Chủ tịch Cà Mau: “Cần xử lý nghiêm các doanh nghiệp trốn đóng BHXH”

Dân trí “Sau khi xử phạt hành chính, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện mà tiếp tục vi phạm thì đề nghị chuyển sang cơ quan điều tra xử lý theo Luật Hình sự về tội gian lận trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu quyết liệt.
>>Tháng 1/2019: Đồng loạt thanh tra các “ông lớn” xây dựng, dệt may nợ BHXH
>>Quảng Nam đòi được hơn 16 tỉ đồng doanh nghiệp nợ BHXH
>>Quảng Ninh: Đề nghị điều tra, truy tố 7 doanh nghiệp nợ đọng BHXH

Tại kỳ họp thứ 7 (kỳ họp cuối năm 2018) của HĐND tỉnh Cà Mau khóa 9 vừa diễn ra, theo phản ánh của đại biểu HĐND, nợ đọng BHXH của các DN trên địa bàn tỉnh Cà Mau còn nhiều và tăng lên. Vậy, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ra sao, giải quyết thế nào?

Theo đó, một báo cáo vừa qua của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, tính đến cuối năm 2017, số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh Cà Mau là hơn 100 tỷ đồng. Trong tổng số nợ BHXH 68,94 tỷ đồng, có đến 58,66 tỷ đồng nợ BHXH của doanh nghiệp (DN).

Nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh Cà Mau, trong đó có doanh nghiệp chưa thực hiện tốt việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh Cà Mau, trong đó có doanh nghiệp chưa thực hiện tốt việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Phải đóng đúng, đóng đủ, đóng kịp thời

Nhận định về việc thực hiện pháp luật BHXH, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết, hiện nay đã có Luật BHXH quy định đầy đủ trách nhiệm, quyền, nghĩa vụ,… của người đóng BHXH, người sử dụng lao động, cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức Công đoàn,…

Theo đó, người lao động phải đóng BHXH, còn người sử dụng lao động phải đóng BHXH cho người lao động. “Đóng ở đây là đóng đúng, đóng đủ, đóng kịp thời, chứ không phải đóng một phần, còn không đóng như thế thì coi như anh vi phạm”, ông Hải nói rõ.

Cơ quan BHXH có trách nhiệm theo dõi việc đóng BHXH và quản lý Quỹ BHXH, thực hiện các chính sách BHXH cho từng đối tượng theo quy định pháp luật. Nếu phát hiện người nào, đơn vị nào không đóng BHXH, thì cơ quan BHXH phải lên tiếng, đôn đốc, nhắc nhở, phản ánh đến cơ quan quản lý Nhà nước là Sở LĐ-TB&XH, tổ chức Công đoàn là Liên đoàn Lao động tỉnh, địa phương là cơ quan bảo vệ quyền lợi của người lao động.

“Liên đoàn Lao động phải chỉ đạo các Công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp đó lên tiếng yêu cầu người chủ sử dụng lao động là phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nếu yêu cầu như thế mà vẫn chưa thực hiện thì cơ quan Bảo hiểm xã hội có quyền đề nghị Sở Lao động thực hiện việc thanh tra theo quy định của pháp luật”, ông Hải nêu rõ.

Theo Chủ tịch tỉnh Cà Mau, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH có quyền thanh tra việc thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH của các DN. Nếu quá trình thanh tra phát hiện vi phạm thì có quyền xử lý, xử phạt hành chính theo quy định pháp luật trên lĩnh vực BHXH, BHYT.

“Cái này đã có quy định hết rồi, Chánh Thanh tra Sở Lao động phải thanh tra và phải xử lý. Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, còn phải yêu cầu nơi chưa đóng bảo hiểm xã hội phải đóng đủ và đóng cả phần lãi do nộp chậm”, ông Hải yêu cầu.

Cố tình không thực hiện thì chuyển sang xử lý hình sự

Chủ tịch Nguyễn Tiến Hải cho biết, theo quy định, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH được quyền ra quyết định xử phạt bằng 50% mức phạt đối với hành vi không đóng BHXH, có thể phạt đến 35 triệu đồng. Nếu vượt hơn nữa thì thuộc thẩm quyền xử lý xử phạt của Chủ tịch UBND tỉnh. Lúc này, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH phải lập hồ sơ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt đối với cơ sở đó. Chủ tịch tỉnh có thể xử phạt đến 150 triệu đồng.

Ngoài ra, để thực hiện các quyết định xử phạt hành chính thì còn có biện pháp cưỡng chế nếu như nơi đó không tự giác nộp phạt. Theo quy định pháp luật, khi có yêu cầu của người ra quyết định xử phạt hành chính thì ngân hàng, kho bạc, các tổ chức tín dụng quản lý tiền gửi của các DN trích tiền gửi đó để nộp BHXH, kể cả tiền phạt và tiền lãi.

“Sau khi xử phạt hành chính, nếu anh không thực hiện mà tiếp tục vi phạm thì cơ quan Bảo hiểm xã hội, quản lý Nhà nước, tổ chức Công đoàn có quyền yêu cầu chuyển hồ sơ của doanh nghiệp đó sang Cơ quan điều tra để điều tra, khởi tố xử lý theo quy định pháp luật tại Điều 214 của Luật Hình sự về tội gian lận trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”, ông Hải yêu cầu quyết liệt

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải: Pháp luật đã quy định thì cứ thế mà thực hiện cho tốt, cho nghiêm.
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải:" Pháp luật đã quy định thì cứ thế mà thực hiện cho tốt, cho nghiêm".

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho rằng, pháp luật đã quy định rõ thì vấn đề còn lại là thời gian qua chúng ta có thực hiện đúng quy định đó chưa, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền của từng cơ quan chưa. Ông Hải đề nghị các cơ quan liên quan phải xem lại và yêu cầu cơ quan Bảo hiểm xã hội rà soát cụ thể những DN nào thiếu, thiếu bao lâu, thiếu bao nhiêu, có văn bản đôn đốc nhắc nhở gì chưa. Trên cơ sở hồ sơ đó, chuyển cho Sở Lao động, Công đoàn tiếp tục xử lý.

“Chứ không phải mình cứ ngồi đó nói chung chung như cơ quan Bảo hiểm xã hội nói doanh nghiệp này, doanh nghiệp kia thiếu nợ tôi, mà thiếu nợ thì anh phải làm sao chứ cứ la lên thì đâu có được. Do đó, các cơ quan liên quan cần phải thực hiện lại cho tốt, cho nghiêm, làm thế nào mà những việc đó phải đúng quy định của pháp luật”, ông Hải yêu cầu.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng đề nghị các DN, các chủ sử dụng lao động phải chấp hành nghiêm nghĩa vụ của mình trong việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo đúng quy định. “Đây là những quy định của pháp luật thì anh không thể nào không thực hiện. Tôi đề nghị chủ các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, vốn đầu tư nước ngoài đều phải thực hiện nghiêm các quy định về vấn đề này”, ông Nguyễn Tiến Hải quyết liệt.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Cách "chung sống" với 5 kiểu sếp tồi
Cách "chung sống" với 5 kiểu sếp tồi

Bạn yêu công việc mình đang làm, mọi thứ từ chế độ đãi ngộ và đồng nghiệp đều rất tuyệt vời, thế nhưng chỉ mỗi sếp của bạn lại vô cùng “xấu tính”. Mặc dù bạn đã cố gắng hoàn thành công việc tốt nhất, sếp vẫn khiến bạn muốn “nổi khùng” vì những lý do vô cớ. Làm thế nào đây?

Thứ ba, 18/12/2018 - 06:02

Liên tục chậm lương, 300 công nhân công ty đình công đòi tiền
Liên tục chậm lương, 300 công nhân công ty đình công đòi tiền

Công ty CP May xuất khẩu ở Hà Tĩnh mới hoạt động được 3 tháng. Tuy nhiên, hơn 300 công nhân đã đình công tới 3 lần vì công ty này chậm trả lương.

Thứ hai, 17/12/2018 - 03:56

Lo Tết sớm cho công nhân
Lo Tết sớm cho công nhân

Nhiều Công đoàn cơ sở đã có kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi năm 2019 cho công nhân với nhiều chương trình như hỗ trợ xe về Tết, tiệc tất niên, tặng quà...

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:38

Khám chữa bệnh ở tỉnh khác có được bảo hiểm y tế không?
Khám chữa bệnh ở tỉnh khác có được bảo hiểm y tế không?

Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai. Nếu tôi khám bệnh tại các Bệnh viện tuyến huyện, Trung tâm y tế, Phòng khám đa khoa tại tỉnh Đồng Nai và các địa phương khác thì có được thanh toán BHYT không? Nếu có thì tỷ lệ thế nào?

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:03

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết từ những nghề không ngờ
Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết từ những nghề không ngờ

Nhiều công việc không có vào ngày thường, hoặc nếu có chỉ giúp người làm đủ sống. Tuy nhiên, vào dịp Tết, do nhu cầu tăng cao, chính những công việc ấy lại giúp người làm nghề có thu nhập cao, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:02

Lao động phổ thông sẽ ngày càng... có giá!
Lao động phổ thông sẽ ngày càng... có giá!

Sự mất cân đối giữa cung và cầu trong khối lao động phổ thông đang ngày càng tăng lên vì sự phân bố đầu tư, mở rộng sản xuất của doanh nghiệp và xu hướng tìm việc của người lao động cũng thay đổi. Để thu hút được người lao động, các doanh nghiệp phải “tung chiêu” trong tuyển dụng hoặc tăng lương, phúc lợi để cạnh tranh.

Thứ hai, 17/12/2018 - 06:01

Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc
Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc

Khi ở trong trạng thái giận dữ, bạn chắc chắn khó thể tập trung để có năng suất làm việc tốt được. Những chiến lược cải thiện quản lý năng lược sau được đưa ra dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học về não bộ.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 11:15

Sau mưa bão, ngư dân hối hả săn “lộc biển”, kiếm cả triệu bạc
Sau mưa bão, ngư dân hối hả săn “lộc biển”, kiếm cả triệu bạc

Rất nhiều ngư dân đang đổ xô về khu vực đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) để săn “lộc biển” và nghề này đang được xem đẻ ra tiền.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 10:39

Startup của người đồng sáng lập Facebook được định giá 1,5 tỷ USD
Startup của người đồng sáng lập Facebook được định giá 1,5 tỷ USD

Ngay sau khi rời Facebook vào năm 2008, Dustin Moskovitz đã thành lập startup phần mềm giúp hỗ trợ hợp tác nhóm và giao việc Asana...

Chủ nhật, 16/12/2018 - 09:11

Đà Nẵng: Xử lý những doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Xử lý những doanh nghiệp chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký văn bản đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội thành phố và các sở, ban, ngành chức năng tăng cường thực hiện chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:57

Phải có 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu bằng đại học
Phải có 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu bằng đại học

Ông Phùng Khanh (Tuyên Quang) là viên chức được chuyển sang làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập khác (ở vị trí việc làm của công chức) từ năm 2011, với trình độ cao đẳng, đã biên chế và đóng BHXH thường xuyên. Năm 2018, ông tốt nghiệp đại học.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:05

Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018
Chung kết khởi nghiệp khu vực ĐBSCL năm 2018

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại Cần Thơ đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2018. Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2018 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ chủ trì và thực hiện với sự phối hợp của UBND các tỉnh/thành vùng ĐBSCL và thành viên mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản sẽ vừa bảo vệ vừa quản lý chặt hơn lao động nước ngoài
Nhật Bản sẽ vừa bảo vệ vừa quản lý chặt hơn lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đang nhắm tới các thỏa thuận song phương về vấn đề nhập khẩu lao động với 8 quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, Philippines và Indonesia. Một loại thị thực (visa) lao động mới sẽ ra mắt vào tháng 4/2019.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:23

Từ 1/1/2019: Lương tối thiểu sẽ tăng ra sao trên 4 vùng lương?
Từ 1/1/2019: Lương tối thiểu sẽ tăng ra sao trên 4 vùng lương?

(Dân trí) - Nghị định 157/2018/NĐ-CP mới được ban hành nhằm điều chỉnh lương tối thiểu cho người lao động từ ngày 1/1/2019. Lương tối thiểu mới này chia làm 4 mức, chênh nhau từ 160.000 - 200.000 đồng tuỳ khu vực. Vậy, người lao động làm việc ở khu vực nào sẽ được áp lương tối thiểu vùng 1,2,3 và 4?

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:07

Tết trong mắt em…
Tết trong mắt em…

Theo đó, LĐLĐ Thành phố giao nhiệm vụ cho Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức hoạt động “Xe ô tô Tết 2019” với số lượng công nhân lao động (CNLĐ) được hỗ trợ ít nhất bằng năm 2018, trong đó LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 1.500 người, số còn lại do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hỗ trợ.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:04

Khởi tố người giúp việc hành hạ cụ bà 90 tuổi
Khởi tố người giúp việc hành hạ cụ bà 90 tuổi

Sau khi cụ bà mất, một đoạn clip ghi lại cảnh người giúp việc từng hành hạ cụ và Công an đã khởi tố người giúp việc này.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:03

Lương tối thiểu: Chính thức tăng 160.000 - 200.000 đồng từ ngày 1/1/2019
Lương tối thiểu: Chính thức tăng 160.000 - 200.000 đồng từ ngày 1/1/2019

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 157/2018/NĐ- CP quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2019, áp dụng với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, từ ngày 1/1/2019, lương tối thiểu trên 4 vùng lương sẽ được tăng thêm tăng từ 160.000 - 200.000 đồng so với mức của năm 2018.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:20

Infographics: Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết 2019
Infographics: Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết 2019

(Dân trí) - Theo Luật Lao động và Thông báo số 3238/TB-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2019, công chức, viên chức có 24 ngày nghỉ chính Lễ, Tết, nghỉ bù và nghỉ cuối tuần trong các dịp Lễ, Tết. Nhân dịp năm mới 2019 sắp tới, Dân trí xin trân trọng gửi tới bạn đọc Bộ lịch các ngày nghỉ Lễ, Tết năm 2019.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:16

Đổi đời nhờ nuôi những loài cá đặc sản trên hồ Hủa Na
Đổi đời nhờ nuôi những loài cá đặc sản trên hồ Hủa Na

Nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hủa Na là nghề chính cho thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng của hơn 60 hộ dân ở các xã Đồng Văn, Thông Thụ (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:10

Nghỉ thai sản trùng nghỉ hè 2 tháng, giáo viên có được nghỉ bù?
Nghỉ thai sản trùng nghỉ hè 2 tháng, giáo viên có được nghỉ bù?

Giáo viên nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì sẽ được cơ sở giáo dục bố trí thời gian nghỉ hàng năm sau khi nghỉ thai sản hoặc thanh toán tiền nghỉ hàng năm.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:33

Tháng 1/2019: Đồng loạt thanh tra các “ông lớn” xây dựng, dệt may nợ BHXH
Tháng 1/2019: Đồng loạt thanh tra các “ông lớn” xây dựng, dệt may nợ BHXH

(Dân trí) - “Căn cứ kết quả thanh tra BHXH, BHYT, BHTN thực hiện từ đầu tháng 1/2019, chúng tôi sẽ chuyển ít nhất 10 hồ sơ doanh nghiệp của Hà Nội đang nợ BHXH sang cơ quan Công an để xử lý theo Luật Hình sự năm 2015” - ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc BHXH Hà Nội, cho biết.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:04

Chủ tịch Cà Mau: Khâu tuyển dụng có nhiều quy định chặt chẽ hơn trước
Chủ tịch Cà Mau: Khâu tuyển dụng có nhiều quy định chặt chẽ hơn trước

(Dân trí) - Nói về đề án đưa trí thức trẻ về công tác ở nông thôn, Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho rằng, do có những quy định mới về tuyển dụng biên chế, nên không phải tỉnh thực hiện đề án này theo kiểu “trồng cây đến lúc ăn trái rồi lại chặt bỏ”.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:03

Cho nghỉ việc Phó Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Sóc Trăng
Cho nghỉ việc Phó Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật Sóc Trăng

(Dân trí) - Tin từ Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng cho biết, một Phó Chủ tịch của Hội này vừa được cho nghỉ việc vì vướng nợ nần.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:45

Nhu cầu việc làm Tết tăng cao, thu nhập 300.000 đồng/ngày
Nhu cầu việc làm Tết tăng cao, thu nhập 300.000 đồng/ngày

Mức thu nhập trung bình từ 17.000-50.000 đồng/giờ, hoặc 140.000-300.000 đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:32