Nhạc sĩ Xuân Trí: Chinh phục khán giả "khó tính" bởi "Chút tình gửi quê"

Hà Thanh

(Dân trí) - Sau album 2 "Chút tình gửi quê", nhạc sĩ Xuân Trí đã "chinh phục" được nhiều khán giả "khó tính". Cũng kể từ đó, anh có "duyên" hợp tác với nhiều ca sĩ nổi tiếng làng nhạc Việt.

Nhạc sĩ đa năng

Nhắc đến Xuân Trí, khán giả sẽ nhớ ngay đến những dự án âm nhạc cộng đồng, những ca khúc gắn với tuổi trẻ, tình yêu quê hương, đất nước như: Đảo xanh, Khúc hát trái tim xanh, Bài ca tuổi trẻ Việt Nam, Tự hào Việt Nam, Chung tay hướng về miền Trung, Việt Nam rạng rỡ hoan ca... Mới đây, anh cũng để lại dấu ấn và cảm xúc với khán giả trẻ cả nước với tác phẩm Sáng mãi tuổi thanh xuân nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn.

Viết về đề tài xã hội, tuổi trẻ, khán giả cảm nhận qua những tác phẩm của Xuân Trí là sự sôi nổi, mạnh mẽ, tràn đầy nhiệt huyết.

Nhạc sĩ Xuân Trí: Chinh phục khán giả khó tính bởi Chút tình gửi quê - 1

Nhắc đến Xuân Trí, khán giả sẽ nhớ ngay đến những dự án âm nhạc cộng đồng, những ca khúc gắn với tuổi trẻ, tình yêu quê hương, đất nước (Ảnh: NVCC).

Sinh ra ở Hà Nam nhưng nhạc sĩ Xuân Trí sinh sống và công tác tại Hải Phòng. Không có gì lạ khi trong sự nghiệp sáng tác, anh gửi gắm nhiều tình cảm vào những ca khúc về Hà Nam như: Hà Nam mình về, Về Hà Nam nghe anh, Tam Chúc miền đất thiêng…

Quê hương thứ hai Hải Phòng cũng được nhạc sĩ Xuân Trí dành nhiều tình cảm qua các sáng tác: Ngày Bác về thăm, Một miền ký ức Hải Phòng, Hải Phòng ấm tình làng quê, Đảo xanh… Mới nhất là Về với Hải Phòng, ca khúc đậm chất thính phòng, mang hơi thở của thời đại, giai điệu dễ nghe mà vẫn hào sảng, khơi dậy niềm tự hào về thành phố Cảng.

Xuân Trí bảo, anh viết những ca khúc về Hà Nam, Hải Phòng bằng cả trái tim mình, là tình cảm anh dành tặng quê hương nơi mình sinh ra và sinh sống. Có lẽ vì thế nên các ca khúc này được đông đảo công chúng đón nhận và đó chính là động lực để anh tiếp tục theo đuổi niềm đam mê sáng tác.

Với những ca khúc về vùng miền khác như: Ân tình xứ Thanh, Hải Dương niềm thương nhớ, Sông Thương hẹn ước, Hải Hậu ngày về, Thương miền Trung đất Việt, Pá Khoang cầu nối yêu thương, Người xây cầu vùng cao, Du ca miền Tây Bắc…, Xuân Trí đặt mình vào vị trí người con của quê hương, đưa những nét đẹp của quê hương đó vào ca khúc.

Anh kể: "Tôi nghiên cứu nét đẹp, nét đặc trưng văn hóa vùng miền, "mượn" tình cảm của những người bạn, người anh, người cha, người chú ở chính quê hương đó, để rồi viết bằng cả trái tim chân thành, không toan tính gì cả. Tôi thấy mình rất có nhân duyên khi viết về các vùng miền và được người dân miền quê ấy yêu thích".

Những ca khúc mang âm hưởng dân gian thính phòng là thế mạnh và cũng là hướng đi chủ đạo Xuân Trí lựa chọn. Nếu như ở những ca khúc về tuổi trẻ sôi nổi, đầy nhiệt huyết thì ngược lại, Xuân Trí của âm hưởng dân gian là những ca khúc ngọt ngào, da diết, đi vào lòng người, ca từ mộc mạc, dễ gần, dễ cảm.

Sự mới mẻ trong những sáng tác mang âm hưởng dân gian chính là "cầu nối" nhạc sĩ Xuân Trí với các nghệ sĩ "khó tính", cầu toàn như Sao Mai Phương Nga, Sao Mai Huyền Trang, "Sơn ca áo lính" - NSƯT Nhật Thuận… Với Xuân Trí, tác phẩm sẽ phản ánh được cá tính và tâm hồn của người nghệ sĩ, bởi thế mà anh luôn luôn trau chuốt, kỹ lưỡng, có trách nhiệm với từng "đứa con tinh thần" của mình.

Duyên với nghệ sĩ Thủ đô và những… trăn trở

Xuất thân trong gia đình yêu nghệ thuật nên âm nhạc đã ngấm vào Xuân Trí từ lúc lọt lòng. Năm lớp 10, anh đã tự chơi guitar và viết những bài hát về trường lớp, thầy cô. Tuy nhiên, Xuân Trí chính thức theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp kể từ khi anh đỗ Trường Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam).

Nhạc sĩ Xuân Trí: Chinh phục khán giả khó tính bởi Chút tình gửi quê - 2

"Tôi nghiên cứu nét đẹp, nét đặc trưng văn hóa vùng miền, "mượn" tình cảm của những người bạn, người anh, người cha, người chú ở chính quê hương đó, để rồi viết bằng cả trái tim chân thành, không toan tính gì cả. Tôi thấy mình rất có nhân duyên khi viết về các vùng miền và được người dân miền quê ấy yêu thích", nam nhạc sĩ chia sẻ.

Cũng từ ngôi trường này, nhạc sĩ Xuân Trí quen và "bén duyên" với nhiều nghệ sĩ. Năm 2009, nhạc sĩ Xuân Trí ra mắt công chúng yêu âm nhạc album đầu tay với tựa Một ngày không có em. Tháng 3/2019, album thứ hai của nhạc sĩ Xuân Trí là Chút tình gửi quê tiếp tục mang đến cho công chúng những ca khúc ấn tượng. 12 ca khúc trong album mới này ngân lên những giai điệu đầy ắp tình yêu quê hương, đất nước, thấm đẫm tình người.

Xuân Trí bảo, Chút tình gửi quê là một "phép thử" với chính bản thân mình, nhưng lại giúp anh "chinh phục" được những nghệ sĩ khó tính bởi chất liệu, màu sắc các ca khúc khác nhau, phong phú. Sau album đó, Xuân Trí được nhiều nghệ sĩ yêu mến, tin tưởng hợp tác.

Đầu năm 2021, ca khúc nhạc Phật Quan âm mẹ từ bi sáng tác Xuân Trí, thể hiện Sao Mai Phương Nga được nhiều khán giả yêu thích. Ca khúc nhạc Phật mang âm hưởng thính phòng dân gian của nhạc sĩ Xuân Trí, qua giọng hát của Sao Mai Phương Nga được đánh giá là ngọt ngào, sâu lắng và tràn đầy cảm xúc.

Nhạc sĩ Xuân Trí chia sẻ, viết về nhạc Phật phải có cảm xúc rất đặc biệt. Ca khúc Quan âm mẹ từ bi được anh viết trong vòng 2 tiếng nhưng phải trăn trở đến… 2 năm sau khi nhận lời hứa với nghệ sĩ Phương Nga. Xuân Trí cũng xác định, âm nhạc Phật giáo sẽ là con đường anh hướng tới.

Anh cũng hợp tác cùng Sao Mai Huyền Trang trong hàng loạt dự án. Những ca khúc anh viết riêng cho Huyền Trang, có thể kể đến: Lời ru từ quê mẹ, Hoa xuân má đào, Hoa ban nhớ người thương, Con sông tình yêu, Duyên mong manh 2…Anh là giám đốc âm nhạc, viết riêng các ca khúc cho Huyền Trang trong phim ca nhạc Nắng lên bên mẹ: Duyên mong manh, Tuổi mộng mơ, Nhịp yêu, Nắng lên bên mẹ. Bộ phim đã đoạt Huy chương Vàng liên hoan phim truyền hình toàn quốc 2020.

Xuân Trí song hành cùng ca sĩ Huyền Trang trong dự án các ca khúc về 63 tỉnh thành với vai trò Giám đốc âm nhạc. Và tới đây, Xuân Trí và Huyền Trang sẽ ra mắt công chúng MV mới Cửa Phật.

Hiện tại, Xuân Trí là Cán bộ Cung văn hóa thiếu nhi Hải Phòng, phụ trách mảng âm nhạc (Piano - Thanh nhạc). Ngoài những giờ lên lớp, anh trở về với công việc chuyên môn: thu âm, hòa âm - phối khí và sáng tác ca khúc. Trong thời điểm dịch bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc, nhạc sĩ Xuân Trí tập trung sáng tác.

"Làm nghệ thuật giống như chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng, nếu làm được gì mình sẽ đóng góp bằng những lời ca tiếng hát những giai điệu sản phẩm âm nhạc để gửi tặng quý khán giả kết nối tình yêu thương. Ngay lúc này, mỗi người đều có ý thức tuân thủ 5K, không ra ngoài khi không cần thiết, cũng là góp sức vào công cuộc phòng chống, đẩy lùi đại dịch", nam nhạc sĩ nhắn nhủ.

Anh cũng cho biết, bản thân đang hoàn thiện những dự án dài hơi thực hiện cùng các nghệ sĩ Phương Nga, Huyền Trang và hợp đồng nhạc phim VTV. Xuân Trí cũng dự định viết nhiều hơn về đề tài thiếu nhi trong năm 2021.