Bỏ việc về quê làm nông, trai kế toán khởi nghiệp từ..."của nợ"

Đang làm kế toán cho một công ty có tiếng, với mức lương khá ổn định ở thành phố, chàng trai trẻ Nguyễn Thành Trì, trú tại phường Chi Lăng, thành phố Pleiku (Gia Lai) lại bỏ về làm...nông dân. Anh đã gây dựng trang trại trồng cà phê, xen tiêu, trồng chanh dây theo phương pháp hữu cơ vi sinh trên mảnh đất mua lại mà lúc đó mọi người gọi là "của nợ"...
>>Khởi nghiệp thành công ở tuổi trên 50: Tất tần tật cho cú "tất tay"
>>90 % bạn trẻ ra trường có kỹ năng, kiến thức về khởi nghiệp
>>Thành tỷ phú nhờ khởi nghiệp từ nghề cắt tóc gia truyền

Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp kinh tế Đà Nẵng, anh Nguyễn Thành Trì làm kế toán cho một công ty ở thành phố. Khác với giới trẻ hiện nay chỉ mong muốn tìm được công việc ổn định, sau một thời gian, anh Trì lại muốn về quê “gieo” niềm hy vọng phát triển mô hình trồng cà phê, tiêu theo phương pháp hữu cơ vi sinh...

Chia sẻ về lý do rời phố trở về miền đất đỏ Bazan, anh Nguyễn Thành Trì tâm sự: “Đó là những lần mình sang nhà bác ruột chơi, thấy các cây trồng, cụ thể là cây tiêu của bác đều dùng thuốc trừ sâu sinh học. Vừa lạ mà hay, khi thấy bác dùng những loại thuốc được chế biến từ ớt, tỏi, riềng...không những kháng bệnh rất tốt trên cây cà phê, tiêu mà còn cho năng suất vượt trội nên mình thấy mê, rồi theo lúc nào không hay”.

Anh Trì (phải) đang trao đổi kinh nghiệm trồng tiêu theo phương pháp hữu cơ vi sinh với đối tác.
Anh Trì (phải) đang trao đổi kinh nghiệm trồng tiêu theo phương pháp hữu cơ vi sinh với đối tác.

Không tiền bạc, không đất đai, anh Trì phải vay mượn gia đình, bạn bè và nguồn vốn vay thêm từ chính sách ưu đãi của ngân hàng. Khi đã có vốn, từ “nung nấu” ý tưởng, anh bắt tay ngay vào việc phát triển nông nghiệp hữu cơ vi sinh trên chính mảnh đất đỏ bazan quê hương.

Bỏ lại sau lưng những lời đàm tiếu, chê bai anh vẫn quyết tâm dành tất cả tiền của vay được mua lại 3ha tiêu xen cà phê sắp chết để thực hiện những ý tưởng của mình. Thấy anh mua lại vườn tiêu còi cọc, sắp chết chỉ còn chờ ngày “trắng trụ”, nhiều người đã cho rằng anh là đồ dở hơi, người ta bán đi không được mình lại rước thêm “của nợ” về nhà.

Tuy nhiên, chính 3ha cà phê xen tiêu mà người dân xem là “của nợ” lại khiến anh trở thành tỷ phú sau 2 năm khởi nghiệp, thực hiện ý tưởng trồng cà phê, tiêu theo phương pháp an toàn sinh học...Hiện tại, người dân trong làng đang “phát sốt” với vườn cà phê xen tiêu sắp chết mà ngày nào anh Nguyễn Thành Trì "rước về".

Vườn cà phê xen tiêu "của nợ" qua bàn tay chăm sóc và công sức, vốn đầu tư của anh Trì bỗng nhiên tốt tươi,“đính chi chít”quả từ gốc đến ngọn. Nếu nhìn vào vườn, người ta tuyệt không thấy một dấu hiệu bệnh tật nhờ bí quyết chăm sóc đặc biệt của anh. Những người gọi anh là đồ dở hơi ngày nào, giờ lại đến tận nhà anh để học hỏi kinh nghiệm.

Để cây cà phê phát triển đạt năng suất cao thì người trồng phải bổ sung nhiều phân chuồng thì cây mới ra nhiều cành, trái mới to được... anh Trì nói.
"Để cây cà phê phát triển đạt năng suất cao thì người trồng phải bổ sung nhiều phân chuồng thì cây mới ra nhiều cành, trái mới to được..." anh Trì nói.

Những năm vừa qua, không ít vườn tiêu ở các huyện, thị “đua nhau” chết trắng, tuy nhiên vườn tiêu của anh Trì vẫn xanh tốt, không một dấu hiệu còi cọc, kém phát triển. Theo anh Trì, để tiêu phát triển tốt không sâu bệnh phải tránh xa các loại thuốc hóa học và tăng cường sử dụng các loại thuốc sinh học được chế biến từ tỏi, ớt, riềng...

"Thói quen trồng và chăm sóc tiêu của người dân là mùa mưa mới điều trị và chỉ khi đã nhiễm bệnh mới điều trị. Lúc này sẽ không thể kịp vì tốc độ lây lan bệnh trên cây tiêu rất nhanh. Vậy nên, trước mùa mưa bà con nên xới bồn để không bị lớp váng bám trên bề mặt đất làm cây tiêu chậm phát triển...", anh Trì chia sẻ.

“Ngoài ra, mọi người cần lưu ý, khi trồng theo phương pháp hữu cơ vi sinh, phải đặc biệt ưu tiên phân chuồng quế để tăng độ mịn cho đất. Cải tạo đất tốt, thì cây trồng cà phê, cây tiêu phát triển, năng suất mới hiệu quả”, anh Trì nhấn mạnh.

Từ một người hiểu về nông nghiệp rất lơ mơ, nhờ niềm đam mê làm...nông dân, đến nay anh Trì đã nắm trong tay toàn bộ cách thức chăm sóc cũng như đặc tính của cây cà phê, cây tiêu, phương thức trồng cà phê xen tiêu theo con đường nông sản sạch. Khởi nghiệp gần như từ con số 0, không tiền bạc, không kinh nghiệm, không đất đai...nhưng chỉ sau 2 năm bôn ba, lăn lộn và chịu khó học hỏi.

Giờ đây Nguyễn Thành Trì đã sở 1 hữu trang trại rộng với 8ha đất. Trong đó, anh Trì trồng 5.000 cây cà phê, 1.500 gốc chanh dây và 2.500 trụ tiêu, mỗi năm anh thu về hơn 1 tỷ đồng, sau khi đã trừ chi phí.

Ngoài tiêu và cà phê anh Trì còn trồng thêm 1.500 gốc chanh dây và cũng canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ vi sinh.
Ngoài tiêu và cà phê anh Trì còn trồng thêm 1.500 gốc chanh dây và cũng canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ vi sinh.

Song song với việc "chân lấm tay bùn" từ niềm đam mê với nông nghiệp, trai kế toán Nguyễn Thành Trì đang gây dựng một doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm sinh học cho bà con sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, anh Trì còn hướng dẫn cho bà con hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học và làm quen với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học chế biến từ chính những thực phẩm xung quanh nhà như tỏi, ớt, riềng...

Theo Danviet.vn

MỚI NHẤT
“Quyền di cư được bảo đảm, giúp tăng cơ hội xuất khẩu lao động bền vững”
“Quyền di cư được bảo đảm, giúp tăng cơ hội xuất khẩu lao động bền vững”

(Dân trí) - “Đồng thuận về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư giúp các nước thành viên Asean nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, làm cơ sở đảm bảo các chính sách về lương, bảo hiểm xã hội như lao động nước sở tại”.

Thứ tư, 15/11/2017 - 02:06

Khảo sát chính sách tiền lương tại Viện KSND Tối cao
Khảo sát chính sách tiền lương tại Viện KSND Tối cao

Sáng 14/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và người có công đã tới khảo sát tại Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao.

Thứ tư, 15/11/2017 - 09:21

"Lái" mãng cầu ra trái vụ, nhà vườn nơi này lãi 100 triệu/ha
"Lái" mãng cầu ra trái vụ, nhà vườn nơi này lãi 100 triệu/ha

"Lái" mãng cầu ra trái vụ, nhiều nhà vườn ở xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu" hết sức phấn khởi bởi trúng mùa, trúng giá. Nhờ xử lý cho cây mãng cầu ra trái vụ nên tiền lãi từ loại cây ăn quả này cũng tăng lên khoảng 10-15 triệu đồng/vụ, đạt mức lãi từ 90-100 triệu đồng/ha...

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:38

Đủ 45 tuổi có về hưu được năm 2017?
Đủ 45 tuổi có về hưu được năm 2017?

Tôi năm nay 45 tuổi, đóng BHXH, BHYT được 17 năm 9 tháng. Năm 2017, muốn nghỉ hưu trước tuổi. Xin hỏi, tôi được hưởng bao nhiêu % lương hàng tháng? Chế độ hưởng lương hưu và hưởng BHYT dài hạn hay có hạn? Người hỏi: Nguyễn Thị Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:02

Lương tân cử nhân ở Nhật chỉ bằng một nửa so với ở Mỹ
Lương tân cử nhân ở Nhật chỉ bằng một nửa so với ở Mỹ

Trong vòng một thập kỷ tính đến hết năm 2016, tiền lương ở Nhật chỉ tăng 1%...

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:01

Đề xuất thí điểm cán bộ làm việc ở nhà, tuần đến cơ quan 1-2 lần
Đề xuất thí điểm cán bộ làm việc ở nhà, tuần đến cơ quan 1-2 lần

Phát biểu thảo luận tại tổ, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đã đề xuất giải pháp thí điểm cho cán bộ, công chức viên chức một số lĩnh vực có thể làm việc tại nhà mà không phải đến cơ quan.

Thứ ba, 14/11/2017 - 03:52

Thợ mộc, thợ nề vẫn có “đất sống” trong cách mạng 4.0
Thợ mộc, thợ nề vẫn có “đất sống” trong cách mạng 4.0

(Dân trí) - “Robot có thể thay thế con người trong các công việc có tính chu kỳ, tuy nhiên con người khó có thể bị thay thế ở những công việc đòi hỏi tính sáng tạo và học hỏi”.

Thứ ba, 14/11/2017 - 03:13

Dubai tuyển dụng 5 robot trở thành nhân viên chính thức
Dubai tuyển dụng 5 robot trở thành nhân viên chính thức

Mới đây, chính quyền Dubai đã tuyên bố tuyển dụng 5 robot trở thành nhân viên chính thức của mình.

Thứ ba, 14/11/2017 - 10:48

Thu nhập 300 triệu đồng từ trồng dừa Mã Lai
Thu nhập 300 triệu đồng từ trồng dừa Mã Lai

Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, mau thu hoạch, ít sâu bệnh, giống dừa Mã Lai đang là loại cây trồng được nhiều bà con nông dân lựa chọn.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:54

Jack Ma: Tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu chỉ nhận mức lương 12 USD/tháng
Jack Ma: Tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu chỉ nhận mức lương 12 USD/tháng

Khi bạn có dưới 1 triệu USD, bạn sẽ biết phải tiêu nó thế nào. Nhưng nếu bạn có 1 tỷ USD, đó không còn là tiền của riêng bạn nữa rồi.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:42

Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi
Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào? Người hỏi: Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:33

Từ 1/7/2018: Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội
Từ 1/7/2018: Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2018.

Thứ hai, 13/11/2017 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Không có quy định dừng hưởng trợ cấp BHXH theo nguyện vọng
Không có quy định dừng hưởng trợ cấp BHXH theo nguyện vọng

Bà Vũ Thị Mơ, chị dâu của ông Nguyễn Đình An (Hà Giang) là người khuyết tật, trí tuệ chậm phát triển. Chồng và con trai của bà đã chết và hiện ông An là người giám hộ.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:04

Nhà tuyển dụng nên tìm các nhân viên có 4 kỹ năng mềm này
Nhà tuyển dụng nên tìm các nhân viên có 4 kỹ năng mềm này

Tommy Mello là chủ sở hữu của A1 Garage Door Repair với doanh thu 10 triệu USD mỗi năm. Từ trải nghiệm cá nhân, ông chia sẻ với Forbes những kỹ năng cần có ở một nhân viên xuất sắc.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:02

Xu hướng tạo môi trường làm việc giảm áp lực
Xu hướng tạo môi trường làm việc giảm áp lực

Căng thẳng sẽ làm giảm chất lượng công việc. Vì thế, nhiều công sở trên thế giới đang hướng đến xu hướng làm việc giảm áp lực, kết hợp lao động và thư giãn 2 trong 1.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:02

Thu 500 triệu/năm từ nghề nuôi rươi
Thu 500 triệu/năm từ nghề nuôi rươi

Cứ đến độ tháng 9, tháng 10 âm lịch, cả khu vực bãi thoi thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương lại trở nên nhộn nhịp bởi người dân bắt đầu vào mùa thu hoạch rươi.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 08:23

Từ nông dân vắt sữa bò thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"
Từ nông dân vắt sữa bò thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"

Từng phải cực khổ kiếm từng đồng để đi học đại học, giờ đây ở tuổi 69, Frank VanderSloot sở hữu tài sản trị giá 2,7 tỷ USD, lọt vào danh sách 400 tỷ phú giàu nhất tại Mỹ của Forbes...

Chủ nhật, 12/11/2017 - 08:07

"Làng chuột" Phù Dật tất bật kiếm tiền
"Làng chuột" Phù Dật tất bật kiếm tiền

“Làng chuột” Phù Dật, ấp Bình Chiến, xã Bình Long, huyện Châu Phú (An Giang) từ lâu đã không còn xa lạ với người dân trong và ngoài tỉnh. Đây là "làng" có số hộ dân săn bắt và buôn bán chuột đồng tập trung nổi danh khắp các tỉnh khu vực miền Tây. Thời điểm này cũng là lúc cả "làng chuột" Phù Dật tất bật kiếm tiền...

Chủ nhật, 12/11/2017 - 07:53

Mức lương hưu tối đa không quá 75%
Mức lương hưu tối đa không quá 75%

Tôi sinh năm 1959, tính đến tháng 6/2017 thì đã đóng BHXH vừa đủ 20 năm. Nay tôi muốn ngưng đóng BHXH và bảo lưu kết quả để đến khi đủ tuổi hưu sẽ lĩnh có được không và nếu được thì sẽ được bao nhiêu phần trăm? Người hỏi Đỗ Dũng - TP Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 07:19

11 ngành có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ
11 ngành có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ

Sư phạm lịch sử và nhiều ngành giáo dục có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, theo trang web nghề nghiệp Zippia, nghiên cứu ở độ tuổi 22-25.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 08:00

Công nhân thi nhau bỏ việc, ngành đường sắt vội đề nghị tăng lương
Công nhân thi nhau bỏ việc, ngành đường sắt vội đề nghị tăng lương

Trong thời gian qua, hơn 500 công nhân viên đường sắt đã bỏ việc chỉ vì mức lương quá thấp trong khi công việc thủ công, nặng nhọc, đòi hỏi trách nhiệm cao và có yếu tố nguy hiểm, ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe, tính mạng cho người lao động.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:48

Hàng ngàn hướng dẫn viên nguy cơ mất việc làm
Hàng ngàn hướng dẫn viên nguy cơ mất việc làm

Nếu không làm việc cho doanh nghiệp du lịch, cung ứng lao động hoặc là thành viên của hội nghề nghiệp, hàng nghìn hướng dẫn viên du lịch (HDV) có thể mất việc. Quy định này triển khai từ 2018, khi Luật Du lịch 2017 có hiệu lực.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:42

10 bài học bạn ước gì biết trước khi 30 tuổi
10 bài học bạn ước gì biết trước khi 30 tuổi

Có nhiều bài học mà ở tuổi 30 mà bạn ước mình có thể biết sớm hơn, để áp dụng và thực hành tốt hơn trong cuộc sống.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:26

Nhọc nhằn nghề shipper
Nhọc nhằn nghề shipper

Thị trường mua sắm trực tuyến bung nở, nghề shipper (vận chuyển hàng) trở nên “hot”. Tưởng nhẹ nhàng, đơn giản, dễ kiếm tiền, nhưng thực tế đây là một nghề đầy thử thách, đối mặt nhiều rủi ro.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 01:56