Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong thận trọng

Phần lớn các công ty Trung Quốc quay trở lại làm việc từ ngày 10-2 nhưng người dân hết sức thận trọng khi dịch Corona vẫn phức tạp.
>>Chống dịch corona: Cách ly 221 lao động Trung Quốc tại Quảng Ngãi
>>Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona
>>Quảng Trị: Phòng dịch corona ở nơi đông người lao động

Từ đầu tuần này, người lao động nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã quay trở lại làm việc, sản xuất sau kỳ nghỉ nối dài do dịch Corona nhưng với tâm thế thận trọng.

Tân Hoa Xã cho biết từ ngày 10-2 (ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ nối dài) có hơn 7.000 doanh nghiệp tại Công viên công nghệ cao Zhongguancun và khoảng 2.100 doanh nghiệp tại Khu phát triển công nghệ kinh tế Bắc Kinh quay trở lại làm việc.

Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong thận trọng - 1

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 10-2. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tại Thượng Hải, có tới 80% doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ thông tin và phần mềm làm việc từ ngày 10-2 và hơn 70% nhân viên của những công ty này chọn cách làm việc tại nhà.

Lạc quan trong thận trọng

Các nhà máy lớn cũng bắt đầu làm việc trở lại từ ngày 10-2 nhưng vẫn chưa đủ nguồn nhân lực.

"Chúng tôi vẫn còn thiếu công nhân. Hầu hết công nhân trở về quê chưa quay lại kịp vì các dịch vụ vận chuyển đường bộ đang bị hạn chế một số nơi" - một kỹ thuật viên kiểm tra máy CT tại công ty thiết bị y tế Philips nói. 

"Khoảng 350 công nhân trong số 1.300 nhân viên của chúng tôi ở Tô Châu đã trở lại làm việc từ ngày 10-2. Bởi phần lớn họ là những kỹ sư và công nhân tại dây chuyền sản xuất trang thiết bị dùng kiểm soát dịch bệnh. Còn nhiều người khác, chúng tôi khuyến khích làm việc tại nhà cho đến ngày 17-2" - Giám đốc nhà máy của Philips Kent Cheng nói với Tân Hoa Xã.

Bất chấp dịch bệnh, ông Cheng vẫn lạc quan về sự phát triển của thị trường Trung Quốc.

"Trung Quốc là thị trường quan trọng nhất của chúng tôi. Nếu dịch bệnh kết thúc trong tháng 3 hay tháng 4, chúng tôi vẫn kỳ vọng tăng trưởng doanh thu trong năm nay. Trung Quốc là thị trường tiềm năng lớn cho thiết bị y tế và chúng tôi rất tin tưởng vào sự phát triển trong tương lai tại quốc gia này” - ông Cheng nói.

Nhà máy sản xuất lớn của Tesla tại Thượng Hải cũng làm việc trở lại ngày 10-2. Giám đốc tài chính Tesla Zachary Kirkhorn cho biết việc ngừng hoạt động tạm thời có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty trong quý 1 nhưng vẫn có thể bù đắp ảnh hưởng bởi lợi nhuận từ mẫu xe mới của họ.

Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong thận trọng - 2

Dây chuyền sản xuất mẫu xe Model 3 của Tesla sản xuất tại một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo Phó Chủ tịch Tesla Tao Lin, kế hoạch giao xe của hãng này đầu tháng 2 sẽ bị hoãn lại nhưng hãng này sẽ "cố gắng hết sức để bù đắp những khoản thiệt hại khi dịch bệnh chuyển biến tốt hơn".

Tăng cường phòng lây nhiễm

Anh Wu Shaosong - một người dân sống tại khu tự trị dân tộc Choang đã rời quê nhà 10 ngày trước để quay lại công việc của mình ở một nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại khu Thuận Đức, TP Phật Sơn (Quảng Đông).

Anh Wu cho biết anh và các đồng nghiệp của mình đã được tập huấn nâng cao kiến thức về phòng, chống dịch Corona thông qua ứng dụng WeChat.

"Tôi cũng đã ngay lập tức liên lạc với ủy ban cộng đồng tại địa phương và tự cách ly mình khi quay lại Phật Sơn” - anh Wu nói với Tân Hoa Xã.

Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong thận trọng - 3

Một nhân viên đo nhiệt độ của những người vào Trung tâm tài chính quốc tế Ping An tại tỉnh Quảng Đông ngày 10-2. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cũng theoTân Hoa Xã,khoảng 70% trong số hơn 5.000 nhân viên khu Thuận Đức (TP Phật Sơn) đã trở lại làm việc. Tại các nhà máy, các công ty yêu cầu khử trùng toàn bộ, bắt buộc các nhân viên phải đeo khẩu trang và được kiểm tra nhiệt độ cơ thể 4 tiếng một lần.

"Còn công nhân tại các dây chuyền sản xuất thì 2 tiếng kiểm tra nhiệt độ một lần" - anh Wu nói - “Công ty cũng tạm thời đóng cửa căntin và chúng tôi phải mang đồ ăn theo”.

Cuối tuần qua, Quốc vụ viện Trung Quốc ra nghị định yêu cầu bảo vệ người lao động khỏi lây nhiễm chủng virus Corona mới (vừa được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên chính thức là COVID-19) và khôi phục các hoạt động sản xuất càng sớm càng tốt.

Trong cuộc họp báo ngày 11-2, Tổng thư ký Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) Cong Liang khẳng định: “Bất chấp nguy cơ lây nhiễm thêm, đảm bảo nối lại công việc trên toàn quốc là một phần quan trọng trong nỗ lực của Trung Quốc chống lại sự bùng phát của dịch. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã được tăng cường tại các địa điểm đông người trên khắp đất nước vì nhiều người đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ kéo dài”.

Người dân Trung Quốc trở lại làm việc trong thận trọng - 4

Một nhân viên khử trùng xe buýt ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tân Hoa Xã ghi nhận các cơ quan điều hành hoạt động tàu điện ngầm và xe buýt tại thủ đô Bắc Kinh đã tăng tần suất khởi hành phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên, hạn chế số lượng hành khách trong giờ cao điểm và tăng cường khử trùng.

Toàn bộ các ga tàu điện, trạm xe buýt ở thủ đô Bắc Kinh được khử trùng hằng ngày. Công tác kiểm tra nhiệt độ cơ thể của hành khách trong 23 tuyến tàu điện ngầm tại 405 ga. Những ai bị sốt sẽ được cách ly ngay lập tức và đưa đến bệnh viện để chẩn đoán thêm.

"Tôi đã đo nhiệt độ 18 lần và đăng ký thông tin cá nhân năm lần trên đường về" - một người dân đi từ Mẫu Đơn Giang (tỉnh Hắc Long Giang) đến Bắc Kinh cho biết.

Trong khi đó, Thượng Hải cũng tăng cường các biện pháp phòng ngừa bằng việc lấy toàn bộ thông tin và nhiệt độ của người dân TP, tăng cường quản lý các khu vực dân cư, người dân và phương tiện ra vào.

Theo Nguyên Văn/Plo.vn
MỚI NHẤT
Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà
Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà

Nhu cầu làm việc qua mạng quá lớn đã khiến hàng loạt ứng dụng văn phòng trực tuyến hàng đầu Trung Quốc sập nguồn hồi đầu tuần.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:14

Vợ chồng công nhân tặng nhau một bữa cơm thật ngon cho ngày Valentine
Vợ chồng công nhân tặng nhau một bữa cơm thật ngon cho ngày Valentine

Một bữa cơm với nhiều món ăn ngon hơn ngày thường, một bông hoa hay đơn giản chỉ là một câu chúc chính là món quà Valentine mà những công nhân đang làm việc tại các công ty, khu công nghiệp dành tặng người mình yêu thương.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:02

Người Trung Quốc quay trở lại việc đồng áng giữa tâm bão virus corona
Người Trung Quốc quay trở lại việc đồng áng giữa tâm bão virus corona

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài, nông dân Trung Quốc bắt đầu trở lại với công việc đồng áng giữa lúc dịch bệnh do virus corona (Covid-19) gây ra đang đe dọa nguồn cung lương thực phẩm tại đất nước 1,4 tỷ dân.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:11

Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?
Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?

Bà Lê Thị Thúy (lethuytm2@...) vừa trúng tuyển viên chức và được quyết định là giáo viên tại 1 trường tiểu học. Bà Thúy có bằng tốt nghiệp Đại học sư phạm nhưng khi xếp lương bà chỉ được hưởng bằng mức lương của người có bằng Trung cấp sư phạm.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:07

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá
Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá

(Dân trí) - Hàng tuần, những tay câu “nhà nghề” lại lặn lội vào rừng sâu để câu cá “khủng”. Mỗi chuyến đi của nhóm thợ câu kéo dài từ 2 - 3 ngày. Công việc vất vả nhưng đầy sự kỳ thú, phiêu lưu.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:02

Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm
Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, hàng trăm tàu cá ở tỉnh Phú Yên tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm để vươn khơi chuyến biển đầu năm, với mong ước một năm mới mưa thuận, gió hòa, cá, tôm đầy khoang.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:49

Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19
Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19

(Dân trí) - Có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, hơn 8.700 lao động bị ảnh hưởng, trong đó ngành nông, lâm và thủy sản chiếm hơn 30%. Thống kê của 22/63 tỉnh, thành phố, số lao động bị mất việc là 1.027 người.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:42

Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona
Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona

(Dân trí) - Nhằm hạn chế sự lây lan của virus Corona, tỉnh Long An tạm ngưng cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đến khi dịch bệnh được khống chế.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:35

Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc
Đồng Tháp: Gấp rút khai giảng lớp tiếng Nhật để đưa lao động đi làm việc

(Dân trí) - Sau khi vệ sinh, khử trùng phòng học chống virus Covid - 19, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức khai giảng 3 lớp tiếng Nhật vơi 170 học viên tham gia.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:19

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để Covid-19 ảnh hưởng tới người lao động”

(Dân trí) - Sáng 13/2, tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang đã tới làm việc và kiểm tra tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp FDI.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:11

Công nhân Việt chơi bóng đá tốt sẽ được Nhật cấp thị thực đặc biệt
Công nhân Việt chơi bóng đá tốt sẽ được Nhật cấp thị thực đặc biệt

Công ty Lion Power - có trụ sở tại thành phố duyên hải Komatsu, thuộc tỉnh Ishikawa, sẽ tiếp nhận ba kỹ thuật viên người Việt Nam có kinh nghiệm chơi bóng đá.

Thứ năm, 13/02/2020 - 11:07

Giữa dịch corona, nghề đèn lồng 400 năm vẫn tấp nập phố Hội
Giữa dịch corona, nghề đèn lồng 400 năm vẫn tấp nập phố Hội

Nhiều dịch vụ kinh doanh du lịch ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) xuống dốc giữa đại dịch do virus corona, riêng nghề làm đèn lồng đều đặn ra hàng.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu cô gái bị nạn giữa đêm, người đàn ông Sài Gòn gặp cảnh không ngờ
Cứu cô gái bị nạn giữa đêm, người đàn ông Sài Gòn gặp cảnh không ngờ

Khi ông vừa tiếp cận cô gái, bất ngờ từ trong bụi rậm hơn 10 thanh niên tay cầm mã tấu nhào ra.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:00

Đại diện Tổng LĐLĐ VN thăm doanh nghiệp có công nhân bị cách ly vì Covid-19
Đại diện Tổng LĐLĐ VN thăm doanh nghiệp có công nhân bị cách ly vì Covid-19

(Dân trí) - Đoàn công tác Tổng LĐLĐ VN do Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Khu công nghiệp Vĩnh Phúc nhằm nắm tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:01

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau!
Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau!

(Dân trí) - “Người dân đóng tiền, được khám, trị bệnh theo Luật BHYT. Do đó, làm sao để người dân dù đến y tế công hay tư cũng đều được đón tiếp, đảm bảo quyền lợi như nhau”, Phó Chủ tịch Bạc Liêu nêu quan điểm.

Thứ tư, 12/02/2020 - 12:09

Làng nghề sản xuất dao có thể "thái được thịt đóng đá" ở Cao Bằng
Làng nghề sản xuất dao có thể "thái được thịt đóng đá" ở Cao Bằng

Làng rèn Phúc Sen là một điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Uyên (Cao Bằng). Đây là một làng nghề truyền thống tồn tại hàng trăm năm qua của người Nùng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:16

Xử hình sự người bị tố đánh và ép vợ quan hệ tình dục?
Xử hình sự người bị tố đánh và ép vợ quan hệ tình dục?

Các luật sư đồng tình rằng có thể xử lý hình sự người đàn ông đánh và ép vợ quan hệ tình dục, nhưng tội danh thì còn ý kiến khác nhau.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:57

Đột kích xóm đồ cũ, tận thấy công nghệ lên đời đồ gỗ cũ
Đột kích xóm đồ cũ, tận thấy công nghệ lên đời đồ gỗ cũ

Qua rồi cái thời đồ gỗ cũ “bán không ai mua, cho chẳng ai thèm”, nay nếu có món đồ gỗ cũ muốn thay đồ mới, khách chỉ cần “a lô”, sẽ có người phục vụ tận nơi.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:52

Chống dịch corona: Cách ly 221 lao động Trung Quốc tại Quảng Ngãi
Chống dịch corona: Cách ly 221 lao động Trung Quốc tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành việc rà soát số lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động đến từ vùng dịch nCoV. Trên cơ sở đó đã tổ chức cách ly 221 lao động Trung Quốc vừa quay lại tỉnh làm việc.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:41

Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona
Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona

(Dân trí) - “Công đoàn cơ sở thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp kinh phí khó khăn sẽ cân đối tài chính để mua cho người lao động…”

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:51

Quảng Trị: Phòng dịch corona ở nơi đông người lao động
Quảng Trị: Phòng dịch corona ở nơi đông người lao động

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp tại Quảng Trị tập trung đông người lao động làm việc đã thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn lao động đeo khẩu trang, sát khuẩn… để phòng dịch viêm phổi virus Corona.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:25

Năm 2020:  Mức điều chỉnh mới về tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội
Năm 2020: Mức điều chỉnh mới về tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Từ 1/1/2020, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, mức điều chỉnh tiền lương tháng và thu nhập để đóng BHXH sẽ là 1,0. Mức điều chỉnh trên được xem là thấp nhất trong nhiều năm qua.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:36

Doanh nghiệp “khát” lao động sau tết
Doanh nghiệp “khát” lao động sau tết

Ngay sau Tết Nguyên đán 2020, hàng loạt doanh nghiệp (DN) tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… đồng loạt đăng tuyển lao động nhưng vẫn rất khó mời gọi.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:02

Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm sự việc chồng hành hung vợ tại Tây Ninh
Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm sự việc chồng hành hung vợ tại Tây Ninh

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đề nghị lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tây Ninh vào cuộc xác minh, kết hợp cùng cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi bạo hành của người chồng đối với vợ diễn ra tại Tây Ninh.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:52