Lùi hạn trình điều chỉnh tuổi hưu và giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

Dân trí Theo Bộ LĐ-TB&XH, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động và Nghị quyết điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động đã được Quốc hội đưa ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.
>>Trả tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu
>>Hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 1/1/2016
>>Thủ tục nhận thay lương hưu của người định cư nước ngoài

Trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, tại Tờ trình số 78/TTr-CP của Chính phủ ngày 10/3/2017, Chính phủ đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh: Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 4.

“Tuy nhiên sau khi xem xét, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kết luận tại Nghị quyết số 379/2017/UBTVQH14 ngày 4/5/2017: Đưa ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động; Chưa đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp.

Được biết, dự thảo lần 2 về sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Lao động đã được Bộ LĐ-TB&XH lấy kiến rộng rãi dư luận, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu từ năm 2021, giờ làm thêm, tổ chức của người lao động tại cơ sở, lương tối thiểu...Trong đó, vấn đề điều chỉnh tuổi hưu được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp (Ảnh: Hoàng Mạnh)
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp (Ảnh: Hoàng Mạnh)

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo tại Thông báo số 4869/VPCP-PL giao Bộ LĐ-TB&XH: Nghiên cứu chuẩn bị hồ sơ Đề nghị xây dựng dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), báo cáo Chính phủ xem xét, thông qua để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh vào thời gian thích hợp.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc đề xuất bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Chính phủ cũng giao Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, chuẩn bị hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật ưu đãi người có công với cách mạng trình Chính phủ xem xét, thông qua để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét trình Quốc hội.

Hoàn thiện lại theo hướng đổi tên dự án Luật

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Đình Bốn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Sau khi Chính phủ có tờ trình về dự thảo Luật sửa đổi một điều của Luật Lao động, Quốc hội đã đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu một cách đầy đủ và toàn diện hơn, đánh giá tác động các đối tượng. Đồng thời đồng ý đổi tên từ Luật sửa đổi một số điều của Luật lao động thành Luật sửa đổi Bộ luật lao động.

Như vậy, với một phạm vi điều chỉnh lớn hơn, quy trình xây dựng dự án luật phải theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. Theo đó, các luật muốn đưa vào chương trình phải có đề nghị, xây dựng nhóm chính sách được chính phủ phê duyệt trước, có đánh giá tác động, dự kiến nguồn lực và các giải pháp thực hiện.

Ông Hà Đình Bốn cho biết, quy trình mới sẽ phải được một số bộ, ngành đồng ý và có ý kiến sau đó tập hợp nhóm chính sách đó trình lên Thủ tướng, Chính phủ. Sau đó nếu được đồng ý mới đăng ký đưa vào chương trình.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, chuẩn bị hồ sơ, đề nghị xây dựng dự án bộ luật lao động sửa đổi theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015, báo cáo Chính phủ xem xét thông qua để đề xuất Uỷ Ban thường vụ Quốc hội bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh vào thời gian thích hợp.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Chế độ thai sản đối với người chưa đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội

Theo Báo Giáo dục thời đại, bạn đọc Mai Thuý hỏi: Tôi là nhân viên thư viện trường học. Đầu tháng 4/2017 tôi nghỉ sinh con nhưng chưa đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu tôi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì được hưởng quyền lợi gì?

Trả lời: Theo quy định hiện hành: Người lao động hưởng chế độ thai sản như sau: Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội; Còn theo Thông tư số: 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có nêu: Đối với trường hợp người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, Điều 34, Điều 37 của Luật bảo hiểm xã hội ngay trong tháng đầu thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội thì mức hưởng chế độ thai sản được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của chính tháng đó. Còn tại Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành quy định: Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây: Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 4 tháng; Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 3 Điều 34 của Luật này.

G.D

Tổ chức đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN

Ngày 19/5, UBND Quận Hà Đông tổ chức hội nghị đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn. Hội nghị thu hút hơn 500 lãnh đạo, cán bộ đơn vị sử dụng lao động.

Tại đây, các đơn vị sử dụng người lao động được các chuyên gia phân tích các ưu việt, nhân văn của chính sách BHXH, BHYT , BHTN. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nêu rõ trách nhiệm của đơn vị sử dụng lao động trong việc đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT của người lao động. Điều này càng có ý nghĩa khi trong thời điểm tới đây, giá viện phí đối với người không có thẻ BHYT sẽ tăng cao. Ngoài ra, đại diện các đơn vị cũng được hiểu thêm về quy định khởi kiện nợ BHXH của tổ chức công đoàn. Hội nghị cũng dành thời gian để trả lời gần 100 thắc mắc của các đơn vị sử dụng lao động liên quan tới các vấn đề như: Thủ tục thu, nộp BHXH, BHYT, các điều kiện chốt sổ, thủ tục giải quyết hưởng các chế độ BHXH...

P.A

MỚI NHẤT
Phải từ bỏ 11 suy nghĩ này để trở thành triệu phú
Phải từ bỏ 11 suy nghĩ này để trở thành triệu phú

Muốn tìm kiếm một công việc ổn định, muốn được thoải mái, tập trung tiết kiệm hay sợ hãi đều là những điều mà người bình thường phải từ bỏ nếu muốn trở thành triệu phú.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:49

Cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non
Cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nang (tỉnh Hậu Giang) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non theo Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:12

Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống
Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống

(Dân trí) - Qua 4 tháng đầu năm 2017, gần 2.800 người có số lượt khám bệnh trung bình từ 50 lần, có trường hợp đi khám 123 lần. Trước thực tế này, BHXH VN sẽ tạm dừng hợp đồng với các cơ sở khám chữa bệnh trục lợi quỹ BHYT, thu thẻ BHYT của cá nhân trục lợi.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:41

Bảo hiểm xã hội bàn giao hơn 1 triệu sổ BHXH cho người lao động
Bảo hiểm xã hội bàn giao hơn 1 triệu sổ BHXH cho người lao động

(Dân trí) - “Tới nay, hệ thống cơ quan bảo hiểm đã bàn giao được khoảng 1 triệu sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động, đạt khoảng 8,3%. Kết quả này tăng 30% so với thời điểm 30/4/2017”.

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:18

36,1 % người lao động muốn làm thêm để đủ sống chứ phải không làm giàu
36,1 % người lao động muốn làm thêm để đủ sống chứ phải không làm giàu

(Dân trí) - "Khảo sát trên 2.550 người lao động thuộc 8 nhóm lao động cho thấy: Số người “muốn” làm thêm giờ chiếm 36,1%, nhóm từ chối làm thêm giờ chiếm 48,9 %. Kết quả cũng cho thấy, người lao động buộc phải chấp nhận làm thêm để có thu nhập đủ sống chứ không có kỳ vọng là giàu”

Thứ ba, 23/05/2017 - 01:46

Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?
Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?

Đến năm 2019, bố của ông Phạm Mạnh Cường (tỉnh Nam Định) sẽ tròn 60 tuổi và đóng BHXH được 22 năm. Ông Cường hỏi, bố của ông có được hưởng lương hưu không? Nếu được thì là bao nhiêu % mức lương đóng bảo hiểm?

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:58

Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ?
Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ?

(Dân trí) - Tôi đang bối rối về cách ứng xử với một đồng nghiệp. Người này từng là bạn khá thân với tôi. Nhưng vì sự đố kỵ, chúng tôi giờ đã xa nhau. Thậm chí, tôi phải hứng chịu hậu quả cay đắng chỉ vì sự chân thành do từng đối xử với người đồng nghiệp đố kỵ này.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:34

Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do
Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do

Dù được hoàn toàn tự do trong công việc, nhưng những người làm việc tự do sẽ không có tuổi nghỉ hưu, hoặc nghỉ hưu không lương, không thể đóng bảo hiểm...

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:19

Kinh hoàng cảnh chen chúc đi làm hằng ngày khắp thế giới
Kinh hoàng cảnh chen chúc đi làm hằng ngày khắp thế giới

Di chuyển vào giờ cao điểm hằng ngày là nỗi ám ảnh đối với nhiều người lao động trên thế giới.

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:05

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm tít
Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm tít

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng 5, tại vùng biển xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) lại tấp nập hơn bao giờ hết vì mùa tôm tít đang vào chính vụ. Việc đánh bắt tôm tít khá dễ dàng, đem lại nguồn thu nhập cao khiến ngư dân nơi đây hồ hởi vươn khơi...

Thứ ba, 23/05/2017 - 05:50

Thủ tướng chỉ thị tăng cường kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
Thủ tướng chỉ thị tăng cường kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 21/CT-TTg về về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:03

Cùng suy ngẫm về 9 điều tỷ phú Jack Ma căn dặn con trai
Cùng suy ngẫm về 9 điều tỷ phú Jack Ma căn dặn con trai

Jack Ma từng nói rằng: "Sai lầm lớn nhất của tôi là sáng lập Alibaba. Tôi không ngờ rằng điều này sẽ thay đổi cả cuộc đời tôi. Tôi vốn chỉ muốn thành lập một công ty nhỏ nhưng nó lại trở thành một công ty lớn như vậy."

Thứ hai, 22/05/2017 - 01:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào?
Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào?

Tôi sinh ra tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đã chuyển khẩu về phường Cao Thắng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trong sổ BHXH, giấy khai sinh bản gốc tên là Đinh Quí Lượng, nhưng CMND, Bằng lái xe, các bằng cấp, giấy tờ tùy thân khác đều là Đinh Quý Lượng, sai chữ i. Xin hỏi, sai chữ i có ảnh hưởng gì không? Muốn chuyển từ "Quí" thành "Quý" có được không? Thủ tục thay đổi như thế nào? Ở tỉnh Phú Thọ hay tỉnh Quảng Ninh? Người hỏi Đinh Quý Lượng - Quảng Ninh

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:30

Thăng trầm nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt nhiễu Hồng Đô
Thăng trầm nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt nhiễu Hồng Đô

Từ xa xưa, tơ Hồng Đô, xã Thiệu Đô, tỉnh Thanh Hóa đã nổi tiếng là loại tơ mềm, đẹp, bền, từng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu nơi đây cũng lắm thăng trầm.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:20

Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước
Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước

Những vi phạm trong việc lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại một cơ sở y tế ở Bình Phước đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khám chữa bệnh tại đây.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:14

Robot khiến hàng triệu người Mỹ mất việc
Robot khiến hàng triệu người Mỹ mất việc

Khoảng 6 triệu đến 7,5 triệu vị trí công việc tại Mỹ sẽ bị thay thế bởi công nghệ tự động hóa trong vòng 10 năm nữa.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:03

Từ bà nội trợ thành chủ nhân công ty triệu “đô” sau 5 năm
Từ bà nội trợ thành chủ nhân công ty triệu “đô” sau 5 năm

Với 775 USD tiền tiết kiệm, Julie Deane quyết định thành lập công ty túi xách học sinh mà hiện trị giá 65 triệu USD chỉ sau 5 năm...

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:01

Cần điều kiện gì để học liên thông trung cấp, cao đẳng nghề?
Cần điều kiện gì để học liên thông trung cấp, cao đẳng nghề?

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư quy định đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng trong giáo dục nghề nghiệp. Thông tư khi ra đời sẽ giúp người học có điều kiện nâng cao tay nghề, trình độ bằng cấp và cơ hội việc làm bền vững.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:01

Nghịch lý đi làm cần mẫn nhưng 8 năm liền không được nhận lương
Nghịch lý đi làm cần mẫn nhưng 8 năm liền không được nhận lương

Ngày nào cũng đi làm cần mẫn, thế nhưng, 8 năm liền chẳng nhận được bất kỳ một đồng lương.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:26

Mò đặc sản rong mơ, kiếm hơn nửa triệu đồng/ngày
Mò đặc sản rong mơ, kiếm hơn nửa triệu đồng/ngày

Ngư dân tại xã Ninh Phước (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang có thu nhập cao từ những cây rong mơ đặc sản. Bình quân mỗi ngư dân thu nhập từ 500.000 – 900.000 đồng, thậm chí hơn 1 triệu đồng/ngày.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:18

Ngày đi đường được cộng khi nghỉ phép năm?
Ngày đi đường được cộng khi nghỉ phép năm?

Khi nghỉ hàng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:30

Kỹ năng giá trị nhất làm nên thành công
Kỹ năng giá trị nhất làm nên thành công

Thói quen quan trọng nhất giúp millennials (những người trong độ tuổi 20-35) thành công là gì? Yếu tố khác biệt giữa người biết ước mơ và người dám biến ước mơ thành sự thật?

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:07

Vinh danh 30 tập thể, cá nhân tiêu biểu thời kỳ đổi mới
Vinh danh 30 tập thể, cá nhân tiêu biểu thời kỳ đổi mới

(Dân trí) - Tối 20/5, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ VN đã tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”. Điểm nhấn của chương trình là lễ vinh danh 30 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 30 năm đổi mới.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 11:09

Hà Tĩnh: Thu hồi 25 tỉ đồng chi sai cho đối tượng chính sách
Hà Tĩnh: Thu hồi 25 tỉ đồng chi sai cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh vừa truy thu, truy cắt tổng số tiền 25 tỉ đồng chi không đúng đối tượng trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:08