Lao động xuất khẩu nóng lòng chờ... hết dịch

Dịch Covid-19 khiến nhiều lao động trẻ gác lại ước mơ ra nước ngoài làm việc và lâm vào cảnh khó khăn
>>Nghệ An: Hoạt động xuất khẩu lao động ảm đạm vì dịch Covid-19
>>Cà Mau: Xuất khẩu lao động gặp khó
>>Xử phạt 75 triệu đồng đối với 2 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Với nhiều bạn trẻ, xuất khẩu lao động (XKLĐ) là con đường thoát nghèo, cải thiện đời sống cho bản thân và gia đình. Thế nhưng, ước mơ đơn giản đó đã không thành hiện thực do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và điều này cũng gây ra nhiều hệ lụy cho họ.

Khó khăn chồng chất

Sau 2 năm làm công nhân, chị Lê Thị Thương (26 tuổi, quê Nghệ An) tiết kiệm được hơn 40 triệu đồng. Sau khi bàn bạc, ba mẹ Thương vay thêm 150 triệu đồng nữa để chị đóng chi phí và làm thủ tục sang Nhật Bản làm việc.

Tháng 7-2019, Thương bắt đầu nhập học tại một doanh nghiệp (DN) XKLĐ chuyên đi thị trường Nhật Bản tại TP HCM. Nhờ tích cực học tập nên tháng 2-2020, Thương đã đủ tiêu chuẩn về tiếng để xuất cảnh. DN nơi Thương chọn học cũng tích cực làm hồ sơ, kết nối nhà tuyển dụng Nhật Bản để lo các thủ tục cho chị xuất cảnh dự kiến trong tháng 3-2020.

"Mọi thứ đã xong, visa cũng đã có nhưng lệnh cấm xuất cảnh của Việt Nam và cấm nhập cảnh của Nhật Bản được ban bố ngay đầu tháng 3 khiến tôi không bay được như dự kiến. Cũng kẹt luôn ở TP HCM không thể về quê được. Tiền ăn, tiền trọ vẫn phải trả trong khi tôi đã nghỉ việc để tập trung cho việc học tiếng. Ở nhà ba mẹ cũng trả nợ vay hằng tháng đến nay không còn khả năng chi trả" - Thương chia sẻ.

Việc Thương bị hoãn sang Nhật làm việc khiến cả nhà rất lo lắng. Thu nhập của gia đình Thương chủ yếu từ việc buôn bán nhỏ và cũng chịu ảnh hưởng không ít bởi dịch bệnh. Do vậy, hơn 2 tháng nay, chạy ăn từng bữa là cả vấn đề đối với gia đình, huống hồ phải gánh thêm khoản nợ đã vay mượn để Thương đi XKLĐ.

Lao động xuất khẩu nóng lòng chờ... hết dịch - 1

Lao động Việt Nam tích cực học tập chuẩn bị xuất cảnh Ảnh: GIANG NAM

Tương tự là trường hợp của em Hà Thị Thanh Mai (20 tuổi, TP HCM). Mai từng học Khoa Dược Đại học Nguyễn Tất Thành được một năm, do mẹ bị bệnh, kinh tế gia đình khó khăn nên em phải nghỉ học. Qua một số bạn bè đã XKLĐ sang Nhật, Mai mong có một ngày được ra nước ngoài làm việc để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Hiểu được mong muốn ấy của Mai nên gia đình bấm bụng vay mượn để em đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản qua một công ty. Sau khi học tiếng được 6 tháng nhưng không có đơn tuyển và chưa được phỏng vấn, em đã chuyển qua một công ty khác. Tại công ty mới, sau 3 tuần Mai đậu phỏng vấn, được thông báo ngày 20-5-2020 sẽ xuất cảnh.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19, Nhật Bản không duyệt visa và cấp phép lưu trú cho người Việt Nam, việc nhập cảnh vào Nhật Bản của Mai bị tạm ngưng. Số tiền hơn 150 triệu chi phí cho giấc mơ cải thiện thu nhập đã đóng là khoản tiền gia đình Mai phải vay mượn. Việc trễ lịch bay sẽ ảnh hưởng rất nhiều khi phải tốn thêm thời gian chờ đợi và chi phí ăn uống sinh hoạt tại Việt Nam.

"Em chỉ mong sớm được xuất cảnh sang Nhật Bản trong năm nay để đỡ tốn thời gian và sớm có tiền phụ giúp mẹ. Nếu dịch bệnh còn kéo dài, có khi em phải tìm việc gì đó làm chứ không thể để ba mẹ gồng gánh trả nợ" - Mai nói.

Tránh ảnh hưởng quyền lợi người lao động

Sự bùng phát và những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến nhiều đơn hàng tuyển dụng lao động của các đối tác nước ngoài bị đình trệ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các DN cũng như NLĐ trong nước.

Không chỉ Nhật Bản, Hàn Quốc mà nhiều nước là thị trường tiếp nhận nhiều lao động của Việt Nam đều tạm đóng cửa để phòng chống dịch bệnh. Dù Việt Nam đã làm tốt không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, cuộc sống nhiều nơi đã quay trở lại bình thường.

Thông thương trong nước cũng từng bước nối lại nhưng giao thương quốc tế vẫn đình trệ. Đây là khó khăn chung của toàn thế giới và các DN XKLĐ cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Trần Anh Quang Thanh, Giám đốc Chi nhánh PITSCO tại TP HCM, cho rằng thị trường sẽ sớm nối lại khi cả Việt Nam và Nhật Bản khống chế được dịch bệnh. Trong khi chờ đợi thông tin từ chính phủ hai nước, NLĐ nên liên tục cập nhật thông tin, nâng cao sức khỏe phòng dịch và dành nhiều thời gian cho việc học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng và ôn luyện tiếng cho thật tốt.

"Các bạn đã học xong hãy cố gắng học thêm tiếng vì học giỏi tiếng sẽ giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập, làm quen với công việc và nhanh chóng thành công hơn. Không còn cách nào khác là chúng ta phải chờ chính phủ Nhật Bản cho nhập cảnh, mà theo tôi là sẽ sớm thôi vì khi Nhật Bản khởi động lại nền kinh tế, họ cần nhân lực rất nhiều và họ phụ thuộc vào các lao động đến từ nước ngoài" - ông Thanh chia sẻ.

Theo ông Thanh, không chỉ NLĐ sốt ruột mà các DN XKLĐ cũng lo lắng không kém vì mọi kế hoạch tuyển sinh đều khó khăn trong khi chi phí hoạt động vẫn phải chi.

Do đó, tất cả đều chờ ngày hết dịch, chờ ngày được tiễn các bạn ở sân bay như tiễn những niềm hy vọng đổi đời của các bạn trẻ. Hầu hết quốc gia tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc hiện đã tiến hành ngừng nhập cảnh.

Vì vậy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các DN XKLĐ phải xây dựng kế hoạch đào tạo và chuyển đổi lao động đi làm việc tại những thị trường khác hoặc cung ứng cho các DN trong nước để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ.

Người học nghề chăm sóc sức khỏe và y tế vẫn được nhập cảnh vào Đức

Cơ quan đại diện CHLB Đức tại Việt Nam thông báo về ngoại lệ với học viên học nghề trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế vẫn có thể nhập cảnh vào Đức trong thời gian hạn chế nhập cảnh. Hồ sơ xin cấp thị thực cho mục đích này vẫn được tiếp nhận và xử lý.

Các học viên học nghề trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế từ nước thứ ba muốn nhập cảnh vào Đức phải đáp ứng những điều kiện sau: Đã có thị thực quốc gia Đức với mục đích học nghề trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế; khi nhập cảnh phải xuất trình được hợp đồng đào tạo nghề trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế; giấy xác nhận của trường nghề nêu rõ trong bối cảnh dịch Covid-19 chương trình học vẫn được thực hiện tại cơ sở đào tạo (lưu ý, xác nhận học trực tuyến không được chấp nhận); trường hợp học viên tham gia học tiếng trước chương trình học nghề thì khi nhập cảnh phải chứng minh được khóa học nghề sẽ diễn ra ngay sau khi khóa học tiếng kết thúc; phải nghiêm chỉnh thực hiện cách ly theo quy định của từng bang để phòng chống lây nhiễm bệnh Covid-19.

Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán CHLB Đức tại TP HCM tiếp tục tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực dài hạn cho mục đích học nghề chăm sóc sức khỏe và y tế (bao gồm đào tạo nghề trực tiếp và có khóa học tiếng trước đó).

Theo G.Nam/Báo Người Lao động

MỚI NHẤT
Mỹ đã mất hơn 20 triệu việc làm trong tháng 4, thất nghiệp tăng kỷ lục
Mỹ đã mất hơn 20 triệu việc làm trong tháng 4, thất nghiệp tăng kỷ lục

(Dân trí) - Chỉ riêng trong tháng 4, Mỹ đã mất hơn 20 triệu việc làm. Một con số kinh khủng và vượt qua mức dự đoán về sự phá huỷ của Covid-19 lên thị trường lao động nước này.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:52

"Tôi phải dùng tiền hỗ trợ tiết kiệm, không xài hoang phí"
"Tôi phải dùng tiền hỗ trợ tiết kiệm, không xài hoang phí"

(Dân trí) - Sau khi nhận được 4,5 triệu đồng tiền hỗ trợ, ông Hùng - hộ nghèo quận Tân Phú (TPHCM) - đã dùng 1 triệu đồng mua gạo, đồ hộp dự trữ. Số tiền còn lại ông cất đi phòng khi khó khăn để sử dụng.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:31

Nghệ An: Chi 610 tỷ đồng hỗ trợ các nhóm đối tượng ảnh hưởng vì Covid-19
Nghệ An: Chi 610 tỷ đồng hỗ trợ các nhóm đối tượng ảnh hưởng vì Covid-19

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An đề nghị chi hỗ trợ 3 nhóm đối tượng đầu tiên ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí là gần 610 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:10

Khánh Hòa: 10.000 người đề nghị trợ cấp thất nghiệp do dịch Covid-19
Khánh Hòa: 10.000 người đề nghị trợ cấp thất nghiệp do dịch Covid-19

(Dân trí) - Hơn 10.000 lao động tại tỉnh Khánh Hòa, trong đó đa phần là lao động ngành du lịch đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp do dịch Covid-19 kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:00

TPHCM: Kiến nghị hỗ trợ các giáo viên mầm non tư thục không có BHXH
TPHCM: Kiến nghị hỗ trợ các giáo viên mầm non tư thục không có BHXH

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH kiến nghị UBND TPHCM hỗ trợ 15% giáo viên mầm non ngoài công lập không được trường đóng bảo hiểm xã hội trên địa bàn TP hưởng hỗ trợ gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:12

"Chúng tôi ổn, xin nhường hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng cho lao động khác"
"Chúng tôi ổn, xin nhường hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng cho lao động khác"

(Dân trí) - "Chúng tôi ổn, xin nhường cho nhiều người khó khăn hơn. Điều duy nhất chúng tôi mong muốn là sự hỗ trợ của Chính phủ đến kịp thời, đúng và đủ tới người khó khăn trên địa bàn..."

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:08

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?
Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?

Ông Lê Minh Hùng làm việc tại 2 công ty được 11 năm, nghỉ 3 tháng để chuyển việc không đóng BHXH. Ông Hùng hỏi, ông làm thủ tục hưởng BHTN và BHXH 1 lần thì có được tính đủ 11 năm không?

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:03

Cà Mau: Không để bị lợi dụng khi hỗ trợ gói an sinh 62.000 tỷ đồng
Cà Mau: Không để bị lợi dụng khi hỗ trợ gói an sinh 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo triển khai các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:02

Từ tháng 5, DN cần làm gì để đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan?
Từ tháng 5, DN cần làm gì để đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan?

(Dân trí) - Điều kiện để đưa người lao động đi làm việc tại lãnh thổ Đài Loan đã được nêu rõ trong Nghị định 38/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:02

Từ ngày 9/5, tỉnh Quảng Nam bắt đầu chi trả gói an sinh 62.000 tỷ đồng
Từ ngày 9/5, tỉnh Quảng Nam bắt đầu chi trả gói an sinh 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Huyện miền núi Nam Trà My là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Nam sẽ tiến hành chi trả cho người thụ hưởng trong gói an sinh 62.000 tỷ đồng từ ngày 9/5.

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:30

Giao lưu trực tuyến: Ai sẽ được hưởng lợi từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng?
Giao lưu trực tuyến: Ai sẽ được hưởng lợi từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Việc chi gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho 20 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đang là mối quan tâm của toàn xã hội, nhằm đảm bảo sự công khai, minh bạch, đúng người và kịp thời nhất.

Thứ năm, 07/05/2020 - 01:37

Sau học nghề, nông dân được tiếp vốn ưu đãi để làm giàu
Sau học nghề, nông dân được tiếp vốn ưu đãi để làm giàu

Nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hỗ trợ cho 5.291 hội viên nông dân vay vốn 296 dự án thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến hải sản, sản xuất kinh doanh...

Thứ năm, 07/05/2020 - 01:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Nhiều Lúng túng trong rà soát lao động tự do theo NQ 42/NQ-CP
Thanh Hóa: Nhiều Lúng túng trong rà soát lao động tự do theo NQ 42/NQ-CP

(Dân trí) - Nhiều địa phương tại Thanh Hóa cho biết vẫn còn lúng túng, khó khăn trong quá trình rà soát các nhóm đối tượng thuộc lao động tự do, tạm mất việc được hưởng trợ cấp của Chính phủ.

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:50

Cán bộ "đội nắng", đạp xe cả chục cây số để tìm lao động nhận hỗ trợ
Cán bộ "đội nắng", đạp xe cả chục cây số để tìm lao động nhận hỗ trợ

(Dân trí) - Nhóm lao động tự do thường vắng nhà khiến việc hoàn thiện hồ sơ nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng gặp khó khăn. Để không bỏ sót, nhiều cán bộ vẫn "đội nắng", đạp xe đi tìm lao động giữa trưa hè.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:22

Người bán vé số ở Đà Nẵng: Vui vì có thu nhập trở lại từ nghề cũ
Người bán vé số ở Đà Nẵng: Vui vì có thu nhập trở lại từ nghề cũ

(Dân trí) - Sau thời gian nghỉ làm do dịch Covid-19, người bán vé số tại Đà Nẵng đã trở lại với công việc thường ngày. Có thu nhập trở lại, nhiều người đã dẫn yên tâm với công việc.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:04

Chàng trai bỏ học để làm livestream khiến Youtube phải săn đón
Chàng trai bỏ học để làm livestream khiến Youtube phải săn đón

(Dân trí) - Chỉ vài tháng sau khi tuyên bố “nghỉ hưu”, rời xa công việc phát trực tiếp (livestream) trên Youtube, Felix Kjellberg - hay còn gọi là PewDiePie - đã trở lại với 1 bản hợp đồng độc quyền với Youtube.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:02

Đắk Nông: Lao động ngành giáo dục nóng lòng chờ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Đắk Nông: Lao động ngành giáo dục nóng lòng chờ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại Đắk Nông, nhiều lao động tại các đơn vị giáo dục đã bị mất việc làm và không có lương. Để duy trì cuộc sống gia đình, nhiều người thậm chí phải bán cà phê non hoặc đi vay nóng.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:02

Đối tượng quân nhân nào được tính thâm niên vào lương hưu?
Đối tượng quân nhân nào được tính thâm niên vào lương hưu?

Ông Thái Mạnh Hùng (Phú Yên) nhập ngũ năm 1978, hoạt động tại chiến trường K Tây Nguyên, năm 1990 phục viên về địa phương. Năm 1991 làm việc tại ngành tài chính cho đến khi nghỉ hưu.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:00

Thanh Hóa: Bố trí hơn 800 điểm chi tiền hỗ trợ dân gặp khó vì dịch Covid-19
Thanh Hóa: Bố trí hơn 800 điểm chi tiền hỗ trợ dân gặp khó vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Bưu điện tỉnh Thanh Hóa cho biết, hơn 800 điểm và hơn 1.100 nhân viên sẽ thực hiện chi trả tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho các đối tượng theo Quyết định 42/NQ-CP.

Thứ tư, 06/05/2020 - 03:03

Lao động tự do làm cắt tóc, phòng gym có được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng?
Lao động tự do làm cắt tóc, phòng gym có được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, các Sở và UBMTTQVN tỉnh vừa họp bàn về việc hỗ trợ cho lao động tự do theo tinh thần NQ 42/NQ-CP. Nhiều vấn đề thực tiễn phát sinh trong việc xác định nhóm đối tượng này.

Thứ tư, 06/05/2020 - 02:30

Số người nhận trợ cấp thất nghiệp tại Tây Ban Nha tăng lên mức kỷ lục
Số người nhận trợ cấp thất nghiệp tại Tây Ban Nha tăng lên mức kỷ lục

Số người thất nghiệp tại nước này trong tháng Tư đã tăng hơn 280.000 người lên 3,8 triệu người, do các biện pháp phong tỏa khiến ngành du lịch của nước này gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 06/05/2020 - 10:35

Giáo viên mầm non tư thục mong sớm nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng
Giáo viên mầm non tư thục mong sớm nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - "Dịch Covid-19 khiến lớp phải dừng học. Tôi xoay ra làm bánh. Mỗi chiếc bánh lãi được 500 đồng, cả ngày chỉ lãi được 20.000-30.000 đồng. Con muốn váy mới mà mẹ chưa có tiền mua", cô Luyến nghẹn ngào.

Thứ tư, 06/05/2020 - 09:49

DN vay trả vốn để trả lương: Chuyển thẳng cho lao động gặp khó bởi Covid-19
DN vay trả vốn để trả lương: Chuyển thẳng cho lao động gặp khó bởi Covid-19

(Dân trí) - Tổng Giám đốc NHCSXH vừa ban hành văn bản số 2129/HD-NHCS hướng dẫn nghiệp vụ cho người sử dụng lao động vay vốn, để trả lương ngừng việc tới người lao động theo tinh thần của NQ 42/NQ-CP.

Thứ tư, 06/05/2020 - 08:42

Bị ốm đau vào ngày nghỉ hàng tuần có được hưởng bảo hiểm xã hội?
Bị ốm đau vào ngày nghỉ hàng tuần có được hưởng bảo hiểm xã hội?

Ông Nguyễn Văn Nam (tỉnh Bắc Giang) hỏi ông đã phẫu thuật, 6 ngày điều trị ngoại trú. Khi ông Nam nộp giấy đề nghị thanh toán BHXH thì công ty trả lời ngày thứ 7 và Chủ nhật không được BHXH thanh toán.

Thứ tư, 06/05/2020 - 06:04