Cân nặng ảnh hưởng tới… mức lương

Bạn thừa cân và lo lắng cân nặng liệu có ảnh hưởng đến khả năng trong công việc của bạn? Bạn là một người béo phì, điều này có ảnh hưởng đến mức độ thành công của bạn? Câu trả lời là có.

“Trở ngại lớn nhất với những người có cân nặng trên trung bình là sự phân biệt đối xử của những người xung quanh. Và trở ngại thứ hai với những người này lại cũng là phân biệt đối xử, nhưng là từ chính bản thân họ” - một chuyên gia nhân sự nhận xét - “Trong quan niệm chung của chúng ta, mảnh dẻ mới là đẹp và vì thế, đến giờ, vẫn rất nhiều người có tư tưởng phân biệt với những người không thể phù hợp nổi với những chuẩn mực của sự hấp dẫn đó”.

 

Nghiên cứu của một tổ chức về dinh dưỡng ở Mỹ cũng cho hay, những người béo trong xã hội hiện nay giống như bị “đóng dấu đỏ” lên người. Và xã hội thì cứ nhìn vào đó và xa lánh họ, định kiến với họ, chống lại họ.

 

Không chỉ bị định kiến về mặt tâm lý, những người béo còn bị định kiến trong việc chi trả lương. Theo nghiên cứu của Tiến sỹ Charles L. Baum, Đại học Middle Tennessee, những người thừa cân thường được trả lương thấp hơn khoảng 4,5% so với mức lương trung bình của một người phụ nữ. Nếu tính cả đời công tác, khoản tiền chênh lệch này có thể lên tới 100.000 USD. Baum cũng tính ra được với những người nam giới thừa cân, mức chênh lệch thu nhập có thể chỉ khoảng 2,3%.

 

Trong một nghiên cứu khác do John H. Cawley, một giáo sư xã hội học ở Cornell University, thực hiện, những người phụ nữ da trắng thừa khoảng 30kg so với cân nặng trung bình có thể sẽ có mức lương thấp hơn khoảng 9% so với những người bình thường.

 

Nghiên cứu trên khoảng 2.000 người cũng cho thấy, những người thừa cân thường ít được tăng lương hơn những người có thân hình cân đối, cân nặng trung bình, chính xác là khoảng 6% trong khoảng 3 năm làm việc.

 

Một trong những nguyên nhân của sự chênh lệch này là do chi phí bảo hiểm sức khỏe của những người có trọng lượng hơn mức bình thường bao giờ cũng... hơn mức bình thường. Theo báo cáo của một tổ chức về sức khỏe Mỹ, tính trung bình, những người béo phì và mập tiêu tốn khoảng 117 triệu USD cho cả chăm sóc sức khỏe trực tiếp và không trực tiếp, trong đó tính cả việc bị trừ lương vì nghỉ ốm quá nhiều. Chính vì lý do này, nhiều vị “sếp cáo già” đã trừ luôn lương của những người thừa cân để bù cho những khoản chi cho chăm sóc sức khỏe.

 

Trong khi đó, trên thực tế, nhiều nghiên cứu khẳng định chẳng hề có vấn đề gì về hiệu suất làm việc cũng như vấn đề sức khỏe với những người thừa cân cả. “Ý tưởng những người mập, béo phì làm việc kém hiệu quả thực sự sai lầm. Đó chỉ là sự ngụy biện cho những đối xử bất công với những người béo phì. Những người mập bị loại khỏi con đường thăng tiến, bị trả lương ít và thường dễ bị sa thải đơn giản chỉ vì họ béo chứ không phải vì họ kém năng lực hay họ làm việc thiếu hiệu quả”, một chuyên gia khẳng định.

 

Trong một cuộc khảo sát cách đây 2 năm, 75% những người đứng ở vai trò quản lý thừa nhận: béo phì là một vấn đề nghiêm trọng trong công việc.

 

Thực tế cho thấy, rất nhiều ứng viên bị đóng sầm cánh cửa, dù họ thừa đủ điều kiện ứng tuyển. Một ứng viên (bị thừa cân) kể lại câu chuyện của chính họ: “Sau khi họ đọc CV của tôi, họ quyết định nhận tôi vào làm việc. Cuộc phỏng vấn qua điện thoại khá thành công và tôi được đảm bảo một vị trí công việc khá tốt trong công ty. Nhưng thực tế đã hoàn toàn đảo lộn khi tôi mặt đối mặt với họ. Cánh cửa cơ hội đóng sầm trước mặt tôi với một lý do đơn giản: tôi không phù hợp với vị trí công việc”.

 

Đương nhiên không phải ai cũng phân biệt đối xử với những người béo phì. Thực tế rất nhiều người sẵn sàng nhận những nhân viên có cân nặng bất bình thường vào làm. Thế nhưng họ lại ngại khách hàng của mình sẽ phản ứng với những nhân viên thừa cân, đặc biệt ở những vị trí công việc như tiếp tân hay nhân viên bán hàng.

 

Lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra cho những ứng viên “trót thừa cân” là: “Khi tìm việc, hãy làm tốt CV, ăn mặc đúng mực và cố gắng hết sức mình, thể hiện mình tốt nhất”.

 

Theo MAP

VTV/CareerBuilder

Tag :
MỚI NHẤT
Cảnh báo đạo đức nghề kế toán tại Việt Nam
Cảnh báo đạo đức nghề kế toán tại Việt Nam

(Dân trí) - Việc hành xử thiếu đạo đức trong nghề kế toán là hiện tượng cực kỳ phổ biến tại Việt Nam - Bà Nguyễn Phương Mai, Trưởng đại diện Hiệp hội Kế toán công chứng Anh (ACCA) tại Việt Nam, nhận định.

Thứ hai, 22/10/2007 - 10:07

Tôi phải giấu bằng đại học
Tôi phải giấu bằng đại học

Tốt nghiệp ĐH hẳn hoi, nhưng khi đi xin việc lại không dám mang bằng ra. Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng đang là thực tế của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Chủ nhật, 21/10/2007 - 11:25

Hội chứng quản lý Spaghetti
Hội chứng quản lý Spaghetti

Những nhân viên tốt luôn cần tới các nhà quản lý tốt. Khi một nhân viên ra đi, đa phần các trường hợp họ không rời bỏ công ty, mà họ rời bỏ nhà quản lý của mình.

Chủ nhật, 21/10/2007 - 11:16

Ngồi lê đôi mách, rào cản của sự thăng tiến
Ngồi lê đôi mách, rào cản của sự thăng tiến

Có thể bạn nghĩ rằng những chuyện tầm phào nơi công sở chẳng ảnh hưởng đến ai cả. Nhưng sự thật là chắc chắn bạn sẽ bị mất chữ tín nếu tham gia vào những cuộc nói chuyện như vậy.

Chủ nhật, 21/10/2007 - 02:54

Làm thêm kiểu sinh viên IT
Làm thêm kiểu sinh viên IT

Không cần chạy đôn chạy đáo khắp các trung tâm để mong tìm được một công việc làm thêm tăng thu nhập, chẳng cần phải gật đầu với những công việc nằm ngoài vùng chuyên môn như gia sự, bán hàng, tiếp thị… Giới sinh viên IT có vô vàn những công việc kiếm tiền thật từ thế giới ảo.

Thứ bảy, 20/10/2007 - 11:16

Lương bổng ngành chứng khoán: Những con số đáng mơ ước
Lương bổng ngành chứng khoán: Những con số đáng mơ ước

Cậu sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm gì, lương 3 triệu đã bị chê thấp. Làm việc vài tháng, chỉ ngồi đọc lệnh đã đòi lương 5 triệu. Riêng các vị trí quản lý thì lương cứ tầm 20 triệu một tháng trở lên, chưa kể những đãi ngộ đáng mơ ước khác.

Thứ bảy, 20/10/2007 - 09:35

Để không bị “choáng” trước những câu hỏi kỳ quặc
Để không bị “choáng” trước những câu hỏi kỳ quặc

“Nếu có thể là một con vật nào đó, bạn muốn mình là con vật gì?”. Chắc chắn bạn sẽ bị “choáng” khi gặp câu hỏi như thế của nhà tuyển dụng. Đôi khi, bạn cảm thấy mình thật đen đủi khi toàn bị hỏi những câu hỏi kỳ quặc mà bạn không ngờ tới.

Thứ sáu, 19/10/2007 - 04:09

“Nếu bạn không có gì để làm…
“Nếu bạn không có gì để làm…

(Dân trí) - … thì đừng làm thế tại đây”. Bạn đã bao giờ thấy một biển báo nào như vậy chưa? Thông điệp tinh tế ở đây chính là: Ở đây, chúng tôi không tiếp đón những người vô công rồi nghề suốt ngày quanh quẩn.

Thứ sáu, 19/10/2007 - 10:41

Hà Nội: Hỗ trợ dạy nghề cho lao động mất đất
Hà Nội: Hỗ trợ dạy nghề cho lao động mất đất

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, hơn 70% người dân sử dụng tiền đền bù thu hồi đất phục vụ cho các dự án đầu tư xây dựng không hiệu quả, thậm chí có tới 50% hộ đã gặp khó khăn trong cuộc sống.

Thứ sáu, 19/10/2007 - 09:27

Vài lời khuyên cho những sinh viên vừa ra trường
Vài lời khuyên cho những sinh viên vừa ra trường

(Dân trí) - Trong thời điểm thị trường “khát” nhân lực chất lượng cao, tính cạnh tranh của các ứng viên trí thức ngày càng khốc liệt. Lời khuyên dành cho những sinh viên mới ra trường, chỉ có trong tay tấm bằng tốt nghiệp, là gì?

Thứ năm, 18/10/2007 - 12:58

Quà tặng nơi công sở - Nên và không nên
Quà tặng nơi công sở - Nên và không nên

(Dân trí) - Quy tắc đầu tiên cần nhớ là món quà phải sâu sắc, có tính thẩm mỹ, không quá đắt và cũng không quá rẻ. Còn gì nữa?

Thứ năm, 18/10/2007 - 10:07

Khu giải trí - Cách nghĩ khác về môi trường công sở
Khu giải trí - Cách nghĩ khác về môi trường công sở

(Dân trí) - Những ông chủ khôn ngoan của các tập đoàn lớn ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cân bằng giữa không gian làm việc của doanh nghiệp với khu vực giải trí và sinh hoạt chung của nhân viên, vì đó là một trong những động lực giúp tăng năng suất lao động.

Thứ tư, 17/10/2007 - 05:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỹ năng tìm việc của bạn đã đủ “sắc bén”?
Kỹ năng tìm việc của bạn đã đủ “sắc bén”?

(Dân trí) - Bạn là một ứng viên sành sỏi luôn biết cách thu hút nhà tuyển dụng hay kỹ năng tìm việc vẫn cần đánh bóng? Bài trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác.

Thứ tư, 17/10/2007 - 01:47

Những chiêu thức thành công của sếp
Những chiêu thức thành công của sếp

Ai cũng muốn vươn cao hơn trong sự nghiệp của mình. Điều đó không còn quá xa vời trong thời đại mà mọi nỗ lực của con người đang đươc ghi nhận ngày càng xứng đáng. Bạn không hài lòng với vị trí hiện tại và muốn thăng tiến hơn nữa, hãy thuộc nằm lòng những quy tắc mà bất cứ vị sếp nào cũng cần phải nắm vững dưới đây.

Thứ ba, 16/10/2007 - 12:02

Phí môi giới XKLĐ sang Brunei không quá 350 USD/người
Phí môi giới XKLĐ sang Brunei không quá 350 USD/người

(Dân trí) - Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (QLLĐNN) vừa có công văn hướng dẫn các điều kiện đưa lao động sang thị trường Brunei. Theo đó, có 5 ngành nghề được tiếp nhận là xây dựng, nghề may, dịch vụ, nông nghiệp và giúp việc gia đình; phí môi giới tất cả các ngành đều không quá 350 USD/người.

Thứ ba, 16/10/2007 - 11:49

Freelance - Cho người thích xê dịch
Freelance - Cho người thích xê dịch

(Dân trí) - Freelance là hình thức làm việc tự do, không chịu quản lý của bất kỳ tổ chức nghề nghiệp nào. Một hình thức làm việc mới nổi đang được rất nhiều người trẻ trong quan tâm. Freelance đang trở thành xu thế mới cho những người thích phiêu lưu, mạo hiểm, năng động nhưng cực kỳ giỏi giang những năm gần đây.

Thứ ba, 16/10/2007 - 11:02

Vài tình huống khó trong kinh doanh
Vài tình huống khó trong kinh doanh

(Dân trí) - Đây chỉ là một trong nhiều tình huống khó khăn khi tiếp xúc với khách hàng buộc bạn phải vận dụng mọi sự sáng tạo và nhạy bén. Không chỉ với khách hàng, đây là cách cư xử bạn nên tham khảo trong mọi mối quan hệ công việc khác.

Thứ hai, 15/10/2007 - 04:05

Gặp nhà tuyển dụng, cần tránh điều gì?
Gặp nhà tuyển dụng, cần tránh điều gì?

(Dân trí) - Thân thiện với nhà tuyển dụng không phải là một cách ghi điểm hay. Và những câu hỏi đôi khi lại có tác dụng ngược. Nếu bạn đang là một ứng viên xin việc, đừng làm những điều dưới đây khi gặp nhà tuyển dụng.

Thứ hai, 15/10/2007 - 09:43

9 lý do nhân viên tồi không bị sa thải
9 lý do nhân viên tồi không bị sa thải

(Dân trí) - Họ đến muộn thành nếp, thường xuyên tán gẫu trong giờ làm hoặc “tích cực” vắng mặt trong các cuộc họp. Dù có những “thành tích” chẳng đẹp tí nào nhưng họ vẫn rất yên bình trên chiếc ghế của mình. Tại sao vậy?

Thứ bảy, 13/10/2007 - 08:07

10 ngày “săn” sinh viên giỏi của tập đoàn SCG
10 ngày “săn” sinh viên giỏi của tập đoàn SCG

(Dân trí) - Chương trình tuyển dụng toàn quốc, kéo dài 10 ngày tại các trường đại học, của Tập đoàn công nghiệp SCG - một tập đoàn hàng đầu Thái Lan và khu vực ASEAN trong lĩnh vực hóa dầu, sản xuất giấy, xi-măng, vật liệu xây dựng và phân phối - sẽ là cơ hội vàng cho nhiều sinh viên.

Thứ sáu, 12/10/2007 - 12:35

Lập kế hoạch và lịch trình công việc
Lập kế hoạch và lịch trình công việc

(Dân trí) - Hàng năm, cứ vào dịp tháng 9, không chỉ các nhà quản trị mà cả các nhà quản lý dự án chuyên nghiệp đều bận rộn với các câu hỏi: Năm sau sẽ làm gì? Làm thế nào? Cần thêm bao nhiêu người? Thêm bao nhiều tiền để phát triển?

Thứ sáu, 12/10/2007 - 10:32

4 câu hỏi thông minh dành cho nhà tuyển dụng
4 câu hỏi thông minh dành cho nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Biết cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn là cách để bạn ghi điểm. Một câu hỏi hay có giá trị hơn nhiều một câu trả lời đúng.

Thứ năm, 11/10/2007 - 03:30

Vận dụng sức mạnh trí tuệ tập thể, tại sao không?
Vận dụng sức mạnh trí tuệ tập thể, tại sao không?

(Dân trí) - Để “sống khỏe” trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trên, các công ty cần cho ra đời nhiều ý tưởng mới, táo bạo; và khuyến khích, vận dụng ý tưởng nội bộ được xem là giải pháp tốt nhất.

Thứ năm, 11/10/2007 - 10:29

Vài kết quả khảo sát thú vị ở công sở
Vài kết quả khảo sát thú vị ở công sở

(Dân trí) - Một trang web hàng đầu về tuyển dụng trực tuyến tại Mỹ TheLadders.com đã tổ chức các cuộc khảo sát về các tình huống nơi công sở. Kết quả của những cuộc khảo sát này cho ta nhiều điều thú vị và bất ngờ.

Thứ tư, 10/10/2007 - 04:30