Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận

Dân trí Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH ban hành trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 nhưng vẫn tạo “sức nóng”, thu hút hàng trăm ý kiến khác nhau của bạn đọc. Trong đó phải kể tới nội dung không nghỉ bù dịp Tết âm lịch và thống nhất giờ làm việc toàn quốc.
>>Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc
>>Dự thảo Luật Lao động sửa đổi: Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ Lễ trong năm
>>Tuổi hưu: Từ 2021, mỗi năm tăng thêm 3 tháng hay 6 tháng là hợp lý?

Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận - 1

Ảnh: Trọng Trinh

Theo kế hoạch, dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2012 sẽ được lấy ý kiến Quốc hội tại Kỳ họp tháng 5 và thông qua vào Kỳ họp tháng 10. Dân trí xin trích đăng một số ý kiến thuộc các dòng quan điểm khác nhau.

Thống nhất giờ làm việc: Nên hay không?

Bày tỏ quan điểm về giờ làm việc, bạn đọc có tên đăng nhập Meo Mai cho rằng: “Ngày làm việc nên kéo dài 8 tiếng. Sáng làm từ 7h15 đến 11h15, chiều 13h15 đến 17h15. Còn nếu làm tới 17h30 hay 18h 00, tôi cho rằng nghỉ muộn không đủ thời gian sinh hoạt cá nhân…”.

Cũng chia sẻ quan điểm riêng, bạn đọc có tên Danchaudoc: viết: “Giờ làm việc nên từ 8h - 11h30, chiều 13h30 - 17h30 là phù hợp từ T.Ư đến địa phương, không nhất thiết phải cứng nhắc ngày làm 8 giờ, quan trọng hiệu năng làm việc thôi.

Trong khi đó, bạn đọc Hoàng Thế Thanh lại cho rằng: Nên thay đổi giờ làm việc của các đơn vị quản lý hành chính, cơ quan giải quyết các thủ tục hành chính thì làm việc từ 8h sáng đến 15h30 chiều, thông trưa và thay nhau nghỉ đi ăn trưa 30 - 60 phút.

Bạn đọc Nguyễn Thanh Bình bổ sung: “Đây là việc rất phức tạp, do bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, Bộ LĐ-TB-XH nên nghiên cứu cụ thể tại các tỉnh, thành hơn nữa...”.

Đồng tình với phương án 2 của dự thảo Tờ trình (giữ nguyên như hiện hành), bạn đọc Nguyễn Thanh Bình cho rằng: Từ năm 2006, cả nước đã thống nhất giờ làm việc của Trung ương và các tỉnh như nhau. Song với việc nghỉ trưa có 60 phút là không đủ thời gian cho công chức, viên chức. Do vậy, từ năm 2007 đến nay, giờ làm việc tại các địa phương, do Chủ tịch UBND tỉnh quy định.

Nhận định với phương án 1 (thống nhất giờ làm việc cả nước từ 8h30), bạn đọc Vũ Xuân Bình viết: “Tôi không đồng ý, 8h30 mới làm việc thì gay quá. Công việc sẽ đình trệ, nhất là các tỉnh nông nghiệp, kém phát triển…”.

Đồng quan điểm trên, bạn đọc Khánh nhận xét: “Nếu giờ làm từ 8h30 đến 17h, nghỉ trưa 1h sẽ rất khó. Tôi làm xa nhà 7km, ở lại cũng chả được. Chẳng lẽ về vừa đến nhà lại chuẩn bị quay ra? Mà cũng cần kiểm tra chính xác. Có nơi tới 16h50 vẫn làm việc, nơi thì nghỉ trước cả tiếng đồng hồ…”.

Có nên không nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán

Chưa đồng tình với đề xuất không có ngày nghỉ bù nếu Tết âm lịch trùng vào ngày cuối tuần, bạn đọc có tên Bụi Trần viết: “Tết âm lịch nên nghỉ từ 7 - 8 ngày. Bởi đại đa số công nhân đều đi làm xa nhà, có khi cả đi - về mất 3 ngày rồi, chưa kể kẹt xe. Tết ta là Tết dân tộc có từ ngàn đời. Nơi gắn kết tình thân và xum hợp gia đình đôi khi cả năm không gặp nhau. Doanh nghiệp nước ngoài khi tới làm ăn ở một nước nào đó thì cũng đã tìm hiểu tập quán nước sở tại”.

Chia sẻ quan điểm trên, bạn đọc Long ví von: “Nhật Bản là một nước nổi tiếng về làm việc, vậy mà tổng thời gian các kỳ nghỉ cộng lại trong một năm cũng có khoảng 15 ngày. Việt Nam cần có những ngày nghỉ như vậy mới phát triển du lịch. Những người có điều kiện thì chi tiêu và mua sắm, người lao động có thời gian thăm gia đình và nghỉ ngời để tái tạo sức lao động...”.

Bổ sung thêm về yếu tố năng suất lao động, bạn đọc Long nhận xét: “Điều quan trọng nhất là tăng năng suất lao động, làm việc thực sự và không có chuyện “tháng Giêng là tháng ăn chơi” rồi nhậu nhẹt vào buổi trưa khiến hiệu quả công việc thấp…”.

Bên cạnh đó, nhiều bạn đọc cũng bày tỏ quan điểm khác khi cho rằng không nên nghỉ bù trong dịp Tết âm lịch.

Bạn đọc Trần Thắng viết: Tôi nhất trí với việc bố trí ngày nghỉ Tết Nguyên đán là 5 ngày (Luật Lao động hiện hành). Những ngày Tết Nguyên đán không có nghỉ bù và tất cả các ngày nghỉ lễ, tết khác trong năm cũng không được nghỉ bù.

Lý giải điều này, bạn đọc Trần Thắng viết: “Thực tế, nghỉ bù rồi làm bù vào thứ 7, hiệu quả không cao mà chỉ là hình thức. Hơn nữa người dân đã quen với nghỉ ngày thứ 7 rồi nên ngày đó họ đã xắp xếp kế hoạch, chương trình cho thực hiện các việc khác của bản thân và gia đình, nên cũng ít khi họ đến cơ quan hành chính để liên hệ giải quyết công việc...”.

Bạn đọc Chân bày tỏ quan điểm từ góc nhìn của doanh nghiệp: “Lấy ý kiến về ngày nghỉ mà hỏi chuyên gia thì sẽ được câu trả lời là nghỉ càng nhiều càng tốt. Vì họ có phải doanh nghiệp đâu. Lấy ý kiến dân hay cán bộ nhà nước thì cũng có phải doanh nghiệp đâu. Trong khi đó doanh nghiệp mới là nơi nộp thuế...”.

Trong khi đó, ý kiến của bạn đọc Bắc Tây cũng thu hút sự phản hồi của nhiều bạn đọc khác: “Theo tôi nên nghiên cứu việc điều chỉnh số ngày nghỉ Tết âm, chủ yếu ăn Tết dương như theo thế giới. Điều này vừa tiết kiệm vừa hội nhập trong giao thương làm ăn với tất cả các nước. Hai kỳ nghỉ Tết gần kề nhau kéo dài nhiều ngày thật lãng phí và gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp Việt nam với các đối tác nước ngoài…”.

Nhiều quan điểm khác

Bên cạnh đó, nhiều bạn đọc cũng có những quan điểm riêng về vấn đề trên.

Bạn đọc Khuất Nam Trương: Thời gian làm việc cần đi đôi với chất lượng công việc. Việc cho nghỉ đồng thời trên cả nước vào cùng một thời điểm dẫn tới quá tải những điểm du lịch. Chúng ta nên kết hợp giữa kỳ nghỉ lễ và bớt thời gian nghỉ bù cho người lao động nghỉ kỳ phép lựa chọn.

Bạn đọc Phạm Thật: Nếu muốn giảm ngày nghỉ thì nên hoàn thiện các tuyến đường cao tốc bắc nam , để người dân kịp về ăn tết. Thời gian đi tàu xe mất 1-2 ngày rồi.

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Duy: Áp dụng “cứng” thì không phù hợp với một số ngành. Đơn cử như ở vùng chuyên trồng cây cao su, việc áp dụng giờ làm việc từ 8h30 thì khó khả thi.

Bạn đọc Nguyễn Duy Hoàn: Luật Lao động lần này nên quy định việc nghỉ 1 ngày mỗi tuần để tập trung lo giải quyết gọn việc cho nước, cho dân ngay trong từng tuần. Mặt khác điều chỉnh thời gian nghỉ phù hợp với thực trạng kinh tế-XH từng giai đoạn. Mình vẫn nghĩ rằng, mỗi tuần nghỉ một ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho đất nước, cho bản thân người lao động…

Bạn đọc Minh: Theo tôi, Nhà nước nên rút ngắn những ngày nghỉ lễ - tết, cả nước chỉ nên nghỉ ngày Quốc khánh, ngày tết Dương lịch và ít ngày tết âm lịch cổ truyền. Những ngày đó không nên nghỉ bù, làm bù vì hiệu quả và năng suất lao động cũng gần bằng không, chỉ là hình thức mà thôi. Đất nước chỉ phát triển được bằng năng suất, chất lượng, hiệu quả của lao động thật sự mà thôi. 

 

Hoàng Mạnh tổng hợp

MỚI NHẤT
Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"
Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"

Từng là giáo viên, anh Nguyễn Khắc Đông (SN 1979) mạnh dạn thôi nghề giáo chuyển hướng sang làm nông nghiệp,cụ thể là nuôi cá tầm, cá hồi - loài cá có cái đầu nhọn như tên lửa. Hiện anh đang sở hữu trang trại nuôi cá hồi, cá tầm có quy mô hơn 2.000m2 tại xã Nấm Dần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:14

Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương
Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương

(Dân trí) - Trong dự thảo Bộ Luật Lao động năm 2012 đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến dư luận xã hội, việc tạm ứng tiền lương đã được thiết kế gần với mức sống và hạn chế phần nào tình trạng tín dụng đen “bủa vây” người lao động.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:03

6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber
6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber

Một công ty luật của Australia đã thay mặt hàng nghìn tài xế taxi truyền thống ở nước này đâm đơn kiện tập thể nhằm vào Uber...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:02

Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ
Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ

Ban đầu chỉ từ nuôi vài con thỏ cho vui, nhưng đến nay gia đình bà Nguyễn Thị Phượng, xã Yên Khang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định lại có trong tay một trang trại nuôi thỏ với hàng ngàn con thỏ. Nhờ cơ nghiệp nuôi thỏ mà mỗi năm gia đình bà Phượng bỏ túi hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:32

Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!
Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 của Bộ LĐ-TB&XH có đề xuất việc không nghỉ bù Tết Nguyên đán đã thu hút sự quan tâm, tranh luận của dư luận xã hội. Bên cạnh những quan điểm tranh luận về việc chọn phương án 1 hay 2 của dự thảo, nhiều luật sư cho rằng cần có sự nghiên cứu kỹ tác động xã hội.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:01

Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?
Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang đề xuất việc thống nhất giờ làm việc các cơ quan hành chính trong toàn quốc: Từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút, trừ những bộ phận làm việc 24/24 h. Ngoài các ý kiến đồng thuận, nhiều bạn đọc đã nêu ra những lý do về việc khó áp dụng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:31

Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?
Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?

Trường hợp đối tượng mua cổ phần với giá ưu đãi đã có thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước (không liên tục) trước khi về làm việc tại doanh nghiệp cổ phần hóa thì được tính cộng dồn các thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước để tính mua cổ phần với giá ưu đãi.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:52

Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm
Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Theo Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm (Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH), trong tháng 4/2019, số người được giới thiệu việc làm là 14.979 người. Con số này bằng 20,8% số người nộp hồ sơ hưởng TCTN, tăng 17,9% so với tháng 3/2019 và tăng 11,6% so với tháng 4/2018.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:36

Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?
Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?

Bên cạnh những câu chuyện bỏ học khởi nghiệp khi còn là sinh viên, không ít ông chủ các tên tuổi công nghệ lớn bắt đầu với ý tưởng đầu tiên khi đã ngoài 30...

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:44

Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở
Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở

Ngay cả những nhân viên đáng khen ngợi nhất cũng cần biết ứng xử khôn ngoan trước các chiêu trò ganh ghét nơi công sở.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:37

Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc
Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là dịp để người lao động nhiều nước trên thế giới xuống đường với những yêu cầu được đãi ngộ tốt hơn.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:33

Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ
Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ

Bằng cách cho cá trê bột thở ôxy sạch, lão nông Hoàng Minh Đức (ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM) vừa hạn chế thất thoát trong khâu ương nuôi cá mà còn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao
Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao

(Dân trí) - Theo Tổng LĐLĐ VN, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp gỡ với công nhân lao động kỹ thuật cao vào ngày 5/5 tại TP HCM. Chương trình có chủ đề: “Công nhân, lao động kỹ thuật cao - động lực phát triển đất nước”. Tới nay, 5 nhóm kiến nghị chính đã được LĐLĐ TP HCM tổng hợp.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:29

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của công nhân Mỹ, trở thành ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động trên toàn thế giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:10

Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5
Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5

Từ ngày 1/5 giá dịch vụ y tế áp dụng đối với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT sẽ được áp dụng mức giá tối đa theo Thông tư 37/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:49

Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề..."đỡ đẻ" cho tôm
Kiên Giang: Trở thành tỷ phú nhờ nghề..."đỡ đẻ" cho tôm

Với quyết tâm cung cấp nguồn tôm giống chất lượng cho nông dân địa phương, 2 lão nông ở vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) đã kiên trì tìm tòi và thành công trong việc nhân giống tôm sú và tôm càng xanh. Từ việc mát tay “đỡ đẻ” cho tôm, mỗi năm 2 lão nông dân cùng chung chí hướng này lãi tiền tỷ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:40

Đề xuất điều chỉnh định mức giá dịch vụ y tế
Đề xuất điều chỉnh định mức giá dịch vụ y tế

Hiện nay, cơ quan BHXH đang kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính sớm sửa đổi, điều chỉnh định mức kinh tế kỹ thuật và giá dịch vụ y tế cho phù hợp với thực tế thực hiện tại các địa phương.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:34

Đào tạo nghề cho giới trẻ Indonesia
Đào tạo nghề cho giới trẻ Indonesia

Tổ chức Khách sạn Sumba đã giúp những thanh niên từ các cộng đồng nghèo ở Indonesia có cơ hội học nghề trong một khách sạn 5 sao.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:28

Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD
Ý tưởng trong 36 giờ đem đến 50 triệu USD

Chán việc công sở, Kadakia tìm ý tưởng kinh doanh và tạo ra công ty kết nối phòng tập trị giá 470 triệu USD.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:04

Những thợ lò lĩnh lương “khủng”  từ lòng đất
Những thợ lò lĩnh lương “khủng” từ lòng đất

Thợ lò có mức thu nhập cao từ 300 triệu đồng đến trên 400 triệu đồng/năm đã không phải chuyện lạ ở Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong những năm trở lại đây. Theo Công đoàn TKV, chỉ riêng năm 2018, cả Tập đoàn đã có 792 thợ lò có thu nhập từ 300 triệu đồng/người/năm trở lên, tăng gấp 6,4 lần so với con số năm 2017.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:06

Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm
Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm

(Dân trí) - Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH công bố và lấy ý kiến của dư luận có thêm nội dung về đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ từ 300 giờ thành 400 giờ trong một số trường hợp đặc biệt và có sự đồng ý của người lao động.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:05

Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Hoa Bách Hợp
Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Hoa Bách Hợp

(Dân trí) - Ngày 29/4, Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã gửi yêu cầu đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An thực hiện ngay biện pháp hỗ trợ trẻ em bị tổn hại do bị bạo lực tại cơ sở Hoa Bách Hợp.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:17

Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán, thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 được Bộ LĐ-TB&XH ban hành tối 28/4/2019 đang mở ra nhiều nội dung mới nhằm lấy ý kiến dư luận xã hội, trong đó có việc đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán và thống nhất giờ làm việc trong toàn quốc.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:57

Kỹ sư về trồng chanh móng tay, nhánh bé tý bán 350 ngàn
Kỹ sư về trồng chanh móng tay, nhánh bé tý bán 350 ngàn

Thấy chúng tôi thắc mắc về một thanh niên rất đặc biệt, người đã cho ra đời những mô hình kinh tế độc, lạ, hiếm hoi-trồng chanh móng tay, trồng bưởi da xanh kiểng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre Ngô Ngọc Lãng nói ngay: “Trăm nghe không bằng một thấy, mấy anh cứ theo tôi đến đó thì biết ngay thôi”.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:00