớp 9 nên được học lên cao đẳng”

(Dân trí) - “Điều 27 có thể sửa là học sinh trung học cơ sở không chỉ được học lên trung cấp mà có thể lên cao đẳng. Đây không là điều mới mẻ. Bởi, mô hình học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể học lên cao đẳng đã được áp dụng thí điểm ở hơn 10 trường cao đẳng nhiều năm qua”.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:02

CEO của Twitter đi bộ tới cơ quan mỗi ngày
CEO của Twitter đi bộ tới cơ quan mỗi ngày

CEO của Twitter Jack Dorsey sở hữu khối tài sản trị giá 5,6 tỷ USD. Tuy nhiên, thay vì sắm xe sang và thuê tài xế, tỷ phú 41 tuổi lại chăm chỉ đi bộ tới cơ quan mỗi ngày.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:04

Căn cứ xác định chức danh nghề, tiền lương đóng BHXH
Căn cứ xác định chức danh nghề, tiền lương đóng BHXH

Việc xác định chức danh nghề, tiền lương đóng BHXH để làm căn cứ tính hưởng BHXH căn cứ vào hồ sơ làm việc của người lao động.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:04

Lừa đảo xin việc, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng
Lừa đảo xin việc, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

Ngày 14/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Trần Quang Trung về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:03