Doanh nghiệp XNK tại Hà Nội thông quan thế nào trong thời gian tới?

Tiếp nối lộ trình triển khai đưa hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS vào vận hành chính thức trong hoạt động của Hải quan Việt Nam, ngày 19 và 20/10/2013, Cục Hải quan Hà Nội tổ chức khóa Tập huấn Hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS cho hơn 400 doanh nghiệp trên địa bàn với sự tham gia của Trung tâm Dịch vụ Điện Tử FPT.

Các chuyên gia thuộc Ban triển khai dự án VNACCS/VCIS của Tổng cục Hải quan trực tiếp tham gia hướng dẫn và đào tạo doanh nghiệp. Nội dung hướng dẫn chi tiết các quy trình nghiệp vụ vận hành trên hệ thống VNACCS/VCIS, từ khâu khai báo thông tin hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, đăng ký tờ khai hải quan và các thủ tục liên quan trong quá trình thông quan, đến khi cấp phép thông quan, thanh khoản tờ khai, kiểm tra trên VCIS…

Doanh nghiệp đến tham dự Khóa tập huấn Hệ thống VNACCS/VCIS
Doanh nghiệp đến tham dự Khóa tập huấn Hệ thống VNACCS/VCIS

Về giải pháp phần mềm khai hải quan điện tử thích ứng với hệ thống mới này, FPT, đơn vị đối tác phát triển phần mềm VNACCS/VCIS cho Hải Quan đã giới thiệu đến Doanh nghiệp tại buổi tập huấn phần mềm mới nhất của Trung Tâm Dịch vụ Điện tử FPT, là FPT.VNACCS - phiên bản nâng cấp của FPT.eCustoms. Phần mềm sở hữu nhiều tính năng cải tiến mới phục vụ hiệu quả trong thao tác của doanh nghiệp khi kê khai. Ngoài giao diện và thiết kế chương trình nhỏ gọn, cài đặt đơn giản, tích hợp chữ ký số, tích hợp phần mềm khai báo phiên bản trước, FPT.VNACCS còn bổ sung tính năng quản lý và tự động cập nhật thông điệp theo giao diện Outlook, tự động nhận diện nghiệp vụ và chú thích nghiệp vụ tiếp theo, tự động nâng cấp, tự động tái sinh cấu trúc dữ liệu khi có sự cố, tự động dò tìm proxy. Phần mềm thông quan Hải quan của FPT có thể đáp ứng tất cả các loại hình: Kinh doanh, SXXK, Gia công, và áp dụng được cho tất cả mô hình doanh nghiệp và quy mô công ty: Đại lý làm thủ tục hải quan, Doanh nghiệp trực tiếp XNK.

Đáng chú ý trong nội dung tập huấn là việc tích hợp chữ ký số trong kê khai Hải quan điện tử, một nét mới khi áp dụng hệ thống VNACCS/VCIS, theo Quyết định số 2341/QĐ-BTC ngày 18/9/2013 về việc ban hành lộ trình triển khai sử dụng chữ ký số công cộng trong thủ tục hải quan điện tử. Theo đó, doanh nghiệp cần cài đặt thiết bị bảo mật USB Token, đăng ký chữ ký số trực tuyến với cơ quan Hải quan và thiết lập chữ ký số trên phần mềm khai báo Hải quan điện tử. Hiện có 8 công ty được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép phát triển và cung cấp chữ ký số cho doanh nghiệp và 5 công ty được công nhận hợp chuẩn bởi Tổng cục Hải quan về phần mềm khai Hải quan điện tử. Tuy nhiên, đồng thời được công nhận bởi cả hai cơ quan này chỉ có 2 công ty, trong đó có FPT. Đây cũng là 2 trong số các dịch vụ chính mà Trung tâm Dịch vụ Điện tử đang cung cấp, bên cạnh Thuế điện tử và các dịch vụ liên quan khác. Ngoài ra, FPT.CA còn là Chữ Ký Số duy nhất tại Việt Nam đạt mức bảo mật cao nhất cho thiêt bị theo tiêu chuẩn FIPS 140-2, được công nhận bởi chính phủ Mỹ và Canada.

Nhận xét về khả năng ứng dụng Dịch vụ Điện tử FPT trong giai đoạn áp dụng VNACCS/VCIS trong thông quan điện tử, ông Trần Thế Hiển, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Điện tử FPT khẳng định: “Với bề dày 20 năm trực tiếp phát triển các ứng dụng lõi và hạ tầng kỹ thuật cho ngành Thuế, Hải quan, am hiểu sâu sắc quy trình nghiệp vụ, công nghệ của hai ngành này, FPT tự tin cung cấp giải pháp Dịch vụ điện tử toàn diện và hiệu quả cho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng dịch vụ và thích ứng nhanh chóng với những thay đổi trong cơ chế, phần mềm quản lý. Dịch vụ Điện tử trọn gói của FPT tích hợp Chữ ký số, Khai Thuế Điện Tử, khai Hải quan Điện tử đem lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng, tiết kiệm chi phí, thời gian xử lý, truy dò lỗi, công sức đi lại... Dịch vụ Chăm sóc Khách hàng với đội ngũ tư vấn viên được đào tạo bài bản, am hiểu về nghiệp vụ cũng như các vấn đề kỹ thuật túc trực 24/7, kể cả lễ Tết, với nhiều hình thức tư vấn (trực tiếp, trực tuyến, teamviewer, điện thoại…) sẽ mang đến hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp trong các thao tác dịch vụ điện tử. Xu thế tích hợp dịch vụ là hướng chọn lựa thông minh cho doanh nghiệp trong xử lý các thao tác dịch vụ điện tử.”

Cán bộ TT Dịch vụ Điện tử FPT đang hướng dẫn thao tác trên FPT.VNACCS cho doanh nghiệp
Cán bộ TT Dịch vụ Điện tử FPT đang hướng dẫn thao tác trên FPT.VNACCS cho doanh nghiệp

Hiện các khóa tập huấn Hệ Thống Thông Quan Điện Tử đang được các chi cục Hải Quan cả nước tiến hành nhằm mục đích đào tạo cho doanh nghiệp triển khai thuận lợi khi chính thức đưa vào vận hành trên toàn quốc dự kiến vào tháng 4/2014. Đội ngũ cán bộ của Trung tâm Dịch vụ Điện Tử FPT trên khắp cả nước cũng kết hợp đồng thời với các chi cục Hải quan địa phương trong các đợt tập huấn này. Được biết, trong tháng 10 và 11/2013, tại miền Bắc, các chi cục Hải quan tại Nghệ An, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Ninh…, các chi cục tại tại miền Nam: Long An, Vũng Tàu, Gia Lai… sẽ tiến hành tập huấn cho doanh nghiệp.

Thông tin về hệ thống VNACCS: www.customs.gov.vn, www.vnaccs.com

Thông tin về Dịch Vụ Điện Tử FPT: http://dichvudientu.fpt.com.vn