Từ vụ giết vợ cũ đúng ngày 20/10: Phụ nữ cần làm gì để tự bảo vệ bản thân?

(Dân trí) - Từ câu chuyện đau lòng về người phụ nữ ở Vĩnh Phúc bị chồng cũ ra tay sát hại đúng ngày 20/10, chuyên gia tư vấn đưa ra những lời khuyên để chị em tự bảo vệ mình trong hôn nhân.

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao về một vụ án thương tâm xảy ra vào ngày 20/10 tại TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Một người phụ nữ bị chồng cũ dùng dao đâm tử vong khi đang đi cắt tóc, gội đầu.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do người chồng muốn nối lại tình cảm với vợ nhưng không được. Người vợ không chấp nhận bởi chồng cũ thường cờ bạc, nợ nần.

Câu chuyện đau lòng trên xảy ra khiến nhiều người vô cùng hoang mang. Trước đó, đã có không ít những án mạng xảy ra giữa hai vợ chồng cũng xuất phát từ nguyên nhân mâu thuẫn tình cảm. 

Phải chăng, cơn cuồng nộ trong lúc xảy ra mâu thuẫn khiến con người ta mất hết lý trí và khó kiểm soát được hành vi nên dẫn đến án mạng thương tâm? Phụ nữ nên làm gì để tự bảo vệ an toàn cho bản thân khi xảy ra mâu thuẫn giữa hai vợ chồng? 

Từ vụ giết vợ cũ đúng ngày 20/10: Phụ nữ cần làm gì để tự bảo vệ bản thân? - 1

Hiện trường xảy ra vụ án mạng ngày 20/10 (Ảnh: Bin Dũng). 

PV Dân Trí đã liên hệ với chuyên gia Tâm lý Lê Văn Thắng (Giám đốc trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247) để lắng nghe những chia sẻ từ góc nhìn chuyên gia về các vấn đề trong mâu thuẫn, bạo lực gia đình. 

Chuyên gia Lê Văn Thắng cho biết: "Bạo lực gia đình chia ra làm hai dạng và nhiều cấp độ khác nhau. Bạo lực tinh thần thông qua lời nói, thái độ làm cho bạn đời buồn chán, sợ hãi, bất mãn, uất hận... dần dần chai sạn cảm xúc dẫn tới mất cảm xúc hoàn toàn. Bạo lực thể chất thể hiện qua hành vi gây hấn thượng cẳng chân, hạ cẳng tay khiến bạn đời đau đớn về thể xác. Đỉnh điểm là án mạng xảy ra.

Thống kê 8 năm qua tại trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247 cho thấy, có đến 30% cuộc hôn nhân có nguy cơ tan vỡ là do người chồng vũ phu, gia trưởng. Còn lại gồm lý do ngoại tình, bệnh ghen, không chia sẻ kết nối, thiếu tôn trọng nhau...

Sự việc người chồng cũ sát hại dã man người vợ xảy ra đúng ngày 20/10 tại Vĩnh Phúc là một câu chuyện đau lòng và đáng tiếc. Sự việc trên khiến những người phụ nữ nói riêng và người dân cả nước nói chung đang dấy lên những cảm xúc thương tiếc, bất mãn, sợ hãi, mất niềm tin vào hôn nhân gia đình".

Từ vụ giết vợ cũ đúng ngày 20/10: Phụ nữ cần làm gì để tự bảo vệ bản thân? - 2

Chuyên gia Tâm lý Lê Văn Thắng (Giám đốc trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247). 

Có thể thấy rằng, không chỉ riêng người lớn mà trẻ em cũng là nạn nhân của câu chuyện này. Mẹ mất, bố đi tù, các con sẽ rất tự ti, mặc cảm về thân phận và gia đình. Ám ảnh cái chết của mẹ sâu trong tiềm thức dẫn tới khủng hoảng tâm lý nghiêm trọng như trầm cảm, ám ảnh cưỡng bức, lo âu lan tỏa... Sau này niềm tin hạnh phúc vào hôn nhân của các con rất thấp. Thậm chí có nhiều trẻ không dám kết hôn.

Trong trường hợp phải chung sống với người chồng vũ phu, nghiện cờ bạc, tệ nạn xã hội, người phụ nữ cũng nên trang bị những kiến thức, kỹ năng, giải pháp để tự bảo vệ bản thân: 

"Người phụ nữ cần khéo léo nhường nhịn ngay lúc chồng có dấu hiệu nổi nóng, lựa góp ý khi vui vẻ. Trường hợp thấy chồng có dấu hiệu hành hung, không kiểm soát được phải chạy hoặc di chuyển đến một nơi khác an toàn ngay lập tức", tuy nhiên đây mới chỉ là những giải pháp mang tính tạm thời được chuyên gia chia sẻ.

Để tự bảo vệ bản thân khi mối quan hệ hai vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn, chị em phụ nữ cần phải có những giải pháp dài hạn, tuyệt đối không lơ là, chủ quan khi cuộc sống hai vợ chồng xảy ra những bất đồng, mâu thuẫn:

- Phụ nữ có mục tiêu độc lập về tài chính để chủ động cuộc sống của mình và các con. Nhưng luôn tỏ ra bên ngoài với chồng là khó khăn để tránh bị quấy rối.

- Cố gắng thống nhất chung với chồng quy định ứng xử với nhau trên tinh thần bình đẳng, công bằng. Có tiêu chí để đánh giá ai đúng ai sai.

- Chồng vi phạm ở mức độ lăng mạ lời nói, khi bình tĩnh lại hãy góp ý với chồng.

- Chồng hành hung dù chỉ là nhẹ nhàng, người phụ nữ cũng nên dũng cảm đấu tranh nhờ sự trợ giúp của người thân có uy tín nhắc nhở. Cần thiết phản ánh tới phường, xã nơi mình sinh sống để có sự nhắc nhở từ chính quyền. Không để diễn ra thành thói quen rất nguy hiểm.

- Thấy chồng có dấu hiệu say xỉn, cờ bạc, hành hung thường xuyên mỗi khi mâu thuẫn dẫn tới nguy hiểm cho bản thân và con thì có thể cân nhắc nên tiếp tục giữ cuộc hôn nhân này hay dừng lại để bảo vệ sự an toàn cho bản thân và các con.

Trường hợp cần thiết thì liên hệ trung tâm tư vấn tâm lý uy tín để được sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý.

Tin liên quan