Công bố khảo sát triển vọng việc làm toàn cầu quý 3/2016

Cuối tháng 6, Tập đoàn tư vấn nguồn nhân lực Manpower Group đã công bố khảo sát triển vọng việc làm toàn cầu quý 3/2016. Kết quả cho thấy nhu cầu lao động tiếp tục tăng nhẹ hơn so với các quý gần đây.
>>Viện Ethisphere: ManpowerGroup thuộc nhóm “công ty đạo đức kinh doanh tốt nhất thế giới 2016”
>>CEO ManpowerGroup: “Bốn tác động định hình thị trường lao động toàn cầu”
>>Lao động trong khối AEC: Di chuyển vì mức lương cao hơn 20-30% và phúc lợi tốt

Trong số 43 quốc gia tham dự khảo sát của Manpower Group lần này, có tới 40 nước cho thấy xu hướng tuyển dụng việc làm đang tăng trưởng theo hướng tích cực. Cụ thể: Xếp hàng đầu là Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Guatemala, Rumani và Hoa Kỳ; thấp nhất ở Brazil, Italy và Thụy Sĩ.

Xu hướng tăng trưởng chung

Để thực hiện cuộc khảo sát thị trường lao động trong quý 3/2016, tập đoàn Manpower Group đã tiến hành phỏng vấn gần 59,000 nhà tuyển dụng trên 43 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hầu hết các nhà tuyển dụng trên toàn cầu đang có kế hoạch tăng cường tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới, mặc dù với mức độ chậm hơn so với quý gần đây. Nhu cầu nhân lực được dự đoán nhiều nhất ở các quốc gia Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Guatemala, Rumani và Hoa Kỳ trong quý 3 và thấp nhất ở Brazil, Italy và Thụy Sĩ.

Ông Jonas Prising, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Manpower Group cho biết:Xu hướng tăng cường tuyển dụng ở hầu hết các vùng mang đến những dấu hiệu tích cực, mặc dù sự phát triển kinh tế toàn cầu vẫn chưa đạt được mức hồi phục kinh tế”.


Ảnh trích minh họa: Dự đoán nhu cầu tuyển dụng tại các nước quý 3/2016 (khảo sát của ManpowerGroup)

Ảnh trích minh họa: Dự đoán nhu cầu tuyển dụng tại các nước quý 3/2016 (khảo sát của ManpowerGroup)

Đồng thời, vị đại diện Manpower toàn cầu cũng bổ sung: “Sự bất ổn về chính trị ở Châu Âu và Mỹ cũng khiến cho nhà tuyển dụng ngần ngại hơn khi nới rộng lực lượng lao động. Tuy nhiên họ vẫn tiếp tục tăng trưởng theo hướng khá khiêm tốn. Trong khi đó, suy thoái kinh tế ở Trung Quốc vẫn đang phủ bóng đen lên các đối tác kinh doanh của nước này và số còn lại thì duy trì tình hình ở mức kinh tế ổn định”

Nhu cầu tuyển dụng tại các khu vực

Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA): Rumani có xu hướng tuyển dụng trong quý ba mạnh nhất khu vực, trong khi nhu cầu thấp nhất thuộc về Ý và Thụy Sĩ. Lần đầu tiên trong tám năm, không có dự báo tiêu cực về xu hướng tuyển dụng nhân lực trong các nước khu vực EMEA. Đặc biệt xu hướng tuyển dụng nhiều trong các ngành như xây dựng, tài chính và kinh doanh dịch vụ và dịch vụ tiện ích (Anh, Hungary,Đức,Rumani) và tài chính, bảo hiểm, bất động sản (Đức,Pháp)

Châu Mỹ: Guatemala và Hoa Kỳ có kế hoạch tuyển dụng trong quý 3 tích cực nhất khu vực. Dự báo chỉ tiêu cực đối với khu vực tại Brazil. Cơ hội cho người tìm việc tại Hoa Kỳ dự kiến sẽ vẫn thuận lợi, tương đối ổn định so với cả ba tháng trước đây và so vớicùng kỳ năm ngoái.

Các lĩnh vực triển vọng được tuyển dụng nhiều nhất dự kiến bao gồm ngành bán buôn và bán lẻ, giải trí và khách sạn. Tại những quốc gia khác xu hướng tuyển dụng vẫn duy trì ổn định trong tất cả các ngành, trong đó lĩnh vực giao thông vận tải và truyền thông, thương mại, giáo dục và sản xuất được dự kiến tăng hơn.

Châu Á Thái Bình Dương: Dự kiến nhu cầu nhân lực tăng trong 8 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, người sử dụng lao động ở Ấn Độ có kế hoạch tuyển dụng lạc quan nhất trong khu vực và trên toàn cầu trong 4 quý liên tiếp.

Trong khi đó, Trung Quốc là quốc gia có kế hoạch tuyển dụng ở mức độ thấp nhất. Dịch vụ và vận tải là hai lĩnh vực được mong đợi là có cơ hội nhất cho người lao động.

Nhật Bản tiếp tục tìm kiếm các tài năng cho lực lượng lao động, dự kiến sẽ giữ cho thị trường lao động Nhật Bản hoạt động ổn định. Trung Quốc giảm đáng kể yêu cầu trong ngành Tài chính, Bảo hiểm & Bất động sản.

Cơ hội cho người tìm việc tại Úc và New Zealand cải thiện nhẹ so với 3 tháng trước, người sử dụng lao Úc có ý định tuyển dụng trong tất cả các ngành công nghiệp. Nhà tuyển dụng lao động ở New Zealand có xu hướng tuyển dụng tích cực nhất trong tất cả các khu vực và tất cả các ngành trừ ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản.

Chi tiết về khảo sát vui lòng xem thêm tại ĐÂY .

ManpowerGroup là tập đoàn tư vấn hàng đầu của Mỹ về các giải pháp nguồn lực trong gần 70 năm tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới. Mỗi ngày, chúng tôi kết nối hơn 600.000 nhân tài với những công việc ý nghĩa cùng những kỹ năng đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Chúng tôi đáp ứng các nhu cầu cấp thiết về nguồn lực, cung cấp giải pháp tư vấn toàn diện từ tìm kiếm, quản trị cho đến phát triển nhân tài.

Chính thức thành lập vào năm 2008 với 2 Chi nhánh tại TP HCM và HN, ManpowerGroup Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên trên thị trường nhân lực với các giải pháp: Tuyển dụng nhân sự cấp cao, dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động, dịch vụ thuê ngoài quy trình tuyển dụng, dịch vụ chuyển đổi nhân sự…Các lĩnh vực tư vấn nhân sự bao gồm: Sản xuất công nghiệp, tài chính-ngân hàng, kinh doanh-tiếp thị, dịch vụ khách sạn, kỹ thuật và công nghệ thông tin…

P.V

MỚI NHẤT
Đối tượng nào được tăng lương hưu?
Đối tượng nào được tăng lương hưu?

Người họ hàng của tôi là bà Trịnh Thu Hằng, trú tại khu phố 1, thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, nghỉ hưởng chế độ hưu từ ngày 1/9/2015. Khi tính lương hưu, cơ quan BHXH không điều chỉnh thêm 8% lương hưu đối với trường hợp của bà.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 02:03

Luồn rừng, vượt sông tìm đảng sâm
Luồn rừng, vượt sông tìm đảng sâm

Trong vòng chưa đầy một tiếng tìm kiếm tại khu vực rừng ở bờ đông con sông Xò Lò, đoạn chảy qua xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi), 4 bụi dây sâm rừng lớn, nhỏ đã được phát hiện với lượng củ đã đào cân nặng ước hơn 3 kg.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:51

"Bánh vẽ" xin việc, một giáo viên lừa đảo chiếm đoạt 8,7 tỷ đồng
"Bánh vẽ" xin việc, một giáo viên lừa đảo chiếm đoạt 8,7 tỷ đồng

Ăn chơi đua đòi và không có tiền trả nợ, Phan Thị Oanh (SN 1979, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) giáo viên ngoại ngữ đã lừa đảo xin việc cho 24 người để đút túi số tiền 8,7 tỷ đồng.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:10

Vui buồn nghề “ngồi một chỗ cũng có tiền”
Vui buồn nghề “ngồi một chỗ cũng có tiền”

Hiện nay, các trung tâm thẩm mỹ, lớp học trang điểm ngày càng phát triển, đặc biệt ở khu vực trung tâm thành phố như Hà Nội, TP HCM. Cùng với đó, nhu cầu tìm người mẫu mặt ngày càng nhiều. Đây có thể nói là công việc ngồi yên một chỗ cũng có tiền, không vất vả nên rất “hút” các nữ sinh viên, công nhân mặc cho những mạo hiểm…

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:58

Công nhân bỏ việc nhiều: Do nhà ở tại các khu công nghiệp còn bất cập
Công nhân bỏ việc nhiều: Do nhà ở tại các khu công nghiệp còn bất cập

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần đáp ứng nhu cầu về nhà ở và các dịch vụ đi kèm cho người lao động tại các khu công nghiệp.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:51

Đơn phương chấm dứt hợp đồng có được trợ cấp thôi việc?
Đơn phương chấm dứt hợp đồng có được trợ cấp thôi việc?

Bà Trần Thị Ngọc Anh (Hà Nội) làm việc tại một doanh nghiệp theo hình thức hợp đồng lao động 1 năm ký 1 lần từ tháng 4/2008 đến tháng 3/2011 và được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 1/4/2012.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 05:51

86% lao động dệt may Việt Nam có nguy cơ mất việc
86% lao động dệt may Việt Nam có nguy cơ mất việc

Trong hai thập kỷ tới, 86% số công nhân dệt may của Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm vì xu hướng tự động hóa.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:36

Thơm ngon nước lấy từ thân bí đao "khủng" giá 40.000 đồng/lít
Thơm ngon nước lấy từ thân bí đao "khủng" giá 40.000 đồng/lít

Tại làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) có giống bí đao trọng lượng rất “khủng” (từ 30-60kg/trái). Điều đặc biệt, người dân ở đây còn lấy nước từ thân cây để dùng và bán cho những khách hàng có nhu cầu trị bệnh.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:16

Thất nghiệp nhưng... ngại học nghề
Thất nghiệp nhưng... ngại học nghề

Đa số lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Đồng Nai là người chưa qua đào tạo, làm các nghề như may mặc, giày da. Thiếu trình độ là nguyên nhân chính khiến số lao động này không tìm được việc làm ổn định với thu nhập cao. Thế nhưng khi được Nhà nước hỗ trợ học nghề họ lại từ chối bởi nhiều lý do.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:51

Chăm sóc thú cưng - Ngành công nghiệp tỉ USD tại Hàn Quốc
Chăm sóc thú cưng - Ngành công nghiệp tỉ USD tại Hàn Quốc

Tính đến cuối năm ngoái, có hơn 10 triệu người dân Hàn Quốc sở hữu thú cưng của riêng mình và xu hướng này đã tạo nên một ngành công nghiệp siêu lợi nhuận tại đây.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:40

Giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư của BHXH Việt Nam.
Giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư của BHXH Việt Nam.

(Dân trí) - Tiền sinh lời của hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) được trích lại để đầu tư là 1.029,579 tỉ đồng; nguồn thu để lại cho đầu tư nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách nhà nước năm 2015 chưa sử dụng là 148,275 tỉ đồng.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:24

5 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng lên chức
5 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng lên chức

Dù đã từng hoặc đang đảm nhận vai trò trưởng một nhóm làm việc, đôi khi bạn vẫn không chắc chắn liệu mình có phù hợp với vai trò quản lý hay không.

Thứ năm, 07/07/2016 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Buộc thôi việc công chức, viên chức vi phạm pháp luật
Buộc thôi việc công chức, viên chức vi phạm pháp luật

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 71/2016/NĐ-CP quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của tòa án. Theo Nghị định, có 6 hình thức kỷ luật đối với công chức, viên chức (CCVC) vi phạm pháp luật về thi hành án hành chính.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:48

Hà Tĩnh ưu tiên hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn đánh bắt cá xa bờ
Hà Tĩnh ưu tiên hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn đánh bắt cá xa bờ

Chiều 6-7, ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, chobiết như trên tại Hội nghị sơ kết công tác báo chí sáu tháng đầu năm, triển khainhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2016.

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:00

Trực ca đêm vào ngày nghỉ tính lương thế nào?
Trực ca đêm vào ngày nghỉ tính lương thế nào?

Công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Khánh Hòa) có nhân viên kỹ thuật thời gian làm việc không cố định do phải bảo trì máy móc và làm việc khi có sự cố. Bà Hương hỏi, trường hợp nhân viên trực ca đêm ngày Chủ nhật (22h-6h) và trong ngày này thực hiện sửa chữa máy thêm 2 tiếng nữa thì tính lương như thế nào?

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:00

Đồng Tháp: Kỳ vọng đưa 1.000 lao động đi XKLĐ năm 2016
Đồng Tháp: Kỳ vọng đưa 1.000 lao động đi XKLĐ năm 2016

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp cho biết, kế hoạch 2016 sẽ đưa 864 lao động đi làm việc nước ngoài, nhưng đơn vị quyết tâm cuối năm sẽ đưa trên 1.000 lao động. Đáng nói cách nay 3 năm, Đồng Tháp chỉ đưa được 87 lao động làm việc nước ngoài.

Thứ tư, 06/07/2016 - 12:01

Nghề đầu bếp - Lựa chọn ổn định và có tương lai
Nghề đầu bếp - Lựa chọn ổn định và có tương lai

Khi ngành dịch vụ và du lịch đang phát triển, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn cũng không ngừng tăng cao. Trong số rất nhiều nghề hiện nay, nghề đầu bếp là lựa chọn giúp bạn có công việc ổn định, có tương lai và ít rủi ro.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:54

Ninh Bình: Kiếm tiền nhờ đưa ong đi lấy mật hoa sú vẹt
Ninh Bình: Kiếm tiền nhờ đưa ong đi lấy mật hoa sú vẹt

(Dân trí) - Xã Kim Đông là khu vực có rừng ngập mặn lớn và duy nhất ở Ninh Bình. Đến mùa hoa sú vẹt nở, nhiều người dân tại đây có cơ hội tăng thêm thu nhập nhờ nguồn mật ong rừng quý giá này.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:26

Trồng hẹ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha
Trồng hẹ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha

Xã Nam Xuân, Nam Đàn, Nghệ An đưa vào trồng hẹ sạch từ vài năm lại nay và đây được coi là cây rau sạch nhất, an toàn trong sản xuất và thu lãi cao so với các cây trồng khác. Toàn xã có 10 ha hẹ, 1 ha cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:17

Thân nhân quân nhân, công an và người làm cơ yếu có được hỗ trợ mua BHYT?
Thân nhân quân nhân, công an và người làm cơ yếu có được hỗ trợ mua BHYT?

(Dân trí) - Bà Kiều Loan, Thái Nguyên hỏi: Đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo nào được Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT? Học sinh, sinh viên có được tham gia BHYT theo hộ gia đình không? Thân nhân của quân nhân tại ngũ, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu được Nhà nước mua BHYT?

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:12

Lãnh đạo giỏi là người biết xây dựng niềm tin
Lãnh đạo giỏi là người biết xây dựng niềm tin

Để xây dựng một đội ngũ giỏi, các thành viên có thể tương tác hiệu quả cùng nhau, hoàn thành tất cả mục tiêu chung trong khi vẫn duy trì tinh thần làm việc thoải mái, không gì quan trọng hơn yếu tố niềm tin.

Thứ tư, 06/07/2016 - 07:51

Nhọc nhằn phơi cá mướn
Nhọc nhằn phơi cá mướn

Trời tháng Sáu nắng cháy da bỏng thịt. Nhưng đối với những người phụ nữ làng chài huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam), càng nắng càng tốt, vì giúp họ phơi cá mưu sinh.

Thứ tư, 06/07/2016 - 07:47

Cách xác định ngày nghỉ làm việc khi xét tinh giản biên chế
Cách xác định ngày nghỉ làm việc khi xét tinh giản biên chế

Số ngày nghỉ làm việc để xác định cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện tinh giản biên chế là số ngày nghỉ làm việc do ốm đau có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH chi trả trợ cấp ốm đau.

Thứ tư, 06/07/2016 - 06:00

Vũng Áng - Nước mắt nghề lặn biển
Vũng Áng - Nước mắt nghề lặn biển

Làng chài thôn Hải Phong (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bé xíu, nằm ngay bên cảng Vũng Áng. Từ bao đời, cư dân sống chủ yếu dựa vào nghề chài lưới và lặn biển bắt hải sản. Từ cuối thập niên 90, nghề lặn là hoàng kim, người người đổ xô đi lặn bởi một ngày dễ dàng kiếm triệu bạc lận lưng. Thế nhưng, biển bạc khó nuốt, vì đi lặn mà không ít người phải bỏ mạng, sống thì liệt giường, thành tật...

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:12