Thứ ba, 11/02/2020 - 15:51

Tổng LĐLĐ VN:

Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona

Dân trí

“Công đoàn cơ sở thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp kinh phí khó khăn sẽ cân đối tài chính để mua cho người lao động…”

Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona - 1

Đây là một phần chỉ đạo mới nhất của Tổng LĐLĐ VN hôm 10/2 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo đó, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục triển khai thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp cấp bách.

"Chủ động liên hệ với Công đoàn Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn, Công ty cổ phần bột giặt Lix và các doanh nghiệp khác để tìm nguồn cung cấp khẩu trang, nước rửa tay đảm bảo chất lượng để công đoàn cơ sở trang bị cho người lao động...", theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ VN.

Đơn cử, các cấp công đoàn cơ sở cần chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch như: Trang bị khẩu trang, nước rửa tay, thực hiện tiêu độc khử trùng nhà xưởng, vệ sinh môi trường nơi làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, bố trí các ca làm việc hợp lý.

Trường hợp công nhân lao động phải trông con do nghỉ học, các cấp công đoàn cơ sở cần có phương án hỗ trợ kinh phí để ứng phó với tình hình dịch có thể kéo dài và hạn chế tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona - 2

Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐ VN lưu ý việc tăng cường thông tin truyền thông, hướng dẫn đoàn viên và người lao động hiểu rõ và chủ động phòng, chống dịch.

Các cấp công đoàn cần đề nghị người sử dụng lao động và người lao động thực hiện nghiêm Khuyến cáo của Bộ Y tế về Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại nơi làm việc.

Ở những địa bàn và doanh nghiệp có sử dụng chuyên gia và người lao động nước ngoài đi từ vùng có dịch về cần giám sát việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và tuyên truyền để người lao động không hoang mang, lo lắng dẫn đến ngừng việc tập thể vì lý do không chính đáng.

Đặc biệt không chia sẻ thông tin chưa chính thức hoặc những nhận định mang tính chủ quan lên các trang mạng xã hội để tránh hiểu lầm, hiểu không đúng về tình hình dịch bệnh.

Hỗ trợ người lao động mua khẩu trang, nước rửa tay phòng, chống dịch bệnh

Theo Tổng LĐLĐ VN, công đoàn cấp trên cơ sở cần chỉ đạo công đoàn cơ sở tiến hành đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động.

Trường hợp người sử dụng lao động không có kinh phí hỗ trợ, hoặc chỉ hỗ trợ một phần để thực hiện nhiệm vụ trên thì công đoàn cơ sở cân đối nguồn tài chính hiện có để tiến hành mua khẩu trang, nước rửa tay hỗ trợ người lao động.

Trường hợp công đoàn cơ sở và doanh nghiệp cùng khó khăn không có khả năng thực hiện, công đoàn cấp trên được xem xét hỗ trợ kinh phí cho công đoàn cơ sở (công đoàn cấp trên không trực tiếp thực hiện việc mua sắm) để thực hiện việc trang cấp khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động đảm bảo đúng quy định của Nhà nước và Tổng LĐLĐ VN.

Hoàng Mạnh