Dinh dưỡng trong thai kỳ và phát triển nhận thức của trẻ

Một nghiên cứu toàn cầu gần đây cho thấy 42% phụ nữ mang thai bị thiếu máu do thiếu sắt, và thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ là nguyên nhân gây ra 115.000 ca tử vong mẹ mỗi năm.

  
Dinh dưỡng trong thai kỳ và phát triển nhận thức của trẻ - 1

BS Đinh Ngọc Diệp tại hội thảo
 
Tại Hội thảo chuyên đề về Dinh dưỡng thai kỳ và những ảnh hưởng lên khả năng nhận thức của trẻ do Viện Dinh dưỡng Việt Nam và Công ty Abbott Việt Nam phối hợp thực hiện, TS. Carol Cheatham cho biết, trẻ sơ sinh không được cung cấp đủ trước và sau sinh các vi chất như sắt, acid folic, choline và DHA có nguy cơ cao về chậm phát triển nhận thức. Ví dụ như nếu thiếu hụt i-ốt ở bà mẹ mang thai sẽ dẫn đến chứng đần độn ở trẻ sơ sinh; thiếu folate gây ra các dị tật ống thần kinh hoặc thiếu sắt là nguyên nhân hạn chế tăng trưởng trong tử cung, khiến trẻ sinh nhẹ cân so với tuổi thai.

 

Cũng tại Hội thảo này Trung tâm dinh dưỡng TPHCM đưa ra cảnh báo về tình trạng thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng thiết yếu ở phụ nữ mang thai tại Việt Nam. Theo bác sĩ tCK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc TT Dinh dưỡng TPHCM, phụ nữ mang thai và cho con bú cần được bổ sung các vi chất dinh dưỡng thiết yếu để thai nhi và trẻ tăng trưởng và phát triển tốt cũng như giúp các bà mẹ duy trì sức khỏe tốt như sắt, canxi, kẽm, i-ốt, axit folic, vitamin A và D.

 

“Tại Việt Nam, thực trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai hiện rất đáng báo động. Thiếu máu là nghiêm trọng nhất ở khu vực Tây Bắc và Nam Trung Bộ. Một cuộc khảo sát được tiến hành gần đây của Trung tâm Dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy có đến 72,8% phụ nữ mang thai tại TPHCM bị thiếu iốt” BS Đỗ Thị Ngọc Diệp chia sẻ thêm.

Dinh dưỡng trong thai kỳ và phát triển nhận thức của trẻ - 2

Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Chapel Hill (NRI) - thuộc trường Đại học Bắc Carolina, Hoa Kỳ
 

Cách tốt nhất để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và em bé ra đời như mong muốn là bắt đầu từ dinh dưỡng tốt và hợp lý cho người mẹ. Giáo dục về dinh dưỡng sẽ là chìa khóa giúp cho những bà mẹ và trẻ sơ sinh có được sức khỏe và sự phát triển tố. Tại buổi hội thảo Tiến sĩ Carol Cheatham (Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Chapel Hill (NRI) - thuộc trường Đại học Bắc Carolina, Hoa Kỳ) cho biết các nghiên cứu đã cho thấy dinh dưỡng đầy đủ, tức là chế độ ăn cân bằng với đầy đủ những dưỡng chất thiếu yếu trong thai kỳ và giai đoạn cho con bú có vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Hiện nay tuy nền kinh tế của chúng ta đã phát triển hơn so với hàng chục năm trước tuy nhiên tỷ lệ trẻ sơ sinh bị khuyết tật thần kinh vẫn không giảm, nguyên nhân là do các bà mẹ không được giáo dục, phổ cập đẩy đủ các thông tin, kiến thức về dinh dưỡng trong thời gian mang thai.

 

“Là một công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu về khoa học, Công ty Abbott đã đầu tư rất nhiều cho các nghiên cứu về dinh dưỡng và hợp tác với các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới. Hội thảo chuyên đề ngày hôm nay thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc chia sẻ với các chuyên viên y tế Việt Nam những kết quả nghiên cứu mới nhất về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển não bộ và nhận thức của trẻ, vì lợi ích của người dân Việt Nam ", ông Jullian Caillet, Trưởng Đại diện công ty Abbott tại Việt Nam, chia sẻ.

 

Trong hơn 85 năm qua, Abbott Nutrition đã không ngừng phát triển và đưa ra thị trường những giải pháp dinh dưỡng khoa học tiên tiến nhất cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Trong đó, Similac Mom là sản phẩm ưu việt cung cấp cho các phụ nữ mang thai và cho con bú một bổ sung dinh dưỡng rất phù hợp để hỗ trợ sự phát triển của trẻ và sức khỏe của mẹ. Similac Mom chứa 24 vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp hòan thiện chế độ ăn và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong giai đoạn này. Similac Mom ít chất béo và năng lượng, giúp các bà mẹ kiểm soát cân nặng trong và sau sinh. Đặc biệt, Similac Mom chứa hỗn hợp đặc biệt vitamin D và Prebiotics, đã được chứng minh lâm sàng là có tác dụng hỗ trợ việc hấp thụ canxi, một dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.

 

PV