Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...

Dân trí "10 năm tới, các đầu tư nước ngoài sẽ vào VN nhiều hơn. Những lao động tham gia XKLĐ hiện giờ có thể trở thành nhân sự chủ chốt, quản lý để tiếp tục đóng góp vào nguồn nhân lực của nước nhà...".
>>Quảng Nam: Lao động đi XKLĐ gửi về 650 tỷ đồng/năm
>>Cảnh báo XKLĐ: “Nộp phí qua môi giới, người lao động chịu thiệt thòi…”
>>Xử phạt doanh nghiệp XKLĐ không báo cáo lao động Việt Nam về nước

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm... - 1

Đây là ý kiến của chuyên gia tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Chương trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức này 29/6 tại Vĩnh Long.

Đến dự và chủ trì Hội thảo có ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Lưu Thành Công - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long; ông Nguyễn Gia Liêm - Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh tại ĐBSCL.

Theo các chuyên gia tại Hội thảo, ngoài việc bảo hộ quyền làm việc của công dân, điểm mấu chốt của các nội dung sửa đổi bổ sung lần này về Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là nhằm tạo môi trường minh bạch, thông suốt và đồng bộ cho hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đồng thời, việc giảm chi phí và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động đi làm việc ở nước ngoài như việc quy định minh bạch thông tin đối với các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ và bãi bỏ một số điều về phí môi giới và sửa đổi bổ sung quy định về chia sẻ phí dịch vụ của người sử dụng lao động đối với người lao động.

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm... - 2
Anh Huỳnh Hoàng Nam - người từng xuất khẩu lao động tại Nhật năm 2014

Về cơ bản, dự thảo Luật (sửa đổi) không mở rộng phạm vi điều chỉnh. Tuy nhiên, dự án Luật đã bổ sung hình thức người lao động đi làm việc ở nước ngoài thông qua đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế...

Tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã nêu ý kiến đóng góp.

Ông Lê Long Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Esuhai, cho rằng, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này không chỉ dừng lại việc xuất khẩu lao động, mà còn định hướng lâu dài trong tương lai.

Những lao động tham gia xuất khẩu có thể trở thành những nhân sự chủ chốt, quản lý, chuyên gia, chuyên môn kỹ thuật để tiếp tục đóng góp vào nguồn nhân lực của nước nhà.

“Bởi vì 5 năm, 10 năm tiếp theo, có thể các đầu tư nước sẽ vào Việt Nam và khi đó nhân sự quản lý, nhân sự chuyên gia lành nghề, biết ngoại ngữ, biết văn hóa của các quốc gia như: Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan,… Lúc đó, những người xuất khẩu lao động này sẽ đảm nhiệm nguồn lực kế thừa đó”, ông Sơn nêu ý kiến.

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm... - 3
Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ Sở LĐ-TB & XH tỉnh Đồng Tháp

Cũng theo ông Sơn, Bộ luật cần phải xem xét, đưa thêm những điều khoản nhằm khuyến khích, động viên các doanh nghiệp có tâm huyết, có chiến lực đào tạo nguồn nhân lực.

Không phải đào tạo cao đẳng, đại học là đủ mà người lao động phải ra các nước ngoài làm việc tại các nhà máy thì mới có giá trị kinh nghiệm thực tế để từ đó phát triển kinh tế, công nghiệp của đất nước

Là người có 3 năm xuất khẩu lao động tại Nhật từ năm 2014, với những kinh nghiệm của mình, anh Huỳnh Hoàng Nam khi trở về nước đã có việc làm ổn định với thu nhập hàng tháng từ 800 USD đến 1.000 USD.

Anh Nam chia sẻ, khi sang Nhật, anh đã tham gia lớp học tình nguyện. Mỗi tuần, anh Nam đều đến lớp để học tiếng Nhật, đồng thời học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ của các anh chị bên Nhật.

“Nhờ vậy, khi trở về nước, tôi đã tìm được việc làm ổn định với thu nhập khá cao”, anh Nam gửi lời cảm ơn đến trung tâm giới thiệu việc làm đã giúp có được như ngày hôm nay.

Ông Bùi Thành Nhơn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ kinh nghiệm, trước đưa lao động đi xuất khẩu tại nước ngoài, đại diện Sở cử người sang nước bạn để khảo sát công ty, chỗ ở… nên các lao động luôn đạt hiệu quả.

“Ngoài ra, đơn vị tuyển lao động sang nước ngoài làm việc thì luôn ưu tiên cho đôi vợ chồng, bởi khi cả 2 sang đó thì họ sẽ quyết tâm làm việc tốt nhất”, ông Nhơn nói.

Ghi nhận những góp ý

Tại cuộc họp, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, đã ghi nhận và đồng tình các ý kiến đóng góp tại Hội thảo. Ngoài ra, trước khi lao động xuất cảnh, các đơn vị cần lưu ý đào tạo về phong tục tập quán nơi nước tiếp nhận lao động để người lao động nắm bắt.

Theo ông Lợi, ngoài sứ mệnh đưa người lao động sang nước ngoài làm việc, các doanh nghiệp cần chú trọng việc phát triển nguồn nhân lực, tăng thu nhập cho người lao động.

Với những kiến thức tích lũy của mình trong thời gian xuất khẩu lao động tại nước ngoài thì khi trở về nước, họ tiếp tục xây dựng quê hương đất nước.

Quốc An

MỚI NHẤT
Quảng Trị: Tăng đột biến hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19
Quảng Trị: Tăng đột biến hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến số lượng lao động tại Quảng Trị nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng đột biến.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:07

Nghề shipper lên ngôi mùa nắng nóng, "bỏ túi" vài trăm ngàn đồng/ngày
Nghề shipper lên ngôi mùa nắng nóng, "bỏ túi" vài trăm ngàn đồng/ngày

(Dân trí) - Nắng nóng kỷ lục trong những ngày qua khiến nhiều người dân ngại ra đường. Nghề shipper trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:01

Thêm một trường cao đẳng tại TPHCM
Thêm một trường cao đẳng tại TPHCM

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành quyết định thành lập Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa trước đây.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:55

Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm
Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - “Trong 6 tháng qua, khoảng 1,4 triệu người mất việc làm, trong đó lao động mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất là gần 900.000 người…”.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:56

Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên
Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên

(Dân trí) - Doanh nghiệp muốn người lao động cùng chia sẻ để duy trì hoạt động và vượt khó. Trong khi đó, người động lo lắng nếu không tăng lương cuộc sống tối thiểu sẽ khó được đảm bảo.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:51

Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD
Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD

Đồng sáng lập Workhuman cách đây 20 năm, Eric Mosley đã cùng công ty này đi qua 3 cuộc khủng hoảng lớn, là bong bóng dot-com, khủng hoảng tài chính 2008 và gần nhất là Covid-19.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:39

Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn
Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn

Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đề ra mục tiêu đào tạo nghề cho 106.130 người lao động nông thôn; phấn đấu sau học nghề đạt tối thiểu 80% có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất cao.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:37

Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên
Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hơn 75% doanh nghiệp thu hẹp quy mô lao động, gần 10% phải giảm một nửa số lao động. Doanh nghiệp đang cần tháo gỡ về chính sách để duy trì hoạt động, việc làm cho người lao động.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:25

Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp
Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Ảnh cưởng của dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp lao đao, không ít người lao động tạm thời bị thất nghiệp. Nghị định 28/2015/NĐ-CP đã nêu rõ về những quy định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:57

Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em
Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em

(Dân trí) - Đường dây nóng 1022 sẽ tư vấn cho các bậc phụ huynh về các ứng dụng phần mềm quản lý việc truy cập Internet của con em mình nhằm ngăn ngừa các em tiếp cận các thông tin xấu, có hại…

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:52

Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt
Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt

Người lao động đang đứng trước nhiều thách thức mới do cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trong đó cạnh tranh về vị trí việc làm sẽ khốc liệt hơn theo hướng đòi hỏi cao từ nhà tuyển dụng

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:50

Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm
Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm

Nhờ việc chuyển sang trồng quất dược liệu cung cấp cho công ty dược, ông Đoàn Văn Hoa ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản (Nam Định) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to
Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to

(Dân trí) - Trong khi phần đông người dân đang phải vật lộn với cái nóng gay gắt, nhiều người dân tại một ngôi làng ở Hà Tĩnh lại có thu nhập tốt nhờ... thời tiết đầy khắc nghiệt này.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:08

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”

(Dân trí) - “Bậc hiền tài xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát có công lớn khi được trọng dụng, tôi mong các tài năng trẻ khi được xét tuyển sẽ tiếp nối truyền thống, đóng góp cho đất nước và ngành”.

Thứ hai, 29/06/2020 - 12:40

Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?
Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp mong được tạm ngừng kế hoạch tăng lương tối thiểu năm 2021 để ổn định sản xuất. Nhưng về lâu dài, người lao động sẽ gặp khó.

Thứ hai, 29/06/2020 - 11:07

Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?
Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?

Những người trẻ, ít vốn, chưa từng đầu tư, rất cần thực hiện một kế hoạch tài chính 5 năm đầu tiên để trở thành một người hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:27

Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người
Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người

Nguyễn Đình Đoàn tự giới thiệu là nhân viên an ninh sân bay, quen với nhiều người, có thể xin việc làm tại cơ quan nhà nước.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:11

Cảnh báo: Tìm việc trên facebook không khó nhưng cũng dễ …“bị lừa”
Cảnh báo: Tìm việc trên facebook không khó nhưng cũng dễ …“bị lừa”

(Dân trí) - Tìm việc trên facebook đang là xu hướng sau thời gian cách ly dịch Covid-19. Tuy nhiên không thiếu trường hợp gặp phải lừa đảo, người lao động chẳng biết kêu ai và lại đăng lên facebook để than thở.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:50

Từ 1/7: Chỉ còn 3 trường hợp viên chức ký hợp đồng làm việc không thời hạn
Từ 1/7: Chỉ còn 3 trường hợp viên chức ký hợp đồng làm việc không thời hạn

(Dân trí) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Viên chức có hiệu lực từ 1/7/2020 với nhiều quy định mới về tuyển dụng, đãi ngộ công chức, viên chức.

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:32

Quy định về lao động nước ngoài luân chuyển trong nội bộ doanh nghiệp
Quy định về lao động nước ngoài luân chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

Tôi xem Khoản 3, Điều 1 NĐ 11/2016/NĐ-CP và hiểu rằng, một trong các điều kiện xác định lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ DN là người đã được tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:08

8X biến đồng trũng thành khu nông nghiệp công nghệ cao, thu hàng trăm triệu đồng
8X biến đồng trũng thành khu nông nghiệp công nghệ cao, thu hàng trăm triệu đồng

Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Mai Văn Huy, sinh năm 1980, thôn 11, xã Nga An, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã biến vùng đồng chiêm trũng thành khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:02

Thủ tục chi trả tiền bảo hiểm cho lao động EPS
Thủ tục chi trả tiền bảo hiểm cho lao động EPS

Theo quy định của chương trình cấp phép việc làm cho người lao động (NLĐ) nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (chương trình EPS), NLĐ sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS khi về nước sẽ được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm:

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:02

Giáo dục nghề nghiệp: "Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công"
Giáo dục nghề nghiệp: "Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công"

(Dân trí) - "Người thành công là người chọn đúng nghề, giỏi nghề. Học sinh phải hiểu mình, hiểu nghề khi lựa chọn con đường tiếp theo..." - Ông Huỳnh Anh Bình, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TPHCM, nói.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:21

Hơn 90% dân số Syria sống với thu nhập chưa đến 2 USD/ngày
Hơn 90% dân số Syria sống với thu nhập chưa đến 2 USD/ngày

Syria đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghèo đói chưa từng có với hơn 9,3 triệu dân không có đủ tiền mua lương thực.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:27