Tác dụng nấm lim xanh chữa bệnh ở Quảng Nam
Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với DS Nguyễn Như Chính, PGĐ Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, về sự việc những thanh niên mắc bệnh hiểm nghèo ở xã Tiên Hiệp đã uống nước sắc từ loài nấm mọc trên cây thiết lim để chữa bệnh.
Dược sĩ Chính cho hay, trước tình hình hàng trăm người từ các nơi đổ xô về huyện Tiên Phước mua nấm mọc trên cây thiết lim để sắc uống chữa các chứng bệnh hiểm nghèo, nhất là các chứng bệnh về gan, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam nhanh chóng cử đoàn công tác đến kiểm tra, khuyến cáo mọi người nên thận trọng khi dùng nấm; vì nếu bất cẩn trúng phải nấm độc ắt hậu họa khó lường. Tuy nhiên, trong suốt một thời gian dài, rất nhiều người uống nước sắc từ nấm mọc trên cây thiết lim, không một ai bị ngộ độc.
Công văn có nội dung rằng: Được sự giúp đỡ của GS, TSKH Trịnh Tam Kiệt, công tác tại Khoa Công nghệ Sinh học Đại học Quốc gia Hà Nội và GS, TS Bae Ki-hwan, công tác tại Khoa Dược, Trường đại học Changnam, Hàn Quốc, Viện Dược liệu - Bộ Y tế đã xác định loài nấm mọc trên thân gỗ thiết lim mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, chuyển ra để phân tích, kiểm nghiệm, thì đó chính là nấm linh chi tự nhiên. Loài nấm này có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., còn có tên đồng nghĩa là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ nấm lim (Ganodermataceae).
Nghiên cứu của nhiều nhà khoa học Viện Dược liệu đều khẳng định: Nấm linh chi Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst có tác dụng bồi bổ cường tráng, giúp khí huyết lưu thông, làm tăng sức cho tế bào hấp thụ ôxy tốt hơn... Nó có công dụng trị suy nhược thần kinh, chóng mặt, mất ngủ; các bệnh viêm gan, viêm khí quản mạn tính, huyết áp cao; đau dạ dày, chán ăn, thấp khớp, thống phong... Người bị bệnh đau gan mạn tính, hen phế quản, kiềm chế tế bào ung thư, cách dùng nâm lim xanh : phơi, sấy khô, thái mỏng đun nước uống, không nên chế biển tẩm thuốc giữ ẩm.
Do nhu cầu người sử dụng cao nên loài nấm quý hiếm mọc trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Trên thị trường hiện nay có công ty lấy nấm chò thái thành lát mỏng chế biến tẩm thuốc giữ ẩm rồi đem phân phối, Các nhà thuốc vô tình tiếp tay cho công ty lừa phỉnh người bệnh.
Qua khảo sát người tiêu dùng và tài liệu nghiên cứu đông y:
_ Không nên dùng Nấm lim xanh đã chế biến tẩm thuốc do nấm chế biến tẩm chất giữ ẩm tạo vi sinh gây hại, một trong các tác nhân gây ung thư hiện nay. _ Ngoài ra, nấm lim xanh ngày càng cạn kiệt mua nấm chế biến sẽ không phân biệt được nấm mọc từ thân cây lim hay rể cây lim. _ Một số công ty lấy nấm linh chi trồng(giá rẻ) hay nấm các loại cây khác thái lát trộn với nấm lim xanh không thể phân biệt được. Để biết thêm về sản phẩm khách hàng có thể liên hệ wesite: http://namlimxanh.net.vn/ hoặc có thể liên hệ với đường dây nóng của công ty, đt: 05103.894.129 để được tư vấn thêm. |