Bỏ biên chế giáo viên có nâng chất lượng giáo dục?

Chủ trương thí điểm không còn công chức, viên chức giáo viên nếu được thực hiện sẽ tác động rất lớn đến hàng triệu giáo viên.
>>Biên chế hay không biên chế?
>>Đại biểu Quốc hội giật mình địa phương thừa gần 8.000 biên chế
>>Chính phủ chỉ đạo giảm biên chế từ 1,5-2%

Chủ trương của Bộ Giáo dục - Đào tạo triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức giáo viên mà sẽ theo chế độ hợp đồng và có chế độ đãi ngộ lớn, đang nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều. Bởi, nếu chủ trương trên được thực hiện sẽ tác động rất lớn đến hàng triệu giáo viên...

Đối với giáo viên dạy ở vùng sâu, vùng xa cần có chế độ đãi ngộ hợp lý.
Đối với giáo viên dạy ở vùng sâu, vùng xa cần có chế độ đãi ngộ hợp lý.

Giảm chây ỳ

Chuyện thừa thiếu giáo viên, cùng với chế độ đãi ngộ, lương bổng eo hẹp vẫn tồn tại từ nhiều năm qua trong ngành giáo dục mà chưa có hướng giải quyết. Theo ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, hiện nay, các trường có nhu cầu tuyển dụng, biết giáo viên thừa thiếu như thế nào thì thường lại bị động trong khâu tuyển dụng giáo viên.

Do đó, sắp tới phải thực hiện nghiêm quy định trong hợp đồng làm việc của viên chức, nếu 2 năm liền không hoàn thành nhiệm vụ thì cho nghỉ; đồng thời đẩy mạnh tiến trình cho các trường tự chủ trong việc tuyển giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục.

Với kinh nghiệm quản lý một trường tư uy tín lâu năm, PGS Văn Như Cương (Trường THPT Lương Thế Vinh - Hà Nội) cho rằng: “Chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận với nhau, hiện nay có một bộ phận giáo viên không thực sự say mê với nghề, không tâm huyết, chỉ lên lớp cho có, hết giờ thì về nhà, không có trách nhiệm mà vẫn nhận lương. Điều đó sẽ khiến giáo dục trở nên trì trệ hơn. Nay chúng ta thay bằng chế độ hợp đồng, buộc giáo viên phải “vận động” để được ký hợp đồng vào những năm tiếp theo”.

Một vị hiệu trưởng ở Hà Nội cũng chia sẻ, tình trạng nhiều giáo viên chây ỳ, không chịu đổi mới mà vẫn không bị đuổi việc đã trở thành vấn nạn lâu nay. Chính, những “quy định chết” đối với những người đã được “biên chế” mới tạo ra các tiêu cực và sức ỳ như lâu nay vẫn thấy trong giáo dục.

Còn TS. Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), bày tỏ: “Trong kinh tế thị trường, sức lao động cũng cần phải được đối xử sòng phẳng mới mong có người tài. Và nữa, chúng ta coi giáo dục là quốc sách hàng đầu nhưng chỉ là trên nghị quyết, còn thực tế, nhiều năm nay không có sinh viên giỏi vào học ngành sư phạm. Vì đội ngũ không được chọn lọc, không được đãi ngộ một cách thỏa đáng. Do đó, tôi ủng hộ đổi mới không tuyển giáo viên vào biên chế. Tuy nhiên, đây là việc tốt nhưng làm được không dễ. Nếu đã sử dụng quy luật kinh tế thị trường trong xây dựng giáo viên thì tất cả đội ngũ của ngành giáo dục phải được tuyển chọn và chung một quy chế”.

Giáo viên sẽ bỏ nghề vì áp lực lớn?

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc bỏ công chức, viên chức sẽ thúc đẩy các thầy, cô giáo nâng cao chất lượng giảng dạy, phát triển nghề nghiệp. Tuy nhiên, sẽ có nhiều giáo viên chưa sẵn sàng đón nhận chủ trương trên của Bộ GD-ĐT vì nhiều người đã quen được hưởng lương “bao cấp”.

Vì vậy, quá trình thực hiện phải có lộ trình, không nên quá đột ngột. Khi bỏ công chức, viên chức giáo viên thì phải gắn với chế độ lương bổng, đãi ngộ xứng đáng đủ để họ có thể nuôi sống bản thân và gia đình. GS.TS. Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, điều mà chúng ta cần chú ý là các giáo viên dạy ở vùng sâu, vùng xa.

Bởi nếu bỏ biên chế, đương nhiên, khó có giáo viên nào tình nguyện ký hợp đồng ở các điểm trường vùng khó khăn. Vì thế, giờ muốn thu hút giáo viên theo chế độ hợp đồng lên vùng sâu, vùng xa thì phải có chế độ đãi ngộ hợp lý và có tính hấp dẫn.

Ở góc độ khác, TS. Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội lại có quan điểm trái chiều và cho rằng, chủ trương trên của Bộ GD-ĐT có thể “lợi bất, cập hại”. Hiện nay, giáo viên Việt Nam bị quản lý quá chặt và đặc biệt là chịu sức ép từ những thành tích thi đua. Những sự điều hành, quản lý như trên đối với giáo viên đã khiến nhiều người rất mệt mỏi nên không thể hiện được hết sự sáng tạo, học hỏi trong nghề nghiệp mà chỉ làm theo sự chỉ đạo để cho xong việc.

Do đó, nhiều giáo viên hiện nay cảm thấy yên tâm khi được tuyển dụng dưới dạng công chức, viên chức vì được hưởng bảo hiểm khi ốm đau, gặp tai nạn. Tuy nhiên, nếu hình thức này không còn nữa thì có thể nhiều giáo viên sẽ nghỉ việc và chuyển nghề.

Cần minh bạch và có lộ trình

Để chủ trương này có hiệu quả thực sự, PGS. Văn Như Cương kiến nghị: “Khi triển khai phải có lộ trình rõ ràng và phải đồng bộ. Nếu chuyển sang chế độ hợp đồng mà chúng ta đảm bảo được cho giáo viên có thể sống bằng lương của mình thì tôi nghĩ sẽ không đáng lo ngại lắm”.

Trên rất nhiều diễn đàn xã hội, không ít người là giáo viên bày tỏ lo lắng rằng, nếu bỏ công chức, viên chức, đồng thời giao quyền tự chủ về nhân sự cho hiệu trưởng các cơ sở giáo dục rất dễ nảy sinh việc lạm quyền trong tuyển dụng, phe cánh, lợi ích nhóm trong quản lý điều hành.

Một giáo viên ở Hà Nội tâm sự: “Tôi thấy chủ trương bỏ biên chế giáo viên làm hoang mang hàng triệu giáo viên đang làm việc. Thực tế không đơn giản như lý thuyết vì sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ. Giáo viên hiện nay đang chịu quá nhiều áp lực khi đứng lớp, sức ép của phụ huynh học sinh, sức ép của hiệu trưởng, của xã hội. Nếu cứ hằng năm ký lại hợp đồng làm việc sẽ dẫn đến việc giáo viên nào cũng lo lắng sợ mất hợp đồng, ai thân quen, “chu đáo” với hiệu trưởng thì được xem xét, ai có chính kiến, đấu tranh thì bị loại.

Về vấn đề này, PGS. Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, cần xây dựng quy định chung về quản lý, giám sát trách nhiệm của lãnh đạo các cơ sở giáo dục. Đồng thời, phải có chế tài quy định việc “phế truất” hiệu trưởng nếu họ vi phạm, hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Do đó, chủ trương bỏ công chức, viên chức đối với giáo viên cũng cần bỏ hình thức biên chế đối với hiệu trưởng để đảm bảo sự công bằng.

Bên lề kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình), Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội cho rằng, nếu mục đích đề án của Bộ GD-ĐT chỉ dừng ở nâng cao chất lượng giáo viên, làm sao có cơ chế thông thoáng để tuyển giáo viên giỏi thay vào vị trí những giáo viên kém hiện nay thì chỉ cần thực hiện nghiêm chỉnh Luật Viên chức, những quy định về ký hợp đồng, chấm dứt hợp đồng với viên chức là đủ.

Ở phương diện khác, việc bỏ biên chế giáo viên theo hướng người dạy tốt sẽ được trả lương cao là biện pháp giúp phát huy tiềm năng các thầy cô giáo. Nhưng đó cũng là con dao 2 lưỡi, phải tổ chức thực hiện công bằng, công khai, minh bạch./.

Theo VOV.VN

MỚI NHẤT
Hồ sơ hưởng lương hưu trước tuổi
Hồ sơ hưởng lương hưu trước tuổi

Bà Nguyễn Ngọc Thu (Bình Định) sinh ngày 27/2/1967, đóng BHXH trong ngành thuế được 22 năm, xin nghỉ việc tự nguyện từ tháng 10/2014, hiện sức khỏe rất yếu. Bà Thu hỏi, để được hưởng lương hưu trước tuổi bà phải đủ các điều kiện nào? Cần những thủ tục gì?

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:08

Thợ điện Thủ đô trắng đêm khôi phục sự cố do quá tải
Thợ điện Thủ đô trắng đêm khôi phục sự cố do quá tải

Để phục vụ cho người dân đủ điện sinh hoạt và hạ nhiệt trong ngày nắng nóng, những người thợ điện vẫn thầm lặng, cần mẫn làm việc, bất chấp thời gian.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:05

Hốt tiền triệu mỗi ngày nhờ sửa điều hòa đợt nắng nóng kỷ lục
Hốt tiền triệu mỗi ngày nhờ sửa điều hòa đợt nắng nóng kỷ lục

Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm với nhiệt độ kỷ lục 41-42 độ C. Thời tiết "như nung" khiến nhu cầu sử dụng điều hòa, quạt điện tăng cao, thợ sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa được dịp hốt tiền.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:05

Nghề sửa máy ảnh - Vinh quang và tàn lụi
Nghề sửa máy ảnh - Vinh quang và tàn lụi

Tôi đem cái đèn máy ảnh hiệu nikon đi sửa ở quận 1, TPHCM, người thợ mở cái tủ của anh ta ra và trong đó có khoảng 200 cái đèn máy ảnh có ghi tên và số của điện thoại của khách vẫn chưa sửa xong. Người thợ nói: “Giờ chẳng ai theo nghề sửa máy ảnh nữa, đèn và máy ảnh của khách rất nhiều mà chưa sửa xong. Hơn nữa, bây giờ người ta dùng điện thoại chụp ảnh nên máy ảnh rất ít, không có linh kiện để thay thế, sửa chữa”.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:05

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm
Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng Năm vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm, nhưng tốc độ tạo việc làm chậm lại đáng kể trong ba tháng qua.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 09:25

Giới trẻ Nhật chết vì làm việc quá sức
Giới trẻ Nhật chết vì làm việc quá sức

Tại Nhật đang xảy ra tình trạng giới trẻ họ làm việc quá sức, một số người uống thuốc quá liều dẫn tới tử vong.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 09:17

Từ câu nói của Jack Ma hiểu "cái giá của sự trưởng thành"
Từ câu nói của Jack Ma hiểu "cái giá của sự trưởng thành"

Từ câu nói đúc kết của Jack Ma dưới đây, hẳn rất nhiều người trong chúng ta sẽ nhận ra được nhiều điều đáng ngẫm cho chính bản thân mình.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:56

Nâng ngạch không qua thi với cán bộ đã có thông báo nghỉ hưu
Nâng ngạch không qua thi với cán bộ đã có thông báo nghỉ hưu

Bà Phạm Huyền (TP. Hải Phòng) hỏi, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc cấp huyện có được áp dụng Thông tư 03/2008/TT-BNV của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện xét nâng ngạch không qua thi đối với cán bộ, công chức, viên chức đã có thông báo nghỉ hưu?

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:41

Kiếm cả triệu đồng mỗi ngày giữa mùa nắng nóng nhờ bẫy con da trơn
Kiếm cả triệu đồng mỗi ngày giữa mùa nắng nóng nhờ bẫy con da trơn

Cùng với nghề bắt cua đồng, cáy, soi ếch... nghề đặt ống bẫy lươn đồng (một loài da trơn sống ở các vùng đầm lầy, ruộng trũng, ao hồ) ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang rộ lên trong những năm gần đây. Theo ghi nhận của phóng viên, nhờ làm nghề này mà nhiều hộ ở một số xã của huyện Kim Sơn đang có thu nhập cao lên đến trên dưới 500.000 đồng/người/ngày.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:18

Nhân viên giỏi cũng bị sa thải nếu mắc phải những sai lầm này
Nhân viên giỏi cũng bị sa thải nếu mắc phải những sai lầm này

Nghiên cứu gần đây của Viện ePolicy đã khảo sát hơn 300 công ty công nghệ và phát hiện ra 1/3 số nhân viên bị sa thải vì 6 lý do dưới đây.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:21

Hội chứng nguy hiểm khi bạn ngồi làm việc liên tục cả ngày
Hội chứng nguy hiểm khi bạn ngồi làm việc liên tục cả ngày

Hội chứng mông chết hay còn gọi là viêm gân cơ mông chủ yếu xảy ra khi bạn ngồi lì một chỗ, không vận động hoặc vận động quá ít trong ngày.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:16

Hà Nội: Tập trung giải quyết 2 chính sách về người có công
Hà Nội: Tập trung giải quyết 2 chính sách về người có công

(Dân trí) - Đây là đề nghị của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác chuẩn bị 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ, hôm 2/6 tại Hà Nội. Trong đó phấn đấu hoàn thành xong việc tu sửa, xây dựng mới nhà ở cho gia đình người có công.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
"Xé" lương để lách luật
"Xé" lương để lách luật

Làm ngơ cho doanh nghiệp chia nhỏ lương thành nhiều khoản để né đóng BHXH khiến không ít người lao động chuốc thiệt hại về sau

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:24

Giáo viên trước khi nghỉ hưu được rút ngắn giờ làm việc?
Giáo viên trước khi nghỉ hưu được rút ngắn giờ làm việc?

Bà Nguyễn Đình Bình (tỉnh Bắc Ninh) là giáo viên tiểu học. Đến tháng 2/2018, bà đủ tuổi nghỉ hưu. Bà Bình hỏi, bà có thuộc đối tượng được rút ngắn mỗi ngày ít nhất 1 giờ làm việc đối với người lao động cao tuổi trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu không?

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:16

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cần tránh để trung tâm dạy nghề xây xong để không
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cần tránh để trung tâm dạy nghề xây xong để không

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hôm nay (2/6), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ này đánh giá thực trạng tổ chức hoạt động của các trung tâm dạy nghề, nhất là trung tâm dạy nghề cấp huyện, bởi đây là khu vực gây nhiều lãng phí, xây ra để đấy, “lãng phí dài tập”.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 09:58

Lương công nhân may: Trung bình 4,3 triệu đồng, đạt 75 % mức sống tối thiểu
Lương công nhân may: Trung bình 4,3 triệu đồng, đạt 75 % mức sống tối thiểu

(Dân trí) - Khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ VN) cho thấy lương tháng trung bình của công nhân may chỉ đạt 4,3 triệu đồng, thời gian tăng ca trong tháng vượt từ 90-100% số giờ và đem lại khoảng 22,4% tổng thu nhập.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 01:36

3 nghịch lý trong thế giới quản trị
3 nghịch lý trong thế giới quản trị

Thế giới luôn mang lại cho chúng ta những điều thú vị, bởi sự bí ẩn của tương lai, cũng như những nghịch lý khiến chúng ta rất khó giải thích.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 07:11

Số người đăng ký thất nghiệp tại TPHCM tăng cao
Số người đăng ký thất nghiệp tại TPHCM tăng cao

Trong 4 tháng đầu năm 2017, TPHCM có gần 42.000 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp và đang có xu hướng tăng thêm trong những tháng tiếp theo.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:43

Người lao động công ty Vàng Bồng Miêu đòi sổ BHXH
Người lao động công ty Vàng Bồng Miêu đòi sổ BHXH

Hàng chục người lao động công ty Vàng Bồng Miêu suốt hơn 1 năm nay vẫn đang đi đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:05

Từ 1/7: “Tăng phí chứ không tăng mức đóng BHYT”
Từ 1/7: “Tăng phí chứ không tăng mức đóng BHYT”

Nhận định của Ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội VN), việc điều chỉnh lương cơ sở từ 1/1/2017 lên 1.300.000 đồng sẽ làm tăng thêm khoảng 7,3 % mức phí tham gia BHYT hộ gia đình.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 05:48

Săn chuột sâm trên đỉnh Ngọc Linh
Săn chuột sâm trên đỉnh Ngọc Linh

Thời gian qua, việc bảo vệ nguồn gen quý sâm Ngọc Linh được duy trì nghiêm ngặt. Ngoài việc sâm Ngọc Linh bị các đối tượng trộm cắp, phá hoại thì còn nhiều yếu tố tự nhiên, trong đó có chuột sâm.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:11

10 bài học sâu sắc từ cựu Tổng thống Obama
10 bài học sâu sắc từ cựu Tổng thống Obama

Ông Barack Obama là tổng thống người da màu đầu tiên của xứ cờ hoa. Sự đắc cử của ông đã thay đổi quan niệm của cả thế giới.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:11

Lương tăng: Công chức mừng ít, lo nhiều
Lương tăng: Công chức mừng ít, lo nhiều

Cứ mỗi lần tăng lương là một lần người lao động đón tin vui, hàng tháng trong tài khoản sẽ có thêm… một ít tiền. Nhưng niềm vui tăng lương vốn “ngắn chẳng tày gang”, bởi lương tăng nhưng mọi thứ không chịu “đứng yên”!

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:09

Biên chế hay không biên chế?
Biên chế hay không biên chế?

Biên chế không phải là thứ tạo ra chất lượng giáo dục, mà chính việc bãi bỏ chế độ biên chế mới là giải pháp đúng ở trong dài hạn.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:03