Tự kinh doanh khi còn con mọn

(Dân trí) - “Mẹ ơi, mẹ ơi, mẹ…” - đó là tiếng gọi còn chưa sõi của đứa nhóc một tuổi nhà tôi. Nó đang nằm sấp trên sàn ăn vạ sau khi (hẳn là đã) cố gắng mở cửa phòng ngủ tìm mẹ.

 
Tự kinh doanh khi còn con mọn


Tôi cố trốn trong đó nói điện thoại với một khách hàng tiềm năng. Đây là những tháng đầu tiên tôi quay lại làm việc kiếm tiền. Tôi đã sai khi nghĩ mình có thể yên thân mà kiếm tiền với đứa nhóc một tuổi lúc nào cũng kè kè bên cạnh. Tôi đang giỡn với ai vậy chứ?

 

Tôi nhớ khi đó mình đã đi nhanh sang phòng khác, cố gắng lờ đi tiếng mè nheo của con để tiếp tục cuộc nói chuyện với khách hàng. Tôi chỉ dám làm vậy khi biết chắc con bé vẫn đang trong không gian an toàn, nó đang ở ngay sau cánh cửa ra vào, đập cửa ăn vạ.

 

Ngày hôm đó, tôi học được bài học đầu tiên dành cho những bà mẹ tự kinh doanh khi có con dưới 5 tuổi là đừng có nghe điện thoại nếu chỗ bạn nghe điện có các con.

 

Đến giờ con gái tôi đã 6 tuổi và thay đổi rất nhiều. Tôi có thể gọi điện ngay cả khi nó ở đấy mà không lo bị làm phiền. Nhìn lại quãng thời gian 5 năm thay đổi từ một bà mẹ có con mọn tự kinh doanh sang phụ huynh học sinh tiểu học, tôi có thể đúc kết lại 5 bài học lớn:

 

1. Không nghe điện thoại khi con ở bên

 

Không chỉ dừng ở việc trả lời điện thoại, ngay cả trong những hoàn cảnh khác, hãy thực tế về những gì bạn hy vọng có thể làm được, đạt được khi bọn trẻ luẩn quẩn bên cạnh. Nhận ra điều này, bạn (và cả đứa nhỏ) sẽ đỡ stress hơn nhiều. Tất nhiên sẽ vẫn có những lúc bạn không thể tránh chuyện này dù đã nhìn thấy sự rối ren của nó, bởi trong kinh doanh, khi việc gấp đến, ta cần phải giải quyết ngay. Song, hãy chọn những việc bạn không ngại bị gián đoạn để làm trước, dành việc đòi hỏi tập trung cao độ vào lúc con đã ngủ hay có người khác trông.

 

2. Lựa chọn đúng công việc

 

Làm sao bạn biết mình đã chọn loại hình kinh doanh đúng? Đó là loại hình kinh doanh cho phép bạn duy trì nề nếp sinh hoạt gia đình, duy trì cách sống mà gia đình bạn mong muốn. Ví dụ, nếu bạn quyết định tự kinh doanh vì muốn có nhiều thời gian hơn ở nhà với con thì bạn sẽ không toại nguyện nếu tạo ra công việc đòi hỏi phải đi đi về về rất nhiều.

 

Công việc đầu tiên tôi chọn là việc mang tính thời vụ mùa Hè, đòi hỏi làm việc rất nhiều vào cuối tuần nhưng các ngày thường lại rảnh. Khá phù hợp khi con tôi còn bé. Đến giờ khi cháu đã đi học thì mô hình công việc cũ không còn phù hợp, bởi thời điểm con bé hay ở nhà lại là vào cuối tuần với mùa Hè. Cho nên tôi sẽ phải xem xét thay đổi, để công việc phù hợp hơn với thời gian biểu của cả nhà. Bạn thì sao? Mô hình nào phù hợp với nếp sinh hoạt của gia đình bạn?

 

3. Không có sự hoàn hảo

 

Bắt đầu kinh doanh với tư cách một người mẹ, đặc biệt là bà mẹ có con nhỏ, sẽ rất khác so với khi bạn còn son rỗi. Trẻ nhỏ cần mẹ rất nhiều nếu không muốn nói là cần tất cả thời gian của mẹ. Và nếu một trong những lý do để bạn bắt đầu tự kinh doanh là vì muốn dành nhiều thời gian hơn cho con thì bạn chắc chắn sẽ không muốn công việc cướp mất của con sự chăm sóc từ mẹ. Cho nên, nếu bạn muốn công việc - gia đình đều hoạt động tốt, thì hãy biết hài lòng với hai chữ “đủ tốt”. Nếu quá tập trung vào sự hoàn hảo, rốt cuộc bạn chẳng làm gì nổi đâu.

 

4. Thành công còn quan trọng hơn công việc

 

Mới bắt đầu công việc, có thể bạn sẽ gặp rất nhiều áp lực. Liệu có thành công không? Liệu có tạo ra được thu nhập như mong muốn? Mọi người nghĩ gì về việc mình đang làm? Liệu có tốt không? Mình có đủ tốt không? Bạn sẽ có những lo lắng, nghi ngờ về bản thân kiểu đó. Bạn bắt đầu đo cuộc sống của mình dựa trên sự thành công của  công việc sắp làm, thu nhập mà công việc ấy mang lại. Bạn chẳng nhìn thấy gì khác nữa.

 

Điều tôi đã nhận ra trong suốt những năm vừa qua là cảm giác hạnh phúc tràn ngập, ý thức giá trị bản thân và sự thành công trong cuộc sống trực tiếp liên quan đến công việc mà tôi đang làm như thế nào.

 

Tôi nhận ra việc kinh doanh không phải chỉ số duy nhất phản ánh sự thành công trong cuộc sống, nó chỉ là một phần của bức tranh rộng lớn hơn. Thành công của tôi còn là việc có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, con cái, phục vụ, chia sẻ kinh nghiệm với khách hàng và tìm được dũng khí để cuối cùng cũng theo đuổi được giấc mơ kinh doanh mình ấp ủ.

 

Huyền Anh

Theo YT

Đang được quan tâm