Quảng Nam: Lao động đi XKLĐ gửi về 650 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Nam có kế hoạch đưa 1.800 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2020. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu nên tỉnh này đang đưa ra nhiều giải pháp.

Quảng Nam: Lao động đi XKLĐ gửi về 650 tỷ đồng/năm - 1

Thu nhập từ 20-30 triệu đồng/tháng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, năm 2019, địa phương có hơn 1.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 101,6% kế hoạch (trong đó thị trường Nhật Bản là hơn 1.300 người, thị trường Hàn Quốc là hơn 60 người, các thị trường khác là 140 người).

Cùng với mức thu nhập cao, ổn định, người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhất là các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc… có cơ hội nâng cao kiến thức, kỹ năng, tay nghề, ngoại ngữ, kinh nghiệm, tác phong công nghiệp.

Với mức thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng/người/tháng, các lao động Quảng Nam đi XKLĐ gửi về nước khoảng 650 tỷ đồng/năm. 

Những lao động này sau khi về nước tham gia vào lực lượng lao động chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Phần lớn lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài đều tuân thủ pháp luật của nước sở tại, có thu nhập ổn định. Các địa phương như Quế Sơn, Thăng Bình, Đại Lộc, Tiên Phước, Phú Ninh, Hiệp Đức, Núi Thành... có số lượng lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài cao.

Trong khi đó, các huyện nghèo như Nam Trà My, Tây Giang đã có những chuyển biến tích cực trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở các thị trường mới như Ả rập Xê út, Rumani.

Tháng 2/2020, tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định về việc giao chỉ tiêu 1.800 lao động địa phương đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của năm cho các huyện, thị xã, thành phố.

Quảng Nam tập trung đưa người lao động đi làm việc ở các thị trường có thu nhập cao, ổn định là Nhật Bản, Hàn Quốc... Tỉnh này cũng chú ý đến các thị trường mới phù hợp với yêu cầu về trình độ chuyên môn của người lao động.

Tăng cường giải pháp

Thống kê từ UBND tỉnh Quảng Nam, đến ngày 30/5/2020, toàn tỉnh có 244 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 13,5% kế hoạch năm (thị trường Nhật Bản có 234 lao động, thị trường Đài Loan có 7 lao động, thị trường Hàn Quốc có 2 lao động, thị trường Mỹ có 1 lao động).

Toàn tỉnh có 42 lao động được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam với số tiền vay hơn 3,6 tỉ đồng.

Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị các cơ sở giáo dục, trung tâm dịch vụ việc làm cần làm tốt hơn nữa công tác tư vấn, định hướng và đào tạo nghề, dạy ngoại ngữ cho người lao động sát với nhu cầu của thị trường lao động ngoài nước, giúp người lao động có điều kiện để tiếp cận thuận lợi với công việc mới khi sang nước ngoài làm việc.

Theo kế hoạch, trong năm 2020, tỉnh Quảng Nam dành 24 tỉ đồng để cho vay xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dự báo số lượng người lao động tỉnh Quảng Nam tham gia đi làm việc ở nước ngoài năm 2020 sẽ không đạt chỉ tiêu đề ra.

Để đạt được mục tiêu xuất khẩu người lao động, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp.

Theo đó, bên cạnh công tác tuyên truyền, tỉnh Quảng Nam yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tư vấn, tuyển dụng và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Mặt khác, doanh nghiệp phải có trách nhiệm công khai, minh bạch thông tin, nhất là về chi phí để tạo niềm tin cho người lao động. Các doanh nghiệp hỗ trợ người lao động về các khoản đóng góp, vay vốn, giảm mức phí và giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quá trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Công Bính

Tin liên quan