Cả tin, dễ "sập bẫy" "chạy" việc làm

Có một công việc tốt, thu nhập cao là nguyện vọng chính đáng của mỗi người, nhất là với những sinh viên vừa tốt nghiệp. Nắm được tâm lý ấy, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng để lừa đảo bằng chiêu trò “chạy việc”.
>>Vạch trần chiêu trò lừa đảo của văn phòng môi giới việc làm chui
>>Bắt chủ tịch Hội đồng quản trị lừa đảo xin việc làm
>>Tự nhận là Phó Tổng biên tập một tờ báo để lừa đảo


Ảnh minh họa: PHÚ KHÁNH

Ảnh minh họa: PHÚ KHÁNH

Làm giả, ăn thật

Tại một phiên tòa mới đây, Ngọ Thị Tâm (SN 1979, trú tại tổ 20, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã phải nhận những hình phạt thích đáng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tâm đã dễ dàng chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của nhiều người bằng thủ đoạn lừa đảo đơn giản là đưa ra những lời hứa hẹn xin được việc làm cho họ vào các cơ quan có tên tuổi. Tiếp cận hồ sơ vụ án cho thấy, trong quá trình lừa đảo, Tâm luôn vận dụng triệt để cách thức “làm giả ăn thật”.

Trong số hàng chục bị hại của Tâm phải kể đến là mẹ con bà Vũ Thị Thanh, trú ở huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Theo đó, sau một thời gian tốt nghiệp trường cao đẳng về kinh tế, chị Nguyễn Thị Thúy (SN 1985, con gái bà Thanh) vẫn không tìm được công việc ưng ý.

Đầu tháng 8-2011, thông qua một số mối quan hệ, bà Thanh được Tâm hứa hẹn sẽ xin việc cho con gái bà vào làm tại một ngân hàng lớn ở Hà Nội. Đổi lại, gia đình phải chuẩn bị 175 triệu đồng tiền… “bôi trơn”.

Nhận tiền và hồ sơ của mẹ con bà Thanh, Tâm nhanh chóng tìm đến một công ty tư nhân chuyên tư vấn và xuất khẩu lao động tại quận Cầu Giấy rồi giao kèo với giám đốc công ty này xin cho chị Thúy vào làm việc tại ngân hàng, chi phí trọn gói là 150 triệu đồng. Cẩn thận hơn, Tâm còn giao kết sẽ phạt đối tác 30 triệu đồng nếu không xin được việc làm cho chị Thúy.

Con đường đến ngân hàng làm việc của chị Thúy càng gập ghềnh và chứa đựng nhiều rủi ro hơn, bởi giám đốc công ty tư vấn và xuất khẩu lao động kia cũng chẳng hề có đầu mối nào đáng tin cậy. Cách thức mà Tâm đặt vấn đề xin việc cho chị Thúy cũng chỉ là qua người quen giới thiệu để gặp một “cò” đúng nghĩa với tiền công là 120 triệu đồng. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng chờ đợi, chị Thúy cũng được một ngân hàng ở Hà Nội gọi lên thi tuyển.

Chỉ có điều kết quả thi cử cho thấy, cô gái này hoàn toàn không đủ điều kiện, năng lực để làm việc ở đây. 

Ngày 7/8 vừa qua, Nguyễn Thị Thanh Tấm (SN 1986, trú ở xã An Tiến, Mỹ Đức, Hà Nội) cũng đã bị Tòa án Hà Nội xử phạt tổng cộng 16 năm tù về cả 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Bị cáo vốn là nhân viên của một xí nghiệp thủy lợi ở huyện Mỹ Đức, nhưng khi lừa bịp mọi người, Tấm lấy tên gọi khác và còn mạo nhận là Phó trưởng phòng Tổ chức của công ty chủ quản. Sau khi dụ được một số người nộp hồ sơ xin việc, đối tượng đã “sáng chế” ra hàng loạt quyết định tuyển dụng người vào làm việc giả mạo. Ngoài ra, đối tượng không hề có bất kỳ hành động gì thêm để thực hiện lời hứa “chạy” việc làm cho mọi người.

Bằng thủ đoạn đó, từ tháng 3-2013 đến tháng 1-2014, Tấm đã chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 12 bị hại.

Chớ dại viển vông và ảo tưởng

Đó chính là lời cảnh báo của một thẩm phán TAND TP Hà Nội khi nói về các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “chạy” việc làm do ông trực tiếp tham gia xét xử. Theo vị thẩm phán này, thực tế việc cảm ơn, biếu quà cho những người giúp đỡ mình có được công việc tốt là điều bình thường và vẫn tồn tại trong xã hội. Tuy nhiên, điều này khác với “chạy” việc mà nói thẳng ra là mua bán vị trí công việc.

Phân tích về loại tội phạm lừa đảo “chạy” việc làm, vị thẩm phán Tòa án Hà Nội khẳng định, thực tiễn giải quyết các vụ án cho thấy hầu hết các bị can, bị cáo đều không có công ăn việc làm và ít có địa vị xã hội. Nguy hiểm hơn, đa số các vụ án lừa “chạy” việc đều có tính bắc cầu. Nghĩa là đối tượng lừa đảo và người bị hại nhiều khi không hề biết nhau.

Hành vi lừa đảo của tội phạm thường được những người trung gian tiếp sức theo kiểu người này tin vào người kia. Và cứ qua mỗi “cầu” thì thông tin cùng số tiền “chạy” việc lại thay đổi theo hướng tăng dần. Thứ mà các đối tượng lừa “chạy” việc hay đưa ra để lừa bịp là chúng có quan hệ với “ông này, bà kia” nên có khả năng lo lót được.

Để tránh bị lừa, điều đầu tiên và quan trọng nhất khi người lao động muốn tìm kiếm việc làm là phải xem xét kỹ về nhu cầu tuyển dụng lao động thực tế của cơ quan, doanh nghiệp. Tiếp đến phải xem xét, đánh giá khả năng, điều kiện của bản thân đối với công việc, cơ quan mà mình mong muốn được vào đó làm việc. Và sau cùng mới tính đến các yếu tố khác.

Cũng theo vị phẩm phán Tòa án Hà Nội, với sự phát triển của công nghệ thông tin, phương tiện truyền thông và nhất là sự tồn vong, phát triển của chính các cơ quan, doanh nghiệp, thì công tác tuyển dụng nhân sự hiện nay luôn được công khai, rộng rãi. Do đó, nếu ai đó có ý định “chạy” việc cần phải xem xét, cân nhắc lại và tuyệt đối không nên viển vông, ảo tưởng tin vào những lời hứa hẹn không có cơ sở xác đáng.

Đồng quan điểm với vị thẩm phán Tòa án Hà Nội, luật sư Giang Hồng Thanh - Trưởng VPLS Giang Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) còn chỉ ra rằng không ít bị hại trong các vụ án lừa đảo “chạy” việc còn vô tình tiếp tay cho tội phạm vì quá thờ ơ, thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm soát với cả đống tiền bỏ ra. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho loại tội phạm lừa đảo “chạy” việc làm vẫn còn “đất sống”.

Theo An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
Lao động VN tại Algeria bị hành hung: Cục Quản lý lao động nói gì?
Lao động VN tại Algeria bị hành hung: Cục Quản lý lao động nói gì?

(Dân trí) - “Doanh nghiệp cần chăm sóc người bị thương và làm rõ trách nhiệm trong việc chuyển từ lương công nhật sang lương khoán. Mức khoán này còn phải được thẩm định xem tất cả công nhân đáp ứng được không? Cục đã có công văn gửi Đại sứ quán VN tại Algeria hỗ trợ công ty cùng giải quyết vấn đề”

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:48

Phạt 7,5 triệu đồng nhân viên ở Nội Bài "nhặt của rơi, bỏ vào túi"
Phạt 7,5 triệu đồng nhân viên ở Nội Bài "nhặt của rơi, bỏ vào túi"

Nữ nhân viên của 1 công ty hoạt động tại sân bay Nội Bài đã bị phạt 7,5 triệu đồng với hành vi “chiếm đoạt tài sản trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay”.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:25

Đối tượng được thanh toán tiền nghỉ phép năm
Đối tượng được thanh toán tiền nghỉ phép năm

Cử tri tỉnh Lào Cai tiếp tục đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định về việc thanh toán tiền nghỉ phép theo Thông tư số 141/2011/TT-BTC ngày 20/10/2011 của Bộ Tài chính.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:19

Bài 1: Người lao động VN bị hành hung tại Algeria
Bài 1: Người lao động VN bị hành hung tại Algeria

(Dân trí) - “Chúng tôi muốn về nước càng nhanh càng tốt, chủ sử dụng người Trung Quốc dọa nếu không đi làm sẽ bị đánh. Vừa qua, họ còn không cho chúng tôi ăn mấy ngày. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc để giúp đỡ kịp thời”.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:18

Doanh nghiệp thưởng cho nhân viên mức bao nhiêu?
Doanh nghiệp thưởng cho nhân viên mức bao nhiêu?

Khảo sát lương, thưởng năm 2015 của Talentnet và Mercer - công ty hàng đầu thế giới về tư vấn nhân sự - gây chú ý dư luận bởi tỉ lệ thưởng của các doanh nghiệp trong nước cao hơn so với các doanh nghiệp nước ngoài ở mức 3,8%.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:01

Lương tối thiểu vùng 2016: Tranh luận chưa dừng ở mức 12,4%!
Lương tối thiểu vùng 2016: Tranh luận chưa dừng ở mức 12,4%!

(Dân trí) - Tiếp sau đề xuất giãn thời gian đóng BHXH trong năm 2016 của VCCI, liên quan tới mức tăng lương tối thiểu vùng 2016. Mới đây, Tổng LĐLĐ VN đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất tăng mức lương tối thiểu vùng năm 2016 lên 14,4 %.

Thứ ba, 06/10/2015 - 01:51

Tìm việc làm thêm, nữ sinh bị ‘cò’ quay vòng
Tìm việc làm thêm, nữ sinh bị ‘cò’ quay vòng

Sau lần bị lừa hồi năm hai đại học, Thùy Dương (SN 1992, sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng, ĐH Công nghiệp Việt – Hung) rút ra bài học, không bao giờ tin vào những mẩu tin rao vặt việc nhàn, lương cao.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:14

Sẽ có sàn giao dịch trực tuyến việc làm trong lĩnh vực giáo dục
Sẽ có sàn giao dịch trực tuyến việc làm trong lĩnh vực giáo dục

Ngày 5-10, Bộ GD-ĐT chính thức phê duyệt Đề án “Xây dựng mạng thông tin cung - cầu trong đào tạo và sử dụng nhân lực trong ngành giáo dục”.

Thứ ba, 06/10/2015 - 06:58

Tranh luận "nảy lửa" giữa chấp nhận đi làm thuê hay dùng 800 triệu đồng để kinh doanh!
Tranh luận "nảy lửa" giữa chấp nhận đi làm thuê hay dùng 800 triệu đồng để kinh doanh!

(Dân trí) - Băn khoăn của bạn đọc Văn Dũng trong việc “đi làm thuê hay dùng 800 triệu đồng tích cóp sau 3 năm làm việc ở Hàn Quốc để góp vốn”, đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều của bạn đọc. Ý kiến khuyên nên làm giàu, ý kiến khuyên đi làm thuê. Mỗi ý đều có lý lẽ riêng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 04:06

Cùng làm kế toán nhà nước, lương tôi lại thấp hơn lương bạn?
Cùng làm kế toán nhà nước, lương tôi lại thấp hơn lương bạn?

Tôi hiện đang làm công tác kế toán tại một trường trung học công lập, đã trong biên chế 7 năm. Lương chính là 2.46, phụ cấp trách nhiệm 0.2. Tổng lương tháng của tôi là 3.059.000 chưa trừ bảo hiểm. Tôi có người bạn cũng làm kế toán nhưng công tác cho huyện ủy, được hưởng 30% phụ cấp bên Đoàn Đảng, 25% phụ cấp công vụ.

Thứ hai, 05/10/2015 - 03:15

Nghề "đặc thù Việt Nam" giàu "sau một đêm" tàn lụi?
Nghề "đặc thù Việt Nam" giàu "sau một đêm" tàn lụi?

Một nguyên nhân quan trọng khiến cho vai trò nắm bắt thông tin của đa phần các cò bất động sản “làng nhàng” gần như biến mất, đồng nghĩa với việc kết thúc và tàn lụi của một nghề nghiệp đặc thù và rất Việt Nam.

Thứ hai, 05/10/2015 - 03:01

Xếp lương khi nâng ngạch chuyên viên chính
Xếp lương khi nâng ngạch chuyên viên chính

Ông Nguyễn Văn Sơn Châu (sonchau077@...) đang làm việc tại Công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu. Hiện nay, Công ty tiếp tục áp dụng hệ thống thang lương, bảng lương theo Nghị định số 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2005 của Chính phủ.

Thứ hai, 05/10/2015 - 01:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ kiện nhân tài
Vụ kiện nhân tài

Vụ Đà Nẵng kiện “nhân tài” thu hút sự chú ý của xã hội, bởi vì có nhiều điều rất đáng bàn ở đây.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:10

Có 800 triệu đồng từ XKLĐ, tôi nên đi làm thuê hay góp vốn làm chủ?
Có 800 triệu đồng từ XKLĐ, tôi nên đi làm thuê hay góp vốn làm chủ?

(Dân trí) - Sau 3 năm làm việc ở Hàn Quốc, tôi tích lũy được khoảng 800 triệu đồng. Về nước, tôi đang đứng giữa lựa chọn đi làm thuê cho một công ty Hàn Quốc ở Bắc Ninh hay góp vốn kinh doanh đồ điện. Tôi thực sự rất bối rối.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:48

"Thưa đồng nghiệp, vợ chồng tôi thạc sĩ lương không đủ sống"
"Thưa đồng nghiệp, vợ chồng tôi thạc sĩ lương không đủ sống"

Nên có chính sách để những người được đào tạo công phu, làm đúng nghề, hễ càng tận tâm, tận lực, càng được đãi ngộ cao; hay là hùa nhau 'góp ý' làm thêm nghề khác, để đủ sống?

Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:34

5 cách để trở thành người chủ tốt
5 cách để trở thành người chủ tốt

Maya Angelou từng viết: "Mọi người sẽ quên những gì bạn nói, những gì bạn làm. Nhưng họ lại luôn ghi nhớ cảm giác bạn gây ra cho họ".

Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:08

Xác nhận thời gian đi hợp tác lao động để tính hưởng BHXH
Xác nhận thời gian đi hợp tác lao động để tính hưởng BHXH

Bà Trần Lê Mỹ Thanh (TP. Hồ Chí Minh) làm việc tại Hiệu sách nhân dân Quận 8 thuộc Phòng Văn hóa thông tin Quận 8 từ ngày 22/9/1986 đến ngày 2/10/1987 và đi hợp tác lao động tại Liên Xô (cũ) từ ngày 5/10/1987 đến ngày 14/2/1990 nhưng chưa nhận trợ cấp thôi việc.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 09:51

Tăng BHYT học sinh: Người phát ngôn Chính phủ nói gì?
Tăng BHYT học sinh: Người phát ngôn Chính phủ nói gì?

Từ năm học 2015 – 2016, học sinh, sinh viên phải đóng BHYT tăng từ 3% mức lương cơ sở lên 4,5%. Vấn đề này đang gây ra những phản ứng trái chiều ngay trong những ngày đầu tiên của năm học mới.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:02

Lao động nữ mang thai: Có quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn HĐLĐ
Lao động nữ mang thai: Có quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn HĐLĐ

(Dân trí) - “Trường hợp lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động…”.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:01

Muachung.vn tuyển nhân viên marketing trực tuyến
Muachung.vn tuyển nhân viên marketing trực tuyến

Muachung.vn thuộc Công ty Cổ phần VCCorp, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp. Do nhu cầu phát triển, mở rộng quy mô, chúng tôi cần tuyển gấp vị trí sau:

Thứ bảy, 03/10/2015 - 09:49

Vụ 'Đà Nẵng khởi kiện nhân tài': Ký 'hợp đồng trái tim', xử bằng 'hợp đồng luật pháp'
Vụ 'Đà Nẵng khởi kiện nhân tài': Ký 'hợp đồng trái tim', xử bằng 'hợp đồng luật pháp'

Thành phố Đà Nẵng kiên quyết đưa các “nhân tài” xù hợp đồng quay trở lại phục vụ quê hương bằng cách đưa ra tòa dân sự, buộc họ phải bồi thường tiền mà nhà nước, nhân dân đã bỏ ra để phục vụ học tập. Tuy nhiên, con số “nhân tài” xù hợp đồng ngày càng nhiều. Vì sao vậy?

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:33

Trúng tuyển công chức, xếp lương mới thế nào?
Trúng tuyển công chức, xếp lương mới thế nào?

Bà Hà Anh Vũ (tỉnh Phú Yên) đang làm việc tại 1 cơ quan nhà nước theo chế độ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế, hưởng lương bậc 4/9 hệ số 3,33, tham gia BHXH liên tục.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 03:59

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Phát hiện nhiều sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Phát hiện nhiều sai phạm của Tổng thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố hàng loạt vi phạm trong hợp đồng lao động, an toàn lao động của Tổng thầu Trung Quốc tại Công trình thi công đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).

Thứ sáu, 02/10/2015 - 03:42

Gia hạn nợ cho sinh viên ra trường chưa có việc làm
Gia hạn nợ cho sinh viên ra trường chưa có việc làm

Cử tri các tỉnh An Giang, Kon Tum, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tuyên Quang đề nghị Chính phủ quan tâm và có cơ chế khoanh nợ, giãn nợ đối với học sinh, sinh viên vay vốn học tập, nhưng khi ra trường chưa có việc làm nên không có khả năng trả nợ.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 10:43