Hội Liên hiệp Phụ nữ VN tiếp tục đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với nữ

Tăng tuổi nghỉ hưu đối với lực lượng lao động nữ là rất cần thiết, đây là quan điểm nhất quán của Hội LHPN Việt Nam.
>>Chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên, nghỉ hưu
>>Tiếp tục rà soát, đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu
>>Nam 53 tuổi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Trước đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong Bộ luật Lao động sửa đổi lần này, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam khẳng định: Tăng tuổi nghỉ hưu đối với lực lượng lao động nữ là rất cần thiết, đây là quan điểm nhất quán của Hội LHPN Việt Nam trong suốt hơn 20 năm qua và điều này sẽ tạo nên bình đẳng thực chất đối với phụ nữ.

Tuổi nghỉ hưu: Rào cản đối với phụ nữ

Bà Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định: Quan điểm của cá nhân Chủ tịch cũng như Hội LHPN Việt Nam về vấn đề tuổi nghỉ hưu của phụ nữ là rất nhất quán. Hội đã theo đuổi vấn đề này khoảng hơn 20 năm, nhất là thời điểm 10 năm gần đây.

Tổ chức Hội cũng như cá nhân bà Thu Hà cho rằng, tuổi nghỉ hưu là một trong những rào cản, ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đến sự tham gia và bình đẳng thực chất của phụ nữ.

Hội Liên hiệp Phụ nữ VN tiếp tục đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với nữ - 1

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, ở một số khu vực lao động khó khăn, độc hại, những người có điều kiện đặc biệt… thì tuổi nghỉ hưu của nữ thậm chí cần phải thấp hơn cả nam giới hơn nữa. Tuy nhiên, ở khu vực liên quan đến công chức, viên chức, lãnh đạo quản lý, trí thức thì việc tuổi nghỉ hưu của phụ nữ sớm hơn nam giới 5 năm là một rào cản lớn.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tỷ lệ nữ lãnh đạo, quản lý, bình đẳng giới chưa được thực chất. Nguyên nhân do tuổi nghỉ hưu kéo theo rất nhiều vấn đề khác như tuổi quy hoạch, tuổi đào tạo, bổ nhiệm, kể cả lương - vì nghỉ hưu trước 5 năm đồng nghĩa với lương của phụ nữ sẽ bị thấp hơn nam giới.

“Trong khi đó, phụ nữ phải thực hiện trách nhiệm tái sản xuất sức lao động, trách nhiệm sinh con. Các nghiên cứu cho thấy, một người phụ nữ sinh 2 con mất trung bình 5 – 8 năm. Đây là thời gian ảnh hưởng trực tiếp nhất đến chị em. Trong thời gian đó, rõ ràng lao động của người phụ nữ bỏ ra để tái sản xuất không những cho gia đình, bản thân mà còn cho xã hội nữa.

Do đó, xã hội phải thừa nhận sức lao động ở giai đoạn của phụ nữ. Bởi vì nếu không như thế thì làm sao duy trì được sự phát triển của dân tộc, giống nòi? Trong khi đó, con đường chức nghiệp của phụ nữ ngắn hơn 5 năm so với nam giới, cho nên thực sự tuổi nghỉ hưu đối với khu vực công chức, viên chức, lãnh đạo, quản lý trong phổ chung là một rào cản” - bà Nguyễn Thị Thu Hà phân tích.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam thừa nhận, đấu tranh tăng tuổi nghỉ hưu cho phụ nữ là vấn đề Hội vẫn còn nợ lực lượng lao động nữ. Nhiều nghiên cứu sâu của Hội cho thấy, nhiều phụ nữ sau khi con cái lớn một chút mới có nhiều thời gian hơn cho công việc, nghiên cứu. Và hiện tại không thể lấy câu chuyện tuổi nghỉ hưu của 30 năm trước để áp dụng, bởi sức khỏe của phụ nữ hiện nay đã rất khác; điều kiện chăm sóc, xã hội cũng nhiều đổi thay tích cực hơn.

Rất nhiều phụ nữ có kinh nghiệm, sức khỏe, điều kiện, nhưng do vấn đề tuổi nghỉ hưu nên họ đi ra khỏi khu vực chính thức. Tuy vẫn cống hiến, làm việc ở những khu vực khác, nhưng ở chừng mực nào đó chúng ta đang lãng phí nguồn nhân lực, nhất là nhân lực nữ chất lượng cao hiện đang là nguồn vô cùng thấp. Tất nhiên, những trường hợp các chị đau yếu, hoàn cảnh gia đình khó khăn, làm việc ở những khu vực quá căng thẳng… thì có thể có những đặc thù riêng.

Phản đối đề xuất bỏ quy định 60 phút cho con bú

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam kiến nghị: “Vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu đối với phụ nữ vẫn phải phân chia thành các nhóm. Về mặt phổ rộng của xã hội, có thể đôi khi các chuyên gia ngại tính toán, nhưng sẽ có những nhóm lao động trực tiếp chẳng hạn, thì có thể giữ nguyên như hiện nay hoặc sẽ tính độ tuổi nghỉ cho phù hợp.

Nhưng đối với những nhóm trí thức, nhóm lãnh đạo quản lý, nhóm công chức có kinh nghiệm… thì thực sự cần thay đổi và nâng độ tuổi nghỉ hưu lên. Hội LHPN Việt Nam đã có quan điểm chính thức về vấn đề này và tất nhiên, Hội luôn ủng hộ việc kéo dài tuổi nghỉ hưu của phụ nữ”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết thêm: “Hội LHPN Việt Nam đặc biệt phản đối đề xuất bỏ quy định chị em đang nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi được nghỉ 60 phút mỗi ngày để cho con bú trong Dự thảo Luật lao động sửa đổi. Không thể lấy lý do là lợi nhuận, thu nhập của doanh nghiệp… mà bỏ đi chính sách rất nhân văn này. Không những thế, vấn đề này còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, giống nòi, lực lượng lao động lớn sau này”.

Theo VOV.VN

MỚI NHẤT
Bộ LĐ-TB&XH: Thu hồi giấy phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Cienco 8
Bộ LĐ-TB&XH: Thu hồi giấy phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Cienco 8

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước thực hiện các thủ tục thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8).

Thứ năm, 02/03/2017 - 04:57

Lương công chức không đủ sống, vì sao “vào Nhà nước” lại hấp dẫn?
Lương công chức không đủ sống, vì sao “vào Nhà nước” lại hấp dẫn?

Làm công chức với đồng lương như hiện nay, nếu làm đúng thì rất vất vả. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn tìm mọi cách để vào được cơ quan Nhà nước

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:31

Nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn?
Nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn?

Ông Nguyễn Thành (TP. Hà Nội) hỏi: Từ năm 2018 trở đi, cách tính tỷ lệ lương hưu đối với người lao động có sự thay đổi, vậy có phải người nghỉ hưu trước năm 2018 sẽ có lợi hơn so với người nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi không?

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:31

Công cụ phải có của Freelancer chuyên nghiệp
Công cụ phải có của Freelancer chuyên nghiệp

Cuộc sống người làm việc tự do (freelancer) nhiều cạnh tranh vì thế, bạn cần nhiều công cụ hỗ trợ để làm việc hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:27

Vụ xô xát ở Samsung Display: Bài học kinh nghiệm cho cán bộ công đoàn KCN
Vụ xô xát ở Samsung Display: Bài học kinh nghiệm cho cán bộ công đoàn KCN

Theo ghi nhận của PV tại công trường thi công mở rộng nhà máy của Cty TNHH Samsung Display Việt Nam (KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) vào đầu giờ chiều 1/3, tình hình an ninh trật tự đã ổn định.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:15

Đại diện BHXH VN: "Đề xuất tăng tuổi hưu nhằm đảm bảo cân đối quỹ BHXH"
Đại diện BHXH VN: "Đề xuất tăng tuổi hưu nhằm đảm bảo cân đối quỹ BHXH"

(Dân trí) - “Bảo hiểm xã hội VN và Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng phương án đề xuất tăng tuổi hưu trình Chính phủ và Quốc hội nhằm đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm xã hội. Điều này hoàn toàn không liên quan tới lý do chi phí quản lý của bảo hiểm xã hội”.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:57

Nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út: Thanh tra đột xuất Công ty Petromanning!
Nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út: Thanh tra đột xuất Công ty Petromanning!

(Dân trí) - Liên quan tới loạt bài nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út trên Báo Dân trí, ngày 28/2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo cơ quan chức năng thanh tra đột xuất công ty Petromaning về các hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ tư, 01/03/2017 - 12:35

Vietnamworks ra mắt ứng dụng tìm việc trên smartphone
Vietnamworks ra mắt ứng dụng tìm việc trên smartphone

“Có khoảng 3,4 triệu lượt truy cập vào Vietnamworks mỗi tháng, trong đó có 1 triệu lượt truy cập, tương đương với 35% tổng lượt truy cập từ điện thoại di động. Đây là lý do để chúng tôi ra mắt ứng dụng tìm việc trên dòng điện thoại thông minh”.

Thứ tư, 01/03/2017 - 09:21

Cử nhân không viết nổi đơn xin việc, vì sao?
Cử nhân không viết nổi đơn xin việc, vì sao?

Những kỹ năng tưởng như rất đơn giản, chẳng hạn như thảo một cái đơn hay công văn, nhưng nhiều kỹ sư, cử nhân mới ra trường vẫn rất yếu. Trước thực trạng này các trường đại học (ĐH) đang tìm các giải pháp để hỗ trợ sinh viên, giúp sinh viên thích ứng nhanh hơn với thị trường lao động.

Thứ tư, 01/03/2017 - 09:03

Thêm nhiều nạn nhân bị lừa đảo việc làm tại TP.HCM
Thêm nhiều nạn nhân bị lừa đảo việc làm tại TP.HCM

Có thêm rất nhiều người lên mạng xã hội nhận mình là nạn nhân của các công ty tư vấn việc làm tại TP.HCM được mở ra để lừa đảo.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:44

Quy định mới về lương, phụ cấp của công nhân, viên chức quốc phòng
Quy định mới về lương, phụ cấp của công nhân, viên chức quốc phòng

Chính phủ ban hành Nghị định 19/2017/NĐ-CP quy định chế độ tiền lương của công nhân quốc phòng và chế độ phụ cấp thâm niên đối với viên chức quốc phòng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:11

Bài 8: Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Cần làm rõ trụ sở “ma” trong bản hợp đồng!
Bài 8: Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Cần làm rõ trụ sở “ma” trong bản hợp đồng!

(Dân trí) - Sự việc Công ty Petromanning sử dụng địa chỉ trụ sở “ma” trong các bản hợp đồng ký kết đưa người lao động xuất khẩu sang Ả Rập Xê Út, điều trớ trêu, địa chỉ này vẫn tồn tại trên website của Cục quản lý lao động ngoài nước khiến dư luận ngỡ ngàng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới thiệu Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động với 15 thành viên
Giới thiệu Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động với 15 thành viên

(Dân trí) - Chiều 28/2, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Phiên họp đầu tiên của Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động. Hội đồng có nhiệm vụ tham mưu cho Chính nhiều nội dung về pháp luật an toàn, vệ sinh lao động cũng như việc tổ chức đối thoại.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:00

Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Nghỉ quá nhiều...
Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Nghỉ quá nhiều...

Chúng ta không thể chỉ trách doanh nghiệp Nhật đối xử không công bằng với công nhân mà cần nhìn lại năng lực thật sự của đội ngũ lao động Việt Nam.

Thứ ba, 28/02/2017 - 01:29

Giảm stress đơn giản như... tỷ phú Mỹ
Giảm stress đơn giản như... tỷ phú Mỹ

Quá bận rộn với công việc, gia đình lẫn những vấn đề xã hội, bạn dễ rơi vào mệt mỏi, căng thẳng kéo dài. Việc tìm ra một phương thức nghỉ ngơi, thư giãn là vô cùng cần thiết, kể cả khi bạn không có nhiều thời gian. Dưới đây là cách xả stress đơn giản mà hiệu quả của 5 tỷ phú Mỹ.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:52

Ông “cử” nuôi chim trĩ làm giàu nơi xứ Quảng
Ông “cử” nuôi chim trĩ làm giàu nơi xứ Quảng

Cách đây gần 10 năm, người dân địa phương tại xã thôn Cẩm Lãnh (xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) cứ nghĩ rằng chàng trai Trần Minh Thiệp, năm nay 30 tuổi, sau 4 năm đại học rồi sẽ tìm cho mình một công việc ổn định ở một Cty hay cơ quan nhà nước nào đó. Nhưng không, sau khi ra trường, chàng trai xứ Quảng này lại trở về quê nuôi chim trĩ và phất lên từ đó.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:36

Chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên, nghỉ hưu
Chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên, nghỉ hưu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định Nghị định số 151/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều về chế độ, chính sách của Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng (gọi tắt là Luật).

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:22

Thu nhập 'khủng' của người mẫu ảnh quảng cáo hàng bán online
Thu nhập 'khủng' của người mẫu ảnh quảng cáo hàng bán online

Công việc bận rộn, khá vất vả nhưng Wang Mengqi (Trung Quốc) có thể kiếm được khá nhiều tiền từ công việc làm người mẫu quảng cáo sản phẩm bán online.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:14

Vccorp tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường yêu thích internet
Vccorp tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường yêu thích internet

VCCorp mong muốn có thể tìm kiếm và tuyển dụng đội ngũ nhân sự trẻ, yêu thích công nghệ và internet, mong muốn được trải nghiệm tại một trong những môi trường làm việc hàng đầu Việt Nam thông qua chương trình “VC Fresher 2017”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:46

Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Sẽ thua Myanmar?
Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Sẽ thua Myanmar?

Nếu không đổi mới thực sự, tương lai Việt Nam sẽ ngày càng tụt hậu hơn so với các nước và bị Campuchia, Myanmar vượt qua.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:35

Vì sao lúc nào bạn cũng đến trễ?
Vì sao lúc nào bạn cũng đến trễ?

Trễ hẹn không phải lúc nào cũng là biểu hiện của hành vi bất lịch sự hoặc đãng trí, nó còn liên quan sâu hơn tính cách và sức khỏe tinh thần của một người.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:23

Brexit: Ngành y tế Anh đối mặt nguy cơ thiếu nhân lực
Brexit: Ngành y tế Anh đối mặt nguy cơ thiếu nhân lực

Ngày 25/2, các nghị sỹ Anh yêu cầu chính phủ nước này sớm có chính sách rõ ràng đảm bảo quyền làm việc và sinh sống cho các nhân viên y tế đến từ các nước EU do tác động của Brexit.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:02

Khấm khá với nghề nuôi dơi lấy… phân
Khấm khá với nghề nuôi dơi lấy… phân

Nuôi dơi lấy phân, phân dơi 1 phần bán, 1 phần bón cho cây thiên lý để bán hoa. Đó là mô hình sản xuất độc đáo kiếm ra không ít tiền của vợ chồng chị Phạm Thị Liên ở xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh).

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:12

BHYT với trường hợp làm việc lưu động hoặc tạm trú
BHYT với trường hợp làm việc lưu động hoặc tạm trú

Bà Trịnh Thùy Anh đăng ký thẻ BHYT tại Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba (TP. Hà Nội). Do Bệnh viện không có khoa sản nên bà được chuyển BHYT được chuyển sang Bệnh viện phụ sản Hà Nội. Bà Anh hỏi, nếu bà sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa thì có được hưởng 100% quyền lợi BHYT không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:11