Chủ nhật 28/08/2016 - 11:55

Không thể vì thu nhập mà yêu sách dạy thêm

Câu chuyện giáo viên dạy thêm thời gian gần đây lại nóng lên sau các cuộc khảo sát tại TP.HCM. Một giáo viên tại quận 3 đã phát biểu: “Tại sao bác sĩ được phép mở phòng mạch, ca sĩ được chạy sô, còn giáo viên lại không được dạy thêm? Lệnh cấm dạy thêm trong nhà trường khiến những người làm giáo dục chúng tôi rất buồn”.
>>Giáo viên điều động có tiếp tục hưởng phụ cấp thu hút?
>>"Bánh vẽ" xin việc, một giáo viên lừa đảo chiếm đoạt 8,7 tỷ đồng
>>Bị buộc thôi việc, giáo viên nhắn tin đe doạ giết đồng nghiệp

Hiệu trưởng bật khóc khi nói về việc giáo viên bị cấm dạy thêm “Hiệu trưởng cũng phải cho con học thêm mới đảm bảo kiến thức“

Rất nhiều người tỏ ra lúng túng trong việc trả lời câu hỏi của vị giáo viên trên khi so sánh nghề y và nghề giáo. Tuy nhiên, đó không phải là một phép so sánh công bằng; càng không nên là một phép so sánh được chấp nhận khi mổ xẻ kỹ lưỡng về tình lẫn lý.

Nghề giáo không phải để làm giàu

Cá nhân tôi tin tưởng rằng nghề giáo viên cách đây mấy chục năm đã được xác định là một nghề không phải để kiếm tiền theo kiểu làm giàu. Thế hệ 6x của mẹ tôi, bà không chọn làm cô giáo cũng vì biết cái nghề nó chỉ đủ sống, không có dư để lo cho ba mẹ, cho gia đình nhiều tiền như kỳ vọng. Vậy nên ông bà xưa có câu “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”.

Không phải để quở trách cái nghề cao quý này, mà để nhấn mạnh đến việc kiếm ra đồng tiền rất khó. Muốn kiếm tiền làm giàu, xin thưa phải buôn bán, phải kinh doanh hay làm thương mại. Thế nên người xưa cũng có câu “phi thương bất phú” là vì lẽ đó.

Ngay cả những giáo viên giàu có mà tôi biết hoặc là họ có nghề tay trái liên quan đến chuyên môn giảng dạy của họ (tư vấn luật, mở công ty riêng kinh doanh, mở trung tâm dạy ngoại ngữ hay trung tâm luyện thi, hay phải “chạy sô” dạy nhiều trường,...).

Nhiều người Việt vẫn bảo làm nghề giáo ở nước ngoài “giàu có” lắm. Xin thưa, một người thầy từng dạy ở trường ĐH ở nước ngoài của tôi đã thẳng thắn nói rằng nghề giáo là nghề đủ sống, có chăng sung túc một chút nếu ngành dạy có thể làm thêm một vài công việc khác. Ông bảo đã chọn đi dạy, tức là chọn sách vở, chọn học trò, chọn việc chia sẻ giá trị tri thức.

Điều ấy đòi hỏi sự cho đi nhiều hơn nhận lại, nhất là trong bối cảnh chính sách giáo dục đang hướng tới việc xóa bỏ học phí, giảm thiểu các khoản thu giáo dục để đa phần người dân ai cũng được tiếp cận chuyện học hành. Các trường tư thục mở ra dành cho đối tượng có tiền, tất nhiên giáo viên sẽ có thu nhập khá hơn. Nhưng đó không thể là mẫu số chung cho cả hệ thống giáo dục được.

Nhiều thầy cô của tôi tâm sự rằng họ làm thầy giáo, cô giáo có những thứ mà nghề khác không bao giờ có. Họ có được tình cảm của nhiều thế hệ con người. Họ được gọi tiếng “thầy”, tiếng “cô”, rất thiêng liêng và ý nghĩa. Chả là vì thế nên cả xã hội này, không riêng một ai, đều tôn vinh những người làm nghề giáo. Họ được tiếp xúc với người trẻ, làm tâm hồn họ trở nên trong sáng hơn, thanh thản hơn, lạc quan hơn giữa cuộc sống mang nặng chuyện áo cơm, chuyện lợi danh.

Chưa kể làm giáo viên còn có ba tháng hè, làm được nhiều việc với gia đình, người thân và cho cá nhân họ. Trong khi làm bác sĩ như bạn tôi thì tối tăm mặt mũi quanh năm suốt tháng, có hôm trực thâu đêm; hay như ông anh làm dầu khí, một năm mất hết sáu tháng lênh đênh trên biển. Làm nghề giáo mang về những giá trị riêng mà nhiều nghề khác không bao giờ có.

Thế nên thầy dạy tôi năm ba ĐH - một CEO của công ty Singapore lớn - nói rằng thù lao giáo viên còn thấp hơn thời gian ông dành ra để ngủ nhưng nó mang lại niềm vui về tinh thần mà ông không thể mua bằng tiền.

Không đổ gánh nặng lên vai học sinh, phụ huynh vì thu nhập thấp

Tôi cứ cho là chính sách lương ngành của Việt Nam còn nhiều vấn đề phải bàn. Có người đặt vấn đề “nhà nuôi hai đứa con, tháng chỉ có 4 triệu đồng thì làm sao sống?”. Tôi nghĩ nếu đồng lương không đáp ứng nhu cầu tối thiểu của đời sống thì cần phải có sự điều chỉnh từ nhà quản lý giáo dục. Cá nhân tôi cũng là giáo viên, cũng từng nghe nhiều đồng nghiệp góp ý với trường về lương bổng.

Tôi cho rằng đó là hình thức đấu tranh hợp lý, chuẩn mực để giáo viên có thể có đủ tiền để sống với gia đình một cách sung túc cơ bản. Nếu có đấu tranh về thu nhập, phải đấu tranh với lãnh đạo ngành giáo dục bằng những lập luận, lý lẽ, bằng chứng thuyết phục. Tuyệt nhiên không vì vấn đề lương bổng mà dẫn đến chuyện dạy thêm, đặt gánh nặng lên học sinh và phụ huynh. Điều đó không công bằng, thiếu đạo đức nghề nghiệp nếu không muốn nói là vô lý.

Tôi nghi ngờ việc tất cả giáo viên kêu ca “làm nghề giáo không đủ sống”. Tôi lớn lên ở một huyện miền núi, đời sống đa phần nghèo khó. Việc học thêm là rất hạn chế, chỉ có vài môn tự nhiên và ngoại ngữ có khả năng dạy thêm. Nhưng thầy cô của tôi đều khá giả hay đủ sống.

Tất nhiên như tôi nói ở trên, nhiều giáo viên hiện nay thu nhập đủ sống (như đặc tính của cái nghề) nhưng nói họ nghèo khổ thì không đúng. Vài trường hợp cá biệt khi giáo viên bệnh hiểm nghèo thì có công đoàn, có anh em đồng nghiệp, cần hơn thì có mạnh thường quân hỗ trợ chữa trị. Con cái họ cũng được ưu tiên học bổng nếu học tốt.

Còn đối với những trường hợp làm giáo viên mà đòi có nhà cao tầng, xe sang trọng, chi tiêu thoải mái,... thì đó là những đòi hỏi nằm ngoài khả năng cơ bản của nghề giáo. Tiếc là xã hội vẫn còn nhiều thầy cô áp đặt những nhu cầu cá nhân, từ chiếc điện thoại sang trọng, chiếc xe đắt tiền đến những mức chi tiêu xa xỉ hằng ngày lên vai phụ huynh và học sinh qua cái mà họ gọi là “dạy thêm”. Nói như vậy để thấy hiện nay nhiều giáo viên chưa nhận thức đúng về nghề giáo nên cố tình “tát nước theo mưa” để bao biện cho việc dạy thêm.

Phải nói thêm là những người thầy, người cô tôi nể trọng từ tiểu học đến ĐH, dù dạy môn nào thì họ cũng sung túc. Điểm chung của họ là họ giỏi chuyên môn, yêu nghề, yêu học trò, yêu công việc truyền đạt chữ nghĩa; họ làm việc tận tụy và hết mình. Nếu có những yêu cầu này thì nghề giáo, dẫu không phải là nghề để làm giàu nhưng tuyệt nhiên không khiến người ta khổ sở vì đồng thu nhập.

Nếu thấy là nghề giáo thu nhập thấp và không đấu tranh được để tăng lương thì hãy đừng “lâm trận”. Còn đã chọn nghề giáo thì dù thế nào cũng không thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến học sinh và phụ huynh. Nói như vậy là cũng để ngành giáo dục xem xét lại chính sách thu nhập đối với những người đứng trên bục giảng.

Theo Bình Sơn/PLO.VN

MỚI NHẤT
Giảng viên bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm?
Giảng viên bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm?

Theo quy định hiện hành, người tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, để trở thành giảng viên đại học, cao đẳng, bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, kể cả những người đã là giảng viên đại học hoặc tốt nghiệp đại học sư phạm.

Thứ tư, 31/08/2016 - 07:07

Bị nợ lương, lao động đi Algeria phải bỏ về nước trước thời hạn
Bị nợ lương, lao động đi Algeria phải bỏ về nước trước thời hạn

Bỏ chi phí 47 triệu đồng đi XKLĐ ở Algeria thời hạn 2 năm, thế nhưng làm việc chưa đầy một năm, một số lao động người Việt đã phải bỏ về nước bởi bị nợ lương, môi trường lao động thiếu an toàn vì trộm, cướp...

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:19

Thành triệu phú miến dong dù không... biết chữ
Thành triệu phú miến dong dù không... biết chữ

Là phụ nữ dân tộc Dao không biết chữ, nhưng với cách nghĩ, cách làm mạnh dạn, sáng tạo, chị Triệu Thị Tá ở xã Yến Dương, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã tạo dựng cho mình thương hiệu miến dong nổi tiếng, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:09

Tài xế rùng mình kể lại những chuyến xe định mệnh lúc nửa đêm
Tài xế rùng mình kể lại những chuyến xe định mệnh lúc nửa đêm

“3h15 phút sáng, một gã đội mũ lưỡi trai che khuất mặt tìm đến và ngỏ ý muốn thuê tôi chở từ bến xe Nước Ngầm về Hà Đông. Sau một hồi ngã giá, dù có chút nghi ngờ nhưng vì cả đêm không kiếm được mối nào nên tôi đành tặc lưỡi chấp nhận. Khi đến khu vực Nguyễn Xiển, không một bóng người, tôi bắt đầu thấy tim mình đập mạnh hơn…” - ông Nguyễn Mạnh H rùng mình nhớ lại.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:57

Chế độ với trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ
Chế độ với trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Ban Quản lý chợ Đông Hà, tỉnh Quảng Trị có trường hợp bà Dương Thị Xít, sinh ngày 5/6/1961, làm việc được 20 năm, thời gian đóng BHXH là 19 năm 11 tháng, 1 tháng không đóng BHXH do nghỉ ốm. Ngày 5/6/2016 bà Xít đã đủ 55 tuổi, nhưng không đủ điều kiện nghỉ hưởng chế độ hưu.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:49

4 cách quản lý deadline với đội ngũ đa văn hóa
4 cách quản lý deadline với đội ngũ đa văn hóa

Sự khác biệt về khái niệm thời gian của mỗi thành viên trong đội ngũ đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau có thể gây ra tác động đáng kể đến công việc.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:41

Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 52 tỷ USD một quý vì Brexit
Quỹ lương hưu lớn nhất thế giới lỗ 52 tỷ USD một quý vì Brexit

Khoản thua lỗ khổng lồ nói trên thuộc về Quỹ Đầu tư lương hưu Chính phủ Nhật Bản (GPIF)...

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:13

Đồng Nai: Doanh nghiệp dự kiến tuyển thêm 30.000 lao động
Đồng Nai: Doanh nghiệp dự kiến tuyển thêm 30.000 lao động

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, ngày 28/8, cho biết từ nay đến cuối năm, tình hình kinh tế sẽ tiếp tục phát triển, do đó nhu cầu tuyển lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:12

Đà Nẵng: Lừa chạy việc, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng
Đà Nẵng: Lừa chạy việc, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng

Đối tượng Huỳnh Thị Thiên Nga đã làm giả hồ sơ xin việc để chiếm đoạt số tiền hơn 800 triệu đồng của 53 người.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Tỷ lệ thất nghiệp tại Nga giảm xuống thấp nhất trong 11 tháng
Tỷ lệ thất nghiệp tại Nga giảm xuống thấp nhất trong 11 tháng

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Bảy vừa qua tại Nga đã giảm còn 5,3%, hay 4,125 triệu người, đây là mức thấp nhất trong 11 tháng qua, kể từ tháng 10/2015.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Trường hợp nào được điều chỉnh lương hưu?
Trường hợp nào được điều chỉnh lương hưu?

Bà Đinh Thị Hoa (Hà Giang) sinh ngày 25/10/1955. Bà Hoa vào ngành Giáo dục từ năm 1970 và đã công tác 40 năm liên tục, dạy mẫu giáo hệ dân lập. Bà Hoa đóng BHXH bắt buộc từ tháng 1/1995 đến hết tháng 12/2010 là được 16 năm liên tục.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Cà Mau: Công chức được "nợ" chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành khi tuyển dụng
Cà Mau: Công chức được "nợ" chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành khi tuyển dụng

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa cho phép thí sinh tham gia tuyển dụng viên chức được “nợ” chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành đào tạo.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Mexico: Nghề đánh máy chữ đang rơi vào dĩ vãng
Mexico: Nghề đánh máy chữ đang rơi vào dĩ vãng

Giống như ở Việt Nam, nghề đánh máy chữ tại Mexico đang lùi dần vào quá khứ. Hiện nay, chỉ còn một số ít người vẫn tiếp tục bám nghề do niềm yêu thích.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:42

Nghệ nhân hơn 30 năm gõ - nện ra những khuôn bánh trung thu tinh xảo
Nghệ nhân hơn 30 năm gõ - nện ra những khuôn bánh trung thu tinh xảo

Nghệ nhân Trần Văn Bản (làng Thượng Cung, xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội) hàng ngày vẫn gõ nện vào gỗ âm vang hơn 30 năm qua để cung ứng cho thị trường những chiếc khuôn gỗ truyền thống để làm bánh trung thu.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:12

Bí quyết thu phục nhân viên trẻ
Bí quyết thu phục nhân viên trẻ

Các nhân viên thuộc thế hệ 8x không phải là những kẻ ngây thơ. Để thuyết phục được họ, trước hết bạn phải biết cách tôn trọng.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 08:06

Tính tổng lương 12 tháng thế nào là đúng?
Tính tổng lương 12 tháng thế nào là đúng?

Hiện nay các trường đều tính lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo theo Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC , nhưng lại có cách áp dụng khác nhau trong việc tính tổng tiền lương 12 tháng. Có trường xác định tổng lương 12 tháng là lương và các khoản phụ cấp theo lương sau khi đã trừ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 07:51

11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần
11 điều cần tránh trong ngày cuối tuần

Mọi người chăm chỉ làm việc để có những ngày cuối tuần thoải mái. Và những gì bạn làm vào hai ngày nghỉ cuối tuần phản ánh mức độ thành công của bạn.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:29

Hà Nam: Gần 100 lao động kêu cứu vì công ty nợ lương và bảo hiểm xã hội
Hà Nam: Gần 100 lao động kêu cứu vì công ty nợ lương và bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Hơn 1 năm qua, gần 100 công nhân của Công ty PME1 (Tổng Cty Xây Lắp Dầu khí VN) đã cầu cứu các cơ quan chức năng vì bị nợ lương và BHXH. Đến lúc công ty được bán đi, cán bộ và công nhân công ty không được trả lương và sổ BHXH bị mắc kẹt.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:28

Tháng 9, thị trường lao động TP.HCM cần 25.000 lao động
Tháng 9, thị trường lao động TP.HCM cần 25.000 lao động

(Dân trí) - Theo Trung tâm dự báo cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi), trong tháng 9/2016, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố cần khoảng có 25.000 lao động, trong đó lao động bán thời gian chiếm khoảng 8.000 chỗ làm việc.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:16

Phụ cấp lưu trú tối đa không quá 150.000 đồng/ngày
Phụ cấp lưu trú tối đa không quá 150.000 đồng/ngày

Xin hỏi, tôi là viên chức trong ngành Giáo dục được cử đi công tác ở Tây Nguyên 15 ngày.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:42

DN trừ 15,5 % lương để trích đóng bảo hiểm, đúng hay sai?
DN trừ 15,5 % lương để trích đóng bảo hiểm, đúng hay sai?

Xin hỏi, theo quy định tỷ lệ trích các loại bảo hiểm đối với bên sử dụng lao động và người lao động là bao nhiêu phần trăm? Tôi hiện nay làm ở công ty cổ phần, công ty trừ 15,5 % lương của tôi để trích đóng bảo hiểm, như vậy có đúng quy định không?

Thứ bảy, 27/08/2016 - 06:00

Giảm nghèo Tây Bắc: “Vừa đền vừa ơn đáp nghĩa vừa là nhiệm vụ chính trị”
Giảm nghèo Tây Bắc: “Vừa đền vừa ơn đáp nghĩa vừa là nhiệm vụ chính trị”

(Dân trí) - “Trong hai cuộc kháng chiến, chúng ta đều thấy rõ vai trò đóng góp rất lớn của vùng Tây Bắc. Đảng và Nhà nước đã dành nhiều sự quan tâm để đầu tư cho Tây Bắc. Tới nay, đời sống của bà con nơi đây có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, Tây Bắc vẫn là vùng nghèo nhất của cả nước. Để phát triển, Tây Bắc còn rất nhiều vấn đề cần chú trọng”.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 06:00

Xét xử vụ “ăn tiền tỉ” bảo hiểm y tế ở phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm
Xét xử vụ “ăn tiền tỉ” bảo hiểm y tế ở phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm

TAND thành phố Hải Phòng đưa ra xét xử công khai vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm, hôm 23/8.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:54

Cảnh báo nguy cơ vô tình trở thành lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Cảnh báo nguy cơ vô tình trở thành lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đưa ra một số trường hợp người lao động do thiếu hiểu biết về pháp luật, bỏ qua việc doanh nghiệp thay đổi tư cách pháp nhân, không đăng ký lại với Trung tâm Việc làm. Hậu quả khiến người lao động trở thành cư trú bất hợp pháp.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:12