Doanh nghiệp chưa mặn mà bắt tay với trường nghề để đào tạo sinh viên

Chủ trương đẩy mạnh phối hợp giữa trường nghề và doanh nghiệp đã được triển khai. Song thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mấy mặn mà với việc này.
>>Nhiều thí sinh bỏ đại học chọn trường nghề
>>Vì sao trường nghề khó tuyển sinh?
>>Hậu trường nghề “hữu thanh vô ảnh”

Mới đây, tại hội nghị tổng kết giai đoạn 1 dự án Hợp tác chiến lược về đào tạo nghề giữa Việt Nam và Đan Mạch, ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đánh giá sự hợp tác giữa trường nghề và doanh nghiệp thời gian qua thực sự chưa hiệu quả.

Việc thắt chặt mối quan hệ với doanh nghiệp sẽ giúp trường nghề đào tạo sinh viên sát nhu cầu thực tế hơn.
Việc thắt chặt mối quan hệ với doanh nghiệp sẽ giúp trường nghề đào tạo sinh viên sát nhu cầu thực tế hơn.

Xét về phía các trường cao đẳng, trung cấp, ông Giang cho rằng bản thân các trường còn thụ động trong việc kết nối và duy trì mối quan hệ với doanh nghiệp. Nhiều trường còn thiếu thông tin về doanh nghiệp nên không hiểu họ cần gì trong chương trình hợp tác đào tạo. Từ đó, kết quả không như mong muốn.

Tuy nhiên, thông qua thực trạng này, doanh nghiệp cũng thể hiện sự lơ là của mình trong quá trình hợp tác:“Phần lớn các doanh nghiệp cũng chưa chú trọng đến việc hợp tác đào tạo với các trường nghề. Bên cạnh đó, doanh nghiệp chưa chia sẻ hết các tiêu chuẩn nghề nghiệp mà họ đang cần để đưa vào chương trình đào tạo tại các ngành nghề. Đặc biệt còn có các rào cản về nguồn lực và cả về niềm tin vào chất lượng trường nghề hiện nay", ông Giang cho hay.

Không phải đến tận bây giờ mà từ nhiều năm qua, việc phối hợp với doanh nghiệp trong quá trình đổi mới chương trình đào tạo đã được nhiều trường trung cấp, cao đẳng triển khai.

Chương trình đào tạo kép, tức là sinh viên được đào tạo lý thuyết ở trường và tham gia thực hành tại doanh nghiệp lâu nay đã tạo nên sự chuyển biến tích cực trong việc giảm dần độ chênh giữa chất lượng đào tạo nghề với nhu cầu thực tế. Thế nhưng, vì thiếu hành lang pháp lý cũng như chưa có những chính sách hỗ trợ nên đa phần các trường phải “tự bơi” từ khâu tìm kiếm đối tác đến duy trì mối quan hệ. Điều này gây ra không ít trở ngại cho các trường vì khi doanh nghiệp chưa nhìn thấy trách nhiệm và quyền lợi của họ trong sự hợp tác này thì việc họ không mặn mà cũng là điều dễ hiểu.

Theo TS Trần Đăng Bổng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông Lâm Nam bộ, chính cách làm chưa rõ ràng và sự gắn kết thiếu hệ thống đã khiến nhiều trường nghề bỏ lỡ các nguồn lực hỗ trợ từ doanh nghiệp như cơ sở vật chất, máy móc thực hành, nhân lực đào tạo.

TS Bổng cho rằng: “Doanh nghiệp chưa biết phải làm gì nên cứ nhận học sinh, sinh viên về rồi giao cho các em về các vị trí việc làm coi như là công nhân sản xuất của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chưa biết cách tham gia đào tạo cùng nhà trường. Nhà trường cũng cử giảng viên xuống doanh nghiệp để thực hành, thực tập nhưng doanh nghiệp cũng phân giáo viên như một người công nhân”.

Là cơ sở giáo dục nghề nghiệp uy tín tại TP. HCM thế nhưng theo bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, đến nay các chương trình hợp tác đào tạo với doanh nghiệp của trường vẫn chưa đạt được kết quả như mục đích ban đầu. Mặc dù nhà trường đã tạo mọi điều kiện để các phòng ban thuận tiện nhất trong quá trình hợp tác cùng doanh nghiệp, thế nhưng việc mở rộng chương trình đào tạo kép vẫn còn nhiều trở ngại.

Doanh nghiệp đòi hỏi năng lực làm việc thực tế của sinh viên thực tập cũng như cần sự kết nối lâu dài từ các chương trình cụ thể. Trong khi đó chương trình đào tạo hiện hành không cho phép các trường gửi sinh viên đi thực tập quá lâu. Nhiều yếu tố ràng buộc khác cũng khiến trường chưa thể triển khai đồng bộ việc đào tạo kép cho toàn bộ chương trình đào tạo. Theo bà Lý, để làm được điều này nhà trường và doanh nghiệp phải có sự kết nối.

Năm 2018, 1 trong 3 đột phá của giáo dục nghề nghiệp được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xác định là việc tăng cường hợp tác, gắn kết với doanh nghiệp trong quá trình tổ chức đào tạo tại các trường trung cấp, cao đẳng nhằm tạo việc làm và việc làm bền vững cho người học sau khi tốt nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng, muốn làm tốt điều này, trước mắt phải giải quyết được những khó khăn đang tồn tại thông qua các cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể.

Bên cạnh đó, hành lang pháp lý cho chủ trương đúng đắn này cũng cần được quy định rõ. Chỉ có như vậy, bản thân các trường và doanh nghiệp mới biết mình cần làm gì và sẽ được gì từ sự hợp tác này, từ đó chủ động đưa ra các hướng giải quyết tích cực nhất trong việc nâng cao chất lượng đào tạo sát với nhu cầu thực tế./.

Theo Mỹ Dung/VOV - TP.HCM

MỚI NHẤT
Hồ sơ để hưởng chế độ mất sức lao động và thương binh
Hồ sơ để hưởng chế độ mất sức lao động và thương binh

Bố của ông Khuông Thanh Điền (Thái Nguyên) là thương binh loại A hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 22%. Năm 1975, bố ông chuyển ngành về làm việc tại UBND huyện. Ngày 1/9/1987, bố ông nghỉ mất sức lao động (MSLĐ), hưởng trợ cấp hàng tháng.

Thứ ba, 23/01/2018 - 08:10

Mỹ Lồng, Sơn Đốc vào mùa tráng bánh ngày đêm
Mỹ Lồng, Sơn Đốc vào mùa tráng bánh ngày đêm

Những ngày cận Tết, không khí lao động tại hai làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) càng trở nên nhộn nhịp. Hàng trăm lò bánh hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:47

3 sai lầm trong quản lý thời gian
3 sai lầm trong quản lý thời gian

Là một CEO, quản lý thời gian thông minh là điều kiện quan trọng để thành công.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:28

Được làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?
Được làm tròn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?

Ông Hoàng Đức Thanh (Thừa Thiên-Huế) sinh ngày 7/12/1958, nghỉ hưu ngày 1/1/2019. Tính đến tháng 12/2018, ông sẽ đóng BHXH được 31 năm 10 tháng. Theo quy định, tỷ lệ hưởng 75% lương hưu năm 2018 là 31 năm, năm 2019 là 32 năm.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:14

Nếu không có Tết, sẽ buồn biết bao!
Nếu không có Tết, sẽ buồn biết bao!

“Sao năm nào cứ đến gần dịp Tết cổ truyền của người Việt thì người ta lại rần rần bàn chuyện bỏ Tết thế các chị? Nếu bỏ Tết thì chị em công nhân mình buồn biết bao” - Em Hoa, quê Nghệ An, mới vào Sài Gòn làm công nhân được một năm, thắc mắc khi xóm trọ chúng tôi tụ tập nấu chè liên hoan cuối tuần.

Thứ hai, 22/01/2018 - 11:00

Thái Lan tăng lương tối thiểu từ tháng 4/2018
Thái Lan tăng lương tối thiểu từ tháng 4/2018

Thái Lan thông báo sẽ tăng mức lương tối thiểu bắt đầu từ tháng 4 tới. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013 Thái Lan tăng mức lương tối thiểu.

Thứ hai, 22/01/2018 - 06:02

Thanh toán tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu
Thanh toán tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu

Tôi là cán bộ tại Quỹ tín dụng nhân dân. Năm 2016, đủ 60 tuổi, đơn vị đã ký quyết định cho nghỉ hưu, nhưng vẫn ký hợp đồng lao động công việc. Vậy, tôi có được hưởng tiền BHXH và BHYT không?

Thứ hai, 22/01/2018 - 06:02

Trung Quốc: Trả nợ lương công nhân bằng... 290.000 viên gạch
Trung Quốc: Trả nợ lương công nhân bằng... 290.000 viên gạch

Khoảng 30 nhân viên nhà máy làm việc tại miền Đông Trung Quốc bị nợ lương nhưng lại được trả công bằng gạch.

Thứ hai, 22/01/2018 - 06:01

Làng nghề làm đặc sản mứt me, bánh tráng ‘‘hối hả’’ vào xuân
Làng nghề làm đặc sản mứt me, bánh tráng ‘‘hối hả’’ vào xuân

Trái ngược với cái lạnh của những ngày cuối năm, ‘‘sức nóng’’ của các làng nghề ‘‘ăn theo’’ tết dường như lan tỏa khắp nẻo đường.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 08:36

Ghé thăm người trồng đào trước độ xuân về
Ghé thăm người trồng đào trước độ xuân về

Xuân Mậu Tuất đang đến thật gần trên từng góc làng, ngõ phố. Đây cũng là thời điểm, người dân trồng đào khắp nơi đang tất bật với các công việc chăm sóc, trông, chăm đào chuẩn bị đón xuân. Những cành đào như đang “trở mình” trước gió. Giá cả và các loại đào cũng vô chừng, vô kể, có cả những cây đào “danh bất, hư truyền” có giá lên tới vài trăm triệu đồng.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 08:30

Đi làm tại nước ngoài có được nhận trợ cấp thất nghiệp?
Đi làm tại nước ngoài có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Ông Dương Tử Tường 26 tuổi, có 7 năm làm việc tại Công ty Giày da quận Thủ Đức, TPHCM. Cuối năm 2017, ông Tường xin nghỉ việc để đi hợp tác lao động nước ngoài. Ông Tường hỏi, ông có được hưởng trợ cấp thấp nghiệp 1 lần không, nếu được thì thủ tục, hồ sơ như thế nào?

Chủ nhật, 21/01/2018 - 06:04

Năng suất lao động giữa Việt Nam với các nước trong khu vực tiếp tục gia tăng
Năng suất lao động giữa Việt Nam với các nước trong khu vực tiếp tục gia tăng

Mức năng suất lao động của Việt Nam hiện nay vẫn rất thấp và tiếp tục gia tăng khoảng cách so với nhiều nước trong khu vực.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Những điều nhân viên muốn nhưng không nói với sếp
Những điều nhân viên muốn nhưng không nói với sếp

Tiền lương, tiền thưởng chưa phải là những thứ mà nhân viên trông đợi nhất. Khi được tăng lương chưa chắc nhân viên đã làm việc với thành tích cao hơn.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 08:10

Căn cứ xác định mức hưởng BHYT khi sinh con trái tuyến
Căn cứ xác định mức hưởng BHYT khi sinh con trái tuyến

Tôi đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Thanh Nhàn, TP. Hà Nội. Tôi chuẩn bị về quê tại tỉnh Hải Dương để sinh con. Vậy tôi có được hưởng BHYT khi sinh con tại bệnh viện tuyến huyện không? Nếu có thì cần giấy tờ gì? Người hỏi Bùi Thị Nụ - Hải Dương.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 07:47

Quảng Ngãi: Độc đáo nghề cạo nhựa dầu rái
Quảng Ngãi: Độc đáo nghề cạo nhựa dầu rái

(Dân trí) - Để lấy nhựa dầu rái phải chặt vào thân cây, sau đó dùng lửa đốt kích thích cây tiết ra dòng nhựa trắng đục. Cứ ngỡ làm thế cây sẽ chết nhưng độc đáo là cách làm này lại giúp cây phát triển xanh tốt. Vì thế, những cây dầu rái dù mất gần 1/3 thân vẫn cao đến 30 - 40 m tỏa bóng rợp cả một vùng

Thứ bảy, 20/01/2018 - 07:43

Quảng Nam: Thưởng Tết cao nhất thuộc về một doanh nghiệp FDI
Quảng Nam: Thưởng Tết cao nhất thuộc về một doanh nghiệp FDI

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thùy - Phó Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam - vừa thông báo về tình hình tiền lương, thu nhập năm 2017 và kế hoạch thưởng Tết năm 2018 ở 27 doanh nghiệp ở trong và ngoài các khu công nghiệp trên địa bàn.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:43

Sáng 21/1: Tuyên dương 70 chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc
Sáng 21/1: Tuyên dương 70 chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc

(Dân trí) - Tổng LĐLĐ VN lần đầu tiên sẽ tổ chức Hội nghị tuyên dương 70 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu trong công tác xây dựng thoả ước lao động tập thể và đối thoại năm 2017.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 12:19

Doanh nghiệp dệt may “sợ” tăng lương tối thiểu
Doanh nghiệp dệt may “sợ” tăng lương tối thiểu

Với mức lương tối thiểu tăng thêm 6,5% từ năm 2018 sẽ khiến chi phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của doanh nghiệp tăng.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 10:08

BHXH VN: 3 trường hợp thẻ BHYT năm 2017 hết hạn vẫn được thanh toán
BHXH VN: 3 trường hợp thẻ BHYT năm 2017 hết hạn vẫn được thanh toán

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa ban hành Công văn số 5917/BHXH-CSYT V/v về đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh BHYT khi đang điều trị nhưng thẻ BHYT năm 2017 hết hạn sử dụng.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 09:27

Đối tượng hưu trí có phải tham gia bảo hiểm TNLĐ-BNN không?
Đối tượng hưu trí có phải tham gia bảo hiểm TNLĐ-BNN không?

Xin hỏi, bố tôi đã nghỉ hưu nay đi làm lại thì có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) không? (Người hỏi Minh Trang - TP Hồ Chí Minh).

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:03

10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công
10 điều bạn nên từ bỏ để trở nên giàu có và thành công

Để cất cánh và thành công lớn, bạn cần phải đánh giá cẩn thận con người bạn, nhận ra những thói quen xấu có thể kéo lùi bạn.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:00

Tổng LĐLĐ VN: Nâng tuổi hưu khó có thể “cào bằng”
Tổng LĐLĐ VN: Nâng tuổi hưu khó có thể “cào bằng”

(Dân trí) - Nêu quan điểm về đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về điều chỉnh tuổi hưu, ông Lê Đình Quảng – Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) - cho rằng cần có sự phân tách việc tăng tuổi hưu theo các nhóm ngành, nghề. Tránh việc “cào bằng” tăng tuổi hưu đồng đều cho người lao động.

Thứ năm, 18/01/2018 - 04:33

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh tỷ lệ suy giảm khả năng lao động
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh tỷ lệ suy giảm khả năng lao động

Theo quy định của pháp luật về BHXH, người lao động để được hưởng lương hưu hàng tháng thì người lao động phải đáp ứng hai điều kiện về tuổi đời và điều kiện về thời gian đóng BHXH.

Thứ năm, 18/01/2018 - 03:23

Quảng Ngãi: Kiếm hàng trăm triệu đồng từ nuôi heo rừng bán dịp Tết
Quảng Ngãi: Kiếm hàng trăm triệu đồng từ nuôi heo rừng bán dịp Tết

(Dân trí) - Đến thời điểm này, đàn heo rừng lai bán Tết của ông Nguyễn Trung Chánh (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã được khách đặt hàng gần hết. Với giá bán cao gấp 4 lần heo thường, dịp Tết này đàn heo rừng lai mang về cho ông Chánh nguồn thu gần 200 triệu đồng.

Thứ năm, 18/01/2018 - 09:06