Hồi sinh Nhà Lang Mường đã thành hiện thực:

Một thế hệ không thờ ơ với văn hóa truyền thống

Dân trí Giống như câu chuyện truyền cảm hứng, hành trình hồi sinh nhà Lang Mường của những tấm lòng tâm huyết với văn hóa đã đánh thức cộng đồng có thể biết, hiểu, yêu và cảm những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông.
>>17/61 tác phẩm gây quỹ hồi sinh Nhà Lang đã được bán
>>Nhiều họa sĩ nổi tiếng bán đấu giá tranh ủng hộ phục hồi nhà Lang
>>Từ chuyện nhà Lang bị cháy đến chuyện “thiếu văn hóa” của nhiều người Việt

Từ những tấm lòng đau đáu…

Theo thông tin mới nhất từ họa sỹ Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian văn hóa Mường: Đến ngày 5-1-2016, phần mộc của nhà sàn đã được hoàn thành và buổi lễ khánh thành sẽ tổ chức vào ngày 15-1-2016 tại 202 Tây Tiến, TP - tỉnh Hòa Bình.

Xin nhắc lại, hành trình hồi sinh nhà Lang là một câu chuyện dài, ở đó có sự chung tay, liên kết giữa cộng đồng nghệ sĩ và những người yêu, tâm huyết với văn hóa truyền thống.

Hành trình bắt đầu từ lời “kêu cứu” của người luôn đau đáu, trăn trở với nhà Lang từ những ngày đầu- họa sỹ Vũ Đức Hiếu (tức Hiếu Mường).

Một thế hệ không thờ ơ với văn hóa truyền thống - 1
Một thế hệ không thờ ơ với văn hóa truyền thống - 2
Những người thợ tham gia thi công phục dựng nhà Lang
Những người thợ tham gia thi công phục dựng nhà Lang

Trước đó, vào năm 2013 sự kiện cháy Nhà Lang tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường bị cháy rụi dưới tay người tham quan thiếu ý thức, cùng toàn bộ các hiện vật văn hóa trưng bày đã gây chấn động.

Được biết, ngôi nhà Lang bị cháy vào cuối năm 2013 có tuổi thọ trên 100 năm, là ngôi nhà Lang cuối cùng của cộng đồng người Mường tại Hòa Bình. Đây là ngôi nhà quan trọng nhất đối với dân tộc Mường về kiến trúc và ý nghĩa trong đời sống tâm linh, văn hóa, sinh hoạt hàng ngày; được truyền lại theo hình thức cha truyền con nối theo tính kế thừa huyết thống của các quan Lang.

Đáp trả tiếng “cầu cứu” ấy, một cuộc “xuống đường vì văn hóa” đã được mở ra. Lần đầu tiên, 57 họa sĩ, nhà điêu khắc ở cả 3 miền, thuộc 4 thế hệ nghệ sĩ với nhiều tên tuổi trong đời sống mỹ thuật đương đại đã tặng 61 tác phẩm tranh, tượng, tác phẩm điêu khắc để triển lãm và bán đấu giá phục dựng ngôi nhà Lang

Nói như họa sĩ Thành Chương, chúng tôi không vô can trong sự việc này, để thức dậy ý thức cho xã hội. Có thể coi đây là một cuộc “xuống đường” vì văn hóa di sản của giới nghệ sĩ tạo hình. Vì phải đánh thức dậy ý thức bảo tồn đúng đắn cho cả chính sách của nhà nước...”.

Ngay khi cuộc đấu giá triển lãm kết thúc, công việc phục dựng nhà Lang đã được bắt đầu vào ngày 27-11-2015. Nhưng trên  thực tế, kế hoạch để phục dựng nhà Lang đã được bảo tàng đã được chuẩn bị từ rất lâu như tìm kiếm vật liệu, thợ dựng nhà, tranh thủ ý kiến của các chuyên gia.

….đến câu chuyện bảo tồn, phục dựng di sản

Khi chúng tôi thắc mắc, liệu những kỹ thuật và chất liệu hiện đại được thay thế ấy có mang lại những lợi ích đáng kể cho việc bảo tồn hay không ? Bởi khi bảo tồn, các kỹ thuật và chất liệu truyền thống luôn được ưu tiên sử dụng nhưng nhà Lang thì gần như đã bị thiêu rụi hoàn toàn ?!

Đại diện Bảo tàng không gian văn hóa Mường cho biết, về ngôi nhà Lang phục dựng, những phần khung cột cũ và quá giang bị cháy xém bên ngoài vẫn tiếp tục được sử dụng. Ngôi nhà sàn nhờ thế vẫn mang một phần “hồn vía vật chất” của ngôi nhà cũ.

Những phần không thể tái sử dụng, được giữ lại và nhận được sự hỗ trợ - xử lý miễn phí hoàn toàn - của Viện bảo tồn di tích Việt Nam.

Cụ thể, phần mới thay thế gồm các bộ phận bằng gỗ chai, nghiến được sưu tầm từ nhà sàn của người Mường ở khu vực Thu Cúc, Phú Thọ chuyển về. Một số bộ phận khác do anh Bùi Văn Cường - chủ xưởng gỗ ở Thanh Sơn, Phú Thọ cung cấp. Các bộ phận này được chỉnh sửa và lắp dựng dựa theo mẫu của nhà Lang cũ.

Một thế hệ không thờ ơ với văn hóa truyền thống - 4
Nhà Lang đã được hồi sinh từ đống tro tàn
Nhà Lang đã được hồi sinh từ đống tro tàn

Thi công công trình do đội thợ làm nhà người Mường ở Tân Sơn, Phú Thọ thực hiện. Các hiện vật trong nhà Lang trước kia, có hiện vật được gắn lắp lại từ những mảnh vụn như bộ súng săn, còn lại chủ yếu được thay mới như bộ chiêng, gùi, chăn nệm, ấm chén, nồi đồng, bát đũa…

Ông Vũ Đức Hiếu chia sẻ: “Nhà Lang của Bảo tàng không gian văn hóa Mường cho đến hôm nay đã thành hiện thực! Sự giúp đỡ quý báu bằng nhiều hình thức như tác phẩm nghệ thuật, kinh phí, vật chất, hoạt động truyền thông – báo chí… từ nhiều cá nhân, tổ chức, cơ quan… trên tinh thần vì di sản văn hóa đã giúp bảo tàng hoàn thành được nguyện vọng này”.

Có thể thấy rằng, việc phục dựng thành công nhà Lang đã thúc đẩy câu chuyện bảo tồn và phát triển di sản trên cả nước sẽ không còn lạc lõng giữa những thứ trào lưu văn hóa kệch cỡm ngày nay.

Xin mượn lời của nhà điêu khắc Đào Châu Hải: “Nhà Lang là câu chuyện của văn hóa truyền thống, nhưng văn hóa truyền thống ấy vẫn nối mạch trong lòng đời sống văn hóa đương đại. Việc chung tay phục hồi nó, là trách nhiệm công dân, trách nhiệm của từng nghệ sĩ. Qua đó, người ta thấy được câu chuyện của văn hóa thời nay, của sự chia sẻ ấm áp...”.

Quỳnh Nguyên

MỚI NHẤT
Vì sao NSƯT Minh Hằng không tham gia Táo Quân 2016?
Vì sao NSƯT Minh Hằng không tham gia Táo Quân 2016?

(Dân trí) - Trong dàn diễn viên đóng Táo Quân hàng năm, NSƯT Minh Hằng và Vân Dung là hai nữ diễn viên duy nhất. Cả hai nữ diễn viên này đã để lại nhiều vai Táo ấn tượng. Tuy nhiên, năm nay NSƯT báo tin buồn chị không thể tham gia Táo Quân vì bận lưu diễn.

Thứ tư, 13/01/2016 - 03:38

Cô bé Syria khiến người xem bật khóc khi hát “Cho chúng em hòa bình”
Cô bé Syria khiến người xem bật khóc khi hát “Cho chúng em hòa bình”

(Dân trí) - Tất cả thí sinh, giám khảo và khán giả đã cùng thổn thức trong phần thi hát của cô bé người Syria khi em bật khóc lúc giữa chừng bài hát “Cho chúng em tuổi thơ, cho chúng em hòa bình”.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:55

Hai bố con nghệ sĩ Tự Long và chuyện phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT
Hai bố con nghệ sĩ Tự Long và chuyện phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT

(Dân trí) - Bố NSND Tự Long là ông Vũ Tự Lẫm, một nghệ sỹ hát quan họ nổi tiếng của xứ Kinh Bắc, cùng thời với các nghệ sỹ nổi tiếng như: Lệ Ngải, Minh Phức (mẹ Tự Long), Thuý Cải, Xuân Mùi, Hai Tráng... Ông từng giữ chức Trưởng đoàn Quan họ Bắc Ninh trong những ngày đầu mới thành lập.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:18

Khánh Ly rơm rớm nước mắt khi gặp lại tuổi thơ ở Việt phủ Thành Chương
Khánh Ly rơm rớm nước mắt khi gặp lại tuổi thơ ở Việt phủ Thành Chương

(Dân trí) - Trong lần đến tham quan Việt phủ Thành Chương vào sáng 12/1, danh ca Khánh Ly luôn miệng xin được ở lại nơi này vì bà thấy quá thích không gian và khung cảnh ở đây. Đặc biệt, khi gặp lại những vật dụng gắn liền với tuổi thơ bà đã không cầm được nước mắt.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:09

Nét đẹp Tết xưa và nay trong văn hóa Việt
Nét đẹp Tết xưa và nay trong văn hóa Việt

Xuân đang gõ cửa, lại một năm cũ Ất Mùi sắp qua đi, đón chào năm mới Bính Thân 2016, cùng những ước vọng thật đẹp của người dân Việt Nam. Có thể nói rằng, dù bao nhiêu cái Tết trôi qua, nhưng những nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt vào dịp Tết cổ truyền sẽ còn tươi thắm mãi.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:00

Sức khoẻ Trần Lập đang xấu đi vì bị phản ứng phụ sau khi xạ trị
Sức khoẻ Trần Lập đang xấu đi vì bị phản ứng phụ sau khi xạ trị

(Dân trí) - Trần Lập chia sẻ rằng, thời điểm này anh vẫn đang phải xạ trị đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, quá trình xạ trị đã khiến anh bị phản ứng phụ dẫn đến đau bụng lan sang lưng.... đau đớn đến mức ngất lịm đi.

Thứ tư, 13/01/2016 - 09:49

Bài hát được yêu thích nhất năm 2015 sắp lộ diện
Bài hát được yêu thích nhất năm 2015 sắp lộ diện

(Dân trí) - Đang đứng đầu danh sách, bản hit “Có khi” được sáng tác và biểu diễn bởi chàng ca sĩ tài năng Hoài Lâm đang có lợi thế cao nhất để đạt được danh hiệu bài hát yêu thích nhất năm 2015. Kết quả sẽ được công bố tại trong liveshow Bài hát yêu thích tháng 1. 2016 vào 15.1.2016

Thứ tư, 13/01/2016 - 08:00

Những chiếc váy của “vinh quang và chiến thắng” trong lịch sử điện ảnh
Những chiếc váy của “vinh quang và chiến thắng” trong lịch sử điện ảnh

(Dân trí) - Điểm chung của những chiếc váy này là gì? Đó là chủ nhân của chúng - những người phụ nữ của “vinh quang và chiến thắng”, những nữ diễn viên đã in dấu trong lịch sử điện ảnh.

Thứ tư, 13/01/2016 - 03:00

Chèo Hà Nội trẻ trung, hiện đại trong vở mới đầu năm
Chèo Hà Nội trẻ trung, hiện đại trong vở mới đầu năm

(Dân trí) - Ra mắt vở “Chàng sỹ tử và hoa tình yêu” của đạo diễn Doãn Hoàng Giang, nhà hát chèo Hà Nội mong muốn sẽ lôi kéo được nhiều khán giả đến rạp, đồng thời vở diễn cũng là món quà chào mừng Đại Hội Đảng toàn quốc, cũng như chào đón Xuân Bính Thân đang đến gần.

Thứ tư, 13/01/2016 - 01:06

Ca sĩ Trần Lập: “Mọi người đừng ngạc nhiên khi tôi ngồi xe lăn hát”
Ca sĩ Trần Lập: “Mọi người đừng ngạc nhiên khi tôi ngồi xe lăn hát”

(Dân trí) - “Chân trái của tôi cũng bị 1 phản ứng phụ từ sau ca phẫu thuật mổ cắt trực tràng, có rất nhiều hạch chèn xuống đùi…khiến tôi rất đau và thường xuyên không đi lại được. Đêm diễn tới đây tôi sẽ phải ngồi sẽ lăn để hát, mọi người cũng đừng bất ngạc nhiên” -ca sĩ Trần Lập chia sẻ.

Thứ tư, 13/01/2016 - 01:00

Một Hà Nội đầy sắc màu
Một Hà Nội đầy sắc màu

(Dân trí) - Ngày 12/1/2016, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội kết hợp với Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu Hà Nội”.

Thứ tư, 13/01/2016 - 12:18

Tết Art: Chợ tranh Tết đương đại lớn nhất Việt Nam
Tết Art: Chợ tranh Tết đương đại lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Với chủ đề tinh hoa hội tụ, Tết Art 2016 sẽ là cuộc góp mặt của những gương mặt nghệ sỹ gạo cội, những tác giả có tầm ảnh hưởng lớn, các tài năng trẻ có những đóng góp lớn trong chặng đường phát triển nghệ thuật hiện đại và đương đại Việt Nam từ cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Thứ tư, 13/01/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi niềm của Đăng Dương, Xuân Bắc, Trần Ly Ly sau khi được phong danh hiệu
Nỗi niềm của Đăng Dương, Xuân Bắc, Trần Ly Ly sau khi được phong danh hiệu

(Dân trí) - NSND Đăng Dương, NSƯT và NSƯT Trần Ly Ly là những người vừa được nhận danh hiệu trong đợt phong tặng vừa rồi. Cả ba đại diện cho ba lĩnh vực âm nhạc, sân khấu và múa nói lên những trăn trở của mình sau khi được nhận danh hiệu.

Thứ ba, 12/01/2016 - 01:32

Những câu nói hay nhất trong cuộc đời ngôi sao nhạc rock vừa vụt tắt
Những câu nói hay nhất trong cuộc đời ngôi sao nhạc rock vừa vụt tắt

(Dân trí) - Là một huyền thoại âm nhạc, David Bowie không chỉ đem lại cho người hâm mộ những bài hát. Trong những cuộc phỏng vấn, ông còn luôn thể hiện mình là người trò chuyện rất trí tuệ và hài hước bằng hàng loạt những câu nói đáng để suy ngẫm.

Thứ ba, 12/01/2016 - 01:15

Xuân Bắc, Chí Trung phờ phạc khi bắt tay vào tập Táo Quân
Xuân Bắc, Chí Trung phờ phạc khi bắt tay vào tập Táo Quân

(Dân trí) - Theo nghệ sỹ Chí Trung, các diễn viên của dàn Táo quân đã bắt đầu tập cách đây 2 ngày. Tuy nhiên, vì mới nên mọi thứ vẫn chưa đâu vào đâu, kể cả kịch bản cũng đang được bổ sung trong mỗi ngày tập.

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:34

Bài hát nào được phát nhiều nhất thế giới?
Bài hát nào được phát nhiều nhất thế giới?

(Dân trí) - Câu trả lời có thể gây thất vọng cho những người hâm mộ huyền thoại âm nhạc thế giới như The Beatles hay The Righteous Brothers.

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:00

Vở cải lương “Hừng đông” đưa thế hệ trẻ sống lại với lịch sử
Vở cải lương “Hừng đông” đưa thế hệ trẻ sống lại với lịch sử

(Dân trí) - Qua 3 đêm diễn tại rạp Hồng Hà, vở cải lương “Hừng đông” đã đưa khán giả cùng sống lại với lịch sử giai đoạn 1923 – 1940 qua hình tượng những người chiến sĩ cách mạng, những đảng viên, quần chúng ưu tú, toả sáng bởi lòng yêu nước, sự hy sinh to lớn không tiếc máu xương vì độc lập dân tộc.

Thứ ba, 12/01/2016 - 08:00

15.000 fan hy vọng “cha đẻ Star Wars” sẽ quay lại đạo diễn
15.000 fan hy vọng “cha đẻ Star Wars” sẽ quay lại đạo diễn

(Dân trí) - Năm 2012, đạo diễn nổi tiếng George Lucas đã bán lại công ty điện ảnh và bản quyền khai thác loạt phim “Star Wars” với giá 4 tỉ đô la. Kể từ đó, ông trở thành “người ngoài” đối với loạt phim đình đám do mình “thái nghén”. Điều này đã để lại nhiều nuối tiếc cho fan.

Thứ ba, 12/01/2016 - 02:00

“Hoàng tử kiêu kỳ” xứ Ma-rốc được minh oan
“Hoàng tử kiêu kỳ” xứ Ma-rốc được minh oan

(Dân trí) - Trong tuần qua, một video clip đã rất thu hút sự chú ý, ghi lại cảnh hoàng tử bé của Morocco xuất hiện tại một sự kiện cấp quốc gia và liên tục rụt tay lại khi những người khác kính cẩn hôn lên tay cậu. Đoạn video đã khiến cậu bị gắn mác “kiêu kỳ”, nhưng có thật vậy?

Thứ ba, 12/01/2016 - 12:39

Những hình ảnh chưa từng công bố của Mai Thu Huyền - Minh Thuận
Những hình ảnh chưa từng công bố của Mai Thu Huyền - Minh Thuận

(Dân trí) - Ca sỹ Minh Thuận cho biết, đây là những hình ảnh anh cùng diễn viên Mai Thu Huyền đóng vai cặp tình nhân cho clip “Đợi em trở về” năm 1995.

Thứ hai, 11/01/2016 - 08:02

Danh ca nhạc rock thế giới David Bowie qua đời ở tuổi 69
Danh ca nhạc rock thế giới David Bowie qua đời ở tuổi 69

(Dân trí) - Trong sự nghiệp âm nhạc, nam danh ca người Anh David Bowie đã không ngừng thực hiện những thử nghiệm mới mẻ, phá cách. Một ngôi sao nhạc rock với phong cách lưỡng tính ở thập niên 1970-1980 chính là một điểm nhấn đáng nhớ về ông.

Thứ hai, 11/01/2016 - 03:30

Vì sao Linh Nga suýt bỏ về khi đến nhận danh hiệu NSƯT?
Vì sao Linh Nga suýt bỏ về khi đến nhận danh hiệu NSƯT?

(Dân trí) - “Chim công làng múa” thú nhận rằng, mặc dù sát giờ diễn ra lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT cô mới đến Nhà hát Lớn Hà Nội nhưng khi đến nơi thấy đông người quá nên cô đã có ý định bỏ về, nhờ bố mẹ nhận hộ.

Thứ hai, 11/01/2016 - 01:48

Những câu chuyện quá đỗi cảm động ở nước Nhật
Những câu chuyện quá đỗi cảm động ở nước Nhật

(Dân trí) - Những câu chuyện cảm động dưới đây xảy ra ở nước Nhật nhưng đã lan truyền trên khắp thế giới. Mỗi câu chuyện đều khiến người nghe cảm động và muốn… bật khóc.

Thứ hai, 11/01/2016 - 11:46

Con Lì Xì là con gì?
Con Lì Xì là con gì?

Lì Xì là một con vật không biết bay, không biết chạy, không biết đi cũng không biết bò. Nó có tên gọi khác là Phong Bao, to khoảng ba ngón tay, thường treo lủng lẳng như mực khô ở lề đường trong những ngày xuân. Nhiều người đã cầm thử thì thấy nó khô đét, chả có mỡ, chả có nạc cũng chả có xương, không tỏa ra mùi vị gì, còn tệ hơn một chiếc lá khô.

Thứ hai, 11/01/2016 - 10:50