Bức xúc vấn đề nhà ở cho công nhân

Dân trí Hiện cả nước có khoảng 1,6 triệu lao động đang làm việc tại các KCN, trong đó, 70% là người ngoại tỉnh và có nhu cầu thuê nhà ở. Nhưng hiện các KCN mới chỉ đáp ứng được khoảng 10%, trên 90% vẫn đang phải đi thuê.

Nhu cầu về nhà ở dành cho công nhân tại các khu công nghiệp hiện nay đang là một vấn đề bức xúc. Thiếu nhà ở, hàng ngàn công nhân phải thuê bên ngoài với giá cao, môi trường sinh hoạt thiếu thốn…đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của công nhân lao động.
 
Đây là những vấn đề làm “nóng” hội nghị giao ban của đại biểu các Ban quản lý (BQL) Khu công nghiệp (KCN)- Khu chế xuất (KCX)- Khu kinh tế (KTT) các tỉnh, thành phía Nam tổ chức mới đây tại TP Cần Thơ.

Theo báo cáo của các địa phương tại hội nghị cho biết: Hiện cả nước có khoảng 1,6 triệu lao động đang làm việc tại các KCN trong cả nước, trong đó 70% là người ngoại tỉnh đến làm việc và có nhu cầu thuê nhà ở. Nhưng hiện Nhà nước và các doanh nghiệp (DN) mới chỉ đáp ứng được từ 7- 10% nhu cầu về chỗ ở, trên 90% số lao động còn lại hiện vẫn phải thuê nhà trọ của các hộ dân.

Thống kê của ngành chức năng dự kiến cho thấy, tổng số công nhân (CN) lao động tại các KCN trong cả nước đến năm 2015 là 4 triệu người và đến năm 2020 là 6 triệu người. Về nhà ở hiện mới có 20% CN các KCN có chỗ ở ổn định, còn khoảng 80% phải thuê nhà ở trọ chật chội và thiếu tiện nghi.

Địa phương nào cũng “kêu” thiếu…

Theo đại diện BQL các KCN tỉnh Lâm Đồng, nhu cầu chính đáng về nhà ở của CN làm việc tại các KCN hiện nay đang là vấn đề bức xúc và gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện.

BQL các KCN tỉnh Lâm Đồng cho hay, từ nay đến năm 2015, dự báo tại các KCN trên địa bàn tỉnh sẽ có khoảng 17.000 lao động có nhu cầu bố trí nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay các DN chưa thực sự quan tâm đến việc xây dựng nhà ở cho CN vì xây dựng nhà ở đòi hỏi vốn đầu tư lớn nhưng khả năng thu hồi vốn chậm, sinh lời thấp do đó hiệu quả đầu tư không cao. Các cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ về tín dụng, thuế…lại chưa đủ hấp dẫn để thu hút các DN, nhà đầu tư thuộc các thành phần kinh tế ngoài Nhà nước tham gia xây dựng nhà ở CN ở KCN.

BQL các KCX TPHCM cho biết, TPHCM có hơn 260.000 lao động đang làm việc tại các KCN- KCX. Trong đó, lao động từ các tỉnh đến làm việc chiếm hơn 70%. Dù thời gian qua, TPHCM đã có chương trình xây dựng nhà lưu trú cho CN nhưng các khu lưu trú tập trung hiện nay cũng chỉ đáp ứng 3% nhu cầu. Do đó, phần lớn CN phải thuê phòng ở tại các khu nhà trọ của hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng gần các KCN.

Lãnh đạo TPHCM cũng đã có vận động chủ nhà trọ không tăng giá thuê, ưu đãi tiền điện nước nhưng nhiều khu nhà trọ hiện nay chưa đạt tiêu chuẩn: thiếu ánh sáng thông thoáng, diện tích chật hẹp, chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, thiếu trang thiết bị, cấp nước, thoát nước đều kém, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, các tiện ích để sinh hoạt văn hóa- giải trí còn thiếu thốn….

Theo BQL các KCX TPHCM, khó khăn lớn nhất hiện nay của các KCN- KCX là thiếu quỹ đất dành cho xây dựng nhà lưu trú cho CN. Nguyên nhân do giai đoạn đầu khi hình thành và phát triển KCN, việc quy hoạch khu lưu trú CN và các công trình phúc lợi xã hội phục vụ CN chưa được quan tâm chú trọng.

BQL các KCX TPHCM cũng dự báo cho hay đến năm 2015, số CN có thể sẽ tăng hơn 500.000 người, số CN có nhu cầu về nhà ở khoảng 40% (200.000 người) vì thế nhu cầu về nhà ở của CN là rất lớn.

Bức xúc vấn đề nhà ở cho công nhân
Không có nhà ở, công nhân thuê trọ bên ngoài gặp nhiều khó khăn là khó tránh khỏi

Ông Phạm Tiết Khoa - phó Trưởng ban BQL KKT tỉnh Trà Vinh, trong báo cáo của mình cho rằng: Thời gian qua Trung ương và các tỉnh đều có chủ trương xây dựng nhà ở cho CN, cũng đã đáp ứng một phần nào đó nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắt.

Theo ông Khoa, nguyên nhân do trong quá trình xây dựng phát triển KCN, chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không quy hoạch đất để làm nhà ở, Nhà nước không đầu tư vốn xây dựng nhà ở cho CN lao động các KCN mà chỉ khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư theo phương thức xã hội hóa.

Ông Khoa cũng nhận định, việc vay vốn với lãi suất ưu đãi còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế thủ tục và các chích sách chưa đủ sức hút DN đầu tư xây dựng. Một thực trạng hiện nay nữa là một số khu nhà xây xong lại không thu hút được CN vào ở do thu nhập của CN thấp và không ổn định, giá thuê cao hoặc quản lý gắt gao…

Còn theo đại diện tỉnh Kom Tum, ông Nguyễn Trọng Hảo - Trưởng ban BQL KKT tỉnh Kom Tum, đánh giá: Đa số người lao động từ các tỉnh khác đến nên phải thuê nhà trọ của hộ dân để ở và sinh hoạt, nơi ở còn phân tán, rải rác không tập trung. Nhiều phòng trọ chật hẹp, thực tế có phòng chỉ từ 9- 10m2 nhưng lại có đến 3- 4 người ở, giá thuê phòng cao, tiện nghi sinh hoạt thiếu thốn…

“Những điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sức khỏe, phát triển tâm sinh lý con người, thậm chí gây ra một số vấn đề tệ nạn xã hội, gây mất trật tự an toàn nơi cư trú…” - ông Hảo bức xúc.

Đại diện BQL các KCN tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, cho biết: Nhiều DN và các hộ gia đình cá nhân tự đầu tư xây dựng với chất lượng và tiện nghi cao để bán theo giá kinh doanh, chưa quan tâm đến phát triển các loại nhà ở có giá cả hợp lý để bán trả góp hay cho thuê dành cho các đối tượng cho thu nhập thấp. Vì vậy, việc tìm ra các giải pháp tích cực hỗ trợ hợp lý về chỗ ở của CN trong tình hình hiện nay là rất bức xúc, đòi hỏi Nhà nước và các DN cùng quan tâm.

Nhiều giải pháp nhưng đến khi nào?

Ông Nguyễn Trọng Hảo cho rằng, khi quy hoạch về việc xây dựng các KCN thì phải có quy hoạch đất dùng cho việc xây nhà ở CN theo tỷ lệ % trong tổng số diện tích đất được quy hoạch.

Dự án xây dựng nhà ở cho CN tại các KCN cần được đưa vào dự án ưu tiên đầu tư, bố trí một phần vốn ngân sách Nhà nước làm đối ứng trong kêu gọi đầu tư. Không chỉ thế, ngoài nhà ở thì cần quy hoạch đầu tư xây dựng hệ thống công trình phúc lợi, hạ tầng xã hội như: đường, điện, trường học, bệnh viện, chợ, khu vui chơi giải trí…gần khu nhà ở CN để tạo điều kiện cho người lao động ổn định lâu dài, nuôi dạy con cái, an tâm làm việc.

Trong khi đó, theo BQL các KCN tỉnh Lâm Đồng, nếu thấy hiệu quả đầu tư chưa cao nên khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia, có thể sử dụng một phần ngân sách Nhà nước đặt hàng các DN xây nhà cho CN thuê theo quy định.

Còn theo BQL các KCX TPHCM thì cần tiếp tục duy trì chính sách ưu đãi về thuế đối với dự án xây dựng nhà ở cho CN như áp dụng mức thuế giá trị gia tăng 0%, miễn thuế thu nhập DN trong 4 năm; cần kéo dài thời gian cho vay ưu đãi lãi suất tối đa 15 năm cho các dự án xây dựng nhà lưu trú CN.

Ông Phạm Tiết Khoa - phó BQL các KCN tỉnh Trà Vinh, thẳng thắn: đề nghị các địa phương phải có quy hoạch, bố trí đất sạch để xây dựng nhà ở cho CN và bắt buộc các đơn vị sử dụng lao động phải xây dựng nhà ở cho CN.

Theo BQL KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Nhà nước cần tăng cường quy định về chế tài đủ mạnh trong các văn bản pháp luật để buộc các DN phải thực hiện tốt các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

                                                                                                Huỳnh Hải

Tag :
MỚI NHẤT
Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc ngày càng khó
Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc ngày càng khó

(Dân trí) - Dự báo năm 2013 hàng chục ngàn lao động Việt Nam (LĐVN) sẽ gặp khó khăn trong dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc do lợi thế của lao động Việt Nam đã mất đi.

Thứ ba, 13/03/2012 - 06:36

Bạn có là một nhân viên “tốt”?
Bạn có là một nhân viên “tốt”?

(Dân trí) - Để trả lời được câu hỏi “Bạn có là một nhân viên tốt?” hãy kiểm tra xem bạn có vi phạm một trong 14 điều “cấm kỵ” dưới đây hay không?

Thứ hai, 12/03/2012 - 11:31

Làm gì khi “chàng” cũng là “ông chủ”
Làm gì khi “chàng” cũng là “ông chủ”

(Dân trí) - Chuyện tình của bạn không có gì phải đau đầu nếu “chàng” làm việc “trái chiến tuyến”. Nhưng thật trớ trêu “chàng” đã và đang trở thành sếp của bạn. Mọi người bắt đầu bàn tán và nhiều chuyện không mong muốn đã xảy ra. Phải làm sao để làm chủ cục diện này đây?

Thứ hai, 12/03/2012 - 06:32

Có nên xin nghỉ sau 2 tuần làm việc đầu tiên?
Có nên xin nghỉ sau 2 tuần làm việc đầu tiên?

(Dân trí) - Sau 2 tuần, thậm chí 2 ngày làm việc đầu tiên, bạn nhận thấy công việc này không phù hợp với mình và muốn nghỉ việc. Bạn có nên nhanh chóng thực hiện quyết định này?

Thứ bảy, 10/03/2012 - 06:34

Những hành vi dễ khiến bạn bị “loại khỏi cuộc chơi”
Những hành vi dễ khiến bạn bị “loại khỏi cuộc chơi”

(Dân trí) - Hầu hết mọi người đều bắt đầu một công việc mới với niềm hứng khởi mà ít khi nghĩ rằng mình có thể sẽ bị sa thải bởi những hành vi tưởng như vô hại.

Thứ sáu, 09/03/2012 - 02:57

Admarket (VCCorp) tuyển dụng Lập trình viên, Tester
Admarket (VCCorp) tuyển dụng Lập trình viên, Tester

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) - công ty công nghệ hàng đầu Việt nam trong lĩnh vực phát triển công nghệ và sản phẩm Internet đang có nhu cầu tuyển một số vị trí sau làm việc tại Hà Nội.

Thứ sáu, 09/03/2012 - 02:41

Gần 100 lao động Thanh Hóa bất hợp pháp đang làm việc tại Hàn Quốc
Gần 100 lao động Thanh Hóa bất hợp pháp đang làm việc tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Cục quản lý lao động nước ngoài, Bộ LĐTB&XH vừa gửi danh sách thông báo gần 100 lao động bất hợp là người Thanh Hóa đang làm việc tại Hàn Quốc.

Thứ sáu, 09/03/2012 - 09:11

3 bước xây dựng kế hoạch sự nghiệp
3 bước xây dựng kế hoạch sự nghiệp

(Dân trí) - Một nhân viên không xác định được mình muốn làm gì, mình muốn đạt tới vị trí nào sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội, mất phương hướng trong sự nghiệp và khó kiểm soát cuộc đời mình.

Thứ sáu, 09/03/2012 - 06:47

Bí quyết kiến thiết lại lòng tin cho dân công sở
Bí quyết kiến thiết lại lòng tin cho dân công sở

(Dân trí) - Khi đã mất “lòng tin” thì rất khó có thể lấy lại, đặc biệt là trong môi trường công sở. Để mất lòng tin đồng nghĩa với sự đề phòng, dò xét và nghi nghờ lẫn nhau. Điều này là nguyên nhân khiến những bất đồng khó có thể dung hòa.

Thứ năm, 08/03/2012 - 09:28

Những hành động gây sốc tại buổi phỏng vấn
Những hành động gây sốc tại buổi phỏng vấn

(Dân trí) - Xin một ngụm cà phê của nhà tuyển dụng khi đang phỏng vấn; Cởi giầy khi đang ngồi trước mặt người phỏng vấn hay vô tư hỏi rằng “Công ty này là công ty gì?” là những lý do có thể khiến bạn bị loại ngay lập tức.

Thứ năm, 08/03/2012 - 06:47

VCCorp tuyển dụng Lập trình viên PHP
VCCorp tuyển dụng Lập trình viên PHP

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) được đánh giá là công ty công nghệ hàng đầu Việt nam trong lĩnh vực phát triển công nghệ và sản phẩm Internet và là một trong những đối tác chiến lược được lựa chọn đầu tư bởi Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG.

Thứ tư, 07/03/2012 - 02:48

6 cách nâng cao đạo đức chốn công sở
6 cách nâng cao đạo đức chốn công sở

(Dân trí) - “Lợi nhuận” là từ mà nhiều chủ doanh nghiệp dùng làm tiêu chí hàng đầu trong kinh doanh. Tuy nhiên, lợi nhuận không đi đôi với đạo đức thì kết quả cũng chỉ là con số không. Bởi, đạo đức mới là điểm tựa vững chắc để vận hàng doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Thứ tư, 07/03/2012 - 01:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Rongbay.com tuyển dụng Nhân viên Kinh doanh
Rongbay.com tuyển dụng Nhân viên Kinh doanh

Thực hiện phương châm “Rao nhanh, tìm dễ” Rongbay.com - chuyên trang về rao vặt của VCCorp - sẽ đem đến cho khách hàng kênh đăng tải rao bán thông tin hàng hóa, dịch vụ phong phú và nhanh chóng nhất…Để đáp ứng nhu cầu phát triển, Rongbay.com cần tuyển 10 nhân viên kinh doanh.

Thứ ba, 06/03/2012 - 11:30

“Mẹo” thăng tiến nhanh dành cho phái nữ
“Mẹo” thăng tiến nhanh dành cho phái nữ

(Dân trí) - Thời đại nam nữ bình đẳng khiến cơ hội thăng tiến ngày càng rộng mở cho phái nữ. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào có lợi thế về ngoại hình thì thăng tiến dễ dàng hơn. Để thành công, phái yếu phải nỗ lực hơn những đồng nghiệp nam của mình rất nhiều.

Thứ ba, 06/03/2012 - 11:22

5 rào cản khiến dân văn phòng ngại giao tiếp
5 rào cản khiến dân văn phòng ngại giao tiếp

(Dân trí) - Giao tiếp tốt không chỉ là chìa khóa giúp chúng ta thành công trong cuộc sống mà còn là trợ thủ đắc lực trong công việc. Tuy nhiên, nhiều dân văn phòng lại “đỏ mặt tía tai” mối lần nhắc đến từ giao tiếp.

Thứ ba, 06/03/2012 - 06:35

6 câu hỏi cốt lõi của cuộc phỏng vấn xin việc
6 câu hỏi cốt lõi của cuộc phỏng vấn xin việc

(Dân trí) - Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng đặt ra rất nhiều câu hỏi cho bạn, kể cả những câu hỏi tưởng chừng như không liên quan. Nhưng thực chất, họ chỉ muốn biết đáp án cho 6 câu hỏi cốt lõi dưới đây:

Thứ hai, 05/03/2012 - 06:14

10 mẹo gây ấn tượng khi phỏng vấn qua điện thoại
10 mẹo gây ấn tượng khi phỏng vấn qua điện thoại

(Dân trí) - Phỏng vấn qua điện thoại cũng căng thẳng không kém phỏng vấn trực tiếp. Đây là một trong những thử thách đầu tiên mà bạn phải vượt qua nếu bạn muốn chinh phục một nấc thang mới trong sự nghiệp của mình.

Thứ bảy, 03/03/2012 - 07:09

SohaGame tuyển dụng nhiều vị trí
SohaGame tuyển dụng nhiều vị trí

Soha Game (http://game.soha.vn/) là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (http://www.vccorp.vn/) , chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ về game. Do yêu cầu công việc, hiện nay Soha Game đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí sau làm việc tại Hà Nội:

Thứ sáu, 02/03/2012 - 03:36

Miền Trung cần hơn 5.400 kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại
Miền Trung cần hơn 5.400 kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại

(Dân trí) - Hiện nay, TP Đà Nẵng và khu vực các tỉnh lân cận đang cần khoảng 5.400 kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại di động. Do đó, nhu cầu về công tác đào tạo nhân lực ở đây cũng theo đó mà tăng lên.

Thứ sáu, 02/03/2012 - 11:06

Tỷ lệ thất nghiệp tại châu Âu lên cao kỷ lục
Tỷ lệ thất nghiệp tại châu Âu lên cao kỷ lục

(Dân trí) - Các nhà hoạch định chính sách châu Âu tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn chồng chất. Trong khi tỉ lệ thất nghiệp tại khu vực này lên mức cao nhất hơn 14 năm qua, nguy cơ lạm phát lại xuất hiện.

Thứ sáu, 02/03/2012 - 10:41

Phạt nặng doanh nghiệp cho mượn giấy phép tuyển dụng lao động xuất khẩu
Phạt nặng doanh nghiệp cho mượn giấy phép tuyển dụng lao động xuất khẩu

(Dân trí) - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) vừa có văn bản nghiêm cấm các doanh nghiệp (DN) cho tổ chức, cá nhân trong và nước ngoài mượn giấy phép để tổ chức tuyển chọn, thu tiền đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào.

Thứ sáu, 02/03/2012 - 07:45

6 câu hỏi hay giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng
6 câu hỏi hay giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Để có một buổi phỏng vấn thành công, việc trả lời trơn tru các câu hỏi của nhà tuyển dụng là rất cần thiết. Dù vậy để thực sự nổi trội hơn các ứng viên khác, hãy gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng 6 câu hỏi hay sau đây.

Thứ năm, 01/03/2012 - 08:18

Liệu pháp “điều trị” dân công sở “xấu bụng”
Liệu pháp “điều trị” dân công sở “xấu bụng”

(Dân trí) - Môi trường công sở giống như một xã hội thu nhỏ với nhiều dạng người khác nhau. Mỗi người mỗi tính và không phải ai cũng “đẹp người đẹp nết”. Mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi và nguyên nhân đều bắt nguồn từ những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

Thứ năm, 01/03/2012 - 05:45

5 lỗi cơ bản cần tránh chốn công sở
5 lỗi cơ bản cần tránh chốn công sở

(Dân trí) - Thật không phải dễ dàng gì để bắt kịp với những quy tắc giao tiếp chuyên nghiệp luôn thay đổi tại nơi làm việc. Những sai lầm cơ bản sẽ khiến bạn phải chịu cảnh xấu hổ và thậm chí có thể bị sa thải.

Thứ năm, 01/03/2012 - 02:01