Triển lãm “Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu”

(Dân trí) - Ngày 16/11, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra lễ khai mạc trưng bày chuyên đề: “Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu”.

Trưng bày chuyên đề gồm 2 phầm “Túc thanh cao” giới thiệu về con người, nhân cách, sự nghiệp giáo dục của danh nhân Chu Văn An; “Gương Thầy sáng mãi” giới thiệu về Quốc Tử Giám, hoạt động tôn vinh Danh nhân Chu Văn An, học tập và phát huy tinh thần của thầy giáo Chu Văn An hiện nay.

Triển lãm “Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu” - 1

Tượng thờ Danh nhân Chu Văn An tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Trưng bày còn giới thiệu đến công chúng về Quốc Tử Giám - nơi thầy Chu Văn An đã từng dạy học; và những địa điểm thờ, những con đường, trường học mang tên thầy giáo Chu Văn An để thấy được sự suy tôn, ngưỡng mộ của hậu thế đối với thầy giáo Chu Văn An - một người thầy hết lòng với nghề dạy học, tinh thần phụng hiến xã hội, vì dân vì nước, đã để lại những ảnh hưởng sâu đậm với giáo dục và văn hóa Việt Nam. Trưng bày sẽ kéo dài đến hết ngày 31/12.

Nhân dịp này, Sở VH&TT Hà Nội cũng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 650 năm ngày mất Danh nhân Chu Văn An (1370-2020) nhằm để nhân dân cả nước, nhất là thế hệ trẻ, tri ân và tôn vinh người thầy giáo tiêu biểu của Việt Nam.

Điểm nhấn là Lễ kỷ niệm 650 năm ngày mất Danh nhân Chu Văn An (1370-2020) vào hồi 19h30 ngày 20/11/2020 tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám do Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố tổ chức. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh H1 của Đài Truyền hình Hà Nội.

Triển lãm “Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu” - 2

Lập ngữ tập chú đại toàn, Tứ thư tiết yếu Đại học,  Xuân thu (quyển 1) trưng bày tại triển lãm.

Chu Văn An sinh năm 1292, tên tự Linh Triệt, tên hiệu Tiều Ẩn, là người con của vùng đất Thanh Đàm, nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Ông là nhà giáo dục lớn của Việt Nam. Chu Văn An nổi tiếng là người có kiến thức uyên thâm và nhân cách cương trực, thanh cao.

Dưới triều vua Trần Minh Tông (1314-1329), nhà vua đã căn cứ vào đạo đức và học nghiệp, cử Chu Văn An giữ chức Tư nghiệp Quốc Tử Giám. Trong thời gian đảm nhận trách nhiệm đứng đầu trường Quốc Tử Giám, Chu Văn An cũng trực tiếp giảng dạy cho hai vị vua tương lai - Hoàng Thái tử Trần Vượng (sau là vua Trần Hiến Tông), Thái tử Trần Hạo (vua Trần Dụ Tông).

Tư đồ Trần Nguyên Đán- người cùng thời đánh giá ông là bậc "Thượng tường Sơn Đẩu" về giáo dục.  Đến nay, Thầy Chu Văn An chính là vị Tư nghiệp Quốc Tử Giám đầu tiên được nhắc đến trong lịch sử.