Dân số già hóa đang là vấn đề của nhiều quốc gia phát triển. Tình trạng này kéo theo cả nhiều tác động kinh tế xã hội như gánh nặng phúc lợi hay đặc biệt là thiếu nhân công. Tuy nhiên, với nhiều người ở Australia, một quốc gia cũng đang đối mặt với già hóa dân số, đây lại là cơ hội.
Anh Adam Poulter đã nghỉ việc hơn 2 tháng nay, tập trung tìm kiếm những công việc mới. Câu hỏi này đã khiến anh nghỉ công việc anh đã gắn bó 20 năm cuộc đời, đó là tại một tổ chức viện trợ quốc tế, hoạt động trong các vùng chiến sự và thiên tai toàn cầu.
Anh muốn tìm kiếm những công việc mới, không hẳn phải là để chinh phục những thử thách mới mà là để có những cơ hội tốt hơn. Công việc ở Australia không thiếu vì lực lượng lao động nói chung đang thiếu vì già hóa dân số. Tuy nhiên, để có thể đóng góp trong một lĩnh vực hoàn toàn khác, anh sẽ phải được đào tạo.
Anh Adam Poulter đã quyết định sẽ đi học lại đại học, chuyên ngành quản trị tại Học viện Công nghệ Canberra CIT. Khi kết thúc khóa học, với tấm văn bằng 2 của mình, anh Adam hi vọng sẽ sớm tìm được việc tại một tổ chức phi chính phủ nào đó.
Adam Poulter không phải là trường hợp cá biệt. Theo số liệu từ chính phủ Australia, xu hướng người trung niên, thậm chí là già hơn đi học thêm những văn bằng, chứng chỉ mới đang tăng. Hiện nay, có khoảng hơn 130.000 người trên 40 tuổi đang đi học.
Chính phủ Australia cũng đang rất ủng hộ việc những lao động kỳ cựu khám phá khả năng, thử đóng góp ở trong những ngành nghề khác. Những người như Adam Poulter được hỗ trợ tới 50% học phí.
Theo tính toán của chính phủ Australia, trong 4 thập kỷ tới, số người lao động làm việc để gánh phúc lợi cho người cao tuổi, trung bình, sẽ giảm từ 4,5 xuống còn 2,7. Điều đó đồng nghĩa sẽ có càng nhiều người phụ thuộc vào phúc lợi, trong khi lực lượng lao động sẽ giảm.
Việc hỗ trợ những người lao động trung niên, kỳ cựu tìm được các công việc họ hứng thú, làm mới lại con đường sự nghiệp của họ, giúp họ đóng góp được nhiều hơn có thể sẽ là một cách để thúc đẩy năng suất của lực lượng lao động nói chung.
Theo VTV.VN
Những người bán rong xúc xích tại các điểm đắc địa ở New York có thu nhập ước tính từ 100.000 - hơn 300.000 USD...
Thứ tư, 04/12/2019 - 06:56
Việc trả lương, thưởng Tết Nguyên đán Tết Canh Tý năm 2020 cho nhà giáo tại TP.HCM sẽ được giám sát chặt chẽ. Mức chăm lo Tết thấp nhất cho giáo viên là 500.000 đồng/người.
Thứ tư, 04/12/2019 - 06:49
Không có chức năng tuyển dụng nhưng cả ba phụ nữ đã tung tin chạy được việc vào làm ở ngành y rồi chiếm đoạt tiền.
Thứ ba, 03/12/2019 - 07:29
Các tỉnh thành ĐBSCL hiện đang nỗ lực kết nối cung cầu lao động, đặc biệt khai thác tối đa các thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng.
Thứ ba, 03/12/2019 - 07:24
Chiều cuối năm ở bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng), khi thủy triều rút cũng là lúc hàng trăm người dân địa phương đổ về những bãi đá mênh mông, lỗ chỗ, bắt đầu với công việc gõ hà biển (đập bỏ vỏ hà bám trên đá để cậy lấy ruột).
Thứ ba, 03/12/2019 - 07:04
Bà Nguyễn Bình Nhi (TPHCM), có bằng Cao đẳng kế toán, ký hợp đồng làm nhân viên văn thư Trường mầm non từ tháng 11/2013. Đến tháng 6/2015, bà Nhi có bằng Sơ cấp văn thư lưu trữ và tháng 4/2019 thì có bằng Trung cấp văn thư lưu trữ.
Thứ ba, 03/12/2019 - 06:48
Thời điểm hiện tại, giá thương lái mua tại vườn dao động từ 80 -120 nghìn đồng/ quả, tùy theo loại to hay nhỏ. Càng đến gần những ngày giáp tết, giá càng lên cao...
Thứ hai, 02/12/2019 - 08:16
(Dân trí) - Đại sứ quán Nhật Bản mới đây đã công bố cuốn sách “Sổ tay hướng dẫn cư trú và lao động” nhằm cung cấp cho người nước ngoài cư trú và làm việc an toàn tại Nhật Bản các thông tin cơ bản về lĩnh vực lao động việc làm, trong đó có các nội dung về tiền lương, thời gian làm thêm...
Thứ hai, 02/12/2019 - 08:07
Hàng nghìn gốc đào chuẩn bị bán dịp Tết của người dân tại Tổ dân phố Nhật Tảo 1, 2, 3 phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bị chết ngập. Nhiều hộ gia đình cay đắng khi nhìn về những gốc đào không cho thu hoạch, chết khô trên cánh đồng của mình.
Thứ hai, 02/12/2019 - 06:05
Trước khi được tuyển dụng vào lực lượng CAND, ông Lê Vĩnh Hưng đã làm việc tại một công ty trong nước và đóng BHXH được 4 năm 4 tháng. Ông Hưng hỏi, sau khi được tuyển dụng vào lực lượng CAND, ông có được hưởng các chế độ, chính sách cho thời gian đã đóng BHXH không?
Thứ hai, 02/12/2019 - 06:01
Cơ quan BHXH chỉ xác nhận quá trình BHXH, BHTN và giải quyết các chế độ khi đơn vị thực hiện lập hồ sơ điều chỉnh lương tối thiểu vùng đúng quy định
Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:49
Giới trẻ ngày nay mong muốn dấn thân vào các nghề nghiệp sáng tạo, tận dụng tối đa thế mạnh công nghệ của thời đại họ.
Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:34
Bằng chứng mới nhất về việc doanh nghiệp Nhật dần xóa bỏ chế độ công việc trọn đời đến từ hãng bột ngọt Ajinomoto...
Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:03
Khóc thuê đám tang đang được liệt kê vào danh sách "các việc làm nhẹ nhàng nhưng lương cao" ở Trung Quốc, mang lại thu nhập tới 200.000 Nhân dân tệ (gần 660 triệu đồng) mỗi năm.
Thứ bảy, 30/11/2019 - 08:45
Càng ngày tính xã hội hóa càng cao, tính tự chủ của các đơn vị cũng ngày càng cao, vì thế người có tài năng thì đơn vị nào cũng muốn giữ chân
Thứ bảy, 30/11/2019 - 08:03
Công ty TNHH PwC (TPHCM) có nhân viên bắt đầu làm từ tháng 9/2014 và xin nghỉ phép năm 2019 là 12 ngày để về quê. Công ty đã duyệt cho nhân viên này nghỉ hơn 5 ngày nghỉ ốm, nhưng đến tháng 5/2019 thì xin nghỉ việc.
Thứ bảy, 30/11/2019 - 07:43
(Dân trí) - Ngày 29/11 tại thành phố Thanh Hóa, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Thứ bảy, 30/11/2019 - 07:12
(Dân trí) - Ngày 29/11 tại tỉnh Vĩnh Long, Cục quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hội nghị “Thúc đẩy công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ở các tỉnh ĐBSCL”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH các tỉnh ĐBSCL và các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên toàn quốc.
Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:26
(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có yêu cầu kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương" xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau.
Thứ sáu, 29/11/2019 - 02:16
(Dân trí) - Để tôn vinh người lao động, tạo điều kiện cho công nhân lao động có dịp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, tìm kiếm cơ hội việc làm mới, vui chơi giải trí, mua sắm… Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với LĐLĐ Thanh Hóa tổ chức chương trình “Ngày hội công nhân, phiên chợ nghĩa tình” diễn ra trong 2 ngày (29-30/11).
Thứ sáu, 29/11/2019 - 02:13
(Dân trí) - "Qua 10 tháng đầu năm 2019, các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại 4.436 đơn vị sử dụng lao động với số tiền nợ 818,5 tỷ đồng, thu hồi được 595 tỷ đồng...”
Thứ sáu, 29/11/2019 - 11:21
(Dân trí) - Toà án nhân dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tuyên án 20 hồ sơ cuối cùng trong số 196 hồ sơ của vụ tranh chấp nợ lương, tiền bảo hiểm xã hội, hôm 28/11. Đây là vụ kiện đầu tiên thành công của tổ chức công đoàn theo Luật BHXH năm 2014 tại Đà Nẵng.
Thứ sáu, 29/11/2019 - 07:05
Năm nay Tết Nguyên đán 2020 sẽ đến sớm. Thời điểm này, nhiều làng hoa đang hối hả cho vụ hoa Tết với những công đoạn quan trọng nhất quyết định đến một mùa vụ bội thu.
Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:38
Bà Lê Anh Thư (Đà Nẵng) hỏi, doanh nghiệp tôi có trường hợp người lao động là người đã nghỉ hưu và có lương hưu, doanh nghiệp không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động này nhưng phải trả thêm cho người lao động 1 khoản chi phí, vậy mức chi phí được tính như thế nào?
Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:19