Công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp: Tại sao để FDI lách luật?

Tình trạng công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp thực sự đáng báo động. Để giải quyết tình trạng này bắt buộc phải phát triển kinh tế tư nhân
>>Công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp: Trái đắng FDI
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Hạn chế lao động trung niên bị doanh nghiệp FDI loại bỏ”
>>Nhóm tuổi trung niên chưa mặn mà với bảo hiểm y tế

Lao động 35 tuổi đi xin việc là rất khó trong khi đất đai nông nghiệp cũng hạn chế do các khu công nghiệp mọc lên nhiều.

Khó đủ bề

Tiếp tục chia sẻ ý kiến xung quanh việc nhiều công nhân có độ tuổi trên 35 đứng trước nguy cơ thất nghiệp do người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc tìm cách sa thải, GS.TS Nguyễn Đăng Dung, Giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng đây là vấn đề cần phải nhìn nhận hết sức nghiêm túc.

Công nhân trên 35 tuổi đối diện nguy cơ thất nghiệp cao. Ảnh minh họa
Công nhân trên 35 tuổi đối diện nguy cơ thất nghiệp cao. Ảnh minh họa

Vị chuyên gia thừa nhận, các doanh nghiệp đang có tâm lý muốn tìm những lao động trẻ, nhanh nhạy để tuyển dụng. Bởi lẽ các chế độ tiền lương, chính sách với nhóm đối tượng này ít hơn. Trong khi những người lao động có kinh nghiệm thường nhiều tuổi hơn, dẫn đến chậm chạp, thậm chí bảo thủ, khó sai bảo. Tuy nhiên tiền lương hay các chế độ khác dành cho nhóm này lại cao hơn.

“Luật lao động không phân biệt tuổi tác. Khi họ vẫn còn độ tuổi lao động thì doanh nghiệp phải sử dụng và không thể đưa ra các điều kiện.

Doanh nghiệp FDI làm vậy để ép những người có kinh nghiệm, có thâm niên. Lao động 35 tuổi đi xin việc là rất khó trong khi đất đai nông nghiệp cũng hạn chế do các khu công nghiệp mọc lên nhiều”, ông Dung khẳng định.

Trong khi đó, GS.TS Lê Sỹ Thiệp, nguyên Trưởng khoa Khoa Quản lý nhà nước về Kinh tế, Học viện hành chính quốc gia nhận định, quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động làm thuê thực chất là mối quan hệ dân sự.

Nó được thiết lập trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên về nội dung công việc, tiền công, điều kiện lao động, quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm,.. của mỗi bên trong quá trình thực thi các thỏa thuận trên. Đặc biệt, nó được thể hiện thành văn bản, có dấu ấn chứng thực của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại.

“Việc không tiếp nhận lao động người Việt quá 35 tuổi, ưu tiên tiếp nhận những người có tuổi từ 15 đến 18 của các chủ doanh nghiệp FDI là quyền của họ. Người sử dụng lao động nào cũng cần thuê những người lao động đủ điều kiện về Tâm- Tài - Lực để đảm nhận công việc mà họ cần lao động, trong độ tuổi là một tiêu chí thể hiện sức lực của người làm thuê”, ông Thiệp khẳng định.

Tuy nhiên, việc các chủ doanh nghiệp FDI thường viện các lý do như, doanh nghiệp không có nhu cầu Lao động, không có việc làm, chuyển địa điểm kinh doanh, thay đổi công nghệ sản xuất GS Nguyễn Sỹ Thiệp cho rằng cần phải nhìn nhận lại cách quản lý và điều hành của phía Việt Nam.

“Đó là một phản ứng bình thường của các doanh nghiệp vì mục tiêu lợi ích, lợi nhuận. Tuy nhiên đứng về phía Việt Nam, đó là sự quản lý nhà nước không bình thường.

Việc các chủ doanh nghiệp FDI lách luật và “cãi được” chứng tỏ rằng, vấn đề quản lý hoặc “khờ khạo”, hoặc thiếu trách nhiệm với dân, cao hơn là, hoặc bị mua chuộc”, ông Thiệp nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia, việc giải quyết chế độ sớm đối với những người lao động của các chủ doanh nghiệp FDI trước hết sẽ ảnh hưởng đến sự “an cư, lạc nghiệp” của người lao động. Không chỉ có thế, vấn đề này còn tác động xấu đến nhiều mặt trong xã hội của Việt Nam. Trước hết là đời sống người dân bất ổn, thứ hai là danh giá Việt Nam đối với các doanh nghiệp FDI.

Phải đẩy mạnh kinh tế tư nhân

Một vấn đề khác được GS.TS Nguyễn Đăng Dung nhắc đến, đó là lao động của Việt Nam trình độ tương đối thấp, chủ yếu dừng lại ở khâu gia công đơn giản. Do đó các doanh nghiệp FDI không cần phải tăng lương cho lao động có thâm niên mà hoàn toàn có thể tuyển dụng lao động trẻ thay thế.

“Khi nhà nước ký các dự án là phải đưa ra các điều khoản, không được phân biệt giữa lao động trẻ và lao động già. Cần phải giám sát chặt chẽ hơn để yêu cầu doanh nghiệp làm nghiêm chỉnh”, GS Dung nhấn mạnh.

GS.TS Lê Sỹ Thiệp cũng không đồng tình trước suy nghĩ của nhiều người cho rằng Việt Nam đang yếu thế trước doanh nghiệp FDI. Theo ông Thiệp, do nền kinh tế, đời sống của đại bộ phận người dân còn khó khăn, nên nhiều khi chúng ta phải thu hút đầu tư bằng mọi cách mà không quá chú trọng đến vấn đề đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Do đó, để giải quyết triệt để tình trạng trên, ông Thiệp khẳng định, các cơ quan quản lý nhà nước cần đẩy mạnh thúc đẩy mạnh hơn nữa khu vực kinh tế tư nhân và thu hẹp dần khối doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả.

“Vì Kinh tế tư nhân kém phát triển nên buộc người lao động Việt Nam phải làm thuê cho doanh nghiệp FDI, một số nhỏ may mắn thì làm thuê ở nước ngoài.

Trong khi đó, khối Doanh nghiệp nhà nước ngày càng phình ra nhiều nhưng hoạt động không hiệu quả, thất thoát tài sản, tham nhũng”, ông Thiệp khẳng định.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp FDI, cần phải thay đổi cách quản lý chặt chẽ hơn để không xảy ra những điều đáng buồn trong quan hệ lao động của khu vực này. Theo ông Thiệp, quy định của chúng ta đã có khá cụ thể nhưng việc này lâu nay chưa được các cơ quan quản lý, giám sát nhà nước thực hiện một cách nghiêm túc.

Theo Nguyễn Hoàn/Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Thủ tướng Chính phủ tới thăm và tặng quà thương binh tại Bà Rịa Vũng Tàu
Thủ tướng Chính phủ tới thăm và tặng quà thương binh tại Bà Rịa Vũng Tàu

(Dân trí) - Sáng 21/7, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên các thương binh, bệnh binh cũng như cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:01

Doanh nghiệp Hà Nội nợ, trốn đóng BHXH nhiều nhất nước
Doanh nghiệp Hà Nội nợ, trốn đóng BHXH nhiều nhất nước

Tại Hà Nội, hiện còn nhiều doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giải quyết chế độ, chính sách đối với người lao động.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 01:06

Phát hiện 2 sổ BHXH được làm giả tinh vi
Phát hiện 2 sổ BHXH được làm giả tinh vi

Trong quá trình xét duyệt chế độ BHXH, chị Nguyễn Thị Nga - cán bộ Phòng chế độ BHXH tỉnh Nghệ An - đã phát hiện 2 sổ BHXH giả hưởng chế độ hưu trí. Với thành tích này, chị Nga được BHXH Việt Nam tặng bằng khen và phần thưởng 3 triệu đồng.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:58

5 bí quyết nói trước công chúng để phát triển doanh nghiệp
5 bí quyết nói trước công chúng để phát triển doanh nghiệp

Trong một bài viết trên Entrepreneur, Ari Rabban - CEO Công ty cung cấp dịch vụ điện thoại ảo Phone.com cho rằng, nói trước công chúng có thể rất đáng sợ, nhưng đối với doanh nhân, nỗi sợ đó không đáng gì so với những lợi ích có được khi chiếm lĩnh thành công niềm tin của nhiều người.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:57

Bước ra khỏi nhà máy là trắng tay
Bước ra khỏi nhà máy là trắng tay

Theo kết quả điều tra của Viện Công nhân (CN) và Công đoàn, bình quân độ tuổi của CN trong các doanh nghiệp (DN) chỉ là 31,2 tuổi, thời gian trung bình của CN làm cho DN chỉ 6 - 7 năm

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:56

VietinBank tuyển dụng 77 chỉ tiêu tại trụ sở chính
VietinBank tuyển dụng 77 chỉ tiêu tại trụ sở chính

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc ổn định trong môi trường ngân hàng chuyên nghiệp, năng động, có cơ hội được đào tạo, thăng tiến thì bây giờ là thời điểm lý tưởng để quyết định.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:53

Hướng dẫn tham gia bảo hiểm sau khi thôi việc
Hướng dẫn tham gia bảo hiểm sau khi thôi việc

Bà Nguyễn Thị Thu (TP. Hà Nội) sinh năm 1971, từ tháng 12/2007 đến tháng 12/2016 làm việc và đóng BHXH tại 1 Công ty tư nhân. Nay bà Thu đã thôi việc, nếu bà muốn đóng tiếp BHXH, BHYT tự nguyện thì cần làm những thủ tục gì?

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:09

Trao 120 suất quà tới người có công với cách mạng xã Trực Khang, Nam Định
Trao 120 suất quà tới người có công với cách mạng xã Trực Khang, Nam Định

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ, chiều 20/7 tại Nam Định, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã tới thăm và làm việc với UBND xã Trực Khang (huyện Trực Ninh). Đoàn đã trao 120 suất quà tới các đối tượng người có công, người nghèo và học sinh nghèo vượt khó.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:19

Tiền điện thoại, công tác phí có phải đóng thuế?
Tiền điện thoại, công tác phí có phải đóng thuế?

Hoàng Xuân Nhật (jonhny8702@yahoo.com) hỏi: "Gần đây, tôi thấy công ty cộng gộp cả khoản tiền công tác phí (chi không thường xuyên) và khoản trợ cấp điện thoại hằng tháng vào lương để trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Xin hỏi công ty trừ thuế như vậy có đúng quy định?".

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:07

25 công việc khát nhân lực trình độ đại học trong 7 năm tới
25 công việc khát nhân lực trình độ đại học trong 7 năm tới

Chỉ cần sở hữu tấm bằng cử nhân đại học, 25 công việc có thu nhập khủng và đang rất khát nhân lực tại Mỹ dưới đây sẽ là cơ hội cho bạn.

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:02

Giấc mơ xuất khẩu lao động mang tên… lừa đảo
Giấc mơ xuất khẩu lao động mang tên… lừa đảo

Không hẹn mà gặp, những con người không cùng quê nhưng cùng bị doanh nghiệp xuất khẩu lao động lừa đảo, hành trình đòi nợ của họ cứ thế kéo dài…

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:17

2,8 triệu sổ bảo hiểm được trả về cho người lao động quản lý
2,8 triệu sổ bảo hiểm được trả về cho người lao động quản lý

Theo Luật BHXH, từ năm 2016, người lao động được quyền giữ sổ bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy nhiên, do một số vướng mắc nên từ năm nay, người lao động mới được trả sổ.

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển đại lý chính hãng Yamaha Motor Việt Nam
Tuyển đại lý chính hãng Yamaha Motor Việt Nam

Với nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng khắp cả nước, Yamaha Motor Việt Nam đang tìm kiếm các đối tác để mở thêm các đại lý trên toàn quốc (Yamaha 3S).

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:14

12 cách "sử dụng" thất bại của những nhà lãnh đạo thành công
12 cách "sử dụng" thất bại của những nhà lãnh đạo thành công

Điều hành doanh nghiệp không đơn giản như đi dạo trong công viên. Và cái giá của việc trở thành một doanh nhân là luôn đối mặt với thất bại. Một số người thành công nhất trên thế giới cũng đã từng trải qua thất bại, và đôi khi thất bại lại chính là kim chỉ nam cho họ đi tới thành công.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:47

Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương
Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương

Bà Phan Thị Thúy Hằng (Hà Nội) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện E. Bà Hằng được biết, từ ngày 1/1/2016, có quy định khám chữa bệnh tại cơ sở tương đương cùng tuyến. Bà hỏi, Bệnh viện E thuộc tuyến nào và tại Hà Nội có những bệnh viện nào cùng tuyến?

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:03

“Mỗi hồ sơ tồn đọng được xác nhận liệt sĩ là niềm hạnh phúc của chúng ta”
“Mỗi hồ sơ tồn đọng được xác nhận liệt sĩ là niềm hạnh phúc của chúng ta”

(Dân trí) - “Chiến tranh đã lùi xa. Nhưng chúng ta luôn day dứt với hơn 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập và trên 300.000 hài cốt đã quy tập nhưng chưa rõ danh tính. Bởi vậy, mỗi trường hợp tồn đọng được xác nhận liệt sĩ sẽ làm vơi đi phần nào nỗi mong mỏi của thân nhân gia đình liệt sĩ”.

Thứ tư, 19/07/2017 - 11:56

Điều kiện tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu
Điều kiện tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu

Ông Trần Đức Hùng (thành phố Hải Phòng) có thời gian là tự vệ trên đoàn tầu Việt Xô (thuộc Liên hiệp thủy sản Hải Phòng), vừa đánh bắt thủy sản vừa bảo vệ vùng biển, ông được hưởng phụ cấp thâm niên đặc biệt là 12%.

Thứ tư, 19/07/2017 - 10:05

Người đàn bà buôn ti vi cũ: Tuổi xế chiều vất vả dưới cơn mưa
Người đàn bà buôn ti vi cũ: Tuổi xế chiều vất vả dưới cơn mưa

Bà ngồi dưới tán cây dù ở ven đường. Bên cạnh bà là chiếc xe đẩy chứa đầy linh kiện ti vi cũ kỹ. Một người khách ghé vào cùng chiếc ti vi 14 inch đời cũ. Ti vi được bỏ xuống, người khách bước vào trong nhận từ tay bà 30 nghìn đồng.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:32

Người trồng ổi Cự Khối “đứng ngồi không yên” vì rớt giá
Người trồng ổi Cự Khối “đứng ngồi không yên” vì rớt giá

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều người dân trồng ổi tại Cự Khối (Long Biên, Hà Nội) đứng ngồi không yên vì giá ổi “tuột dốc” còn 4.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/3 mức giá so với lúc cao điểm. Để đảm bảo thu nhập, nhiều hộ gia đình phải chọn cách bán lẻ ổi để kiếm thêm thu nhập.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:09

Lối tư duy... thất bại trong khởi nghiệp
Lối tư duy... thất bại trong khởi nghiệp

Thời gian gần đây, trong một số tài liệu và cả trong một số khóa đào tạo về khởi nghiệp, những người khởi nghiệp được khuyến khích hãy sẵn sàng lăn xả vào làm mọi việc, kiểu người khởi nghiệp phải đóng nhiều vai: giám đốc, bốc vác, kế toán, bán hàng, tiếp thị, giao nhận...

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:36

Các doanh nghiệp Mỹ gặp khó trong việc tuyển dụng lao động
Các doanh nghiệp Mỹ gặp khó trong việc tuyển dụng lao động

Theo khảo sát mới đây của Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ, ngày càng nhiều doanh nghiệp nước này đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động mới.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:31

Hướng dẫn điều chỉnh năm sinh trên thẻ BHYT
Hướng dẫn điều chỉnh năm sinh trên thẻ BHYT

Tôi là thương binh hạng 2/4. Giấy tờ xuất ngũ và thẻ BHYT ghi năm sinh là 1953, nhưng chứng minh nhân dân ghi năm sinh 1952, Vì vậy khi đi khám chữa bệnh không được hưởng BHYT. Vậy, tôi cần làm gì để được hưởng BHYT? Người hỏi Bùi Bá Thắng - Hà Tĩnh.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:25

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ
Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ

(Dân trí) - Chiều 18/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

Thứ ba, 18/07/2017 - 02:59

Thế nào là viên chức?
Thế nào là viên chức?

Ông Nguyễn Văn Nam (tỉnh Thái Bình) ký hợp đồng không xác định thời hạn đã 7 năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội với vị trí cán bộ chuyên môn, ngạch kinh kế viên, bậc 3/8. Ông Nam hỏi, ông có phải là viên chức không?

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:05