Giảm biên chế nhờ… nghỉ hưu

Nhiều địa phương đề ra kế hoạch và quyết tâm tinh giản biên chế công chức, viên chức trong năm 2017 nhưng thực tế không như mong muốn vì ngành nào cũng than khó, chỉ có thể tinh giản số người… nghỉ hưu
>>Nghỉ hưu theo ngày sinh trên sổ BHXH hay lý lịch đảng?
>>Các trường hợp có đủ 20 năm đóng BHXH được lương hưu
>>Nâng ngạch không qua thi với cán bộ đã có thông báo nghỉ hưu

Đến cuối năm 2016, biên chế công chức của tỉnh Phú Yên là 1.845, biên chế viên chức 16.679. Kế hoạch của tỉnh này trong năm 2017 là giảm 42 biên chế công chức và 438 biên chế sự nghiệp.

Tốt hết, làm sao tinh giản!

Theo kế hoạch tinh giản biên chế do Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ký ban hành thì giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) là ngành có số chỉ tiêu biên chế cần tinh giản nhiều nhất. Chỉ riêng khối thuộc Sở GD-ĐT cần giảm 60 biên chế viên chức và 1 biên chế công chức. Đấy là chưa kể các bậc học mầm non, tiểu học và THCS thuộc khối huyện, thị. Tuy nhiên, việc tinh giản đã gặp phải phản ứng gay gắt của đại diện ngành có gần 15.000 biên chế này.

Nhiều địa phương phản ánh việc tinh giản biên chế giáo viên rất khó, nhất là trong lúc lực lượng này đang thiếu hụt Ảnh: KỲ NAM
Nhiều địa phương phản ánh việc tinh giản biên chế giáo viên rất khó, nhất là trong lúc lực lượng này đang thiếu hụt Ảnh: KỲ NAM

Ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên, cho rằng đối với ngành giáo dục, trung ương cũng có những quy định riêng, dạy theo định mức của Bộ GD-ĐT. Nếu tinh giản biên chế đều hết như các ngành khác là hết sức khó khăn. Cứ tinh giản thế này thì đến một lúc nào đó, giáo viên không còn đủ để giảng dạy, để nâng cao chất lượng giáo dục.

Theo ông Cường, việc tinh giản biên chế phải tuân theo quy chuẩn nào đó, như không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm trở lên hay không đủ chuẩn giáo viên đứng lớp. "Trong khi đó, ngành này ai cũng hoàn thành nhiệm vụ hết. Ai cũng lao động tốt hết. Ai cũng đạt chuẩn và trên chuẩn hết rồi. Vậy thì lấy ai để tinh giản?... Chuyện này khó ghê gớm chứ không phải giỡn. Nói ra rất dễ nhưng khi thực hiện là hoàn toàn không đơn giản" - ông Cường bộc bạch.

Đó cũng là lý do mà theo ông Cường, việc tinh giản biên chế trong 2 năm qua của ngành GD-ĐT Phú Yên chủ yếu rơi vào số cán bộ, giáo viên… nghỉ hưu. "Nếu không nghỉ hưu thì chẳng biết tinh giản ai" - ông Cường thừa nhận.

Tại tỉnh Khánh Hòa, 174 biên chế viên chức đã tinh giản từ năm 2015 đến nay chủ yếu rơi vào ngành GD-ĐT nhưng phần lớn cũng chỉ thực hiện nhờ giáo viên nghỉ hưu. Ông Lê Tuấn Tứ, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, nhìn nhận với khoảng 17.000 giáo viên hiện nay của tỉnh là vẫn còn thiếu nên nếu tiếp tục giảm biên chế thì may ra chỉ thực hiện ở các bộ phận hành chính.

"Hiện nay, số học sinh các cấp tăng, điểm trường tăng, lớp đều tăng nên các trường đều thiếu giáo viên. Do không được thêm biên chế nên các thầy cô thường phải dạy tăng tiết. Việc này không chỉ gây áp lực đến giáo viên mà còn tạo thêm gánh nặng về kinh phí của các trường vì phải dùng kinh phí chi thường xuyên để chi cho tăng tiết. Hệ lụy là nhiều nhà trường không có kinh phí để tổ chức các hoạt động khác"- ông Tứ nêu thực trạng.

"Lấy ai chăm sóc bệnh nhân?"

Y tế là ngành thứ hai có nhiều chỉ tiêu biên chế sẽ tinh giản theo kế hoạch. Tuy nhiên, có một thực tế ở các tỉnh vùng nông thôn, miền núi, đây lại là ngành đang thiếu nhiều y - bác sĩ.

Ông Phạm Hiếu Vinh, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Phú Yên, cho biết theo quy định thì có 1,4 biên chế/giường bệnh. BV này hiện có 600 giường bệnh nhưng cũng chỉ có chừng ấy biên chế. "Chúng tôi đang còn thiếu khoảng 200 biên chế, nếu cắt giảm nữa thì lấy ai chăm sóc bệnh nhân?" - ông Vinh lo ngại.

Theo ông Vinh, những năm trước đây, số y - bác sĩ ở BV Đa khoa tỉnh Phú Yên chuyển công tác vào TP HCM nhiều nên BV thiếu y - bác sĩ trầm trọng. HĐND tỉnh Phú Yên đã phải ra nghị quyết mời gọi y - bác sĩ trở về. Bây giờ nếu tinh giản nữa sẽ gặp khó khăn.

Bác sĩ Nguyễn Thành Lãm, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm BV Đa khoa tỉnh Phú Yên, cho hay do thiếu bác sĩ, đội ngũ thầy thuốc của BV phải trực choàng nhau, trực tăng cường, cứ 2 hoặc 3 ngày trực đêm 1 lần. "Nhiều khi trực xong, hôm sau cũng không được nghỉ. Trong lúc thiếu người mà giảm nữa thì chắc chắn việc khám chữa bệnh sẽ bị xáo trộn" - bác sĩ Lãm băn khoăn.

Bà Nguyễn Thị Diệu Thuyền, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội thuộc HĐND tỉnh Phú Yên, cũng bày tỏ lo lắng về tinh giản biên chế ngành y bởi từ nhiều năm qua, tỉnh thiếu hụt đội ngũ thầy thuốc. Theo bà Thuyền, cần tính toán kỹ, hợp lý để việc tinh giản biên chế không ảnh hưởng chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế tỉnh Phú Yên, tỉnh đang thiếu trên 500 biên chế cho ngành y. Trong khi đó, theo kế hoạch, năm nay phải tinh giản 55 biên chế. "Rất khó để giảm số biên chế này. Thực tế sẽ rất khó khăn nếu cắt giảm biên chế ở khối sự nghiệp. Ngành chỉ có thể cắt giảm ở một số vị trí hành chính như văn phòng, chi cục dân số, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm mà thôi" - ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, nhấn mạnh.

Không thể tinh giản theo số học

Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết toàn tỉnh hiện có 2.108 biên chế khối hành chính và 25.945 biên chế khối sự nghiệp. Thực hiện kế hoạch tinh giản biên chế, từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã đã tinh giản 71 biên chế hành chính và 174 biên chế sự nghiệp. Để đạt mục tiêu giảm 10% đến năm 2021, khối hành chính phải giảm thêm trên 100 trường hợp và khối sự nghiệp 2.400 trường hợp.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa, khẳng định sở này cùng các sở - ngành đã tính toán, rà soát theo độ tuổi, năm công tác, chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận để xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng đơn vị theo hướng nghỉ 2 tuyển 1. Tính toán là vậy nhưng khi áp dụng thực tế thì gặp nhiều khó khăn.

Vừa qua, Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cũng kiểm tra nhân sự 3 huyện, thành phố trong tỉnh, thấy rằng các phòng chức năng còn thiếu chuyên viên, nhiều vị trí trưởng, phó phòng cũng đang thiếu, nhiều người phải kiêm nhiệm... "Dựa vào thực tế không thể cắt giảm biên chế theo kiểu số học được mà phải tinh giản theo nhiều cách khác, phải tính đến chuyển đổi cơ chế quản lý, tài chính…" - ông Thái đề xuất.

Theo ông Thái, để đạt được mục tiêu tinh giản biên chế, tỉnh Khánh Hòa đang đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ vào giải quyết các thủ tục hành chính; rà soát các sở, ngành, đơn vị nào không làm được việc, làm việc không hiệu quả để mạnh dạn cắt bỏ.

"Phải phân biệt rạch ròi cái nào quản lý, cái nào sự nghiệp, cái nào là dịch vụ, cái nào kinh doanh. Chúng tôi đang hướng đến việc xã hội hóa, nhà nước đặt hàng các dịch vụ công, đẩy mạnh cơ chế tự chủ trong khối công lập để giảm bớt ngân sách, giảm đầu tư công" - ông Thái đúc kết.

Ông TRẦN VĂN HẠT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Phú Yên:

Sao lại hạn chế thi tuyển công chức?

Trong khi tỉnh Phú Yên lên kế hoạch tinh giản biên chế năm 2017 thì năm 2016 vẫn còn 263 chỉ tiêu biên chế công chức và hơn 2.200 biên chế viên chức chưa sử dụng. Trên thực tế, vị trí công việc của số biên chế này đã có lao động nhưng vì họ chưa được thi tuyển nên chưa thể vào biên chế. Việc không thi tuyển công chức khiến quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi họ phải làm việc của công chức, viên chức nhưng không được hưởng các quyền lợi như công chức, viên chức.

Không hiểu vì sao từ trước đến giờ, chúng ta chỉ tổ chức được một lần thi tuyển công chức vào năm 2013. Thi tuyển viên chức cũng nhiều khó khăn. Vì sao chúng ta không tổ chức thi tuyển hằng năm? Pháp luật đâu có quy định phải 3-4 năm mới tổ chức thi tuyển một lần? Tổ chức thi tuyển công chức, viên chức là để chọn người giỏi, cũng là cơ sở để đánh giá công chức, viên chức, có cơ sở để thuận lợi hơn trong việc thực hiện tinh giản biên chế. Do đó, cần phải duy trì thường xuyên công tác quan trọng này.

Ông ĐẶNG LÊ TIẾN, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên:

Kỳ vọng đề án vị trí việc làm

Trước khi lên kế hoạch tinh giản biên chế, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức lấy ý kiến các sở, ban, ngành. Tỉnh đang xây dựng đề án vị trí việc làm cho từng ngành, cơ quan, đơn vị. Đề án này sẽ giải quyết khó khăn trong việc tinh giản biên chế hiện nay. Sau khi đề án được phê duyệt thì vị trí nào sẽ tuyển chuyên môn ấy. Sẽ không có chuyện người học đại học tin học rồi về làm nhiệm vụ hành chính. Khi có đề án, chất lượng công chức, viên chức sẽ nâng cao.

Theo Hồng Ánh - Kỳ Nam/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Malaysia và Thái Lan siết chặt quản lý lao động nhập cư
Malaysia và Thái Lan siết chặt quản lý lao động nhập cư

Malaysia và Thái Lan đang siết chặt quản lý lao động nhập cư nước ngoài.

Thứ ba, 04/07/2017 - 06:03

Chế độ phụ cấp thêm đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ
Chế độ phụ cấp thêm đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ

Ông Trần Vạn Thắng tham gia nghĩa vụ công an nhân dân từ tháng 2/2015. Ông Thắng được biết, theo quy định mới, trường hợp như của ông sẽ không được phụ cấp 200% nữa. Ông Thắng hỏi, thông tin trên có chính xác không?

Thứ ba, 04/07/2017 - 06:02

Dịch vụ cho thuê xe đạp nở rộ ở Nhật Bản
Dịch vụ cho thuê xe đạp nở rộ ở Nhật Bản

Ngành dịch vụ cho thuê xe đạp đang phát triển mạnh ở Nhật Bản, để phục vụ những người có nhu cầu đi lại quãng ngắn hoặc để du lịch trong thành phố.

Thứ ba, 04/07/2017 - 06:00

Thanh Hóa: Công nhân nhà máy gạch ngừng việc đòi lương, bảo hiểm xã hội
Thanh Hóa: Công nhân nhà máy gạch ngừng việc đòi lương, bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Cho rằng công ty chậm lương và chưa giải quyết vấn đề bảo hiểm xã hội cho người lao động, hàng chục công nhân nhà máy gạch đã tập trung đến trụ sở công ty để đòi quyền lợi.

Thứ hai, 03/07/2017 - 02:59

TP HCM: Cần tuyển 139.000 lao động trong 6 tháng cuối năm 2017
TP HCM: Cần tuyển 139.000 lao động trong 6 tháng cuối năm 2017

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Thành phố có 139.000 chỗ làm việc trong 6 tháng cuối năm 2017; trong đó quý III có 71.000 chỗ và quý IV có 68.000 chỗ.

Thứ hai, 03/07/2017 - 02:55

Sắp có chìa khóa giải bài toán 'cả họ làm quan'?
Sắp có chìa khóa giải bài toán 'cả họ làm quan'?

Một trong những mục tiêu của Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” (Đề án) là phát hiện người có đức, có tài để đóng góp sức lực, trí tuệ cho sự phát triển của đất nước; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, tránh tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ...

Thứ hai, 03/07/2017 - 01:40

Washington Post cấm nhân viên dùng mạng xã hội trong giờ làm việc
Washington Post cấm nhân viên dùng mạng xã hội trong giờ làm việc

Báo Washington Post (Bưu điện Washington) đã công bố một chính sách mới, trong đó dọa sẽ phạt nặng nhân viên nào nói xấu các nhà quảng cáo trên mạng xã hội.

Thứ hai, 03/07/2017 - 01:35

Đăng ký nơi khám chữa bệnh BHYT ở tỉnh khác được không?
Đăng ký nơi khám chữa bệnh BHYT ở tỉnh khác được không?

Mẹ đẻ của bà Triệu Thị Quyên (TP. Hà Nội) sinh năm 1936, năm nay 82 tuổi, có con trai là bộ đội nên khi chưa đủ 80 tuổi được cấp thẻ BHYT khám chữa bệnh tại các bệnh viện ở Hà Nội. Từ năm 2016 đến nay mẹ bà không được cấp thẻ BHYT nữa vì trên 80 tuổi và thuộc diện hưởng bảo trợ xã hội.

Thứ hai, 03/07/2017 - 01:24

BHXH VN: Thu bảo hiểm thất nghiệp tăng so với cùng kỳ năm 2016
BHXH VN: Thu bảo hiểm thất nghiệp tăng so với cùng kỳ năm 2016

Thống kê của Bảo hiểm xã hội VN, tổng số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong 6 tháng qua đạt 11,277 triệu người, chiếm 93,6% kế hoạch giao, tăng 294 nghìn người so với đầu năm 2017 và tăng 791 nghìn người so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ hai, 03/07/2017 - 11:00

Tiếp nhận hơn 340.000 lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp
Tiếp nhận hơn 340.000 lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp

Đến tháng 6/2017 số người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là hơn 11,2 triệu người, số tiền thu BHTN hơn 5.000 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, hệ thống các Trung tâm dịch vụ việc làm đã tiếp nhận hơn 340.000 lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, 03/07/2017 - 09:00

Thất nghiệp tại thành thị: Thanh niên chiếm 11,95%
Thất nghiệp tại thành thị: Thanh niên chiếm 11,95%

(Dân trí) - Theo khảo sát về lao động việc làm của Tổng cục Dạy nghề, trong quý 2/2017, thanh niên thất nghiệp chiếm 7,67%, trong đó khu vực thành thị lên tới 11,95%.

Thứ hai, 03/07/2017 - 08:04

Nghỉ ngơi để... thành công hơn
Nghỉ ngơi để... thành công hơn

Đa số mọi người tin rằng dành nhiều thời gian hơn cho công việc sẽ làm họ thành công hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng làm việc liên tục 18 tiếng mỗi ngày, 7 ngày một tuần sẽ làm giảm hiệu quả làm việc của bạn.

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
"Săn" cá hiếm, mỗi năm chỉ có một lần trong lòng hồ sông Đà
"Săn" cá hiếm, mỗi năm chỉ có một lần trong lòng hồ sông Đà

Bà con người Mường, người Thái sống trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình đặt tên cho loài cá này là “ngần” vì toàn thân chúng trong suốt và trắng toát. Mỗi năm loài cá này chỉ xuất hiện vào cuối tháng 6.

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:29

Bán sang Nhật, rau tía tô có giá 500-700 đồng/lá
Bán sang Nhật, rau tía tô có giá 500-700 đồng/lá

Cuối tháng 6 vừa qua, lô hàng lá tía tô đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản. Theo đơn vị trồng và xuất khẩu, giá bán mỗi chiếc lá tía tô vào nhà hàng Nhật Bản với giá lên tới 500-700 đồng/lá. Nếu áp dụng đúng theo quy trình sản xuất, 1 ha trồng tía tô sẽ cho thu hoạch khoảng 17-18 triệu lá, doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng.

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:15

Mức lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Mức lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

(Dân trí) - Bạn Nguyễn Đức Tuấn (Ba Đình, Hà Nội) hỏi: Tôi muốn quan tâm tới chính sách bảo hiểm xã hội đối với người nghỉ hưu, mức lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào?

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:02

Chuyện ly cà phê ở nơi làm việc
Chuyện ly cà phê ở nơi làm việc

Có một câu chuyện được chia sẻ trên mạng về ly cà phê ở nơi làm việc. Câu chuyện có liên quan đến tính cách làm việc của con người.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 02:43

Thái Nguyên: Hơn 2.400 người nhận trợ cấp thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm 2017
Thái Nguyên: Hơn 2.400 người nhận trợ cấp thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm 2017

Qua 6 tháng đầu năm 2017, Trung tâm dịch vụ việc làm Thái Nguyên (Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên) đã làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 2.430 người, làm hồ sơ mở 2 văn phòng đại diện tại nơi có lao động thất nghiệp đông. Trung tâm còn tập trung công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp và người lao động.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 08:00

Thái Lan hoãn áp dụng Luật Lao động nhập cư mới
Thái Lan hoãn áp dụng Luật Lao động nhập cư mới

Ngày 1/7, Chính phủ Thái Lan thông báo tạm hoãn việc áp dụng Luật Lao động nhập cư mới.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 07:46

Thị trường lao động Mỹ phục hồi nhờ ‘kẻ xấu'
Thị trường lao động Mỹ phục hồi nhờ ‘kẻ xấu'

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Donald Trump cam kết mang lại những công việc sản xuất tốt cho người dân Mỹ bằng các biện pháp cứng rắn với các đối tác thương mại của Mỹ.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 07:35

Nỗi oan của người giúp việc trong biệt thự sang trọng
Nỗi oan của người giúp việc trong biệt thự sang trọng

- Chị Thủy chia sẻ, khi làm nghề giúp việc, có những chủ nhà, lúc rời đi chị vẫn thấy tiếc vì họ rất tốt. Tuy nhiên, có những gia đình chỉ làm vài tháng, thậm chí vài ngày, chị đã muốn bỏ đi.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 07:32

Doanh nghiệp được trả lương theo năng suất, hiệu quả công việc
Doanh nghiệp được trả lương theo năng suất, hiệu quả công việc

Căn cứ vào quỹ tiền lương thực hiện, doanh nghiệp toàn quyền quyết định việc phân phối tiền lương cho người lao động theo quy chế trả lương của doanh nghiệp gắn với năng suất, hiệu quả thực hiện công việc của người lao động, đảm bảo công khai, minh bạch, có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại doanh nghiệp.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 07:15

Hơn 14.700 người được nhận quyết định hỗ trợ học nghề
Hơn 14.700 người được nhận quyết định hỗ trợ học nghề

Theo Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có hơn 14.700 người thất nghiệp được nhận quyết định hỗ trợ học nghề qua 6 tháng đầu năm 2017, bằng 4,6% so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người có quyết định hỗ trợ học nghề cũng tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 05:00

Cam canh đặc sản Hà Nội trĩu quả ở Lâm Đồng  Kinh tế
Cam canh đặc sản Hà Nội trĩu quả ở Lâm Đồng Kinh tế

Sau 6 năm dày công thử nghiệm, cải tiến kỹ thuật ươm trồng, chăm sóc, nhiều hộ đã gây dựng được những vườn cam canh trĩu quả trên cao nguyên Lâm Đồng. Loại cam này đang đắt hàng ở một số tỉnh thành phía Nam, thậm chí chuyển ngược ra Bắc tiêu thụ.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 02:13

6 tháng đầu năm 2017: Hơn 340.000 lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp
6 tháng đầu năm 2017: Hơn 340.000 lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp

Đến tháng 6/2017 số người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là hơn 11,2 triệu người, số tiền thu BHTN hơn 5.000 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, hệ thống các Trung tâm dịch vụ việc làm đã tiếp nhận hơn 340.000 lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 11:00