Công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp: Trái đắng FDI

Doanh nghiệp FDI vì lợi nhuận nên tìm mọi cách cho thôi việc công nhân trên 35 tuổi. Việc này tạo ra nhiều tác động xấu đến đời sống xã hội.
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Hạn chế lao động trung niên bị doanh nghiệp FDI loại bỏ”
>>Nỗi lo thất nghiệp sau tuổi 35 và những hệ luỵ với xã hội
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cần ràng buộc doanh nghiệp FDI sử dụng lâu dài lao động”

Hệ quả đáng lo

Theo số liệu khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố mới đây, hiện nay cả nước có gần 300 khu công nghiệp và khu chế xuất, thu hút hơn 2.800.000 lao động.

Tuy nhiên các doanh nghiệp FDI đều ưu tiên lứa tuổi 15-18 hoặc có thể thấp hơn, nhưng không quá 35 tuổi.

Để không vi phạm pháp luật lao động, người sử dụng lao động thường tìm ra các lý do rất chính đáng, như doanh nghiệp không có nhu cầu, không có việc làm, chuyển địa điểm kinh doanh, thay đổi công nghệ sản xuất để chấm dứt hợp đồng với người lao động.

Thậm chí có những trường hợp công nhân đột ngột nhận quyết định sa thải nhưng không được giải thích rõ lý do.

Một doanh nghiệp tuyển lao động dưới 35 tuổi
Một doanh nghiệp tuyển lao động dưới 35 tuổi

Nhìn nhận thực trạng này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện Xã hội học và Khoa học quản lý cho rằng đây là mặt trái đáng lo của việc thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Theo ông Tri, động thái trên của các doanh nghiệp FDI hoàn toàn dễ hiểu. Bởi lẽ các lao động trên 35 tuổi sức khỏe thường yếu hơn, không được bền bỉ, nhanh nhẹn như trước. Tuy nhiên do họ có thâm niên làm việc lâu hơn nên mức lương cũng như chế độ bảo hiểm xã hội người sử dụng lao động phải trả cao hơn. Điều này có thể đẩy chi phí sản xuất, hạch toán của doanh nghiệp lên cao, ảnh hưởng trực tiếp lợi nhuận.

“Các doanh nghiệp FDI đều ngại việc này. Họ muốn sử dụng lao động trẻ để vừa tận dụng sức lao động vừa không bị ràng buộc quá nhiều.

Xu hướng của các doanh nghiệp FDI cũng như nhiều doanh nghiệp trong nước hiện này là sẽ thay thế dần đội ngũ lao động. Họ sẽ giữ lại một số người lao động lớn tuổi mang tính chất quản lý hoặc cần thiết, trung thành với doanh nghiệp”, ông Tri khẳng định.

Công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp để lại nhiều hậu quả đáng lo. Ảnh: NTV
Công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp để lại nhiều hậu quả đáng lo. Ảnh: NTV

PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho rằng, việc các doanh nghiệp FDI từ chối sử dụng lao động trên 35 tuổi đã và đang gây nên sự lãng phí nguồn lao động đồng thời làm gia tăng nguy cơ thất nghiệp của người lao động khi ở độ tuổi này.

Ông Tri thừa nhận, những người trên 35 tuổi cơ hội tìm kiếm việc làm mới khi bị buộc cho thôi việc rất thấp. Các doanh nghiệp thường không mặn mà với độ tuổi này. Hơn nữa, nếu muốn quay trở về nhà sản xuất, canh tác cũng khó vì đất đai không còn nhiều, đã bị lấy để làm khu công nghiệp.

“Việc người lao động thất nghiệp đồng nghĩa với việc không đảm bảo được cuộc sống hàng ngày của gia đình. Khi người dân bị đẩy vào thế thất nghiệp “nhàn cư vi bất thiện” sẽ nảy sinh ra nhiều vấn đề khác nữa.

Nó có thể tạo ra những tệ nạn xã hội, mặt yếu kém của xã hội. Cái lo nhất không chỉ ở Việt Nam mà các nước khác đó là giải quyết vấn đề thất nghiệp”, ông Tri cảnh báo.

Khó đòi quyền lợi cho công nhân

Tiếp tục phân tích, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri đề cập đến một nghịch lý xảy ra lâu nay tại Việt Nam trong vấn đề hoạt động của doanh nghiệp FDI nhưng chưa có cách nào giải quyết triệt để, thấu đáo.

Theo vị PGS, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư phát triển KT-XH, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi thuế đối với hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp FDI.

Tuy nhiên các doanh nghiệp trên chỉ đặt mục tiêu thu lợi nhuận, hoàn vốn trong thời gian nhanh nhất nên không thực hiện đầy đủ chính sách, chế độ với người lao động Việt Nam. Điều này dẫn đến tình trạng một bộ phận công nhân điêu đứng, khó khăn vì đột nhiên bị mất việc.

Về phía Việt Nam, ông Tri thừa nhận, có nhiều trường hợp công nhân ở độ tuổi trên 35 bị các doanh nghiệp đột ngột cho nghỉ việc. Tuy nhiên khả năng đòi quyền lợi của họ vô cùng khó khăn. Các cơ quan nhà nước cũng lúng túng trong xử lý vấn đề này.

Thậm chí có những trường hợp tòa tuyên thắng kiện, buộc doanh nghiệp FDI phải tiếp nhận lại công nhân làm việc và bồi thường thiệt hại nhưng các công ty vẫn trì hoãn và gây khó dễ.

“Điều này cho thấy hệ thống luật pháp của chúng ta còn nhiều hạn chế nên không thể ràng buộc và bắt các doanh nghiệp FDI đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm đối với lao động trong nước theo quy định của pháp luật.

Thực tế nhiều doanh nghiệp vào Việt Nam chủ yếu chiếm đất là chính. Những ngành nghề họ đầu tư không tạo sự phát triển bền vững cho nền kinh tế của chúng ta mà để lại nhiều vấn đề xã hội phức tạp cần giải quyết”, ông Tri lo ngại.

Để khắc phục tình trạng này và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động, ông Tri khẳng định, chúng ta cần phải xem xét, sửa lại các bộ luật lao động cho chặt chẽ, phù hợp để tạo được tính pháp lý, ràng buộc các doanh nghiệp FDI.

Ngoài ra, chính sách về đất đai đối với doanh nghiệp nước ngoài cũng phải nhìn nhận lại, tránh tình trạng để một nhà tư bản hoặc một nhóm lợi ích thuê đất hưởng lợi.

“Chúng ta cũng không nên thu hút FDI bằng mọi giá. Cần phải chọn lọc từ Trung ương đến địa phương. Dự án nào có lợi cho nền kinh tế và người dân thì mới làm.

Gần đây Chính phủ cũng yêu cầu, các dự án phân cấp cho địa phương thu hút FDI phải tính toán đến nhu cầu lợi ích và sự tham gia của nhân dân địa phương.

Theo Hà Hoàng/Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
58 tuổi có 21 năm đóng BHXH, nghỉ hưởng lương hưu thế nào?
58 tuổi có 21 năm đóng BHXH, nghỉ hưởng lương hưu thế nào?

Bạn đọc N.V.H (quận 10, TPHCM) hỏi: "Tôi sinh năm 1959, đang làm việc cho một Cty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng và đã tham gia BHXH được 21 năm. Do điều kiện sức khỏe hiện nay không bảo đảm, tôi có thể xin nghỉ hưu sớm được không? Mức lương hưu tính thế nào?"

Thứ bảy, 15/07/2017 - 08:02

Làm việc tại nhà: Lợi bất cập hại
Làm việc tại nhà: Lợi bất cập hại

Năm ngoái, Richard Laermer - chủ một công ty quan hệ công chúng tại New York quyết định cho nhân viên làm việc ở nhà. Nhưng rất nhanh chóng, ông nhận ra đó là một sai lầm.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 07:51

Hệ lụy từ cơn sốt xuất khẩu lao động
Hệ lụy từ cơn sốt xuất khẩu lao động

Việc xuất khẩu lao động một cách ồ ạt gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho các địa phương tại Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 07:35

Thương binh từ trần được xác nhận là liệt sĩ?
Thương binh từ trần được xác nhận là liệt sĩ?

Bố đẻ bà Lê Thị Xuân (tỉnh Thanh Hóa) là thương binh nặng hạng ¼, thương tật trên 81%, từng tham gia chống Mỹ cứu nước. Do vết thương tái phát, bố bà được điều trị tại Trạm y tế xã và chết tại nhà, trạm y tế xã xác nhận chết do vết thương tái phát.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 07:24

Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người trong tương lai?
Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người trong tương lai?

Một nghiên cứu của Đại học Oxford và Đại học Yale cho thấy, chỉ cần chưa đầy nửa thế kỷ nữa, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm việc tốt hơn con người.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:31

Xuất khẩu lao động “chui”, hàng loạt đối tượng vào tù
Xuất khẩu lao động “chui”, hàng loạt đối tượng vào tù

TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Thị Tuyết Hạnh (SN 1981, trú tại xã Đan Hà, Hạ Hòa, Phú Thọ) về tội Tổ chức người khác trốn ra nước ngoài, hôm 12/7.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 11:54

19% người già tại Mỹ vẫn tiếp tục làm việc
19% người già tại Mỹ vẫn tiếp tục làm việc

Bloomberg trích dẫn số liệu từ Cục Thống kê việc làm Mỹ cho thấy trong Quý II/2017 có khoảng 19% người Mỹ từ 65 tuổi trở lên vẫn tiếp tục cống hiến cho công việc.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 11:34

Sự khác biệt khi lựa chọn nghề nghiệp của đàn ông và phụ nữ
Sự khác biệt khi lựa chọn nghề nghiệp của đàn ông và phụ nữ

Mặc dù xã hội ngày càng thay đổi, phái mạnh và phái yếu dường như vẫn lựa chọn đi những hướng đi ngược chiều nhau.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 11:33

Làm ăn với người Nhật, cần để ý điều gì?
Làm ăn với người Nhật, cần để ý điều gì?

“Doanh nghiệp Nhật quan niệm tăng lương là phương án nhất thời để giữ chân nguồn nhân lực. Thay vì tăng lương đột biến, doanh nghiệp sẽ đầu từ hỗ trợ các chính sách đào tạo cho nhân viên. Chúng tôi còn quan tâm tới việc đúng giờ, sự tín nhiệm, trung thực và gắn bó lâu dài của ứng viên…”

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:28

Chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT
Chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT

Bà Nguyễn Quỳnh Giang (giangnguyen8903@...) hỏi: Thẻ BHYT mang mã BT4 quy định tại Quyết định số 1071/QĐ-BHXH ngày 1/9/2009 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam có phải chuyển đổi sang mã thẻ BT2 không?

Thứ sáu, 14/07/2017 - 07:14

"Vẫn có cử nhân cao đẳng bưng cà phê, cử nhân đại học làm massage"
"Vẫn có cử nhân cao đẳng bưng cà phê, cử nhân đại học làm massage"

(Dân trí) - “Chúng tôi khảo sát thì gặp cử nhân cao đẳng đi bưng bê cà phê, cử nhân đại học đi làm massage”, ông Nguyễn Bằng Toàn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An phát biểu tại phiên chất vấn, kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 07:10

Sếp trẻ
Sếp trẻ

6 tháng đầu năm, phòng tôi được xếp loại xuất sắc, dự báo mọi người sẽ được một khoản thưởng kha khá. Anh em rất phấn khởi. Điều này khiến tôi nhớ lại cách đây 1 năm, mọi việc hoàn toàn khác hẳn.

Thứ năm, 13/07/2017 - 12:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân văn phòng: Thu tiền triệu nhờ bán thực phẩm từ quê ra phố
Dân văn phòng: Thu tiền triệu nhờ bán thực phẩm từ quê ra phố

(Dân trí) - Ban đầu chỉ là trao đổi thực phẩm “mùa nào thức nấy”, giờ đây, chị Minh Thúy cùng đồng nghiệp đã mở riêng một trang chuyên cung cấp “thực phẩm nhà quê”. Nghề tay trái này giúp chị có thêm khoản thu nhập đáng kể.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:08

Quý 2/2017: Nhu cầu tuyển dụng vẫn thuộc về nhóm ngành sản xuất
Quý 2/2017: Nhu cầu tuyển dụng vẫn thuộc về nhóm ngành sản xuất

Navigos Search, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thuộc tập đoàn Navigos Group, hôm nay công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:38

Gián đoạn 1 tháng đóng BHXH có được hưởng lương hưu?
Gián đoạn 1 tháng đóng BHXH có được hưởng lương hưu?

Bùi Thị Phương Thảo (btthaovf@gmail.com) hỏi: "Vừa qua, công ty thay đổi địa chỉ văn phòng từ quận Tân Bình sang quận 3, TP HCM. Trong khi chờ hồ sơ chuyển đổi, công ty có ngưng đóng 1 tháng BHXH của nhân viên (tháng 6-2017). Việc bị gián đoạn như vậy có ảnh hưởng đến việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hay lương hưu về sau không?".

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:22

CEO của Apple kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2016?
CEO của Apple kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2016?

Apple với giá trị thị trường lên tới gần 800 tỷ USD, chắc chắn có rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi, CEO của Táo khuyết kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2016.

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:15

Phó Giám đốc có được kiêm kế toán trưởng?
Phó Giám đốc có được kiêm kế toán trưởng?

Ông Nguyễn Xuân Thủy (Bắc Ninh) hỏi, đối với đơn vị sự nghiệp công lập có thu, Phó Giám đốc phụ trách kinh tế có được kiêm kế toán trưởng của đơn vị không?

Thứ năm, 13/07/2017 - 07:38

2 bố con rủ nhau vào tù vì đưa người sang Trung Quốc lao động trái phép
2 bố con rủ nhau vào tù vì đưa người sang Trung Quốc lao động trái phép

TAND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tuyên phạt bị cáo Vũ Đình Biển 18 tháng tù giam và Vũ Đình Thái 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Tổ chức cho người khác đi nước ngoài trái phép".

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:13

3 tuyệt kỹ thuyết phục từ Warren Buffett
3 tuyệt kỹ thuyết phục từ Warren Buffett

Có nhiều mẹo, thủ thuật để tăng khả năng thuyết phục, thường là khuyên mọi người đưa ra các luận cứ càng thuyết phục càng tốt. Tuy nhiên, theo nghiên cứu kéo dài 15 năm của nhà tâm lý học Robert Cialdini, dù đã đầu tư thật kỹ vào quá trình đó, mọi người thường có xu hướng bỏ qua phần quan trọng nhất trong kỹ năng thuyết phục.

Thứ tư, 12/07/2017 - 01:59

Người già ở Mỹ làm việc ngày càng nhiều
Người già ở Mỹ làm việc ngày càng nhiều

Ngày càng có nhiều người Mỹ làm việc trong những năm tháng lẽ ra là thời gian nghỉ hưu của họ.

Thứ tư, 12/07/2017 - 01:47

“Phù thủy” bắt vải ra quả lúc lỉu ở thân cây
“Phù thủy” bắt vải ra quả lúc lỉu ở thân cây

Biệt danh “phù thủy” vải mà mọi người đặt cho ông Trần Văn Hành (dân tộc Sán Dìu) ở thôn Chão Cũ, xã Giáp Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang) quả không sai. Bởi lẽ, vụ vải năm 2017 - kỷ lục 10 năm mất mùa vải, có khá nhiều vườn vải Bắc Giang rơi vào cảnh mất trắng thì vườn vải của “phù thủy” Hành vẫn lúc lỉu quả ở ngay cả thân cây vải.

Thứ tư, 12/07/2017 - 08:54

Dịp 2/9 năm nay, người lao động được nghỉ mấy ngày?
Dịp 2/9 năm nay, người lao động được nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Điểm khác biệt của lịch nghỉ năm 2017 là sẽ không có ngày làm việc hoán đổi để có những chuỗi ngày nghỉ liền kề kéo dài như những năm trước. Với Ngày Quốc khánh 2/9 năm nay, lịch nghỉ sẽ rơi vào đúng ngày nghỉ cuối tuần - thứ 7.

Thứ tư, 12/07/2017 - 08:21

Trung Quốc: Nguy cơ "bong bóng" sau cơn sốt khởi nghiệp
Trung Quốc: Nguy cơ "bong bóng" sau cơn sốt khởi nghiệp

Thâm Quyến nay đã trở thành trung tâm công nghệ của châu Á. Nhưng với hàng nghìn startup, nếu thiếu sự kiểm soát, tính khả thi, tài chính, hệ quả sẽ rất khó lường.

Thứ tư, 12/07/2017 - 08:06

Nỗi lo thất nghiệp sau tuổi 35 và những hệ luỵ với xã hội
Nỗi lo thất nghiệp sau tuổi 35 và những hệ luỵ với xã hội

Vì sao lao động sau tuổi 35, đặc biệt là lao động nữ có nguy cơ mất việc và điều này gây nên những hệ luỵ thế nào với xã hội? Hãy tìm câu trả lời trong Vấn đề hôm nay.

Thứ tư, 12/07/2017 - 07:41